Hà Nội
23°C / 22-25°C

Ngừa mầm mống ung thư từ món ăn Tết

Thứ ba, 08:08 09/02/2010 | Sống khỏe

Các món ăn ngày Tết thường phải hâm đi hâm lại hoặc lưu giữ lâu ngày hoặc được chế biến sẵn nên rất cần phải lưu ý để tránh chất độc hại đi vào cơ thể.

 
Vào những ngày Tết, chúng ta thường gặp các món ăn như tôm khô, củ kiệu, dưa món, thịt muối, lạp xưởng, bánh chưng, bánh tét, thịt kho tàu... Tất nhiên đó là các món ăn ngon, là thực phẩm thiết yếu mang đậm hương vị ngày Xuân. Tuy nhiên, những món ăn này thường phải hâm đi hâm lại hoặc lưu giữ lâu ngày, được chế biến sẵn nên rất cần phải lưu ý để tránh không tạo đường cho các chất độc hại vô tình đi vào cơ thể.
 
Bánh chưng, bánh tét không nên để lâu
 
Bánh chưng, bánh tét thường được trưng bày trên bàn thờ cùng với mâm ngũ quả vừa để trang trí vừa tạo không khí Tết. Chính vì thói quen đó mà bánh chưng, bánh tét ít được ăn sớm. Cũng có nhiều trường hợp phải để lâu là vì có người thân sau Tết đi xa, con cái quay lại trường học... nên phải để dành làm quà.
 
Rất nhiều trường hợp sau đó, khi bóc bánh để ăn thì bánh đã mốc. Thấy bánh chỉ mốc lớp bên ngoài hoặc mốc một góc thôi mà vứt cả cái bánh thì tiếc nên nhiều người cắt bỏ lớp ngoài bị mốc hoặc phần bị mốc, phần còn lại được đem chiên. Ăn như vậy thật tai hại, bởi độc tố aflatoxin từ nấm mốc đã ngấm vào cả bánh và đặc biệt nó không bị phân hủy ở nhiệt độ cao khi chiên nên sẽ đi vào tận gan, dạ dày và là mầm mống gây ung thư tại đó.
 
Ảnh minh họa.

Tôm khô: Luộc, phơi nắng mới ăn

Món ngon thứ hai luôn có trong thực đơn ngày Tết của các bà nội trợ là tôm khô, củ kiệu, dưa món. Trước hết, cần biết rằng trong tôm khô có chứa chất sinh ung thư là dimethylnitrosamine. Để loại bỏ bớt chất này, cần phải luộc qua nước sôi, sau đó vớt tôm ra phơi nắng khoảng 6 giờ rồi mới được ăn.

Đối với củ kiệu, dưa món có hai điều cần nhớ: Thứ nhất, nên tự muối vì mua ở ngoài chợ, nhất là của các cơ sở chế biến nhỏ lẻ, hầu hết đều cho thêm hóa chất tẩy trắng và chất bảo quản nên có khả năng gây ung thư; thứ hai, không được ăn khi thấy những thứ này đã nổi váng mốc trên bề mặt vì rất có thể chúng đã bị nhiễm phải nấm aspergilus flavor tiết ra độc tố aflatoxin, sẽ gây ung thư đường tiêu hóa.
 
Ăn cam, chanh trước lúc ăn thịt muối

Món tiếp theo cần biết là thịt muối, lạp xưởng. Những món này luôn được bảo quản bằng muối nitrat, nitric (diêm tiêu). Muối nitrat, nitric cùng những sản phẩm phân hủy của nó có khả năng kết hợp với một số chất trong cơ thể tạo ra nitrosamin là chất có thể gây ung thư thực quản, bao tử hay ung thư gan.

Để ngăn quá trình tạo chất sinh ung thư, cần tạo phản ứng trung hòa hai loại muối này bằng cách dùng axít ascorbic (vitamin C). Do đó, trước và sau khi ăn thịt muối, lạp xưởng cần bổ sung thực phẩm nhiều sinh tố C như cam, chanh, xơ ri sẽ tránh tạo ra độc chất.

Thịt kho tàu không nên hâm đi hâm lại

Món thịt kho tàu được mọi người quan niệm để lâu không sao nên cứ từ từ mỗi ngày ăn một chút, có khi nồi thịt kho tàu để đến mười mấy ngày. Điều này rất nguy hiểm vì nấm mốc gây độc rất thích môi trường giàu chất béo như thịt kho tàu và sẽ nằm trong đó chực chờ gây bệnh. Nếu kho thịt bằng nước dừa thì càng tạo điều kiện cho nấm mốc phát triển nhanh hơn. Vì những lý do đó nên thịt kho tàu cũng cần ăn hết càng sớm càng tốt và phải bảo quản thật tốt. Đặc biệt là không “tự cấy” vi khuẩn vào nồi thịt kho tàu do việc sử dụng muỗng dơ hoặc để thịt kho tàu ngoài môi trường ẩm thấp.
 
Thực phẩm có tác dụng ngăn ngừa ung thư
 
Trong ngày Tết, nếu màu đỏ là màu tượng trưng cho sự may mắn, hạnh phúc, cho niềm vui và sự mạnh khỏe thì cũng chính nó sẽ mang lại sự an lành cho con người nếu chúng ta biết sử dụng những loại trái cây có ruột màu đỏ như dưa hấu, cà chua.
 
Những loại trái cây này có chứa lycopene là một chất chống ôxy hóa mạnh và ngăn ngừa được sự phát triển của tế bào ung thư. Vì thế, trong khẩu phần ngày Tết nên có dưa hấu và cà chua với mục đích vừa để tiếp cận màu đỏ may mắn, hạnh phúc của thiên nhiên ban tặng vừa để hấp thu dưỡng chất ngừa ung thư. Như thế thì còn gì tuyệt vời hơn!
 
 
 
 
 
 
 
Theo Người Lao Động
hoaianh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cách cải thiện đau cổ và lưng khi đi tàu xe, máy bay

Cách cải thiện đau cổ và lưng khi đi tàu xe, máy bay

Sống khỏe - 8 giờ trước

Khi phải di chuyển trên tàu, xe, máy bay quãng đường xa, chúng ta phải ngồi cố định một chỗ lâu, sẽ làm cho các khớp bị cứng, máu sẽ kém lưu thông giữa các phần của cơ thể. Các tư thế cố định như ngồi gây ứ máu chi dưới làm phù vùng bắp chân, bàn chân… gây đau.

Vừa ra khỏi nhà đi tập thể dục, người phụ nữ Hà Nội gặp tai nạn bất ngờ

Vừa ra khỏi nhà đi tập thể dục, người phụ nữ Hà Nội gặp tai nạn bất ngờ

Y tế - 9 giờ trước

Vừa ra khỏi nhà được 3 phút, đang đi bộ trên đường, chị T. (42 tuổi) bất ngờ bị xe máy chở gà đi cùng chiều đâm phải. Cú đâm khiến chị bị chấn thương ngực kín, tổn thương gan độ 3…

9 cách giúp thận khỏe mạnh

9 cách giúp thận khỏe mạnh

Sống khỏe - 11 giờ trước

Bệnh thận là bệnh không lây nhiễm, thường được gọi là "căn bệnh thầm lặng" vì các dấu hiệu và triệu chứng thường không rõ ràng cho đến khi thận đã bị tổn thương. Dưới đây là chín cách để giữ cho thận của bạn khỏe mạnh và làm chậm sự tiến triển của bệnh.

7 lời khuyên giúp tim khỏe mạnh, tránh hội chứng 'trái tim ngày lễ'

7 lời khuyên giúp tim khỏe mạnh, tránh hội chứng 'trái tim ngày lễ'

Sống khỏe - 13 giờ trước

Kỳ nghỉ lễ với nhiều hoạt động sôi nổi, du lịch, dã ngoại, tụ tập bạn bè và những bữa ăn thịnh soạn cùng với rượu bia, đồ ăn giàu chất béo sẽ khiến sức khỏe tim bị ảnh hưởng. Dưới đây là 7 lời khuyên để giữ cho trái tim khỏe mạnh trong kỳ nghỉ lễ.

5 'thủ phạm' gây hoa mắt chóng mặt, tuyệt đối không chủ quan nhất là trong những ngày nắng nóng

5 'thủ phạm' gây hoa mắt chóng mặt, tuyệt đối không chủ quan nhất là trong những ngày nắng nóng

Sống khỏe - 15 giờ trước

GĐXH - Người bị hoa mắt chóng mặt kèm theo các dấu hiệu nghiêm trọng như: đau đầu dữ dội, chóng mặt đột ngột, nôn liên tục, tê liệt cánh tay hoặc tê cả mặt... thì cần được khám sớm, tuyệt đối không được chủ quan.

Bí quyết sống thọ của 4 anh em ruột đều gần trăm tuổi

Bí quyết sống thọ của 4 anh em ruột đều gần trăm tuổi

Sống khỏe - 17 giờ trước

4 anh em nhà cụ Quỳnh người vừa 100 tuổi người hơn 90, vẫn rất minh mẩn, da dẻ hồng hào, tự làm nhiều việc không cần con cháu giúp đỡ.

Những thực phẩm nên ăn và nên tránh khi đi máy bay

Những thực phẩm nên ăn và nên tránh khi đi máy bay

Sống khỏe - 18 giờ trước

Việc di chuyển bằng máy bay khiến cho bạn khó có thể thực hiện đúng chế độ ăn uống phù hợp. Lưu ý những thực phẩm nên ăn trước, trong và sau chuyến bay sẽ giúp bạn tránh khỏi cảm giác uể oải, đầy hơi hoặc kiệt sức.

Người bệnh suy thận nên ăn gì và kiêng gì để bảo vệ chức năng thận?

Người bệnh suy thận nên ăn gì và kiêng gì để bảo vệ chức năng thận?

Sống khỏe - 19 giờ trước

Chế độ ăn đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị suy thận. Chế độ ăn hợp lý có thể giúp kiểm soát các triệu chứng, bảo vệ chức năng thận và cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Nhiều người đặc biệt thích ăn cay mà không ngờ tới có thể gặp những tác hại nguy hiểm này

Nhiều người đặc biệt thích ăn cay mà không ngờ tới có thể gặp những tác hại nguy hiểm này

Sống khỏe - 19 giờ trước

Ăn cay từ lâu đã là thói quen của rất nhiều người bởi nó kích thích vị giác khiến cho bữa ăn trở nên ngon miệng hơn. Sẽ không có gì phải bàn cãi nếu hàng ngày bạn ăn cay ở mức độ vừa phải, nhưng nếu bạn ăn cay quá đà thì rất nhiều mối hiểm nguy cho sức khỏe đang rình rập bạn.

5 cách 'làm mát cơ thể tự nhiên' trong những ngày nắng nóng mà không cần điều hòa, giúp bạn khỏe khoắn và ngủ ngon tới sáng

5 cách 'làm mát cơ thể tự nhiên' trong những ngày nắng nóng mà không cần điều hòa, giúp bạn khỏe khoắn và ngủ ngon tới sáng

Sống khỏe - 1 ngày trước

Các chuyên gia tiết lộ 5 cách làm mát cơ thể tự nhiên, để ngủ ngon suốt đêm mà không cần mở điều hòa.

Top