Hà Nội
23°C / 22-25°C

Ngọt ngào chiếc bánh tuổi thơ đỏ mọng dẻo bùi của người Hải Dương

Chủ nhật, 15:04 07/05/2023 | Ăn

Những chiếc bánh có màu đỏ đẹp mắt, ăn vào dẻo bùi, thơm ngọt là tuổi thơ của nhiều người quê ở Hải Dương.

Hải Dương nổi tiếng gần xa với món bánh đậu xanh huyền thoại. Thế nhưng, nơi đây còn có một món bánh khác thơm ngọt chẳng kém, đó chính là bánh gấc, là đặc sản nức tiếng của vùng đất Ninh Giang, cách trung tâm thành phố Hải Dương chừng 30km.

Ngọt ngào chiếc bánh tuổi thơ đỏ mọng dẻo bùi của người Hải Dương - Ảnh 1.

(Ảnh: Tạp dề đỏ)

Với những người con của Hải Dương, bánh gấc là kỷ niệm tuổi thơ, là mỗi sáng đứng trước cổng, mong ngóng mẹ hay bà đi chợ về, lục tìm trong chiếc làn cũ đầy rau với cá rồi òa lên vui sướng khi tìm thấy thức quà vặt dẻo ngon, thơm ngọt.

Xé lớp lá chuối khô bao bọc bên ngoài, bất cứ ai cũng bị ấn tượng ngay với hương thơm dịu nhẹ của bột nếp được hòa trộn với gấc. Bánh dẻo, dính nhưng mềm và không nhão, khi nhai lại không bị giắt răng nên trẻ em hay người già đều thích. Ăn đến phần nhân bánh, thực khách còn ấn tượng hơn với vị béo, bùi, ngọt của hạt sen, mứt bí, đỗ xanh, dừa nạo, thoang thoảng hương thơm của dầu chuối.

Ngọt ngào chiếc bánh tuổi thơ đỏ mọng dẻo bùi của người Hải Dương - Ảnh 2.

(Ảnh: Tạp dề đỏ)

Vỏ bọc bánh gấc là hỗn hợp từ thịt gấc, bột nếp, đường kính trắng đem trộn cùng nhau theo một tỷ lệ có sẵn. Để làm bánh này, đầu tiên, gấc chín phải được rửa sạch, cắt vỏ rồi nạo lấy phần thịt gấc dẻo mềm. Sau đó, đem phần thịt gấc đi trộn với bột nếp để thành lớp dẻo dính đặc trưng.

Gạo nếp phải chọn lại nếp cái hoa vàng, ngâm nước lạnh cho đến khi thử hạt gạo vào miệng mà hạt tan ra là được. Sau đó, người ta sẽ vớt gạo ra, để ráo nước rồi cho vào máy xay thành bột. Bột phải dẻo, mềm, mịn và mùi thơm từ chút dầu chuối mới đạt yêu cầu.

Nhân bánh gấc là một bản "hòa ca" của mứt bí, hạt sen, đậu xanh, dừa, mỡ lợn, dầu chuối trộn đều. Nhân bánh phải được trộn khéo léo, không bị nhão quá hoặc cứng quá, giữa nhân là miếng mỡ lợn ướp đường. Sau cùng tất cả được vo tròn lại, phủ lớp vỏ bánh bên ngoài rồi lăn qua với vừng rang vàng.

Trước đây, bánh gấc chỉ được làm thủ công, bán cho người dân địa phương mua về làm quà bánh. Giờ đây, nhiều cơ sở sản xuất đã được trang bị máy móc để tăng sản lượng, mang bánh gấc đi xa hơn và tiếp cận được nhiều đối tượng khách hàng hơn.

Ngọt ngào chiếc bánh tuổi thơ đỏ mọng dẻo bùi của người Hải Dương - Ảnh 3.

(Ảnh: Internet)

Có lẽ người dân ở Ninh Giang, Hải Dương không ai là không yêu thích món bánh dân dã của quê hương. Và họ lại thêm tự hào khi thức quà quê của tuổi thơ năm nào nay đã là đặc sản có mặt tại nhiều nơi trong cả nước, cùng với bánh đậu xanh trở thành đại diện cho ẩm thực quê nhà.

Món ăn siết eo hàng loạt sao Việt yêu thích, hóa ra làm đơn giản thế nàyMón ăn siết eo hàng loạt sao Việt yêu thích, hóa ra làm đơn giản thế này

GĐXH - Không chỉ với Hồ Ngọc Hà, đây còn là món ăn "chân ái" của Tăng Thanh Hà, Lệ Quyên, Tóc Tiên...

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Hé lộ phần quà đặc biệt cô dâu hào môn Phương Nhi tặng khách mời trong lễ ăn hỏi

Hé lộ phần quà đặc biệt cô dâu hào môn Phương Nhi tặng khách mời trong lễ ăn hỏi

Ăn - 12 giờ trước

GĐXH - Không chỉ chỉn chu trong khâu trang trí, chuẩn bị tiệc trà mà gia đình Phương Nhi và chồng còn tặng quà cho khách mời.

Gà Đông Tảo có gì đặc biệt mà có giá tiền triệu?

Gà Đông Tảo có gì đặc biệt mà có giá tiền triệu?

Ăn - 13 giờ trước

Nó được gọi là "giống gà nhà giàu" vì có giá đắt đỏ hơn những loại khác, con nhỏ cũng phải tiền triệu; gà Đông Tảo có gì đặc biệt mà đắt đỏ như vậy?

Cách làm món ăn vặt từ đậu phộng cho trẻ em

Cách làm món ăn vặt từ đậu phộng cho trẻ em

Ăn - 15 giờ trước

Đậu phộng da cá, bơ đậu phộng, đậu phộng rang muối đều được phần lớn trẻ em ưa thích, cách làm các món ăn vặt từ đậu phộng cũng dễ thực hiện.

Củ đinh lăng ngâm rượu có phải càng già càng tốt?

Củ đinh lăng ngâm rượu có phải càng già càng tốt?

Ăn - 18 giờ trước

Củ đinh lăng nhiều tuổi thường lớn và có hình dáng đẹp hơn củ còn non; phải chăng củ đinh lăng ngâm rượu càng già càng tốt?

Gợi ý 20 mâm cơm gia đình dành cho 4 người mang lại không khí ấm cúng ngày đông

Gợi ý 20 mâm cơm gia đình dành cho 4 người mang lại không khí ấm cúng ngày đông

Ẩm thực 360 - 22 giờ trước

GĐXH - Mâm cơm gia đình của người Việt chứa đựng rất nhiều ý nghĩa cao đẹp, trong đó bao gồm cả tình cảm yêu thương gắn bó giữa các thế hệ qua việc cùng nhau ngồi quây quần bên mâm cơm và cùng nhau trò chuyện.

Hướng dẫn 2 cách làm gỏi ngó sen cực ngon

Hướng dẫn 2 cách làm gỏi ngó sen cực ngon

Ăn - 22 giờ trước

Gỏi ngó sen là món khai vị tinh tế cho các bữa ăn và đặc biệt được ưa thích trong các buổi tiệc; làm món này không khó nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận.

Vì sao 'mua đậu phụ chọn rìa, mua củ sen chọn đốt'?

Vì sao 'mua đậu phụ chọn rìa, mua củ sen chọn đốt'?

Ăn - 1 ngày trước

Về kinh nghiệm đi chợ, dân gian lưu truyền câu "Mua đậu phụ chọn rìa, mua củ sen chọn đốt", tại sao lại như vậy và lời khuyên này có hoàn toàn đúng?

Chi tiết thú vị trong dàn sính lễ của đám hỏi con trai tỷ phú Phạm Nhật Vượng và Á hậu Phương Nhi

Chi tiết thú vị trong dàn sính lễ của đám hỏi con trai tỷ phú Phạm Nhật Vượng và Á hậu Phương Nhi

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Ngoài các món truyền thống, sính lễ mà thiếu gia Vingroup hỏi cưới Á hậu Phương Nhi còn có 1 loại bánh đặc biệt.

Điểm tên 5 món lẩu cực ngon nhất định phải thử

Điểm tên 5 món lẩu cực ngon nhất định phải thử

Ăn - 1 ngày trước

Lẩu Thái chua cay, lẩu kim chi nóng bỏng, lẩu nấm thanh đạm, lẩu cá kèo dân dã... là những món ăn ngon, hấp dẫn bạn nên ăn ngay trong mùa đông ấm áp này.

Cách làm bánh cốm đậu xanh đơn giản tại nhà

Cách làm bánh cốm đậu xanh đơn giản tại nhà

Ăn - 1 ngày trước

Làm bánh cốm tại nhà, bạn không chỉ tận hưởng niềm vui trong việc bếp núc mà còn đảm bảo được chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm.

Top