Nem chua cuốn vỉa hè nổi tiếng ở Khánh Hòa
Ở thành phố biển Nha Trang (Khánh Hòa), trên đường Tô Vĩnh Diện có một quán nem chua cuốn vỉa hè rất nổi tiếng, được nhiều người ưa thích.
Nem là món ăn chơi được nhiều khách du lịch ưa thích. Đến Nha Trang, chỉ chỉ cần hỏi thăm đường tới quán nem bà Sáu thì người dân địa phương hầu như ai cũng biết. Nghề làm nem truyền thống của gia đình bà Sáu đã có từ trước những năm 1945, khi bố bà hãy còn bán nem dạo khắp phố phường Nha Trang trên đôi quang gánh.
Bà Sáu là người kế thừa nghề làm nem của cha mình, ngay từ khi 10 tuổi bà đã biết gói nem, làm nước chấm, đến nay đã được hơn 50 năm. Bà là người chứng kiến bao sự đổi thay trên mỗi con đường, góc phố nơi thành phố biển Nha Trang. Ngày xưa một tay bà vừa làm nem vừa nuôi các con khôn lớn, giờ thì bà chỉ ngồi bán còn con cái trong nhà đảm đương mọi việc.
Quán của bà chỉ bán từ chiều đến tối mà cũng không đủ sức đáp ứng nhu cầu người ăn. Gia đình bà làm nem hoàn toàn thủ công nên rất tốn thời gian và công sức. Nếu khách du lịch mua nem với số lượng trên 100 cái đều phải đặt trước mới có.
Khi được hỏi bí quyết làm nem chua ngon hơn nửa thế kỷ bà chia sẻ, nem chua ủ rất dễ nhưng không phải ai cũng làm được và làm ngon. Bao đời nay nhà tôi chỉ có một công thức chung là thịt nạc xay, đường, muối, mỡ heo cắt hạt lựu, trộn thật đều, để khoảng 30 phút cho thịt thấm gia vị, rồi gói lại bằng lá chùm ruột, bọc bên ngoài lớp lá chuối. Lá chùm ruột giúp nem lên men chua có mùi thơm đặc trưng mà không nơi nào có được. Cũng nhờ lớp lá chuối bọc bên ngoài ủ ấm nên nem tự lên men và chín rất nhanh. Ở nhiệt độ bình thường thì nem gói để nơi thoáng mát khoảng ba ngày là chín, còn ngày nhiều nắng nhiệt độ cao thì chỉ cần hai ngày.
Nem chua chín bóc ra ăn với rau sống, cuốn bánh tráng, chấm nước mắm nếp do chính tay bà Sáu truyền nghề. Khi được hỏi bí quyết để làm được món nước chấm ngon độc đáo không ở đâu có bà chia sẻ. Nếp để làm nước chấm phải ngâm thấm nước, rang lên cho thơm mới giã giập rồi nấu trong nồi nước dùng heo với thịt xay, dứa (thơm) cà chua, ninh nhừ mới thêm nước mắm, đường. Ninh phải khéo để nước chấm không bị mất nước nhiều. Dùng đũa đánh nhuyễn bao giờ thấy nước chấm sánh đặc màu sắc đẹp là được.
Ngồi trò chuyện với bà Sáu trong buổi chiều nhạt nắng ở Nha Trang và nhâm nhi đĩa nem chua thật thú vị biết bao. Ăn nem chua bà Sáu thấy ngọt ngon chua, cay mặn lẫn mùi thơm của rau sống nơi đầu lưỡi chẳng ăn ở đâu cho tròn vị.
Nếu có dịp đến thành phố biển Nha Trang bạn nhớ tìm đến quán nem bà Sáu thưởng thức nhé. Ăn rồi mỗi khi hồi tưởng lại thèm và nhớ.
Theo Đoàn Xuân/Ngoisao.net
Ức gà rang vừng làm đơn giản, ngon khó cưỡng
Ẩm thực 360 - 1 giờ trướcỨc gà rang vừng (mè) là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình, đây là món ăn ngon, dễ chế biến.
Loại rau người Nhật ví như 'thuốc trường thọ, lá hồi sinh': bán đầy ở chợ Việt, rẻ như cho, cực dễ chế biến
Ẩm thực 360 - 1 giờ trướcGĐXH - Được bán với giá chỉ 5.000 đồng/ mớ ở chợ Việt song 2 loại rau này lại rất quý tại Nhật, được nhiều người lùng mua để bổ sung dinh dưỡng cho sức khỏe.
Niềm vui của MC Mai Ngọc khi trở lại độc thân và ở nhà tiền tỷ
Ẩm thực 360 - 2 giờ trướcGĐXH - Bằng cách nấu những món ăn ngon, cô được cân bằng trở lại sau quãng thời gian xảy ra biến cố.
Muốn nấu thịt bò kho ngon, mềm, thơm khó cưỡng thì chỉ cần thêm 4 loại gia vị này là 'bất bại'
Ăn - 2 giờ trước4 loại gia vị này không chỉ tạo thêm các tầng lớp mùi vị cho món thịt bò kho mà còn giúp thịt mềm và ngon hơn.
Khách Tây thử đặc sản chưa tới 50.000đ ở Hạ Long: Muốn ăn phải xếp hàng, nhận xét 'nó thực sự hoàn hảo'
Ẩm thực 360 - 3 giờ trướcMón ăn bình dân, giá rẻ, song có gì đặc biệt mà khiến vị khách nước ngoài phải thốt lên rằng "nó thực sự hoàn hảo"?
Tại sao không nên bảo quản trứng trong tủ lạnh? Có '3 lý do chính' này, vừa mới mẻ lại thiết thực
Mẹo nấu nướng - 5 giờ trướcChúng tôi sẽ tiết lộ "3 lý do chính" để các bạn có những hiểu biết mới về việc bảo quản trứng.
Cách làm 3 món gà nấu đông đơn giản, thịt mềm, phần đông trong và mịn, rất thơm ngon
Ăn - 5 giờ trướcGĐXH - Gà nấu đông là một món ăn truyền thống trong ngày Tết của người miền Bắc. Với hương vị thanh mát, hấp dẫn, món gà nấu đông luôn là lựa chọn hàng đầu trong mâm cỗ gia đình.
Cách ăn mướp đắng tốt cho người cao huyết áp và giúp hạ đường huyết
Ẩm thực 360 - 17 giờ trướcGĐXH - Trong mướp đắng có chứa các hợp chất charantin, polypeptid-P và vicine có tác dụng giảm huyết áp. Vì thế đây cũng là thực phẩm được khuyến nghị cho các bệnh nhân tăng huyết áp.
Hãy ăn hết mình 5 loại rau không thuốc trừ sâu này: Đem làm món rau xào hay nấu canh đều ngon
Ẩm thực 360 - 23 giờ trước5 loại rau củ này không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn có giá trị dinh dưỡng cực cao. Hơn thế chúng phát triển khỏe, không bị phun thuốc trừ sâu nên rất an toàn.
Tầm quan trọng của quẩy, cà muối và trân châu đen
Ăn - 1 ngày trướcAi mà nghĩ, cũng có lúc, những món ăn kèm như quẩy, cà muối hay trân châu đen lại trở thành thứ "nhất định phải có".
Loại rau tốt nhất thế giới, giúp phòng chống ung thư, bán đầy ở chợ Việt: Vị ngọt thanh mát rất dễ ăn
Ẩm thực 360GĐXH - Ngoài khả năng ngừa ung thư mạnh mẽ, loại rau này còn có nhiều tác dụng xứng đáng với tên gọi "vua của các loại rau".