Hà Nội
23°C / 22-25°C

Nghệ An: Nhiều hoạt động nhằm nâng cao chất lượng dân số tại địa phương

Thứ ba, 16:20 20/12/2022 | Dân số và phát triển

GĐXH - Sáng 20/12, Chi cục Dân số - KHHGĐ Nghệ An Tổ chức Hội nghị "Tập huấn hướng dẫn ghi chép sổ A0, báo cáo thống kê chuyên ngành và trao đổi kỹ năng nghiệp vụ về dân số

Tại Hội nghị, các đại biểu được nghe thầy thuốc ưu tú, BSCK II Nguyễn Bá Tân - Chi cục trưởng Chi cục Dân số Nghệ An và bà Nguyễn Thị Thắng - Trưởng phòng TC - HC - KH – TC (Chi cục DS-KHHGĐ Nghệ An) trao đổi và cung cấp thông tin về công tác Dân số và phát triển, hướng dẫn cách thức thu thập thông tin, ghi chép ban đầu vào sổ Ao, báo cáo thống kê chuyên ngành và các kỹ năng, nghiệp vụ về công tác Dân số và phát triển.

Nghệ An: Nhiều hoạt động nhằm nâng cao chất lượng dân số tại địa phương  - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Bá Tân - Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ Nghệ An trao đổi các thông tin về công tác dân số thời kỳ mới tại hội nghị.

Ông Nguyễn Bá Tân - Chi cục Trưởng Chi cục Dân số - KHHGĐ Nghệ An nhấn mạnh, việc thay thế mẫu sổ ghi chép ban đầu về DS – KHHGĐ là rất quan trọng trong thời điểm số hóa về quản lý dân cư hiện nay. Thông qua việc thực hiện ghi chép ban đầu vào sổ A0 nhằm phản ánh các thông tin cơ bản để nhận biết chung nhất của bản thân từng người trong hộ dân cư; các thông tin về kế hoạch hóa gia đình và các thông tin thay đổi về DS-KHHGĐ.

Các thông tin của Sổ A0 là thông tin cơ sở của hệ thống thông tin thống kê chuyên ngành DS - KHHGĐ, đảm bảo đúng thông tin, khách quan. Đồng thời, góp phần nâng cao chất lượng thông tin, số liệu của hệ thông tin thống kê chuyên ngành dân số và kế hoạch hóa gia đình.

Cũng tại hội nghị, Chi cục Trưởng Chi cục Dân số - KHHGĐ Nghệ An đã trao đổi các kỹ năng nghiệp vụ về dân số và phát triển và nhấn mạnh sự cần thiết phải thay đổi nhiệm vụ công tác dân số theo tinh thần Nghị quyết 21-NQ/TW của Trung ương về "Tiếp tục chuyển trọng tâm chính sách dân số từ KHHGĐ sang dân số và phát triển".

Nghệ An: Nhiều hoạt động nhằm nâng cao chất lượng dân số tại địa phương  - Ảnh 2.

Bà Nguyễn Thị Thắng, Trưởng phòng TC - HC - KH – TC (Chi cục DS-KHHGĐ Nghệ An) Chi cục Dân số - KHHGĐ giới thiệu về việc sử dụng mẫu sổ A0 mới.

Đồng thời, Chi cục Dân số - KHHGĐ Nghệ An cũng đã đưa ra những giải pháp để nâng cao hơn nữa công tác dân số, cung cấp một số kiến thức, kỹ năng về chuyên môn nghiệp vụ y tế, dân số và phát triển theo định hướng công tác dân số trong tình hình mới. Đây cũng là dịp để những người làm công tác dân số học hỏi, trao đổi kinh nghiệm và chia sẻ những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện nhằm giúp cho công tác dân số được triển khai hiệu quả trong thời gian tới.

Trước đó, Chi cục DS-KHHGĐ Nghệ An đã tổ chức hội nghị này tại nhiều huyện trên địa bàn cho hơn 2000 cộng tác viên, viên chức dân số cấp huyện, cấp xã.

Ngoài hội nghị trên, Chi cục Dân số - KHHGĐ Nghệ An còn tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin về công tác Dân số và phát triển cho hơn 400 bí thư, xóm trưởng, CTV Dân số Y tế của các xóm, khối và viên chức Dân số cơ sở.

Tại đây, lãnh đạo Chi cục DS-KHHGĐ Nghệ An đã chia sẻ, trao đổi và cung cấp thông tin về công tác Dân số và phát triển, thực trạng và chính sách dân số trong tình hình mới. Qua đây, đội ngũ cán bộ chủ chốt và cán bộ Y tế - Dân số ở các địa phương có thêm thông tin để hiểu rõ hơn về quan điểm của Đảng trong việc chuyển trọng tâm chính sách dân số từ kế hoạch hóa gia đình sang Dân số và phát triển. Các mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp của công tác dân số trong tình hình mới, xác định nhiệm vụ, giải pháp của công tác phối hợp, truyền thông chuyển đổi hành vi.

Đồng thời có thêm kiến thức, kinh nghiệm, áp dụng trong quá trình công tác, góp phần tuyên truyền, nâng cao chất lượng dân số tại địa phương.


Nâng cao chất lượng dân số vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núiNâng cao chất lượng dân số vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

GiadinhNet – Các chuyên gia nhận định, tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số, các chỉ số về dân số, sử dụng dịch vụ dân số còn thấp; tình trạng di cư tự phát, tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống là vấn đề cần đặc biệt chú ý với một số dân tộc.


V. Đồng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Suy giáp bẩm sinh có biến chứng gì?

Suy giáp bẩm sinh có biến chứng gì?

Dân số và phát triển - 1 giờ trước

Theo nghiên cứu, suy giáp bẩm sinh xuất hiện với tỉ lệ 1/3000 - 1/4000 trẻ, nghĩa là cứ 3000 - 4000 trẻ sinh ra mỗi năm thì có 1 trẻ bị suy giáp bẩm sinh. Vậy, suy giáp bẩm sinh có thể gây biến chứng gì?

Thiếu kẽm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ thế nào?

Thiếu kẽm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ thế nào?

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

Kẽm là vi chất dinh dưỡng, lượng kẽm trong cơ thể khoảng 2 - 3g. Kẽm có đặc điểm không dự trữ trong cơ thể, có đời sống sinh học ngắn (12,5 ngày) trong các cơ quan nội tạng, nên dễ bị thiếu nếu khẩu phần ăn cung cấp không đủ.

Cảnh báo hệ lụy khôn lường từ việc mua bán trứng, tinh trùng tràn lan

Cảnh báo hệ lụy khôn lường từ việc mua bán trứng, tinh trùng tràn lan

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

Tại một số địa phương đã xuất hiện những tình trạng không tuân thủ pháp luật như buôn bán tinh trùng, noãn, phôi; mang thai hộ vì mục đích thương mại... gây ra hệ lụy rất nguy hiểm.

Nguồn gốc thú vị của nước ối và tầm quan trọng của chất lỏng đặc biệt này khi mang thai

Nguồn gốc thú vị của nước ối và tầm quan trọng của chất lỏng đặc biệt này khi mang thai

Dân số và phát triển - 4 ngày trước

Nước ối đánh dấu các giai đoạn phát triển quan trọng trong quá trình tăng trưởng của thai nhi khi ở trong bụng mẹ. Không có nước ối, quá trình mang thai sẽ không thể duy trì được.

Quan hệ tình dục khi mang thai 3 tháng đầu dễ gây sảy thai, đúng hay sai?

Quan hệ tình dục khi mang thai 3 tháng đầu dễ gây sảy thai, đúng hay sai?

Dân số và phát triển - 5 ngày trước

Quan hệ tình dục là một hoạt động lành mạnh và tự nhiên trong mối quan hệ vợ - chồng. Nhiều người khuyên phụ nữ mang thai 3 tháng nên tạm ngừng 'chuyện ấy' vì không an toàn cho thai nhi. Điều này có đúng không?

Những nguyên nhân gây táo bón sau sinh và cách khắc phục

Những nguyên nhân gây táo bón sau sinh và cách khắc phục

Dân số và phát triển - 6 ngày trước

Táo bón là hiện tượng phổ biến sau khi sinh xảy ra vì nhiều lý do. Nhiều phụ nữ bị táo bón khi mang thai và tình trạng này có thể tiếp tục sau khi sinh hoặc có thể xảy ra lần đầu tiên sau khi sinh. Hầu hết, táo bón sau sinh là tạm thời và dễ giải quyết.

8 cách phòng tránh bệnh lây qua đường tình dục

8 cách phòng tránh bệnh lây qua đường tình dục

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Bệnh lây qua đường tình dục gặp cả ở nam và nữ, bất kể lứa tuổi nào cũng có thể gặp phải. Có những căn bệnh lây qua đường tình dục hiện chưa có thuốc chữa. Áp dụng những cách sau để ngăn ngừa lây bệnh qua đường tình dục.

6 yếu tố không ngờ làm suy giảm lượng testosterone ở nam giới

6 yếu tố không ngờ làm suy giảm lượng testosterone ở nam giới

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Thừa cân, điều trị rụng tóc và lối sống ít vận động là một trong những yếu tố có thể làm giảm mức testosterone. Nếu bạn lo lắng về mức testosterone thấp, hãy xem lại thói quen và cách sống hàng ngày của bạn.

Học trò 'yêu sớm' nên biết độ tuổi nào quan hệ tình dục an toàn

Học trò 'yêu sớm' nên biết độ tuổi nào quan hệ tình dục an toàn

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Các bậc cha mẹ luôn lo lắng về việc con cái họ bắt đầu yêu đương và có quan hệ tình dục từ khi còn ở độ tuổi trung học. Vậy độ tuổi nào bắt đầu quan hệ tình dục là quá sớm và cha mẹ cần làm gì để hướng dẫn con mình?

Bé gái với "vòng cổ đặc biệt" hiếm gặp đã chào đời an toàn

Bé gái với "vòng cổ đặc biệt" hiếm gặp đã chào đời an toàn

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Bé sơ sinh với "vòng cổ đặc biệt" là 5 vòng dây rốn quấn cổ kèm vòng quanh tai vừa được các bác sĩ đón chào đời an toàn.

Top