Hà Nội
23°C / 22-25°C

Nếu vừa ăn những thực phẩm này, bạn đừng bao giờ uống thêm trà kẻo ngộ độc, hại thận

Thứ hai, 13:15 08/05/2017 | Sống khỏe

Theo Đông y, trà rất tốt nhưng lại tương khắc với một số thực phẩm. Nếu chúng ta không biết kết hợp chúng khi ăn uống sẽ gây đau bụng, không hấp thụ dinh dưỡng, thậm chí ngộ độc.

Trà rất tốt, nhưng vẫn có sự tương khắc lớn với những thực phẩm này

Hoa Đà, một danh y Trung Hoa thời Đông Hán cũng từng viết rằng, trà vị chát, uống vào lợi tư duy, ít ốm, thân nhẹ nhàng, mắt tinh sáng.

Trong sách Thần nông bản thảo có viết đại ý rằng, Vua Thần Nông nếm hàng trăm thứ cỏ, gặp phải 72 loại cỏ độc, uống trà là giải độc được ngay.

Nghiên cứu Đông y cho rằng, trà có rất nhiều tác dụng trị bệnh hiệu quả. Trong lá trà có các loại chất đặc biệt như Caffeine (giúp tinh thần phấn chấn, tăng cường sức khỏe trái tim), catechins (chất chống oxy hóa làm giảm cholesterol).

Ngoài ra còn có các chất khác như vitamin (có thể bổ sung các loại vitamin bao gồm vitamin A, E, B1, B2 và C…), khoáng chất (trong lá trà rất giàu Kali có thể thúc đẩy giúp loại bỏ natri trong máu, phòng chống bệnh cao huyết áp), flavanol (giúp loại bỏ chứng hôi miệng) và saponin (chống viêm), nhóm axit butyric (giúp giảm huyết áp).

Tuy nhiên, dù là thực phẩm có tác dụng tốt cho sức khỏe tới đâu, cũng đều có những lưu ý nhất định. Sự ‘tương khắc trong thực phẩm’ nếu không biết, không những không hấp thụ được các chất dinh dưỡng một cách thuận lợi, mà còn sinh ra chất độc dẫn tới sinh bệnh, ảnh hưởng tới sức khỏe.

Người bị nhẹ thì khó chịu, nôn nao, nặng thì đau bụng, nôn mửa, thậm chí ngộ độc nguy hiểm. Danh sách thực phẩm tương khắc với trà có nhiều, nhưng 4 loại thực phẩm phổ biến sau đây bạn nên hạn chế.

Nếu vừa ăn những thực phẩm này, bạn đừng bao giờ uống thêm trà kẻo ngộ độc, hại thận - Ảnh 1.

1. Không uống trà sau khi uống rượu

Có rất nhiều người thích uống trà sau khi uống rượu vì nghĩ rằng uống trà có thể giúp giải rượu, kích thích tiêu hóa thức ăn, lợi tiểu. Tuy nhiên cách uống này rất gây bất lợi cho thận.

Chất theophylline có trong lá trà có tác dụng lợi tiểu, còn chất acetaldehyde trong rượu lúc này chưa hoàn toàn được phân hủy, nếu uống trà sau khi uống rượu sẽ làm cho chất acetaladehyde này đi vào trong thận, dẫn tới sự kích thích lớn trong thận.

Từ đó gây ra tổn thương tới các chức năng của thận, có thể sinh ra một loạt các triệu chứng khác như lạnh thận, tiểu dắt, đau tinh hoàn hoặc một số triệu chứng khác. Có rất nhiều thực phẩm và đồ uống để giải rượu dành cho bạn khi cần thiết.

Nếu vừa ăn những thực phẩm này, bạn đừng bao giờ uống thêm trà kẻo ngộ độc, hại thận - Ảnh 2.

2. Không uống trà với thuốc tây

Chất axit tannic trong lá trà kết hợp với một số loại thuốc sẽ có phản ứng hóa học dẫn tới kết tủa, ảnh hưởng tới sự hấp thu thuốc.

Các chất kích thích như caffeine và theophylline có chứa trong lá trà làm suy yếu hoặc chống lại tác dụng an thần có chứa trong thuốc. Do đó bạn nên dùng nước ấm để uống thuốc, mới có thể phát huy hết tác dụng của thuốc.

Tốt nhất là dùng nước lọc ấm để uống thuốc.

Nếu vừa ăn những thực phẩm này, bạn đừng bao giờ uống thêm trà kẻo ngộ độc, hại thận - Ảnh 3.

3. Không uống trà với đường kính

Nhiều người vẫn có thói quen và đường vào trà để uống, nhưng đó là một thói quen có hại. Lá trà có vị đắng tính hàn, mục đích khi dùng trà là để sử dụng vị đắng trà để kích thích tuyến tiêu hóa, thúc đẩy bài tiết dịch tiêu hóa và tăng cường chức năng tiêu hóa.

Cùng với việc tận dụng tính hàn lạnh của trà để đạt tới hiệu quả thanh nhiệt giải độc, nếu cho thêm đường kính vào đó sẽ làm ức chế hiệu quả này của trà. Nếu bạn muốn ra ngoài uống trà cũng cố gắng lựa chọn và gọi loại ít đường hoặc không đường.

Nếu vừa ăn những thực phẩm này, bạn đừng bao giờ uống thêm trà kẻo ngộ độc, hại thận - Ảnh 4.

4. Không uống trà khi ăn thịt dê

Đông y nghiên cứu cho rằng, thịt dê là loại thực phẩm bổ dưỡng, được nhiều người tìm mua vì nghe nói về công dụng giúp quý ông sung mãn hơn.

Thực tế, những công dụng quý của thịt dê không chỉ là lời đồn mà phần nhiều có những chứng cứ xác thực. Theo đông y, thịt dê có tính nóng, không độc có công dụng làm mạnh dương đạo, ấm trung tiêu, an tâm thần.

Thường xuyên ăn thịt dê có tác dụng bổ dưỡng rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên khi ăn thịt dê xong không nên uống trà. Nguyên nhân là vì trong thịt dê có nhiều protein, trong khi trà xanh có chứa axit tannic, chúng phản ứng với nhau tạo thành hợp chất không tiêu hóa được, vừa mất chất dinh dưỡng, vừa gây ra táo bón.

Nếu tình trạng này diễn ra thường xuyên, chất độc sẽ nằm lâu trong ruột, thấm ngược trở lại cơ thể, gây hại đến sức khỏe.

Do vậy, sau khi ăn thịt dê xong không nên lập tức uống trà mà nên đợi từ 2 -3 tiếng sau mới nên uống. Điều này áp dụng cũng tương tự với thịt chó.

Nếu vừa ăn những thực phẩm này, bạn đừng bao giờ uống thêm trà kẻo ngộ độc, hại thận - Ảnh 5.

Theo Trí thức trẻ
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cô gái 17 tuổi bị thủy đậu biến chứng nặng, suýt tử vong do điều trị sai cách

Cô gái 17 tuổi bị thủy đậu biến chứng nặng, suýt tử vong do điều trị sai cách

Y tế - 10 giờ trước

GĐXH – Bệnh nhân được đưa vào viện trong tình trạng rất nặng, sốt cao 41 độ, mụn nước và nhiều mụn mủ toàn thân, loét miệng họng, ý thức chậm…

9 thói quen tốt đánh bại chứng mất ngủ

9 thói quen tốt đánh bại chứng mất ngủ

Sống khỏe - 11 giờ trước

Mất ngủ là rối loạn được đặc trưng bởi việc khó đi vào giấc ngủ. Người bị mất ngủ thường cảm thấy mệt mỏi khi thức dậy. Mất ngủ không chỉ làm suy giảm năng lượng và cảm xúc, mà còn gây tổn hại cho cả sức khỏe, công việc và chất lượng cuộc sống.

Loại củ được ví như nhân sâm trắng, giúp giải độc gan tự nhiên, rẻ tiền và được bán đầy chợ Việt

Loại củ được ví như nhân sâm trắng, giúp giải độc gan tự nhiên, rẻ tiền và được bán đầy chợ Việt

Sống khỏe - 14 giờ trước

GĐXH - Giải độc gan bằng thực phẩm tự nhiên là phương thuốc tốt nhất để hỗ trợ quá trình chữa bệnh của gan, trong đó phải kể đến của cải trắng.

Tự đắp lá vào vết thương, nam bệnh nhân 17 tuổi suýt bị hoại tử cánh tay

Tự đắp lá vào vết thương, nam bệnh nhân 17 tuổi suýt bị hoại tử cánh tay

Y tế - 15 giờ trước

GĐXH - Sau khi bị thương, người bệnh đã được người nhà nhai lá cây và tự ý đắp vào tổn thương theo kinh nghiệm dân gian khiến cho vết thương tiềm ẩn nguy cơ nhiễm trùng, hoại tử gây nguy hiểm cho người bệnh.

Trẻ viêm tiểu phế quản có nên dùng thuốc kháng sinh?

Trẻ viêm tiểu phế quản có nên dùng thuốc kháng sinh?

Mẹ và bé - 16 giờ trước

Trẻ bị viêm tiểu phế quản sẽ xuất hiện các biểu hiện như khó thở, thở khò khè, có thể gây suy hô hấp. Vậy khi trẻ bị viêm tiểu phế quản cha mẹ cần làm gì, chăm sóc như thế nào và có nên dùng thuốc kháng sinh?

Đau đầu kéo dài nhiều tuần, bé gái 9 tuổi được phát hiện bị u màng não

Đau đầu kéo dài nhiều tuần, bé gái 9 tuổi được phát hiện bị u màng não

Y tế - 16 giờ trước

GĐXH – Khi thấy con có biểu hiện đau đầu kéo dài, tăng dần cả cường độ và tần suất trong thời gian dài, gia đình quyết định đưa con đi khám và phát hiện bệnh.

Chuyên gia Bộ Y tế nói gì về thông tin vaccine AstraZeneca COVID-19 có thể dẫn đến nguy cơ đông máu?

Chuyên gia Bộ Y tế nói gì về thông tin vaccine AstraZeneca COVID-19 có thể dẫn đến nguy cơ đông máu?

Sống khỏe - 18 giờ trước

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê: Ban đầu khi triển khai tiêm vaccine COVID-19, chúng ta rất thận trọng, Bộ Y tế đã xây dựng quy trình tiêm chủng, người tiêm phải đo huyết áp, khám sàng lọc trước khi tiêm, theo dõi sau tiêm tại điểm tiêm.

Vì sao cần bổ sung vitamin D khi bị viêm khớp dạng thấp?

Vì sao cần bổ sung vitamin D khi bị viêm khớp dạng thấp?

Sống khỏe - 19 giờ trước

Viêm khớp dạng thấp khiến người bệnh bị đau khớp, mệt mỏi, yếu cơ, giảm chuyển động khớp… Việc bổ sung đủ lượng vitamin D cần thiết có thể giúp người bệnh giảm các triệu chứng này và hạn chế nguy cơ biến chứng của bệnh.

Thông tin mới nhất vụ 328 người bị ngộ độc nghi ăn bánh mì ở Đồng Nai: 2 bệnh nhi trở nặng, phải lọc máu

Thông tin mới nhất vụ 328 người bị ngộ độc nghi ăn bánh mì ở Đồng Nai: 2 bệnh nhi trở nặng, phải lọc máu

Y tế - 22 giờ trước

GĐXH - Cả hai cháu nhập viện trong tình trạng bị suy hô hấp, sốc nhiễm trùng đường tiêu hóa. Trong đó, 1 cháu có thời điểm bị ngưng tim, ngưng thở nhưng đã được các bác sĩ tiến hành hồi sức và tim cháu đã đập trở lại.

Phụ nữ nên biết 7 nguyên nhân gây ung thư buồng trứng

Phụ nữ nên biết 7 nguyên nhân gây ung thư buồng trứng

Bệnh thường gặp - 23 giờ trước

Ung thư buồng trứng là một trong những căn bệnh ung thư phổ biến ở nữ giới, sau ung thư vú và ung thư cổ tử cung. Biết các yếu tố nguy cơ có thể giúp phụ nữ phát hiện các triệu chứng ung thư buồng trứng dễ bị bỏ qua.

Top