Hà Nội
23°C / 22-25°C

Tiếp tục đa dạng hóa phương tiện tránh thai theo phân khúc thị trường, tạo sự bền vững của công tác dân số

Thứ năm, 19:36 03/11/2022 | Dân số và phát triển

GiadinhNet – Thời gian tới, Ban Quản lý Đề án 818 sẽ đề xuất bổ sung, đa dạng các sản phẩm, huy động sự tham gia của các tổ chức trong và ngoài nước tham gia Đề án để tạo nguồn lực cho Đề án; xây dựng và đưa vào thực hiện hệ thống cung cấp phương tiện tránh thai, hàng hóa sức khỏe sinh sản theo phân khúc thị trường, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân.

Sau khi Bộ Y tế ban hành Quyết định số 818/QĐ-BYT ngày 12/3/2015 về việc phê duyệt Đề án "Xã hội hóa cung cấp phương tiện tránh thai và dịch vụ kế hoạch hoá gia đình/sức khoẻ sinh sản (KHHGĐ/SKSS) tại khu vực thành thị và nông thôn phát triển giai đoạn 2015-2020 (Đề án 818) và Quyết định 718/QĐ-BYT phê duyệt Đề án tiếp tục đẩy mạnh, mở rộng xã hội hóa cung cấp phương tiện tránh thai, hàng hóa dịch vụ KHHGĐ/SKSS đến năm 2030, thời gian qua, việc triển khai thực hiện Đề án trên phạm vi cả nước đã đem lại những kết quả bước đầu đáng ghi nhận.

Theo đó, sau 5 năm triển khai (2015-2020), Đề án đã tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành vi của toàn xã hội đối với công tác xã hội hóa. Hơn 10 triệu đơn vị sản phẩm (trong đó hơn 9 triệu bao cao su, hơn 850 ngàn vỉ uống tránh thai và 1.200 vòng tránh thai) là phương tiện tránh thai được phân phối, góp phần bảo vệ tránh thai hàng trăm nghìn lượt cặp vợ chồng/năm và chăm sóc sức khỏe sinh sản cho người dân. Bên cạnh đó, giảm gánh nặng cho ngân sách Nhà nước chi cho việc thực hiện KHHGĐ khoảng 40 tỷ đồng, trung bình 8 tỷ đồng/năm.

Tiếp tục đa dạng hóa phương tiện tránh thai theo phân khúc thị trường, tạo sự bền vững của công tác dân số - Ảnh 1.

Giới thiệu các sản phẩm trong Đề án 818 cho người dân tại Nghệ An. Ảnh Báo Nghệ An

Tuy nhiên, Đề án sau 5 năm triển khai cũng có những vấn đề cần phải điều chỉnh. Qua việc phân phối các sản phẩm tại các tỉnh, thành phố, nhiều địa phương đề xuất, cần thay đổi mẫu mã, giá thành và chất lượng sản phẩm cho phù hợp với thị hiếu tiêu dùng của khách hàng.

Cùng với đó, cần đa dạng hóa các sản phẩm về mẫu mã, chất lượng; hỗ trợ cấp các tài liệu, tuyên truyền về các sản phẩm của Đề án; khi giới thiệu sản phẩm thì phải đi kèm với tài liệu tuyên truyền về sản phẩm.

Mặt khác, một số địa phương kiến nghị cần đưa thêm mốt số loại phương tiện tránh thai và hàng hóa SKSS để phân phối trong khuôn khổ Đề án 818 như: Que cấy tránh thai, thực phẩm chức năng… để cung ứng cho người dân. Đồng thời đẩy mạnh việc tổ chức các hoạt động, đặc biệt công tác truyền thông, vận động, giới thiệu, quảng bá các sản phẩm thuộc Đề án đến người dân.

Xuất phát từ những kiến nghị, đề xuất trên, thời gian tới, Ban quản lý Đề án 818 sẽ nghiên cứu, trình Lãnh đạo xem xét quyết định để bổ sung, đa dạng các sản phẩm, huy động sự tham gia của các tổ chức trong và ngoài nước tham gia Đề án để tạo nguồn lực cho Đề án; đánh giá, rút kinh nghiệm những mô hình, hoạt động đã triển khai có kết quả để nhân rộng ra các địa bàn khác.

Cùng với đó, xây dựng và đưa vào thực hiện hệ thống cung cấp phương tiện tránh thai, hàng hóa sức khỏe sinh sản theo phân khúc thị trường, đáp ứng nhu cầu của người dân và tạo sự phát triển bền vững của hệ thống, đáp ứng với những thay đổi và nhiệm vụ mới của ngành.

Phối hợp chặt chẽ với các công ty, với các tỉnh/thành phố trong việc triển khai các hoạt động, đặc biệt phân phối và thanh quyết toán, tổng rà soát, kiểm kê, kiểm tra sản phẩm còn tồn đọng ở các cấp, đề xuất các phương án giải quyết tránh nguy cơ hỏng, hết hạn gây tổn thất về kinh tế. Khẩn trương thanh quyết toán những sản phẩm đã phân phối và báo cáo việc đối chiếu công nợ với các tỉnh còn chưa thực hiện.

Đối với các công ty tham gia Đề án, theo Ban quản lý Đề án 818, thời gian tới, cần phối hợp chặt chẽ với Ban quản lý Đề án để có kế hoạch cung cấp các sản phẩm, đảm bảo số lượng và chất lượng sản phẩm cho chương trình, triển khai có hiệu quả các hoạt động.

Cùng với đó, xây dựng kế hoạch các hoạt động, đề xuất các chính sách ưu đãi, hỗ trợ để thống nhất với Ban quản lý Đề án Trung ương nhằm khuyến khích người dân sử dụng sản phẩm, đẩy mạnh phân phối các sản phẩm của công ty; huy động, đề xuất các sản phẩm mới, phù hợp phân phối trong Đề án để đáp ứng mục tiêu của Chương trình.

Ngoài ra, phối hợp chặt chẽ với Ban quản lý Đề án trong việc cung cấp sản phẩm, thanh quyết toán với địa phương, tạo sự phát triển, hạn chế rủi ro trong suốt quá trình tham gia Đề án.

Nguyễn Mai
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Ý nghĩa Hội thi phụ nữ với công tác dân số ở huyện rẻo cao

Ý nghĩa Hội thi phụ nữ với công tác dân số ở huyện rẻo cao

Dân số và phát triển - 6 giờ trước

GĐXH - Hội thi góp phần nâng cao sự hiểu biết cho hội viên phụ nữ và nhân dân về chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước về công tác dân số trong tình hình mới. Đồng thời, khẳng định vai trò, trách nhiệm, sự đóng góp của phụ nữ đối với gia đình và xã hội, cung cấp kiến thức, kỹ năng về CSSKSS - KHHGĐ góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống…

Biến chứng nguy hiểm của sa sinh dục và các phương pháp điều trị

Biến chứng nguy hiểm của sa sinh dục và các phương pháp điều trị

Dân số và phát triển - 13 giờ trước

Sa sinh dục không chỉ khiến người bệnh khó khăn trong việc đi lại, quan hệ tình dục mà còn khiến bệnh nhân bị viêm loét âm đạo, sảy thai, đẻ non, nhiễm trùng đường tiểu…

Suy giáp bẩm sinh có biến chứng gì?

Suy giáp bẩm sinh có biến chứng gì?

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

Theo nghiên cứu, suy giáp bẩm sinh xuất hiện với tỉ lệ 1/3000 - 1/4000 trẻ, nghĩa là cứ 3000 - 4000 trẻ sinh ra mỗi năm thì có 1 trẻ bị suy giáp bẩm sinh. Vậy, suy giáp bẩm sinh có thể gây biến chứng gì?

Thiếu kẽm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ thế nào?

Thiếu kẽm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ thế nào?

Dân số và phát triển - 4 ngày trước

Kẽm là vi chất dinh dưỡng, lượng kẽm trong cơ thể khoảng 2 - 3g. Kẽm có đặc điểm không dự trữ trong cơ thể, có đời sống sinh học ngắn (12,5 ngày) trong các cơ quan nội tạng, nên dễ bị thiếu nếu khẩu phần ăn cung cấp không đủ.

Cảnh báo hệ lụy khôn lường từ việc mua bán trứng, tinh trùng tràn lan

Cảnh báo hệ lụy khôn lường từ việc mua bán trứng, tinh trùng tràn lan

Dân số và phát triển - 5 ngày trước

Tại một số địa phương đã xuất hiện những tình trạng không tuân thủ pháp luật như buôn bán tinh trùng, noãn, phôi; mang thai hộ vì mục đích thương mại... gây ra hệ lụy rất nguy hiểm.

Nguồn gốc thú vị của nước ối và tầm quan trọng của chất lỏng đặc biệt này khi mang thai

Nguồn gốc thú vị của nước ối và tầm quan trọng của chất lỏng đặc biệt này khi mang thai

Dân số và phát triển - 6 ngày trước

Nước ối đánh dấu các giai đoạn phát triển quan trọng trong quá trình tăng trưởng của thai nhi khi ở trong bụng mẹ. Không có nước ối, quá trình mang thai sẽ không thể duy trì được.

Quan hệ tình dục khi mang thai 3 tháng đầu dễ gây sảy thai, đúng hay sai?

Quan hệ tình dục khi mang thai 3 tháng đầu dễ gây sảy thai, đúng hay sai?

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Quan hệ tình dục là một hoạt động lành mạnh và tự nhiên trong mối quan hệ vợ - chồng. Nhiều người khuyên phụ nữ mang thai 3 tháng nên tạm ngừng 'chuyện ấy' vì không an toàn cho thai nhi. Điều này có đúng không?

Những nguyên nhân gây táo bón sau sinh và cách khắc phục

Những nguyên nhân gây táo bón sau sinh và cách khắc phục

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Táo bón là hiện tượng phổ biến sau khi sinh xảy ra vì nhiều lý do. Nhiều phụ nữ bị táo bón khi mang thai và tình trạng này có thể tiếp tục sau khi sinh hoặc có thể xảy ra lần đầu tiên sau khi sinh. Hầu hết, táo bón sau sinh là tạm thời và dễ giải quyết.

8 cách phòng tránh bệnh lây qua đường tình dục

8 cách phòng tránh bệnh lây qua đường tình dục

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Bệnh lây qua đường tình dục gặp cả ở nam và nữ, bất kể lứa tuổi nào cũng có thể gặp phải. Có những căn bệnh lây qua đường tình dục hiện chưa có thuốc chữa. Áp dụng những cách sau để ngăn ngừa lây bệnh qua đường tình dục.

6 yếu tố không ngờ làm suy giảm lượng testosterone ở nam giới

6 yếu tố không ngờ làm suy giảm lượng testosterone ở nam giới

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Thừa cân, điều trị rụng tóc và lối sống ít vận động là một trong những yếu tố có thể làm giảm mức testosterone. Nếu bạn lo lắng về mức testosterone thấp, hãy xem lại thói quen và cách sống hàng ngày của bạn.

Top