Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Người Hà Nội sắp được tiêm vaccine

Thứ bảy, 7:47 AM 06/03/2021 | Y tế

GiadinhNet - Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, số lượng dự kiến 15.782 liều vaccine được Bộ Y tế phân bổ sẽ đủ để tiêm cho toàn bộ người dân Thủ đô và một số người dân vãng lai cư trú trên địa bàn, với đối tượng đủ từ 18 tuổi trở lên.

Người Hà Nội sắp được tiêm vaccine - Ảnh 1.

Ông Khổng Minh Tuấn - Phó Giám đốc CDC Hà Nội. Ảnh: B.Loan

Các đối tượng được tiêm trên 18 tuổi

Thông tin với Báo Gia đình & Xã hội việc tiêm vaccine, ông Khổng Minh Tuấn - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC) cho biết, Hà Nội đã hết sức chủ động trong việc tiếp cận với nguồn vaccine tiêm chủng cho người dân.

Cụ thể, UBND TP Hà Nội đã có văn bản đề nghị Bộ Y tế tạo điều kiện hỗ trợ thành phố được tiếp cận với nguồn vaccine của các nước hiện nay đã được cấp phép lưu hành, chủ động mua vaccine tiêm chủng cho toàn bộ người dân Thủ đô. Dự kiến là 15.782 liều vaccine.

Ông Khổng Minh Tuấn cho biết, số lượng này đủ để tiêm cho toàn bộ người dân Thủ đô và một số người dân vãng lai cư trú trên địa bàn. Các đối tượng được tiêm vaccine đều trên 18 tuổi trở lên.

"Đến ngày 24/2, Bộ Y tế đã tiếp nhận lô vaccine đầu tiên với số lượng trên 117.000 liều. Đến ngày 6/3, Bộ Y tế sẽ tổ chức tập huấn tiêm chủng cho toàn bộ hệ thống y tế dự phòng của 63 tỉnh, thành và sau cuộc tập huấn này, sẽ bắt đầu triển khai tiêm vaccine cho người dân trên cơ sở danh sách đối tượng ưu tiên của 13 tỉnh, thành đã và đang có dịch. Trong đó có Hà Nội và ưu tiên số một cho tỉnh Hải Dương… Riêng Hà Nội, sau khi tập huấn và phân bổ, Hà Nội đã chuẩn bị danh sách những người được ưu tiên tiêm đầu tiên. Đó là những người trực tiếp trong tuyến đầu chống dịch", ông Khổng Minh Tuấn cho hay.

Về nguồn kinh phí mua vaccine, ông Tuấn cho biết, ngày 26/2/2021, Chính phủ đã có Nghị quyết số 21 về việc mua, sử dụng vaccine COVID-19. Căn cứ Điều 3 của Nghị quyết thì có 3 nguồn kinh phí để mua vaccine, đó là ngân sách nhà nước; nguồn tài trợ hỗ trợ của các tổ chức cá nhân trong, ngoài nước và nguồn kinh phí hợp pháp khác; nguồn của các tổ chức, cá nhân sử dụng vaccine tự chi trả (dịch vụ).

Có vaccine, vẫn kiên định phòng chống dịch

Người Hà Nội sắp được tiêm vaccine - Ảnh 2.

Theo đại diện CDC Hà Nội, 15.782 liều vaccine đủ để tiêm cho toàn bộ người dân Thủ đô.

Bà Trần Thị Nhị Hà - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, Chính phủ đã phân công cho Bộ Y tế tiếp nhận, viện trợ, mua, phân bổ vaccine COVID-19 cho các địa phương. "Thời gian qua, Sở Y tế đã có những buổi kiểm tra đột xuất và vẫn có những cơ sở hành nghề ngoài công lập chưa nghiêm túc trong việc phòng, chống dịch. Đặc biệt là công tác phân luồng, sàng lọc, phát hiện kịp thời những trường hợp nghi ngờ… Cụ thể là tuần qua, chúng tôi đã cho dừng thêm 2 phòng khám đa khoa trên địa bàn quận Ba Đình do không đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch. Do đó, dù Việt Nam đã có vaccine nhưng chúng ta vẫn phải đảm bảo kiên định thực hiện các biện pháp phòng dịch. Đặc biệt đây là thời điểm các học sinh, sinh viên quay trở lại trường học. Do đó, việc kiên định với các biện pháp phòng, chống dịch sẽ kéo dài ít nhất là từ nay đến hết năm 2021", bà Hà cho hay.

Bà Hà nhấn mạnh: "Dịch được kiểm soát, chúng ta có thể yên tâm nới lỏng các biện pháp phòng, chống dịch nhưng việc nới lỏng này phải dựa trên sự thận trọng, dựa trên những cơ sở có phân tích cụ thể".

Về công tác phòng, chống dịch trong trường học, ông Hoàng Hữu Trung - Trưởng phòng Chính trị tư tưởng (Sở GD&ĐT Hà Nội) cho biết, mỗi nhà trường có trách nhiệm phối hợp với cơ quan y tế địa phương, phụ huynh, học sinh tổ chức tổng vệ sinh khử khuản, tăng cường các điều kiện để đảm bảo công tác phòng, chống dịch như: Nước sạch, xà phòng, dung dịch sát khuẩn, khẩu trang…

Ngoài ra, phụ huynh cấp bậc mầm non và tiểu học phải kiểm tra thân nhiệt trước khi đưa các em đến trường. Nếu có bất thường thì cơ quan y tế địa phương sẽ tiếp nhận thông tin, tư vấn về phòng, chống dịch. Đặc biệt là thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K của Bộ Y tế.

Ông Trung cho biết: "Chúng tôi cũng đã tham khảo các cơ quan y tế, nếu đã thực hiện tốt các biện pháp đã chuẩn bị như trên thì không nhất thiết các cháu phải đeo khẩu trang trong thời gian ở trường. Tuy nhiên, nếu cháu nào đã hình thành được thói quen đeo khẩu trang trong lớp học thì chúng tôi vẫn khuyến khích".

Đồng thời, tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch trong cán bộ, giáo viên, học sinh. Đặc biệt là hạn chế khách ra vào nhà trường. Phụ huynh khi ra vào trường phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Kết thúc mỗi buổi học, các thầy cô đều nhắc nhở các em học sinh thực hiện giãn cách khi ra khỏi cổng trường; duy trì vệ sinh trường, lớp...

Ông Trung nhấn mạnh: "Một phụ huynh bị lây nhiễm làm ảnh hưởng tới môi trường trường học tại một trường tiểu học ở Nam Từ Liêm, chúng ta đã phải thực hiện cách ly cả trường học. Đây là bài học không bao giờ quên, phải rút kinh nghiệm tuyệt đối. Vì vậy, chúng tôi mong muốn các bậc phụ huynh phải giữ cho mình, cũng là giữ cho các cháu nhỏ và giữ cho mọi người, cộng đồng".

UBND quận Ba Đình cho biết, sau rà soát, quận này có 2.075 đối tượng thuộc diện tiêm vaccine COVID-19 trong đợt đầu. Riêng quận Bắc Từ Liêm có 3.758 trường hợp cũng thuộc diện ưu tiên tiêm vaccine COVID-19.

Ngoài ra, việc triển khai giám sát dịch tễ bằng ứng dụng quét mã QR Code cũng được triển khai trên 100% các đơn vị, địa phương có sự giám sát, kiểm tra của đơn vị y tế.

Đặc biệt, từ ngày 1/3 đến nay, huyện Thường Tín đã xử phạt 4 trường hợp không đeo khẩu trang với tổng số tiền phạt là 8 triệu đồng.

Ngoài ra, huyện Gia Lâm xử phạt 3 cơ sở kinh doanh và 8 trường hợp, vi phạm quy định về phòng, chống dịch; quận Hai Bà Trưng xử phạt 30 cá nhân, tổ chức không đeo khẩu trang…

Quận Hoàn Kiếm đã chỉ đạo, cho giải tán việc một số nhà thiện nguyện tập trung đông người, kêu gọi ủng hộ người khó khăn ở vùng cao, tại khu vực Nhà hát lớn Hà Nội vào chiều 1/3.


Bảo Loan

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Ngày 21/5: Tin vui chống dịch, số mắc COVID-19 tiếp tục giảm còn 1.457 ca, không có F0 tử vong

Ngày 21/5: Tin vui chống dịch, số mắc COVID-19 tiếp tục giảm còn 1.457 ca, không có F0 tử vong

Y tế - 4 giờ trước

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 21/5 của Bộ Y tế cho biết có 1.457 ca mắc mới COVID-19 tại 43 tỉnh, thành phố; trong ngày số ca khỏi nhiều hơn gấp 2 lần số mắc mới; Không ghi nhận F0 tử vong trong ngày.

Người đàn ông Quảng Ninh lở loét, sẹo khắp người vì mồ hôi tiết ra mủ hiếm gặp

Người đàn ông Quảng Ninh lở loét, sẹo khắp người vì mồ hôi tiết ra mủ hiếm gặp

Y tế - 10 giờ trước

GiadinhNet - Trường hợp bị viêm tuyến mồ hôi mủ là rất hiếm gặp, đặc biệt bệnh nhân này còn xuất hiện các sẩn cục, vỡ chảy mủ ở nhiều bộ phận trên cơ thể. 

Việt Nam đặt mục tiêu sớm thanh toán bệnh phong

Việt Nam đặt mục tiêu sớm thanh toán bệnh phong

Y tế - 1 ngày trước

GiadinhNet - Việt Nam đã loại trừ bệnh phong ở cả 63 tỉnh, thành phố theo tiêu chuẩn của Việt Nam và hướng tới mục tiêu thanh toán bệnh phong trong những năm tới.

Ngày 20/5: Có 1.587 ca COVID-19 mới; 12 tỉnh, thành nào không có F0 trong ngày?

Ngày 20/5: Có 1.587 ca COVID-19 mới; 12 tỉnh, thành nào không có F0 trong ngày?

Y tế - 1 ngày trước

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế ngày 20/5 cho biết có 1.587 ca mắc mới COVID-19 tại 51 tỉnh, thành phố; Trong ngày số khỏi bệnh gần gấp 5 lần số mắc mới. Có 2 trường hợp tử vong tại Tây Ninh và Trà Vinh

Ăn thảo mộc mong trị bệnh, kết quả bị liệt toàn thân

Ăn thảo mộc mong trị bệnh, kết quả bị liệt toàn thân

Y tế - 1 ngày trước

Điều đáng cảnh báo là loại cây này được khuyên dùng như 1 bài thuốc để chữa bệnh nhưng thực chất đây là loại cây độc, đã trực tiếp gây tử vong trên người và động vật.

Phẫu thuật trả lại bàn tay cho bé 23 tháng mắc dị tật thừa ngón

Phẫu thuật trả lại bàn tay cho bé 23 tháng mắc dị tật thừa ngón

Y tế - 1 ngày trước

Tin từ TTYT huyện Tân Sơn, Phú Thọ cho biết, thầy thuốc của trung tâm đã thực hiện phẫu thuật chỉnh hình thành công cho trẻ 23 tháng tuổi, mắc dị tật thừa ngón tay.

Sáng 20/5: Gần 9,4 triệu F0 ở nước ta đã khỏi; Những dấu hiệu sau mắc COVID-19 cần hỗ trợ y tế khẩn cấp

Sáng 20/5: Gần 9,4 triệu F0 ở nước ta đã khỏi; Những dấu hiệu sau mắc COVID-19 cần hỗ trợ y tế khẩn cấp

Y tế - 1 ngày trước

Bộ Y tế cho biết số mắc COVID-19 mới trung bình trong 7 ngày qua chỉ còn gần 1.800 ca/ngày; thấp nhất trong nhiều tháng gần đây; gần 9,4 triệu F0 ở nước ta đã khỏi bệnh; Những dấu hiệu sau mắc COVID-19 cần hỗ trợ y tế khẩn cấp

Ngày 19/5: Có 1.716 ca mắc COVID-19 mới; Bắc Giang bổ sung 1.012 F0

Ngày 19/5: Có 1.716 ca mắc COVID-19 mới; Bắc Giang bổ sung 1.012 F0

Y tế - 2 ngày trước

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 19/5 của Bộ Y tế cho biết có 1.716 ca mắc COVID-19 mới tại 48 tỉnh, thành phố; Trong ngày số khỏi gấp 5 lần số mắc mới; Tỉnh Bắc Giang bổ sung thêm 1.012 ca mắc COVID-19

Đau họng, nuốt vướng coi chừng mắc một bệnh từ khi còn là bào thai

Đau họng, nuốt vướng coi chừng mắc một bệnh từ khi còn là bào thai

Y tế - 2 ngày trước

U nang giáp móng là bệnh lý bẩm sinh ở vùng cổ với các triệu chứng đau họng, nuốt vướng, nếu không điều trị kịp thời có thể gây biến dạng vùng cổ.

Cứu sống sản phụ mất máu, đờ tử cung nhờ máu của nhân viên y tế

Cứu sống sản phụ mất máu, đờ tử cung nhờ máu của nhân viên y tế

Y tế - 2 ngày trước

Nhận thông tin có sản phụ đờ tử cung cần máu để phẫu thuật cấp cứu, 6 nhân viên y tế của Trung tâm y tế huyện Tân Kỳ, Nghệ An đã xung phong, tình nguyện hiến máu giúp sản phụ qua cơn nguy kịch.

Top