Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Người dân khu cách ly huyện Hữu Lũng – Lạng Sơn: “Chúng tôi được bà con hỗ trợ từng bữa ăn”

Thứ hai, 7:04 PM 17/05/2021 | Xã hội

GiadinhNet - Tính đến thời điểm hiện tại, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn có tới 16/18 F0 trên toàn tỉnh. Tuy nhiên, người dân nơi đây khá điềm tĩnh, ứng phó thận trọng với dịch COVID-19 trên tinh thần tương thân tương ái, ủng hộ, hỗ trợ nhằm đẩy nhanh cuộc chiến dập dịch.

Người dân khu cách ly huyện Hữu Lũng – Lạng Sơn: “Chúng tôi được bà con hỗ trợ từng bữa ăn” - Ảnh 1.
Người dân khu cách ly huyện Hữu Lũng – Lạng Sơn: “Chúng tôi được bà con hỗ trợ từng bữa ăn” - Ảnh 2.

Chi hội Thiện nguyện Hữu Lũng trực tiếp ủng hộ người dân đang cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Hữu Lũng.

"Thần tốc" khoanh vùng, không để dịch lan rộng

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, huyện Hữu Lũng đã nhanh chóng thành lập 3 khu vực cách ly y tế tập trung tại trụ sở mới UBND xã Sơn Hà, Trường phổ thông Dân tộc nội trú huyện và Trung tâm Giáo dục thường xuyên 2, thị trấn Hữu Lũng. Bên cạnh đó, huyện đã tổ chức phong tỏa, cách ly 4 cụm dân cư lập 12 chốt kiểm soát phòng chống dịch trên địa bàn các xã: Hòa Thắng, Minh Hòa, Minh Sơn.

Là một huyện trung du miền núi nằm phía Nam tỉnh vùng biên Lạng Sơn, lại giáp với ổ dịch Bắc Giang nên người dân nơi đây khá thận trọng trong công tác phòng chống dịch. Nhiều khu vực trong huyện đã bị phong tỏa nên bà con phải cửa đóng then cài, hạn chế tối đa việc di chuyển ra bên ngoài.

Người dân khu cách ly huyện Hữu Lũng – Lạng Sơn: “Chúng tôi được bà con hỗ trợ từng bữa ăn” - Ảnh 3.

Những chốt kiểm dịch nhanh chóng được thành lập.

Để phục vụ công tác chống dịch khẩn trương, quyết liệt, các ban, ngành chức năng huyện Hữu Lũng đã liên tục nắm bắt tình hình, chủ động xây dựng phương án, chuẩn bị cơ sở vật chất kịp thời, đảm bảo công tác hậu cần tạo môi trường đảm bảo nhất giúp người dân yên tâm phần nào trong quá trình cách ly tập trung.

Người dân khu cách ly huyện Hữu Lũng – Lạng Sơn: “Chúng tôi được bà con hỗ trợ từng bữa ăn” - Ảnh 4.

Khu cách ly trường Phổ thông Dân tộc nội trú.

Người dân khu cách ly huyện Hữu Lũng – Lạng Sơn: “Chúng tôi được bà con hỗ trợ từng bữa ăn” - Ảnh 5.

Khu cách ly Trung tâm y tế huyện Hữu Lũng.

Thông tin với chúng tôi, chị Huế, cán bộ y tế tại khu cách ly UBND xã Sơn Hà cho hay: "Việc sinh hoạt tại các khu cách ly tại Hữu Lũng có nhiều khó khăn do thiếu cơ sở vật chất như nhà vệ sinh, phòng tắm. Do các khu cách ly đều là cơ sở công. Nhất là trong tiết hè nắng như đổ lửa, tất cả những chiếc quạt hiện có đã vận hết công suất cũng không làm vơi đi cái nóng oi bức trong những khu nhà lợp mái tôn".

Chị Huế nghẹn ngào: "Các y bác sĩ ở đây chủ yếu là người trẻ, phải xa con nhỏ ít nhất 21 ngày, nhưng cứ mỗi khi có thêm trường hợp F0 mới đến đây, chúng tôi lại đếm lại ngần đó hôm".

Người dân khu cách ly huyện Hữu Lũng – Lạng Sơn: “Chúng tôi được bà con hỗ trợ từng bữa ăn” - Ảnh 6.

Những cán bộ y tế ngày đêm túc trực sát sao đảm bảo công tác phòng dịch tại khu cách ly.

Người dân đồng lòng tiếp sức cho vùng dịch

Với tinh nhần "Ở yên trong nhà cũng là yêu nước", người dân tỉnh Lạng Sơn nói chung và huyện Hữu Lũng nói riêng đã hạn chế ra ngoài khi không có công việc gì cần thiết. Họ ở nhà và chung tay góp của gửi gắm đến các ban ngành đoàn thể và các tổ chức từ thiện tại huyện Hữu Lũng.

Trao đổi với phóng viên, chị Nguyễn Thị Hà, xã Hòa Thắng cho biết: "Chúng tôi được người dân ủng hộ quan tâm từng bữa ăn, phải phong tỏa cách ly nhưng thấy không bị đơn độc, xa cách mà ấm áp tình người".

 Chị Đỗ Hậu – thành viên hội Thiện nguyện Hữu Lũng, người trực tiếp đứng ra vận động từ thiện chia sẻ: "Dù đã nhiều năm làm công tác từ thiện nhưng hoạt động lần này có rất nhiều áp lực do tiếp xúc với dịch bệnh truyền nhiễm. Mặt bằng vùng dịch khá rộng nên chúng tôi vừa quan tâm đến bà con cách ly tập trung, vừa phải chăm lo cho những hộ cách ly tại nhà.

Dịch tái xuất lần này tại địa bàn huyện đến nay tròn một tuần nhưng số tiền các Mạnh Thường Quân, những cá nhân đơn vị gửi gắm đến hội đã hơn 500 triệu đồng. Số tiền đó hội sử dụng để lo những bữa ăn cho người dân và những y bác sĩ trong khu vực cách ly tập trung, mua nhu yếu phẩm phát cho các hộ dân tại vùng tâm dịch bị cách ly hoàn toàn trong nhà, hỗ trợ những cán bộ tại chốt trạm và mua vật tư y tế phục vụ công tác điều trị tại bệnh viện".

Người dân khu cách ly huyện Hữu Lũng – Lạng Sơn: “Chúng tôi được bà con hỗ trợ từng bữa ăn” - Ảnh 7.

Người dân Hữu Lũng đồng lòng góp sức ủng hộ nhu yếu phẩm cho bà con khu vực cách ly.

Theo chủ trương "mỗi người dân là một chiến sĩ, mỗi gia đình là một pháo đài", chính quyền địa phương, các cơ quan đoàn thể và bà con nhân dân tỉnh Lạng Sơn cùng đồng lòng hướng về huyện Hữu Lũng quyết không bỏ ai ở lại. 

Về việc đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm tại tỉnh, theo báo cáo của Sở Y tế, Lạng Sơn hiện có hệ thống xét nghiệm Realtime RT-PCR của Bệnh viện Đa khoa tỉnh tham gia công tác xét nghiệm SARS-CoV-2 trên địa bàn với công suất thực hiện từ 500 - 800 mẫu/ngày. Hệ thống đã được Bộ Y tế công nhận có đủ năng lực sau 1 năm triển khai thực hiện xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2.

Tính đến 15h ngày 17/05/2021, trên toàn địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã ghi nhận 18 ca nhiễm COVID-19, 1.275 F1, 6.054 F2 liên quan đến các ổ dịch trong và ngoài tỉnh (Theo CDC Lạng Sơn).

Võ Phương Linh

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Quảng Nam: Học sinh lớp 10 ăn lá ngón tự tử

Quảng Nam: Học sinh lớp 10 ăn lá ngón tự tử

Thời sự - 6 phút trước

Do buồn chuyện gia đình, nam sinh 18 tuổi ở huyện miền núi Tây Giang (Quảng Nam) ăn lá ngón tự tử.

Đề nghị tặng Huy hiệu "Tuổi trẻ dũng cảm" cho 2 thanh niên cứu 6 học sinh đuối nước

Đề nghị tặng Huy hiệu "Tuổi trẻ dũng cảm" cho 2 thanh niên cứu 6 học sinh đuối nước

Xã hội - 54 phút trước

GiadinhNet - Ngày 26/5, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Thừa Thiên Huế đã có tờ trình gửi Ban Bí thư Trung ương Đoàn về việc xét tặng Huy hiệu "Tuổi trẻ dũng cảm" cho 2 cá nhân dũng cảm cứu người đuối nước.

Trộm xe 70 triệu đồng nhưng mang bán 1 triệu đồng

Trộm xe 70 triệu đồng nhưng mang bán 1 triệu đồng

Pháp luật - 2 giờ trước

Nguyễn Đình Thắng đã trộm chiếc xe đạp nhãn hiệu Peugeot (trị giá khoảng 70 triệu đồng). Điều đáng nói, sau khi lấy trộm được xe, Thắng đã mang bán với giá 1 triệu đồng.

Thanh Hóa: 2 học sinh trả 50 triệu cho người đánh mất

Thanh Hóa: 2 học sinh trả 50 triệu cho người đánh mất

Giáo dục - 2 giờ trước

GiadinhNet – Trên đường đi học về, 2 em học sinh Trường THPT Tô Hiến Thành, TP. Thanh Hóa đã nhặt được số tiền 50 triệu đồng. Không do dự, hai em liền đến Công an phường Đông Vệ nộp lại để trả cho người bị mất.

Tam Đảo ghi nhận lượng mưa kỷ lục trong vòng 60 năm

Tam Đảo ghi nhận lượng mưa kỷ lục trong vòng 60 năm

Thời sự - 3 giờ trước

Trong ngày 23/5, lượng mưa đo được tại Tam Đảo (Vĩnh Phúc) là 464 mm. Đây là lượng mưa trong ngày lớn nhất ghi nhận ở khu vực này từ năm 1962.

Bắt nghi phạm giết người vì tình tay ba

Bắt nghi phạm giết người vì tình tay ba

Pháp luật - 3 giờ trước

Cô gái cùng lúc gặp hai chàng trai để nói chuyện tình cảm tay ba. Kết cục một người chết và một người bị bắt về tội giết người.

Hai anh em ruột đuối nước khi thả lưới mưu sinh trong đêm

Hai anh em ruột đuối nước khi thả lưới mưu sinh trong đêm

Xã hội - 4 giờ trước

GiadinhNet - Ngày 26/5, thông tin từ UBND thị trấn Phong Nha, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) được biết, trên địa bàn vừa xảy ra một vụ đuối nước thương tâm khiến 2 anh em ruột tử vong.

Thông tin mới về đợt mưa dông lớn sắp diễn ra ở miền Bắc

Thông tin mới về đợt mưa dông lớn sắp diễn ra ở miền Bắc

Thời sự - 4 giờ trước

GiadinhNet - Đêm 27/5, miền Bắc có mưa rào và rải rác có dông, riêng vùng núi và trung du có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Đi mò ốc, tá hỏa phát hiện thi thể trẻ sơ sinh

Đi mò ốc, tá hỏa phát hiện thi thể trẻ sơ sinh

Thời sự - 4 giờ trước

Khi đang mò ốc dưới mương nước, người dân phát hiện thi thể bé sơ sinh còn nguyên dây rốn.

Nữ Phó Chủ tịch xã cho con vào học trường dân tộc bán trú để hưởng lợi trái quy định?

Nữ Phó Chủ tịch xã cho con vào học trường dân tộc bán trú để hưởng lợi trái quy định?

Xã hội - 5 giờ trước

GiadinhNet - Sau khi nắm thông tin việc con của Phó Chủ tịch UBND xã Trường Sơn được bố trí học tại trường dân tộc bán trú dù không nằm trong diện ưu tiên, UBND huyện Quảng Ninh đã có những động thái nhằm sớm làm rõ và giải quyết vụ việc.

Top