Người bị gút có phải kiêng thịt gà?
GiadinhNet - Khi bị đau răng, nhiều người thường truyền tai nhau phải kiêng ăn thịt gà vì sẽ khiến tình trạng đau nhức trầm trọng thêm. Không những thế, một số người cho rằng, đối với trường hợp bị đau nhức xương khớp, bị bệnh gút thì nên “gạch sổ” thịt gà ra khỏi thực đơn hàng ngày. Thực hư việc này ra sao?
Răng đau ê ẩm vì... miếng thịt gà (?!)
Khuôn mặt phờ phạc sau một đêm mất ngủ vì bị chiếc răng sưng tấy “hành hạ”, anh Nguyễn Viết Toàn (ở Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội) cho biết, anh vốn bị viêm lợi, nhức chiếc răng hàm dưới từ nhiều ngày trước. Sau khi uống thuốc và bôi trực tiếp lên phần viêm, chiếc răng đau đã có phần “êm” hơn. Thế nhưng, tình trạng đau nhức ê ẩm lại tái phát chỉ vì trong bữa cơm tối trước đó, anh có “lỡ” ăn vài miếng thịt gà. Anh Toàn thở dài: “Tất cả chỉ vì mấy miếng thịt gà. Nếu không vì chúng, tôi cũng không bị đau đến nông nỗi này. Từ lần sau, nếu có bị đau răng, tôi nhất quyết “cạch” món này, không dám ăn nữa”.
Tuy nhiên, khi chúng tôi thắc mắc: “Tại sao ăn thịt gà lại gây tái phát đau răng?”, anh Toàn cũng không lý giải được một cách rõ ràng. Theo lời anh Toàn, không chỉ riêng anh mà rất nhiều người anh biết cũng đã phải “gạch sổ” món thịt gà yêu thích khi răng lợi có vấn đề.
Lý giải về việc nhiều người thường kiêng ăn thịt gà khi bị đau răng, PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, nguyên nhân của việc kiêng cữ này rất đơn giản, đó là khi ăn thịt gà thường gây ra tình trạng bị mắc răng. Những thớ thịt bị mắc lại ở răng sẽ tạo điều kiện cho các vi khuẩn phát triển, tấn công răng, nhất là những vùng răng đang bị đau hoặc bị viêm nhiễm phần lợi khiến tình trạng đau răng càng trầm trọng thêm.
Do đó, về bản chất, các thành phần có trong thịt gà không gây đau răng mà nguyên nhân là do việc vệ sinh răng miệng sau khi ăn thịt gà chưa đảm bảo dẫn đến việc các vi khuẩn xâm nhập vào vùng bị đau và gây sưng tấy.
Mặt khác, theo các chuyên gia về răng miệng, có nhiều nguyên nhân gây nhức răng như sâu răng, viêm nướu, viêm tủy răng… Vì vậy, khi bị nhức răng cần kiêng ăn gì cũng phải tìm hiểu rõ nguyên nhân gây đau nhức là do đâu, tránh việc kiêng khem quá mức không cần thiết. Chẳng hạn, bị đau răng vẫn có thể ăn thịt gà nhưng nên chọn ăn miếng thịt mềm, tránh phần xương cứng khiến răng phải hoạt động nhiều, làm răng bị đau.
Bên cạnh đó, sau mỗi bữa ăn, phải đảm bảo phần răng bị đau hoặc bị viêm nhiễm được vệ sinh sạch sẽ như đánh răng hoặc có thể sử dụng chỉ nha khoa để loại bỏ “triệt để” những phần thức ăn thừa, nhất là những thớ thịt còn giắt lại trong các khe răng, đồng thời kết hợp súc miệng bằng nước muối sinh lý để hạn chế việc viêm nhiễm có thể xảy ra.
Trẻ bị ho vẫn có thể cho ăn thịt gà, nhưng nên bỏ da
Theo Lương y Nguyễn Thị Hường (nhà thuốc Đông y gia truyền Hà Nội), thịt gà chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe người dùng. Trong thịt gà chứa nhiều loại vitamin B (B1, B2, B3, B5, B6, B12) cùng các khoáng chất như sắt, đồng, phốt pho, lưu huỳnh và nhiều loại axit amin khác, trong đó, một số chất có tác dụng rất tốt cho người bị gút như hàm lượng Selenium có trong thịt gà đóng vai trò rất quan trọng trong việc chuyển hóa của các cơ quan bài tiết như thận, gan. Chất này có tác dụng ngăn chặn sự kết tủa của acid uric, làm giảm nồng độ acid uric trong máu. Bên cạnh đó, phốt pho là một khoáng chất rất cần thiết, nó không chỉ hỗ trợ răng và xương phát triển bền chắc mà còn giúp tăng khả năng bài tiết của gan và thận.
Do vậy, trái ngược với suy nghĩ từ bỏ, kiêng cữ các loại thịt của nhiều bệnh nhân gút thì thịt gà là loại thịt nên ăn. Các chất khoáng có trong thịt gà sẽ chống lại sự loãng xương, viêm khớp và làm giảm dần những nguy cơ dẫn đến các vấn đề về xương khớp, ngăn chặn bệnh gút phát triển.
Còn theo Lương y Vũ Quốc Trung (Hội Đông y Hà Nội), thịt gà có vị ngọt, tính ấm, có tác dụng nuôi dưỡng, an thai, liền xương, trị bệnh ứ nước trong người. Bên cạnh đó, thịt gà còn trị phong thấp, băng huyết và bạch đới; dùng trị gầy mòn, tiểu nhiều lần, sinh đẻ ít sữa, hư nhiệt sau sinh. Chẳng hạn, phụ nữ khi sinh đẻ nên tần thịt gà với tam thất ăn để cầm máu, nâng cao sức khỏe; rối loạn kinh nguyệt thì dùng thịt gà hầm ngải cứu.
Ngoài ra, PGS.TS Nguyễn Thị Lâm cũng khẳng định, thịt gà là loại thực phẩm lành tính, chứa nhiều chất dinh dưỡng nên được dùng để bồi bổ cơ thể. Ngay cả trường hợp trẻ bị ho vẫn có thể cho ăn thịt gà, nhưng nên bỏ da. Quan niệm, kiêng các chất tanh (trong đó có thịt gà) khi bị ho là chưa chính xác, làm như vậy sẽ dẫn đến thiếu hụt các chất dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày của trẻ.
Các chuyên gia cũng khuyến cáo, đối với những người bị bệnh tim mạch, rối loạn chuyển hóa mỡ, sỏi thận, sỏi mật, béo phì, không nên ăn nhiều thịt gà quay vì trong đó có chứa nhiều cholesterol, không tốt cho sức khỏe; những người khi cơ thể đang mẫn cảm, dễ bị dị ứng, hen suyễn cũng nên hạn chế ăn, nhất là da gà, vì khi ăn vào sẽ khiến bệnh nặng thêm; không nên ăn thịt gà cùng tôm, cá chép vì sẽ dễ bị mẩn ngứa trên da; không ăn thịt gà với lá kinh giới vì sẽ gây ra chứng đầy bụng, khó tiêu. Nếu ăn thường xuyên có thể khiến người dùng khó đi ngoài.
Ai không nên ăn thịt gà?
- Người bị xơ gan: Những người đang mắc bệnh xơ gan cần tránh một số loại thực phẩm có khả năng làm bệnh nặng hơn, điển hình là thịt gà. Do đây là loại thực phẩm có tính nóng nên sẽ trợ thấp nhiệt, làm cho chứng thấp nhiệt ở gan nặng thêm, tình trạng bệnh sẽ chuyển biến xấu.
- Người có vấn đề về tiêu hóa: Thịt gà có rất nhiều dưỡng chất nhưng những người có vấn đề về tiêu hóa nên phải tránh xa thực phẩm này, bởi ăn quá nhiều thịt gà sẽ rất khó tiêu. Ngay cả với người bình thường khi tiêu thụ thịt gà quá mức cũng đã khiến bộ máy tiêu hóa phải mất nhiều giờ để làm việc, vừa gây khó chịu cho cơ thể. Những người có vấn đề về tiêu hóa nên tránh ăn thịt gà vì chúng không có lợi về mặt tiêu hóa. Tuyệt đối, không nên ăn thịt gà với lá kinh giới vì khi dùng chung sẽ gây ra chứng đầy bụng, khó tiêu. Nếu ăn thường xuyên có thể khiến bạn khó đi ngoài. Ngoài ra, thịt gà là loại thịt rất dễ nhiễm khuẩn. Do đó, thịt gà được bảo quản trong điều kiện vệ sinh kém càng khiến chúng mang nhiều vi khuẩn có hại. Từ đó, những người bụng dạ yếu rất dễ bị ngộ độc khi sử dụng.
- Những người bị thủy đậu: Khi bị bệnh thủy đậu, ngoài việc dùng thuốc để điều trị thì chế độ sinh hoạt, ăn uống cũng đóng vai trò hết sức phải chú ý. Theo đó, người bị thủy đậu cần kiêng không nên ăn thịt gà, đặc biệt là da gà vì có thể gây ngứa ở những nốt thủy đậu và để lại sẹo sau khi khỏi bệnh.
P.T
Mai Thùy
4 loại đồ uống làm giảm mỡ máu một cách tự nhiên
Bệnh thường gặp - 8 phút trướcViệc thay đổi chế độ ăn uống cũng có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong việc hạ thấp mỡ máu xấu (cholesterol LDL) trong cơ thể.
Loại củ rẻ tiền đầy chợ Việt giúp ổn định đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn sẽ thấy cơ thể thay đổi tích cực
Bệnh thường gặp - 12 giờ trướcGĐXH - Nghệ là gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt. Nhiều nghiên cứu cho thấy, chất curcumin ở trong nghệ có tác dụng chống viêm hiệu quả và giữ cho lượng đường trong máu ở mức ổn định.
Bé gái hơn 1 tuổi ở Phú Thọ liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân rất hay gặp trong mùa lạnh
Sống khỏe - 13 giờ trướcGĐXH – Theo các bác sĩ, vào mùa nào, trẻ cũng có thể bị liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên nhưng mùa lạnh và lúc giao mùa, tình trạng này gia tăng nhiều hơn.
3 loại thực phẩm giàu protein, người sau 55 tuổi nên bổ sung
Bệnh thường gặp - 15 giờ trướcProtein cần thiết cho sức khỏe con người, góp phần kéo dài tuổi thọ, người già thường nằm trong nhóm thiếu protein.
Một vết cắt trên da cũng có thể gây tử vong do kháng kháng sinh
Sống khỏe - 15 giờ trướcTheo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm thế giới có khoảng 700.000 người tử vong do kháng thuốc. Dự báo, đến năm 2050, cứ 3 giây sẽ có 1 người tử vong do các siêu vi khuẩn kháng thuốc, tương đương với khoảng 10 triệu người mỗi năm. Khi đó, thậm chí các bệnh thông thường như ho, hay chỉ một vết cắt trên da cũng có thể gây tử vong.
Người đàn ông 30 tuổi mắc ung thư tuyến tụy thừa nhận thường xuyên ăn 3 món ăn mà người Việt ưa thích
Bệnh thường gặp - 15 giờ trướcGĐXH - Thanh niên phát hiện mắc ung thư tuyến tụy ở tuổi 30 thừa nhận thường xuyên ăn những đồ chiên rán, dầu mỡ và đồ ăn ngọt... mặc dù có tiền sử mắc bệnh gan nhiễm mỡ, viêm tuỵ mãn tính.
Tổ yến cực bổ dưỡng nhưng dùng kiểu này rất nguy hiểm
Bệnh thường gặp - 18 giờ trướcViệc dùng tổ yến sai cách sẽ dẫn đến nhiều tác dụng không mong muốn.
Cách gội đầu để ngăn rụng tóc trong mùa đông
Sống khỏe - 19 giờ trướcKhi không khí lạnh, khô hanh, độ ẩm thấp, các tuyến dầu bị giảm hoạt động khiến tóc và da đầu dễ bị khô, rụng tóc nhiều. Có cách nào gội đầu để hạn chế rụng tóc?
Người đàn ông 62 tuổi ở Hà Nội suy thận cấp thừa nhận một sai lầm khi chữa bệnh tiểu đường nhiều người Việt mắc phải
Bệnh thường gặp - 20 giờ trướcGĐXH - Sau một tháng sử dụng thuốc điều trị bệnh tiểu đường, người bệnh ngừng thuốc, không tái khám và điều trị theo phương pháp của thầy lang gần nhà.
Cách giảm đau nhức xương khớp tại nhà khi trời lạnh
Sống khỏe - 1 ngày trướcCơn đau nhức xương khớp có thể xuất hiện nhiều hơn khi trời lạnh. Vậy có những cách nào giúp giảm đau nhức xương khớp tại nhà?
Người phụ nữ 29 tuổi ở Quảng Ninh nhập viện gấp sau khi được tư vấn, uống thuốc hạ sốt tại nhà, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân
Bệnh thường gặpGĐXH - Người phụ nữ bị phản vệ thuốc là có tiền sử dị ứng với Paracetamol, Ibuprofen nhưng nhân viên bán thuốc nói rằng Ibuprofen là thuốc chống viêm, hạ sốt rất ít gây dị ứng nên vẫn bán cho bệnh nhân.