Ngừa đột quỵ: 2 sai lầm trên bàn ăn mà người châu Á hay mắc
Một phân tích toàn cầu cho thấy người dân khu vực Đông Á, Đông Nam Á và Trung Á thuộc "top 5" về nguy cơ đột quỵ do chế độ ăn uống.
Nhóm nghiên cứu từ Bệnh viện Nhân dân tỉnh Hồ Nam và Bệnh viện Xiangya số 2 thuộc Đại học Trung Nam (Trung Quốc) đã phân tích bộ dữ liệu khổng lồ từ một cuộc khảo sát sức khỏe quốc tế và chỉ ra cách mà mỗi người có thể tự phòng ngừa đột quỵ nhờ thói quen ăn uống.
Viết trong bài công bố trên tạp chí khoa học Frontiers in Nutrition hôm 30-12, nhóm tác giả cho biết đột quỵ được xếp hạng là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ hai và là nguyên nhân gây tàn tật đứng thứ ba trên toàn cầu.
Nghiên cứu chỉ ra rằng hơn 90% các cơn đột quỵ có thể là do các yếu tố có thể thay đổi được như sử dụng thuốc lá, dinh dưỡng, ô nhiễm không khí và ít vận động.
Lần này, họ tập trung phân tích mối liên quan giữa đột quỵ và chế độ ăn uống.
Phân tích bộ dữ liệu được thu thập từ 204 quốc gia và 811 khu vực trên toàn cầu, nhóm tác giả chỉ ra kết quả cho thấy 5 khu vực mà thói quen ăn uống tác động mạnh mẽ đến nguy cơ đột quỵ nhất lần lượt là Trung Âu, Đông Á, Đông Âu, Đông Nam Á và Trung Á.
Đây cũng là 5 khu vực có tỉ lệ người bị tàn tật do di chứng đột quỵ cao nhất thế giới.
Xét về thực đơn quen thuộc của người dân sống ở các khu vực khác nhau, nhóm tác giả cũng chỉ ra 2 thói quen hàng đầu làm tăng nguy cơ đột quỵ mà nhiều người hay mắc trên bàn ăn: Ăn quá nhiều natri và ăn thiếu trái cây.
Sự dư thừa natri là do thói quen ăn quá mặn, điều mà người dân nhiều khu vực ở châu Á thường xuyên mắc phải. Bởi lẽ natri được nạp vào cơ thể thông qua muối ăn thông thường (natri clorua).
Trái lại, lọt thỏm giữa các khu vực mà nguy cơ đột quỵ do chế độ ăn uống nổi bật, người dân Địa Trung Hải lại có chế độ ăn giúp phòng ngừa biến cố chết người này tốt nhất.
Dữ liệu tổng hợp từ các nghiên cứu cho thấy chế độ ăn Địa Trung Hải - đặc trưng bởi nhiều rau, trái cây, cá, đậu và hạt, dầu thực vật lành mạnh như dầu ô liu; hạn chế thực phẩm chế biến sẵn và thịt đỏ... - giúp giảm tới 40% nguy cơ đột quỵ.
"Những hiểu biết sâu sắc này có thể cung cấp thông tin cho việc phát triển và thực hiện các can thiệp chế độ ăn uống có mục tiêu nhằm giảm tỉ lệ mắc bệnh và tử vong do đột quỵ" - nhóm tác giả kết luận.
Sốt cao, mệt mỏi, người phụ nữ 39 tuổi nguy kịch, tiên lượng nặng vì mắc căn bệnh này
Y tế - 1 giờ trướcGĐXH – Bệnh nhân đến viện khám vì sốt cao, mệt mỏi, điều trị không đáp ứng. Sau đó, bệnh nhân rối loạn ý thức, suy đa tạng, rối loạn đông máu nặng, tiên lượng nguy kịch.
Giải phóng cho người phụ nữ bị phù tay voi sau phẫu thuật ung thư vú
Y tế - 4 giờ trướcGĐXH – Theo các bác sĩ, sau phẫu thuật cắt bỏ tuyến vú, nạo vét hạch và xạ trị, nhiều bệnh nhân phải đối mặt với di chứng phù bạch mạch cánh tay. Đây là một biến chứng gây ra nhiều khó khăn trong sinh hoạt và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh.
Thông tin mới nhất về chấn thương của cầu thủ Nguyễn Xuân Son
Sống khỏe - 4 giờ trướcGĐXH - Chấn thương của Xuân Son khiến anh bị gãy 2 đoạn xương ống đồng chân phải và rời xa sân cỏ trong 5-8 tháng. Thời gian phục hồi còn tùy thuộc vào quá trình phẫu thuật và tập hồi phục của tiền đạo này.
8 loại thực phẩm xứng đáng là 'siêu thực phẩm'
Sống khỏe - 5 giờ trướcNhững thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao thường được gắn với tên gọi 'siêu thực phẩm'. Vậy đó là những loại thực phẩm nào?
Sáng ngủ dậy, uống ngay cốc nước mật ong pha cùng loại củ rẻ tiền này còn tốt hơn thuốc bổ
Bệnh thường gặp - 5 giờ trướcGĐXH - Trong những ngày rét đậm, kết hợp uống nước mật ong gừng ấm sẽ giúp cơ thể tăng đề kháng, chống lại các bệnh cảm cúm, cảm lạnh, bệnh đường hô hấp, tiêu hóa...
Người phụ nữ 67 tuổi ở Thanh Hóa bị hôn mê sâu, nhập viện cấp cứu sau khi uống nhầm loại hạt chứa chất kịch độc chữa viêm dạ dày
Bệnh thường gặp - 19 giờ trướcGĐXH - Sau khi uống nhầm hạt mã tiền để chữa viêm dạ dày, người phụ nữ 67 tuổi ở Thanh Hóa ngừng thở, ngừng tim, tổn thương não nghiêm trọng phải nhập viện cấp cứu.
Loại rau Việt cay hơn cả ớt, không trồng vẫn mọc um tùm lại cực tốt cho sức khỏe
Bệnh thường gặp - 20 giờ trướcLoại rau này không cần trồng vẫn mọc dại ở nhiều nơi, đặc biệt là những nơi ẩm ướt như ven sông, suối, ruộng nước. Mặc dù có vị cây đặc trưng hơn cả ớt nhưng đây lại là một vị thảo dược cực tốt cho sức khỏe không phải ai cũng biết.
Hà Nội: Ô nhiễm không khí nghiêm trọng, cần làm gì để hạn chế nguy cơ mắc bệnh?
Sống khỏe - 21 giờ trướcGĐXH – Theo các bác sĩ, ô nhiễm không khí gây ra nhiều hệ lụy nghiêm trọng đối với sức khỏe, nhất là đối với những người cao tuổi, phụ nữ mang thai, trẻ em và người có sức đề kháng kém.
Bộ Y tế thông tin về dịch bệnh do virus HMPV đang lây lan tại Trung Quốc
Y tế - 21 giờ trướcGĐXH - Trên cơ sở các thông tin ghi nhận từ hệ thống giám sát dựa vào sự kiện, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã chủ động theo dõi, giám sát và cung cấp thông tin về diễn biến tình hình mắc bệnh lây truyền qua đường hô hấp tại Trung Quốc.
Vì sao mùa lạnh dễ xảy ra đột quỵ?
Bệnh thường gặp - 1 ngày trướcVì sao mùa lạnh dễ xảy ra đột quỵ là thắc mắc được nhiều người quan tâm, cùng chuyên gia tìm câu trả lời ngay dưới đây.
Nghĩa cử cao đẹp của gia đình người chết não giúp hồi sinh nhiều cuộc đời trong ngày đầu năm mới
Y tếGĐXH – Sáng nay (3/1), bệnh nhân ghép tim đã bắt đầu cai máy thở, huyết động dần ổn định. Bệnh nhân ghép gan đã tỉnh, tự thở, chức năng gan đang hồi phục tốt.