Hà Nội
23°C / 22-25°C

Ngày Tết, tìm hiểu và nói không với nóng giận

Thứ năm, 01:29 11/02/2021 | Gia đình

GiadinhNet - Đừng bao giờ đối đầu với một người đang nóng giận, đừng làm họ khổ thêm nữa, hãy chỉ đối mặt với họ bằng sự bình an, thấu hiểu và yêu thương để họ sớm nguôi cơn giận dữ, hằn thù..

Năm nào Tết đến cũng cãi nhau

Năm nào Tết đến xuân về vợ chồng chị Nguyễn Thị Hòa (Hải Phòng) cũng hục hặc, thậm chí cãi nhau ỏm tỏi.

Vợ chồng chị đã kết hôn được 8 năm, có hai con đủ nếp tẻ, ngoan ngoãn. Chồng chị làm văn phòng, chị là công nhân nên kinh tế gia đình chật vật, và cảm thấy cuộc sống ngày càng tồi tệ đi bởi anh chồng ngày càng xấu tính, keo kiệt. Anh làm ra được đồng nào thì giữ tiêu riêng mình, mỗi lần chị hỏi thì gắt gỏng, bảo là tiền ai làm ra người ấy tiêu. Nói thế nhưng ngày nào anh cũng ăn đủ cơm 3 bữa ở nhà, con thì hết thời bỉm sữa, tới thời ăn học vẫn một mình chị cáng đáng.

Vài lần chị liệt kê những khoản cần chi tiêu trong nhà, bảo anh cùng gánh góp, nhưng anh bảo không có tiền thì nhịn đói đi. Thế là chị cứ phải gồng mình nuôi cả nhà, mua đồ sinh hoạt thiết yếu, tiền đóng học cho con bằng đồng lương ít ỏi của mình và đương nhiên là luôn thiếu trước hụt sau và Tết đến năm nào cũng cãi nhau vì tiền tiêu Tết.

Ngày Tết, tìm hiểu và nói không với nóng giận - Ảnh 2.

Năm nào hai vợ chồng cũng cãi nhau vì tiền tiêu Tết. Ảnh minh họa.


Tết năm ngoái hai vợ chồng cãi nhau là bởi trước Tết 1 tháng chị sinh con thứ hai, lại sinh non. Khi đó chồng bảo Tết sắp đến, nghỉ làm ở nhà dọn dẹp, chuẩn bị sinh con rồi chăm con cho đỡ tốn tiền nuôi ô sin. Chị nghe theo vì sức khỏe cũng yếu, và định sinh xong con cứng cáp đi làm lại. Nhưng con bé sinh thiếu tháng nên quấy khóc suốt, chồng không ngủ được thì chửi chị là "đồ vô tích sự, có ăn rồi dỗ con mà không xong". Thế là chị bật khóc vì tủi hờn hết cả Tết.

Nhưng nào đã xong, sinh đẻ mà chị không được kiêng khem, vẫn luôn chân tay làm việc nhà bởi hôm nào đi làm về anh cũng nằm dài chờ cơm, muộn cơm lại lèm bèm: "Có mỗi việc trông con mà cũng không xong, nhà cửa bừa bộn"… cứ thế gần 3 tháng trời một mình chị đánh vật với con và đống việc nhà không hề được chồng giúp, hay nhờ mẹ chồng gần đó đến giúp cho chị đỡ mệt... và chị biết bị rơi vào trầm cảm, stress nặng, bơ phờ mệt mỏi. Có lần chị nói chồng muốn mời mẹ chồng ở cuối xóm đến giúp, nhưng anh gạt đi vì "tốn thêm một miệng ăn".

Được cái bố mẹ chồng rất tốt. Hai ông bà ở cuối xóm nên đỡ đần chị bằng cách hàng ngày thay nhau giúp đưa cháu đích tôn đi học, cho ăn uống mỗi khi chị mệt mỏi. Vậy nên năm nay gần Tết thì mẹ đẻ ở quê gọi điện nói gửi ra con gà trống thiến nặng gần 4kg ra cho chị lo Tết. Gà đưa đến đúng lúc anh sắp đi làm, anh khen con gà to chắc, lông mượt thế kia là thịt ngon lắm... Chị ở nhà nghĩ Tết này cũng chẳng có tiền biếu bố mẹ chồng, nên chồng đi làm thì chị cũng mang con gà ngon sang biếu ông bà ăn Tết.

Ai ngờ chồng đi làm về biết chuyện mắng chửi chị xối xả, nào là: "Gà ngon để ăn cho sướng miệng, còn lấy sức khỏe đi làm. Nào là ông bà có của ăn của để, già rồi nhận gà ăn làm gì cho lắm, trong khi con cháu nhịn miệng". Chị bảo cả năm qua ông bà giúp đỡ con cháu rồi, Tết có con gà biếu bố mẹ đẻ mà anh cũng nổi khùng, tiếc rẻ là sao? Chị trách anh sao ngày càng tham ăn, xấu tính thế, đến bố mẹ đẻ còn không xót thì vợ con có là gì? Thế là cả hai vợ chồng cãi nhau ầm ĩ.

Suốt đêm ấy và ngày hôm sau chồng vẫn chì chiết chuyện con gà, chị Hoa đã quá mệt mỏi và tính chuyện ăn Tết xong phải ly hôn ngay người chồng tham lam, bủn xỉn chỉ biết tới mình chứ chẳng chịu nghĩ tới người thân xung quanh.

Ngày Tết, tìm hiểu và nói không với nóng giận - Ảnh 3.

Tết đến mà chồng vẫn chì chiết chuyện con gà biếu bố mẹ chồng, khiến chị muốn ly hôn ngay người chồng tham lam, bủn xỉn. Ảnh minh họa.


Vì một mùa Tết nói không với nóng giận

Khi một ai đó đang giận là người đó đang rất khổ, càng giận nhiều là người đó khổ càng nhiều. Đôi lúc nỗi khổ ấy còn được di truyền từ thế hệ này xuống thế hệ khác. Con người thường ít khi có năng lực để quên, nhưng thù lâu, nhớ dai thì rất giỏi và chính điều đó làm mình ngày càng giận dữ và khổ đau.

Vậy nên đừng bao giờ đối đầu với một người đang nóng giận, đừng làm họ khổ thêm nữa, hãy chỉ đối mặt với họ bằng sự bình an, thấu hiểu và yêu thương để họ sớm nguôi cơn giận dữ, hằn thù... Nhưng để làm được thế cần có sự bình an từ sâu bên trong mình, để có đủ nguồn năng lượng tích cực đối chọi lại với năng lượng tiêu cực mà đôi khi họ vì giận quá mà bắn tỉa lên chúng ta.

Trong cuốn "Hiểu về trái tim", sư thầy Thích Minh Niệm đã viết: "Hạnh phúc là một quả cầu thủy tinh rơi xuống đất và vỡ làm nhiều mảnh. Ai cũng có thể nhặt lên. Người may mắn có thể nhặt được rất nhiều mảnh. Lúc nhặt miếng thủy tinh rơi nếu như không cẩn thận có thể bị cạnh sắc nhọn của mảnh vỡ làm đứt tay khiến cho những người đi lượm hạnh phúc đau đớn không thôi".

Vì vậy những ai đang giận dữ, khó chịu, hãy quay về bên trong để kết nối với chính mình, quan sát, không phản ứng, buông xả vì tất cả chỉ là vô thường. Mọi cảm xúc và cả khổ đau cũng vậy. Hãy kết thúc những cơn nóng giận, để con trẻ không thấy có một tuổi thơ đau buồn vì cha mẹ, hay anh chị em (để rồi con trẻ tự nhủ lớn lên nó sẽ không bao giờ giận dữ và hành xử giống cha mẹ, nhưng rồi nhiều năm sau nó lại hành xử y chang bố mẹ, chỉ vì những vết thương trong lòng vẫn còn đâu đó).

Chuyên gia tư vấn Hạnh phúc Gia đình Tuệ An

(CEO Công ty TNHH Tư vấn và Đào tạo Hạnh phúc)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Thương vợ bầu, chồng làm hết việc nhà, cung phụng từng ly từng tý, đến khi phát hiện lý do vợ ra ngoài ngày 5 lần anh lập tức ly hôn

Thương vợ bầu, chồng làm hết việc nhà, cung phụng từng ly từng tý, đến khi phát hiện lý do vợ ra ngoài ngày 5 lần anh lập tức ly hôn

Chuyện vợ chồng - 1 giờ trước

GiadinhNet - Vì cuộc sống của gia đình, anh không ngại làm thêm vất vả kiếm tiền, về nhà lại cung phụng vợ, làm hết những việc nặng, không để vợ phải khổ sở, mệt nhọc.

Hụt hẫng sau ngày cưới

Hụt hẫng sau ngày cưới

Chuyện vợ chồng - 1 giờ trước

Thất vọng với những gì từng mong đợi so với thực tế; hụt hẫng vì chưa chuẩn bị tâm thế cho những va đập trong cuộc sống hôn nhân..., nhiều đôi vợ chồng rơi vào tình huống vỡ mộng, thậm chí khủng hoảng sau khi kết hôn.

Vợ chồng đại tá kể chuyện tình yêu sét đánh, cưới 3 ngày mới dám động phòng

Vợ chồng đại tá kể chuyện tình yêu sét đánh, cưới 3 ngày mới dám động phòng

Gia đình - 4 giờ trước

Trúng tiếng sét ái tình của cô gái xinh đẹp, chàng quân nhân quyết tâm theo đuổi. Thế nhưng đến khi được kết hôn, vì sự cố đặc biệt, cả hai phải chờ đến 3 ngày sau mới dám động phòng.

Nhiều phụ nữ mắc kẹt với cảnh bị ngược đãi trong hôn nhân

Nhiều phụ nữ mắc kẹt với cảnh bị ngược đãi trong hôn nhân

Chuyện vợ chồng - 6 giờ trước

“Tôi cũng có lỗi” hay “Chỉ lần này mới vậy” rồi “Anh ấy sẽ thay đổi”, là những câu nói phổ biến Tiến sĩ Geraldine Tan thường nghe từ các nạn nhân bị lạm dụng trong hôn nhân.

Lén xăm mình ở vị trí cha mẹ không thấy

Lén xăm mình ở vị trí cha mẹ không thấy

Gia đình - 13 giờ trước

Quốc Thái xăm 2 dòng chữ lên ngón tay, vị trí mà bố mẹ anh khó nhận thấy. Trong khi đó, sau khi tẩy trang, 'drag queen' Huỳnh Phúc trở về với mái tóc húi cua nam tính.

Chàng trai 28 tuổi trúng "tiếng sét ái tình" với cụ bà U70 cách đây 17 năm giờ ra sao?

Chàng trai 28 tuổi trúng "tiếng sét ái tình" với cụ bà U70 cách đây 17 năm giờ ra sao?

Gia đình - 23 giờ trước

GiadinhNet - Gặp nhau tại một buổi nghe nhạc, cặp đôi cho rằng mình đã yêu nhau từ cái nhìn đầu tiên.

Chuyện tình công tử nhà giàu và hot girl, gần 2 thập kỷ trước đã rước dâu bằng xe BMW

Chuyện tình công tử nhà giàu và hot girl, gần 2 thập kỷ trước đã rước dâu bằng xe BMW

Gia đình - 23 giờ trước

'Năm đó, mẹ 21 tuổi. Thời điểm ấy gia đình hai bên đều khá giả nên tổ chức hôn lễ khá hoành tráng. Đám cưới to, làm ở khách sạn 'xịn' với khoảng 200 mâm, 1.500 khách', Khả Hân kể.

Cô dâu ra nước ngoài học nhạc 8 năm, chú rể chờ đợi rồi tổ chức đám cưới lãng mạn hơn cả ngôn tình!

Cô dâu ra nước ngoài học nhạc 8 năm, chú rể chờ đợi rồi tổ chức đám cưới lãng mạn hơn cả ngôn tình!

Gia đình - 1 ngày trước

Hôn lễ được tổ chức khá đơn giản nhưng tình cảm của chú rể gói gọn trong đó lại khiến người ta phải cảm động vì quá sâu sắc.

Mẫu phụ nữ tốt hễ gặp là yêu, yêu rồi càng không muốn rời xa

Mẫu phụ nữ tốt hễ gặp là yêu, yêu rồi càng không muốn rời xa

Gia đình - 1 ngày trước

Mỗi phụ nữ lại có một kiểu dung nhan và tính cách khác nhau, nhưng đây chính là người sở hữu đặc điểm mà mọi đàn ông đều muốn sở hữu, yêu thương không rời.

Lý do ai cũng “bỏ chạy” sau lần về ra mắt khiến cô gái 32 tuổi vẫn ế

Lý do ai cũng “bỏ chạy” sau lần về ra mắt khiến cô gái 32 tuổi vẫn ế

Gia đình - 1 ngày trước

Nhưng đàn ông cũng rất biết phân định rạch ròi, họ đang có lựa chọn cho mối quan hệ, họ cưới bạn chứ không cưới gia đình của bạn...

Top