Hà Nội
23°C / 22-25°C

Nếu bánh chưng có dấu hiệu này thì tuyệt đối đừng ăn vì có thể chứa "chất độc" gấp 68 lần asen, gây ngộ độc và ung thư

Thứ năm, 16:00 18/02/2021 | Sống khỏe

Bánh chưng là món ăn dễ bị mốc nhất bởi nó là món ăn có độ ẩm cao, giàu dinh dưỡng, là môi trường phù hợp để nấm mốc phát triển.

Nhắc đến bánh chưng là nhắc đến Tết, nó là một món ăn kết tinh từ rất nhiều nguyên liệu tinh túy của trời đất, đó là thịt lợn, gạo nếp, đậu xanh, muối tiêu... tạo thành một món ăn có hương vị độc đáo mà không món bánh nào có thể sánh được. Tuy nhiên, bánh chưng là món ăn dễ bị mốc nhất bởi nó là món ăn có độ ẩm cao, giàu dinh dưỡng, là môi trường phù hợp để nấm mốc phát triển.

Với đa số người Việt, khi thấy bánh chưng có dấu hiệu nấm mốc thì thường cắt bỏ phần mốc đi, giữ lại phần bánh còn lại để sử dụng. Tuy nhiên theo cảnh báo của chuyên gia, ăn bánh chưng bị mốc có thể tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc, ung thư rất cao.

Nếu bánh chưng có dấu hiệu này thì tuyệt đối đừng ăn vì có thể chứa chất độc gấp 68 lần asen, gây ngộ độc và ung thư - Ảnh 1.

Bánh chưng là món ăn dễ bị mốc nhất.

Khi thấy bánh chưng bị mốc, hầu hết mọi người đều cắt bỏ phần mốc đi rồi ăn ngon lành. Thế nhưng, theo phân tích của các chuyên gia dinh dưỡng, đây là một thói quen rất nguy hiểm cho sức khỏe.

Bánh chưng mốc - coi chừng chứa chất độc aflatoxin

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội): "Khi bánh chưng đã bị mốc thì dù cắt bỏ phần hỏng thì nấm mốc vẫn có khả năng xâm nhập sâu vào bên trong bánh, khi ăn người dùng có thể đối mặt với nguy cơ ngộ độc".

Nghiêm trọng hơn, theo chuyên gia dinh dưỡng, bác sĩ CKI Trần Thị Minh Nguyệt: "Tất cả các thực phẩm bị mốc đều có khả năng sinh ra các độc tố. Đặc biệt, có aflatoxin gây độc cho gan, ochratoxin gây độc thận".

Trong đó, nguy cơ nhiễm bệnh vì aflatoxin là nguy hiểm nhất. Độc tố này sản sinh từ nấm mốc, có thể gây ngộ độc cấp tính cho người ăn. Nghiêm trọng hơn, độc tính của aflatoxin còn nguy hiểm gấp 68 lần asen và 10 lần so với kali xyanua, có khả năng phá hủy mô gan cực kỳ nghiêm trọng.

Nếu bánh chưng có dấu hiệu này thì tuyệt đối đừng ăn vì có thể chứa chất độc gấp 68 lần asen, gây ngộ độc và ung thư - Ảnh 2.

Độc tính của aflatoxin còn nguy hiểm gấp 68 lần asen và 10 lần so với kali xyanua, có khả năng phá hủy mô gan cực kỳ nghiêm trọng.

Năm 1993, aflatoxin đã được Cơ quan nghiên cứu quốc tế về bệnh ung thư (IARC) thuộc WHO đánh giá là chất gây ung thư tự nhiên và là một chất có độc tính cao.

Độc tố aflatoxin thường xuất hiện nhiều nhất trên ngũ cốc đó là gạo, ngô, lạc... Chính vì vậy, các chuyên gia khuyên mọi người không nên sử dụng bất cứ sản phẩm nào đã bị nấm mốc. Kể cả khi bạn rửa sạch, đun lại kỹ thì nấm mốc vẫn có thể lây lan qua các phần khác, mắt thường cũng không thể thấy được, có khả năng gây hại cho cơ thể.

Với món bánh chưng, tốt nhất nên ăn khi bánh còn mới, khi có dấu hiệu bị mốc, có mùi chua, bị vữa... thì nên tuyệt đối loại bỏ, không được phép ăn.

Ngoài ra, các loại hạt ngày Tết như hướng dương, lạc, bí... khi nhận thấy dấu hiệu bị mốc cũng cần vứt bỏ ngay.

Nếu bánh chưng có dấu hiệu này thì tuyệt đối đừng ăn vì có thể chứa chất độc gấp 68 lần asen, gây ngộ độc và ung thư - Ảnh 3.

Hình ảnh nấm mốc dưới kính hiển vi.

Nên bảo quản bánh chưng như thế nào để hạn chế nấm mốc?

Theo các chuyên gia, để hạn chế nấm mốc phát triển trong bánh chưng, bạn cần phải cẩn trọng từ khâu làm bánh đến khâu bảo quản. Cụ thể như sau:

Gói bánh:

- Lá dùng để gói bánh nên được rửa kỹ và để ráo nước. Quá trình gói không nên quá chặt tay hoặc quá lỏng tay.

Nếu bánh chưng có dấu hiệu này thì tuyệt đối đừng ăn vì có thể chứa chất độc gấp 68 lần asen, gây ngộ độc và ung thư - Ảnh 4.

Để hạn chế nấm mốc phát triển trong bánh chưng, bạn cần phải cẩn trọng từ khâu làm bánh đến khâu bảo quản.

Luộc bánh:

- Trong khi nấu cần luộc làm sao để bánh được chín đều.

- Sau khi bánh được dỡ ra, nên rửa lại bánh bằng nước sạch để loại bỏ nước, nhớt khi luộc còn bám trên bánh, tránh cho bánh bị ôi thiu nhanh, nhất là khi thời tiết nắng nóng. Tiếp đó, hãy dùng mâm hoặc vải nilon phủ lên, sau đó đặt vật nặng đè lên trên.

Bảo quản bánh:

- Để bánh trong ngăn mát, nhiệt độ từ 5-10 độ C. Ăn tới đâu, cắt tới đó, phần còn lại được gói kĩ trong túi nilon.

Theo Nhịp Sống Việt

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Loại hạt rẻ tiền ở chợ Việt giúp ổn định đường huyết và ngừa biến chứng, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ

Loại hạt rẻ tiền ở chợ Việt giúp ổn định đường huyết và ngừa biến chứng, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ

Bệnh thường gặp - 12 giờ trước

GĐXH - Đậu xanh không chỉ giúp ổn định đường huyết, tốt cho người bị tiểu đường mà còn tốt cho người thừa cân, béo phì, người có nguy cơ mắc bệnh về tim mạch...

Thanh niên 17 tuổi ở Phú Thọ nhập viện gấp vì viêm phổi, bác sĩ khuyến cáo cảnh giác với dấu hiệu này

Thanh niên 17 tuổi ở Phú Thọ nhập viện gấp vì viêm phổi, bác sĩ khuyến cáo cảnh giác với dấu hiệu này

Bệnh thường gặp - 14 giờ trước

GĐXH - Để tránh những biến chứng do viêm phổi gây nên, bác sĩ khuyến cáo khi có các triệu chứng ho dai dẳng, sốt, đau ngực, khó thở... người bệnh cần đến cơ sở y tế để được bác sĩ khám và xử trí.

Cách chữa ho tại nhà hiệu quả

Cách chữa ho tại nhà hiệu quả

Sống khỏe - 15 giờ trước

Ho là một phản xạ của cơ thể nhằm giúp phổi, phế quản tống các chất dịch, đờm, dị vật ra khỏi đường hô hấp. Đây là vấn đề thường gặp, nhất là khi thời tiết đang hanh khô như hiện nay.

Những tác hại tiềm ẩn của dầu cá và cách ngăn ngừa

Những tác hại tiềm ẩn của dầu cá và cách ngăn ngừa

Sống khỏe - 18 giờ trước

Bên cạnh những lợi ích thiết thực, dầu cá cũng có thể gây một số tác hại tiềm ẩn. Việc biết mối nguy có thể xảy ra sẽ giúp ngăn ngừa và dùng dầu cá hiệu quả, an toàn hơn.

WHO khuyến nghị 6 lời khuyên để bảo vệ sức khỏe 
tâm thần

WHO khuyến nghị 6 lời khuyên để bảo vệ sức khỏe tâm thần

Sống khỏe - 20 giờ trước

Sức khỏe tâm thần cũng quan trọng như sức khỏe thể chất. Môi trường làm việc an toàn, lành mạnh có thể đóng vai trò là yếu tố bảo vệ sức khỏe tâm thần.

Người phụ nữ 50 tuổi phát hiện ung thư tuyến tụy giai đoạn cuối sau khi bỏ qua dấu hiệu cảnh báo bệnh này

Người phụ nữ 50 tuổi phát hiện ung thư tuyến tụy giai đoạn cuối sau khi bỏ qua dấu hiệu cảnh báo bệnh này

Sống khỏe - 21 giờ trước

GĐXH - Bỏ qua dấu hiệu chán ăn, đau bụng âm ỉ vì nghĩ rằng đó là dấu hiệu tuổi tác. Sau đó một thời gian đi khám, bà bất ngờ nhận kết quả bị ung thư tuyến tụy giai đoạn cuối.

Trà gừng rất tốt nhưng nên uống như thế nào?

Trà gừng rất tốt nhưng nên uống như thế nào?

Sống khỏe - 23 giờ trước

Trà gừng là thức uống có lợi cho sức khỏe được nhiều người ưa chuộng, nhất là vào những ngày thời tiết lạnh. Tuy nhiên, uống trà gừng cần lưu ý một số điều.

Một số bài tập đơn giản hỗ trợ kiểm soát chóng mặt tại nhà

Một số bài tập đơn giản hỗ trợ kiểm soát chóng mặt tại nhà

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

Chóng mặt có thể ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống, khiến việc thực hiện các công việc thường ngày trở nên khó khăn. Thực hiện một số bài tập đơn giản tại nhà có thể giúp kiểm soát chóng mặt hiệu quả.

Lần đầu tiên ghép tủy đồng loại thành công ở miền Trung - Tây Nguyên

Lần đầu tiên ghép tủy đồng loại thành công ở miền Trung - Tây Nguyên

Y tế - 1 ngày trước

Bệnh viện Trung ương Huế vừa thực hiện hai ca ghép tuỷ đồng loại ở bệnh nhân mắc bệnh tan máu bẩm sinh. Đây là lần đầu tiên kỹ thuật này được thực hiện thành công tại khu vực Miền Trung - Tây Nguyên.

Loại quả được ví 'kho báu dinh dưỡng' nhưng người bệnh tiểu đường được khuyến cáo không nên ăn để phòng đột quỵ

Loại quả được ví 'kho báu dinh dưỡng' nhưng người bệnh tiểu đường được khuyến cáo không nên ăn để phòng đột quỵ

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

GĐXH - Trứng vịt lộn là món ăn được ví như "kho báu" dinh dưỡng. Tuy nhiên, đây là món không thích hợp với người mắc bệnh tiểu đường, tim mạch, huyết áp...

Top