Hà Nội
23°C / 22-25°C

Người dân miền Trung sẽ được hỗ trợ như thế nào từ gói hỗ trợ của Chính phủ sau mưa bão?

Thứ hai, 05:36 23/11/2020 | Xã hội

GiadinhNet - Vừa qua, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 165-CP về việc hỗ trợ kinh phí khắc phục hậu quả thiên tai cho người dân các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên do ảnh hưởng của mưa lũ.

Cụ thể, theo Nghị định 165-CP mới được ban hành ngày 5/11, người dân vùng bão lũ sẽ được hỗ trợ theo mức ảnh hưởng và thiệt hại cụ thể. Với những hộ dân bị đổ sập nhà hoàn toàn sẽ được hỗ trợ 40 triệu đồng/ nhà. Với những hộ dân bị hư hỏng nặng (tốc mái, đổ tường, nước ngập cao…) sẽ được hỗ trợ 10 triệu đồng/ nhà. Nguồn hỗ trợ được ưu tiên là nguồn ngân sách Nhà nước, trong đó chủ yếu là nguồn ngân sách Trung ương và huy động thêm các nguồn tài chính hợp pháp khác để quyết định mức hỗ trợ cho các hộ dân cho phù hợp.

Chính phủ cũng đã yêu cầu các địa phương khẩn trương rà soát, thống kê và đảm bảo phân loại mức độ thiệt hại về nhà ở của người dân trên địa bàn và báo cáo về Bộ Tài chính, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai trước ngày 20/11/2020.

Người dân miền Trung sẽ được hỗ trợ như thế nào từ gói hỗ trợ của Chính phủ sau mưa bão? - Ảnh 2.

Sau bão lũ lịch sử, nhiều người dân gần như đã bị mất trắng nhà cửa.

Trong đợt hỗ trợ này, nguồn kinh phí sẽ được Chính phủ dành cho người dân các tỉnh như Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Ngãi, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Bình Định, Phú Yên, Gia Lai, Kon Tum có nhà bị đổ sập, trôi hoặc hư hỏng nặng do bão lũ. Nghị định cũng nêu rõ về yếu tố công bằng, công khai khi lập danh sách hỗ trợ. Các danh sách khi lập lên cần đảm bảo tính minh bạch, đúng đối tượng.

Chính phủ cũng yêu cầu sự phối hợp chặt chẽ giữa các bộ ngành như Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Hội Cựu chiến binh Việt Nam, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam,…nhằm tạo ra các giải pháp đồng bộ để có thể trao đúng, trúng đối tượng, tránh trục lợi ngân sách. Đồng thời, sự phối hợp này cũng tránh xảy ra tình trạng trao nhầm các đối tượng đã được nhà nước hỗ trợ trước đó. Căn cứ Nghị định, sau khi lập danh sách hỗ trợ, người dân sẽ được chi trả nguồn hỗ trợ chậm nhất trước ngày 15/12/2020.

Người dân miền Trung sẽ được hỗ trợ như thế nào từ gói hỗ trợ của Chính phủ sau mưa bão? - Ảnh 3.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi người dân Quảng Bình sau lũ trong chuyến công tác ngày 24/10- Ảnh Võ Hóa .

Bão lũ vẫn đang có những diễn biến phức tạp, người dân chưa kịp tái thiết với cuộc sống mới thì lại phải quay cuồng với cơn lũ tiếp theo. Thời gian qua, nhiều đoàn thiện nguyện trong và ngoài nước cũng đã hướng về miền Trung với sự hỗ trợ, thiết thực từ tinh thần đến vật chất. Tuy nhiên, sự hỗ trợ của Chính phủ vào thời điểm này là vô cùng thiết thực, đáp ứng được nguyện vọng cấp thiết của người dân vào Đảng, Nhà nước.

Phân bổ hỗ trợ cho người dân bị thiệt hại do bão lũ gây ra tại miền Trung

Những ngày qua, nhân dân miền Trung đang sống trong cảnh lũ chồng lũ, bão chồng bão. Đợt lũ lụt lớn nhất trong nhiều năm qua gây thiệt hại rất lớn về người và tài sản, nhiều gia đình mất người, mất nhà cửa, lâm vào cảnh khốn cùng. Để chung tay ủng hộ để đồng bào miền Trung vượt qua khó khăn, nhiều cơ quan, tổ chức, cá nhân đã chung tay quyên góp ủng hộ người nghèo, đặc biệt là đồng bào miền Trung đang bị ảnh hưởng bởi bão lũ.

Đại diện Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho biết, việc tiếp nhận và phân bổ ủng hộ đã có kế hoạch và xin ý kiến và Ban chỉ đạo sẽ tổ chức phân bổ đúng quy định.

Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Ban Cứu trợ Trung ương Quyết định phân bổ số tiền 20 tỉ đồng từ nguồn cứu trợ Trung ương quản lý để hỗ trợ cho các gia đình bị thiệt hại do bão lũ gây ra tại 5 tỉnh miền Trung, trong đó hỗ trợ tỉnh Thừa Thiên - Huế, Quảng Trị, Quảng Bình mỗi tỉnh 5 tỉ đồng; tỉnh Quảng Nam: 3 tỉ đồng, tỉnh Hà Tĩnh: 2 tỉ đồng.

Số tiền hỗ trợ cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi lũ lụt miền Trung dựa theo các tiêu chí về thiệt hại do thiên tai gây ra.

Cụ thể, hỗ trợ làm nhà ở cho các gia đình hộ nghèo, gia đình có nhà bị sập trôi hoàn toàn, bị hư hỏng nặng từ 80% trở lên, mức hỗ trợ 40.000.000 đồng/căn nhà; hỗ trợ các gia đình có người bị chết và mất tích mức hỗ trợ 5.000.000 đồng/1 người chết, mất tích; hỗ trợ người bị thương, mức hỗ trợ 3.000.000 đồng/1 người bị thương.

Huy Hoàng

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Con dâu chiếm đoạt gần nửa tỷ đồng của mẹ chồng trong tài khoản để tiêu xài

Con dâu chiếm đoạt gần nửa tỷ đồng của mẹ chồng trong tài khoản để tiêu xài

Pháp luật - 5 phút trước

GĐXH - Lợi dụng sơ hở của mẹ chồng, Vân Anh đã chiếm đoạt gần nửa tỷ đồng trong tài khoản để lấy tiền tiêu xài.

Không được mời liên hoan, châm lửa đốt ô tô hàng xóm

Không được mời liên hoan, châm lửa đốt ô tô hàng xóm

Pháp luật - 43 phút trước

GĐXH - Hàng xóm tổ chức liên hoan con đậu đại học nhưng không mời Lĩnh. Bực tức, Lĩnh mang xăng đến đốt ô tô của nhà này.

T&T Group ủng hộ 2 tỷ đồng hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

T&T Group ủng hộ 2 tỷ đồng hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

Xã hội - 44 phút trước

Trong khuôn khổ Lễ kỷ niệm ngày Công tác xã hội Việt Nam do Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội tổ chức ngày 23/3, T&T Group đã trao ủng hộ 2 tỷ đồng cho Trung tâm công tác xã hội và Quỹ bảo trợ trẻ em Hà Nội nhằm hỗ trợ, giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, hoàn cảnh khó khăn.

Hành động mới của con trai bà Nguyễn Phương Hằng

Hành động mới của con trai bà Nguyễn Phương Hằng

Pháp luật - 47 phút trước

Ông Nguyễn Quang Tuấn, con trai bà Nguyễn Phương Hằng - nguyên tổng giám đốc Công ty CP Đại Nam, tiếp tục gởi đơn đến các cơ quan chức năng đề nghị cho mẹ ông được tại ngoại trước khi ra tòa

Doanh nghiệp "kêu trời" vì giá vật liệu công bố thấp hơn giá thực tế

Doanh nghiệp "kêu trời" vì giá vật liệu công bố thấp hơn giá thực tế

Xã hội - 49 phút trước

GĐXH – Liên Sở Xây dựng - Tài chính Thanh Hóa vừa công bố giá vật liệu xây dựng trên địa bàn. Theo các doanh nghiệp, mức giá công bố thấp hơn so với giá thực tế, khiến không ít các dự án rơi vào tình cảnh “cầm chừng” do lỗ nặng, nguy cơ phá sản.

Hành trình thiện nguyện của người đàn ông tật nguyền và chuyện tình đẹp như mơ khiến ai biết cũng ngưỡng mộ

Hành trình thiện nguyện của người đàn ông tật nguyền và chuyện tình đẹp như mơ khiến ai biết cũng ngưỡng mộ

Xã hội - 57 phút trước

GĐXH - Là một người khuyết tật, không chỉ vượt qua những mặc cảm, khó khăn của bản thân, anh Toán lại làm được những điều không phải người bình thường nào cũng làm được.

Nhóm phụ nữ biến hạt mạch nha thành thuốc kim sương, bán giá gấp 18 lần

Nhóm phụ nữ biến hạt mạch nha thành thuốc kim sương, bán giá gấp 18 lần

Pháp luật - 1 giờ trước

Đóng giả làm thầy thuốc đông y, nhóm phụ nữ tại Đà Nẵng rao bán thuốc kim sương giá 1 triệu đồng/kg.

Bộ GTVT nói về tình trạng tiếp viên xách hàng lậu theo chuyến bay

Bộ GTVT nói về tình trạng tiếp viên xách hàng lậu theo chuyến bay

Thời sự - 1 giờ trước

Bộ GTVT đã giao Cục Hàng không biên soạn chỉ thị để yêu cầu các cơ quan, đơn vị thực hiện nghiêm quy định về phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại trong ngành hàng không.

Thanh niên cứu 2 người trong ôtô chìm nhận huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm

Thanh niên cứu 2 người trong ôtô chìm nhận huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm

Đời sống - 1 giờ trước

Trước đó, ngày 21/3, khi nhìn thấy chiếc ôtô 7 chỗ lao xuống hồ Xuân Hương, Nguyễn Trung Hiếu (17 tuổi) ở thành phố Đà Lạt đã dũng cảm nhảy xuống cứu 2 người trong ôtô bị nạn, đưa vào bờ an toàn.

Khởi tố vụ án cán bộ ngân hàng lái xe Mercedes tông chết người

Khởi tố vụ án cán bộ ngân hàng lái xe Mercedes tông chết người

Pháp luật - 1 giờ trước

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đã khởi tố vụ án và tạm hoãn xuất cảnh đối với chồng nạn nhân bị xe Mercedes tông chết để phục vụ điều tra. Người đàn ông này cũng là nạn nhân.

Top