Người đàn ông 31 tuổi bị ung thư dạ dày do ăn thứ này thay cơm trong thời gian dài
Có rất nhiều bệnh ung thư do thói quen ăn uống không tốt gây ra, trong đó có bệnh ung thư dạ dày. Tiểu Vương 31 tuổi, nằm trên giường bệnh buồn bã, hối hận vì đã không coi trọng sức khỏe của bản thân.
Nửa năm trước, sau bữa cơm Tiểu Vương (Chiết Giang, Trung Quốc) thường xuyên nấc cụt, cậu cho rằng là do ăn quá no, nên cũng không quan tâm nhiều. Tuy nhiên, thời gian ngắn gần đây, tình trạng nấc cụt ngày càng nghiêm trọng, có khi cậu nấc liên tục trong vài tiếng đồng hồ. Cộng thêm với việc, gần đây Tiểu Vương rất gầy, cuối cùng cậu quyết định đến bệnh viện kiểm tra, nhưng kết quả khiến cậu sốc, đó là ung thư dạ dày .
Ăn mì tôm kéo dài làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.
Sau khi tìm hiểu được biết, Tiểu Vương thường xuyên ăn một loại thực phẩm, đó chính là mì ăn liền. Tiểu Vương đến từ nông thôn, điều kiện gia đình bình thường, cậu muốn mua một căn nhà ở thành phố trước khi kết hôn, nên đã rất nỗ lực làm việc. Vì để "tiết kiệm", Tiểu Vương thường mua rất nhiều mì ăn liền, để ăn sau khi đi làm về. Tiểu Vương cho rằng, mì ăn ngon, lại tiết kiệm thời gian, công sức, chỉ cần thêm xúc xích và một chút dưa muối, càng làm tăng hương vị thơm ngon của món mì.
Cứ như vậy, vài năm liền, bữa tối của Tiểu Vương hầu như là mì ăn liền. Biết được thói quen sống của Tiểu Vương, bác sĩ Châu Bân, trưởng Khoa Tiêu hóa của Bệnh viện nhân dân tỉnh Chiết Giang nói: Tại sao lại có thể dùng mì ăn liền để ăn thay cơm? Mặc dù có rất nhiều người thích ăn mì ăn liền, nhưng thỉnh thoảng mới ăn, chứ không thể ăn thay cơm trong một thời gian dài. Mì ăn liền là thực phẩm nhiều muối, chất béo cao, ít vitamin, ít khoáng chất, chỉ có thể cung cấp calo mà không có chất dinh dưỡng.
Ngoài ra, hàm lượng acrylamide trong mì ăn liền là khoảng 15-80 μg/kg, mặc dù hàm lượng nhỏ này sẽ không gây hại quá nhiều cho cơ thể con người, nhưng nếu ăn mì trong thời gian dài, nó sẽ làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.
Sau khi ăn có 3 biểu hiện này, kịp thời đến bệnh viện để kiểm tra:
1. Sau khi ăn bị nấc cụt, nôn ói
Ợ hơi sau khi ăn là bình thường, nhưng sau khi ăn thường xuyên bị nấc cụt thì cần phải chú ý. Nấc cụt có thế là tiêu hóa không tốt, cũng có thể là sự tích tụ khí trong đường tiêu hóa, hoặc tích tụ chất lỏng quá mức. Trong ung thư dạ dày, cũng xuất hiện tình trạng nấc cụt. Bởi vì các tế bào ung thư ảnh hưởng đến dây thần kinh phế vị hoặc cơ hoành gần đó, nó sẽ dẫn đến nấc cụt liên tục.
Ợ hơi sau khi ăn là bình thường, nhưng sau khi ăn thường xuyên bị nấc cụt thì cần phải chú ý.
2. Trướng bụng nghiêm trọng sau khi ăn
Nếu ăn no, xuất hiện trướng bụng là chuyện bình thường, nhưng nếu ăn ít, sau khi ăn xong đã cảm thấy no bất thường, trướng bụng nghiêm trọng, cần hết sức cảnh giác. Một tình huống như vậy có thể được lặp đi lặp lại trong thời gian ngắn cho thấy hệ tiêu hóa không tốt, viêm dạ dày, và cảnh giác đến ung thư dạ dày.
3. Đau dạ dày, tiêu chảy sau bữa ăn
Đau dạ dày và tiêu chảy là những bệnh về đường tiêu hóa rất phổ biến, nhưng nhất định phải coi trọng. Khi dạ dày phát sinh khối u, rất dễ xuất hiện tình trạng co thắt dạ dày. Đặc biệt đối với người cao tuổi, cơn đau không nhạy cảm, nên chú ý nhiều hơn. Ngoài ra, tiêu chảy sau bữa ăn, và màu sắc của phân thay đổi, cần phải tìm tư vấn y tế.
Theo Helino
Bác sĩ 'thần đồng', tốt nghiệp đại học năm 13 tuổi
Sống khỏe - 55 phút trướcTheo sách Kỷ lục Guinness, Ambati từng được công nhận là bác sĩ trẻ nhất thế giới. Hiện tại, ông là chuyên gia nhãn khoa hàng đầu đang làm việc tại Mỹ.
Phát hiện sớm ung thư nhờ xem livestream của bác sĩ
Sống khỏe - 56 phút trướcĐang xem livestream của bác sĩ da liễu về ung thư da, chị H. “chột dạ” khi nốt ruồi trên gò má dù đã đốt nhưng vẫn rỉ dịch nhiều tuần nên quyết tâm đi khám.
Mâu thuẫn với chồng, người phụ nữ 19 tuổi vào rừng hái lá ngón để ăn
Y tế - 1 giờ trướcDo mâu thuẫn với chồng, người phụ nữ trẻ ở Quảng Nam đã vào rừng hái 6 lá ngón ăn để tự tử, rất may được cứu sống kịp thời.
Gia vị được ví như kháng sinh tự nhiên, giúp ổn định đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ
Sống khỏe - 3 giờ trướcGĐXH - Tỏi có chỉ số đường huyết trong khoảng 10-20, không có bất kỳ loại carbohydrate phức tạp nào. Điều đó có nghĩa là tiêu thụ tỏi là một lựa chọn an toàn cho những người mắc bệnh tiểu đường vì không làm tăng lượng đường trong máu.
Top 5 loại cỏ dại được đưa vào sách thuốc uy tín
Sống khỏe - 7 giờ trướcCỏ may, cỏ chỉ, cỏ hôi… sống dai, mọc dại khắp các vùng bờ bụi có thể sử dụng trong các bài thuốc Đông y.
Lần đầu ở Việt Nam: Ra mắt công nghệ CT 2560 lát cắt tại BV Hồng Ngọc
Sống khỏe - 7 giờ trướcGE HealthCare và Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc hợp tác triển khai hệ thống CT cao cấp Revolution Apex Elite 3.0 với công nghệ 2560 lát cắt tái tạo đầu tiên tại Việt Nam.
Thanh niên 16 tuổi ở Phú Thọ nhập viện mặt sưng phù do sai lầm khi chăm sóc da nhiều bạn trẻ Việt mắc phải
Bệnh thường gặp - 7 giờ trướcGĐXH - Thanh niên cho biết có bôi kem trị mụn tại nhà. Lúc đầu thấy mụn khỏi rất nhanh, da mịn đẹp, nhưng sau đó bôi thuốc không bớt nữa, ngược lại sưng lên, sau đó mặt thâm sạm...
Loại vi khuẩn chết người có thể thành thuốc ung thư đột phá
Sống khỏe - 9 giờ trướcCác nhà khoa học Anh đã tìm ra cách làm cho vi khuẩn salmonella thay vì tấn công cơ thể thì sẽ hợp sức với tế bào T để loại trừ khối u ung thư.
Điều trị thành công ca thuỷ tinh thể đục chín, thị lực chỉ còn 1/10
Sống khỏe - 9 giờ trướcVới hơn 30 năm kinh nghiệm giảng dạy và điều trị bệnh đục thủy tinh thể, thực hiện thành công hơn 50,000 ca phẫu thuật thay thuỷ tinh thể, TS.BS Vũ Anh Tuấn - Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Mắt quốc tế Nhật Bản đã giúp bệnh nhân có thuỷ tinh thể đục chín tìm lại được ánh sáng.
Triệu chứng của xẹp đốt sống do loãng xương
Sống khỏe - 22 giờ trướcXẹp đốt sống đến từ rất nhiều nguyên nhân, nhưng thường gặp nhất là do thoái hóa. Bệnh có thể xảy ra với bất kỳ ai, nhưng chủ yếu là người lớn tuổi. Xẹp đốt sống cần được điều trị càng sớm càng tốt để tránh gây đau đớn, biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến khả năng vận động của người bệnh.
Người đàn ông 59 tuổi ở Ninh Bình nhập viện gấp sau khi ăn hồng ngâm, bác sĩ chỉ rõ đây là nguyên nhân chính
Bệnh thường gặpGĐXH - Trước 3 ngày bị tắc ruột, bệnh nhân có ăn 3 trái hồng ngâm, sau ăn có biểu hiện đau bụng, cơn đau từng cơn tăng dần, bí trung đại tiện...