Hà Nội
23°C / 22-25°C

Ngoài tác dụng giảm cân, ăn 5 loại rau này còn giảm cholesterol xấu và rất tốt cho tim

Thứ năm, 10:09 16/02/2023 | Sống khỏe

Mức cholesterol cao là điều có thể làm tăng nguy cơ đau tim cũng như các bệnh tim mạch vành.

Chế độ ăn uống của một người quyết định trái tim của họ khỏe mạnh như thế nào! Ăn những loại rau có công dụng kiểm soát cholesterol này có thể làm giảm mức độ cholesterol cao và tránh được nguy cơ phát triển các bệnh tim.

Chăm sóc tốt trái tim của bạn là điều rất quan trọng nhưng cũng không phải dễ dàng. Có một số yếu tố như lười hoạt động thể chất, béo phì, sử dụng rượu hay thuốc lá quá mức, chế độ ăn uống kém, huyết áp cao (hoặc tăng huyết áp) và cholesterol cao có thể khiến tim bạn gặp nguy hiểm. Trong tất cả những điều này, mức cholesterol cao là điều có thể làm tăng nguy cơ đau tim cũng như các bệnh tim mạch vành.

Ngoài tác dụng giảm cân, ăn 5 loại rau này còn giảm cholesterol xấu và rất tốt cho tim - Ảnh 1.

Vì vậy, rõ ràng, giữ mức cholesterol trong tầm kiểm soát là điều cần thiết để một sức khỏe tim mạch tốt. 

Làm thế nào để "quản lý" được mức cholesterol? Ngay từ bây giờ bạn có thể chủ động làm việc này thông qua ăn uống.

Một số loại rau có tác dụng kiểm soát cholesterol xấu

Một chế độ ăn uống tốt cho tim mạch được cho là "chưa hoàn hảo" nếu không có rau. Rau là một nguồn chất xơ, chất chống oxy hóa và các chất dinh dưỡng quan trọng khác có thể giúp hệ thống tim mạch hoạt động tốt hơn. Hơn nữa, rau cũng có hàm lượng calo thấp, điều này rất quan trọng để duy trì cân nặng hợp lý.

Chia sẻ trên trang tin y tế HealthShots, Karishma Chawla (chuyên gia dinh dưỡng và nhà giáo dục lối sống tại Khar Gymkhana, Câu lạc bộ Thể thao Quốc gia Ấn Độ (NSCI), Trung tâm Dinh dưỡng ở Bandra), đã chỉ ra một số loại rau tốt nhất cho những người bị cholesterol cao.

Chawla nói: "Có lẽ bạn không biết rằng trong các loại rau có rất nhiều pectin, một chất xơ hòa tan làm giảm cholesterol xấu. Ngoài rau, táo và cam cũng có nhiều chất này".

Dưới đây, Karishma Chawla gợi ý cho bạn 5 loại rau vô cùng quen thuộc có thể làm giảm cholesterol xấu.

1. Bông cải xanh

Ngoài tác dụng giảm cân, ăn 5 loại rau này còn giảm cholesterol xấu và rất tốt cho tim - Ảnh 2.

Nhờ có nhiều chất xơ hòa tan mà bông cải xanh trở thành một thực phẩm tuyệt vời để đối phó với cholesterol cao. Nó cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng và một hợp chất giàu lưu huỳnh gọi là Sulforaphane, có tác dụng giảm mức chất béo trung tính. 

Trong đường tiêu hóa, chất xơ trong bông cải xanh liên kết với axit mật, giúp cơ thể dễ dàng "trục xuất" cholesterol. Ăn rau giàu chất xơ cũng sẽ giúp chúng ta hạn chế ăn quá nhiều và do đó làm giảm mức chất béo trong cơ thể.

2. Cải xoăn

Ngoài tác dụng giảm cân, ăn 5 loại rau này còn giảm cholesterol xấu và rất tốt cho tim - Ảnh 3.

Kali, chất xơ, folate và canxi chỉ là một vài trong số các thành phần tốt cho tim mạch được tìm thấy rất nhiều trong cải xoăn. Bằng cách giảm mức cholesterol "xấu" (LDL), ăn cải xoăn có thể giảm thiểu nguy cơ phát triển bệnh tim. 

Ngoài việc có nhiều vitamin, cải xoăn còn có rất nhiều lutein. Lutein được biết là làm giảm mức cholesterol trong máu bằng cách ngăn chặn sự tích tụ của nó trong cơ thể.

3. Súp lơ trắng

Ngoài tác dụng giảm cân, ăn 5 loại rau này còn giảm cholesterol xấu và rất tốt cho tim - Ảnh 4.

Súp lơ có rất nhiều sterol thực vật, một loại lipid ngăn ruột hấp thụ cholesterol. Sulforaphane có trong súp lơ cũng giúp giảm mức cholesterol trong máu. Điều này sẽ giữ cho các động mạch của chúng ta không bị tích tụ chất béo.

4. Củ cải

Ngoài tác dụng giảm cân, ăn 5 loại rau này còn giảm cholesterol xấu và rất tốt cho tim - Ảnh 5.

Củ cải là một nguồn anthocyanin tuyệt vời, có công dụng làm giảm mức LDL, ngăn ngừa viêm trong cơ thể. Với tính chất giàu khoáng chất như canxi, kali cũng như chất chống oxy hóa, ăn củ cải sẽ giúp chúng ta hạ huyết áp cao. Củ cải còn bao gồm chất xơ, giúp giảm mức cholesterol có hại và và tránh nguy cơ phát triển bệnh tim.

5. Cà rốt

Ngoài tác dụng giảm cân, ăn 5 loại rau này còn giảm cholesterol xấu và rất tốt cho tim - Ảnh 6.

Trái tim sẽ nhận được rất nhiều lợi ích từ cà rốt. Cơ thể biến beta-carotene trong cà rốt thành vitamin A. Tiêu thụ cà rốt làm thay đổi sự bài tiết axit mật, hấp thụ cholesterol và chống oxy hóa, cuối cùng bảo vệ trái tim của chúng ta. Cà rốt chủ yếu chứa chất xơ hòa tan dưới dạng pectin. Mức cholesterol trong máu bị giảm bởi các chất xơ hòa tan này vì chúng ngăn đường tiêu hóa của chúng ta hấp thụ cholesterol.

Ăn rau như thế nào để kiểm soát mức cholesterol một cách tốt nhất?

Bạn nên ăn ít nhất 25-30 gram chất xơ nên được tiêu thụ hàng ngày. Để kiểm soát cholesterol xấu, bạn có thể tiêu thụ những loại rau này dưới dạng nước ép, súp, hấp... Cà rốt lên men và súp lơ chứa nhiều vi khuẩn có lợi giúp giảm cholesterol và giải độc.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Lòng bàn tay cũng dự báo được tuổi thọ một người? Bác sĩ nói thẳng: Người sống trường thọ thường có 3 đặc điểm này

Lòng bàn tay cũng dự báo được tuổi thọ một người? Bác sĩ nói thẳng: Người sống trường thọ thường có 3 đặc điểm này

Bệnh thường gặp - 9 giờ trước

(Tổ Quốc) - Lòng bàn tay cũng có thể là “tài liệu tham khảo” cho thấy tình trạng sức khỏe tổng thể của chúng ta.

Dưa hấu là 'vua giải nhiệt' mùa hè nhưng ăn cùng 4 thứ này có thể biến thành "thuốc độc"

Dưa hấu là 'vua giải nhiệt' mùa hè nhưng ăn cùng 4 thứ này có thể biến thành "thuốc độc"

Bệnh thường gặp - 12 giờ trước

Dưa hấu ngọt, mát, nhiều nước nên rất được yêu thích vào mỗi mùa hè. Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào cũng có thể kết hợp cùng loại trái cây này.

Một số bài tập tốt cho người suy giáp

Một số bài tập tốt cho người suy giáp

Sống khỏe - 14 giờ trước

Điều trị suy giáp bao gồm thuốc, các phương pháp không dùng thuốc và điều chỉnh chế độ ăn theo hướng dẫn của bác sĩ. Trong đó, các bài tập dưỡng sinh sẽ hỗ trợ tốt trong việc điều trị triệu chứng.

Cô gái 17 tuổi bị tổn thương gan nặng, suýt tử vong vì chủ quan với căn bệnh lành tính này

Cô gái 17 tuổi bị tổn thương gan nặng, suýt tử vong vì chủ quan với căn bệnh lành tính này

Bệnh thường gặp - 16 giờ trước

GĐXH - Thủy đậu là bệnh lành tính, có thể hồi phục sau khi phát bệnh. Tuy nhiên nếu không điều trị đúng thì thủy đậu cũng có thể gây ra nhiều biến chứng nguy đến sức khỏe.

7 thức uống giúp cấp ẩm, chống nắng, trẻ hóa da từ bên trong

7 thức uống giúp cấp ẩm, chống nắng, trẻ hóa da từ bên trong

Sống khỏe - 18 giờ trước

GĐXH - Tăng cường uống nước lọc, trà xanh, trà thảo mộc để tăng mức độ hydrate hóa cho làn da, giúp da trẻ trung, mịn màng, chống nắng tốt hơn.

Bài tập hỗ trợ trị tăng động giảm chú ý

Bài tập hỗ trợ trị tăng động giảm chú ý

Sống khỏe - 20 giờ trước

Tăng động giảm chú ý là một rối loạn phát triển thần kinh ảnh hưởng đến khả năng tập trung chú ý và kiểm soát hành vi. Những bài tập luyện cho người bệnh tập trung khắc phục và hạn chế tình trạng này.

Đũa dùng sai cách sẽ thành 'ổ vi khuẩn' huỷ hoại sức khoẻ, từ loét dạ dày, bệnh gan đến ung thư đều có thể 'gõ cửa'

Đũa dùng sai cách sẽ thành 'ổ vi khuẩn' huỷ hoại sức khoẻ, từ loét dạ dày, bệnh gan đến ung thư đều có thể 'gõ cửa'

Bệnh thường gặp - 22 giờ trước

Đũa là vật dụng phổ biến trong mọi gia đình Việt. Tuy nhiên, nếu lựa chọn và sử dụng sai cách có thể dẫn đến nhiều mối nguy hại cho sức khỏe.

6 'thủ phạm' giấu mặt làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, người Việt cần cảnh giác

6 'thủ phạm' giấu mặt làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, người Việt cần cảnh giác

Sống khỏe - 22 giờ trước

GĐXH - Người bệnh tiểu đường cần cảnh giác với những thực phẩm thoạt nhìn có vẻ vô hại với đường huyết, nhưng trên thực tế chúng có chứa một lượng đường nhất định hoặc chất béo bão hòa có thể dẫn tới các vấn đề về đường huyết.

5 cách điều trị viêm nướu tại nhà

5 cách điều trị viêm nướu tại nhà

Sống khỏe - 23 giờ trước

Viêm nướu là tình trạng viêm do mảng bám và vi khuẩn trên răng, nướu gây ra, gây chảy máu hoặc sưng nướu…

Cô gái 28 tuổi bị ung thư dạ dày thừa nhận có thói quen giảm cân mà nhiều người Việt mắc phải

Cô gái 28 tuổi bị ung thư dạ dày thừa nhận có thói quen giảm cân mà nhiều người Việt mắc phải

Sống khỏe - 1 ngày trước

GĐXH - Bác sĩ cho biết việc cô giảm cân có thể một phần do ăn kiêng nhưng cũng có thể do bệnh ung thư dạ dày gây ra.

Top