Hà Nội
23°C / 22-25°C

Người phụ nữ Việt say mê đi chợ nông sản lớn thứ 3 nước Mỹ, mua được giá rẻ nhưng còn lý do đáng hoan nghênh hơn

Chủ nhật, 17:26 22/01/2023 | Sản phẩm - Dịch vụ

Đi chợ cũng là cách để giải trí! Nghe thật kỳ lạ nhưng điều đó hoàn toàn đúng nếu bạn đến thăm khu chợ nông sản PSU nằm ngay trong khuôn viên trường đại học Portland State University.

"Dưới những tán cây du khổng lồ trong khuôn viên Đại học Bang Portland, các quầy hàng đầy ắp trái cây và rau tươi rói theo mùa, các nhạc công tài năng chơi những bản nhạc đi vào lòng người. Cả mùi bánh mì nóng hôi hổi thoảng trong không khí. Thật là sự khoan khoái khó diễn tả bằng lời".

Người phụ nữ Việt say mê đi chợ nông sản lớn thứ 3 nước Mỹ, mua được giá rẻ nhưng còn lý do đáng hoan nghênh hơn - Ảnh 1.

Đó là dòng miêu tả của blogger Antonina khi nói về chợ nông sản PSU nằm ở trung tâm thành phố Portland, bang Oregon (Mỹ). Đây được xem là chợ nông sản lớn thứ 3 của nước Mỹ, thu hút nhiều người đến tham quan, mua sắm.

Có lẽ vì vậy mà chị Nguyễn Hương Trà, một phụ nữ Việt hiện đang sinh sống cùng gia đình ở Mỹ, cũng "lỡ yêu" khu chợ này để đến nỗi đi chợ trở thành niềm say mê, háo hức của chị mỗi dịp cuối tuần.

Người phụ nữ Việt say mê đi chợ nông sản lớn thứ 3 nước Mỹ, mua được giá rẻ nhưng còn lý do đáng hoan nghênh hơn - Ảnh 2.

Chị Nguyễn Hương Trà hiện đang sống cùng gia đình ở Beaverton, bang Oregon (Mỹ).

Người phụ nữ Việt say mê đi chợ nông sản lớn thứ 3 nước Mỹ, mua được giá rẻ nhưng còn lý do đáng hoan nghênh hơn - Ảnh 3.

Cả gia đình thường dắt tay nhau đi bộ đi chợ mỗi dịp cuối tuần.

Đi chợ như một thú vui

Chị Trà kể: "Đều đặn mỗi sáng thứ 7 hàng tuần, cả nhà mình dắt tay nhau đi chợ nông sản. Các cụ dạy là không sai rằng 'mùa nào thức nấy'. Chợ mùa hè có một nét đẹp rất riêng. Góc nào cũng đều thấy hoa quả rau củ tươi rói xanh mướt".

Được biết, chợ nông sản PSU họp đều đặn vào sáng thứ 7 hàng tuần. Chợ mở quanh năm, dù nắng hay mưa thì 100 sạp hàng vẫn mở đều vào mỗi sáng thứ 7. 

Theo thống kê trên trang Portlandfarmersmarket, vào mùa hè, khu chợ này chào đón tới 12.000 người mua sắm vào các Thứ Bảy. Người dân và đầu bếp ở khu vực Portland, cùng với du khách từ khắp nơi trên thế giới, đổ xô đến chợ để ngắm và mua rau quả tươi. Người ta ví đó là trải nghiệm "nhất định phải làm" vào Thứ Bảy khi đến Portland.

Người phụ nữ Việt say mê đi chợ nông sản lớn thứ 3 nước Mỹ, mua được giá rẻ nhưng còn lý do đáng hoan nghênh hơn - Ảnh 4.

Chị Trà cho biết:"Đồ ở chợ này thì không phải là tươi mà là rất tươi. Người nông dân thường gặt hái sáng sớm xong 7 giờ lái ra chợ sắp hàng ra sạp rồi. Đến khoảng 8-9 giờ, chợ mở cửa cho người mua. Độ tươi ngon thì đảm bảo là hơn siêu thị nhưng không rẻ hơn siêu thị".

Tuy nhiên, với chị Trà, việc đi chợ nông sản không chỉ đơn giản vì đồ tươi ngon, chất lượng mà lý do quan trọng nữa là trực tiếp giúp đỡ nông dân tiêu thụ nông sản, không phải qua khâu trung gian.

Chị nói: "So với giá thành ở siêu thị, thì ở chợ nông sản nhỉnh hơn đôi chút nhưng ngoài việc đảm bảo nguồn gốc và chất lượng hàng hoá thì mình còn trực tiếp giúp đỡ những người nông dân bản xứ nữa.

Khi mua hàng ở siêu thị, siêu thị mua buôn (số lượng nhiều), đa phần hàng được chuyển từ nhiều khu vực khác nhau trên nước Mỹ về các siêu thị bán lẻ nên người nông dân sẽ chỉ được trả giá khá bèo bọt.

Khi đi chợ nông sản, tại mỗi sạp hàng, mình sẽ biết được tường tận về nguồn gốc rau quả, từ trạng trại nào, ở đâu. Mình cũng trực tiếp nói chuyện với những người nông dân về cách họ nuôi trồng, có nhiều loại rau củ mới lạ, mình nói chuyện với họ để nghe chia sẻ kiến thức rất hay.

Người phụ nữ Việt say mê đi chợ nông sản lớn thứ 3 nước Mỹ, mua được giá rẻ nhưng còn lý do đáng hoan nghênh hơn - Ảnh 5.

Những chủ sạp hàng ở chợ nông sản thường là chủ các trang trại nhỏ thôi nên họ không đủ để cung cấp cho siêu thị nhưng vì nhỏ nên họ chu đáo chăm sóc cho rau củ quả được kĩ hơn.

Nhiều khi đi chợ mua đồ mình cũng gặp các em bé ra giúp bố mẹ bán hàng nữa. Mình cảm thấy không chỉ giúp đỡ trực tiếp người nông dân và còn ủng hộ cho cả một thế hệ nông dân tương lai".

Đắt nhưng xắt ra miếng

Dù là đi chợ hay vào siêu thị, điều người ta luôn quan tâm vẫn là giá cả và độ tươi ngon của thực phẩm. Đối với chị Trà cũng vậy, chị biết giá rau ở chợ nông sản đắt hơn siêu thị nhưng vẫn quyết lựa chọn chợ để mua cho gia đình những mớ rau, cân trái cây tươi ngon, hảo hạng nhất.

Chị Trà nói: "Nhà mình được cái ở rất gần nhiều chợ nông sản. Đi xe ô tô thì chỉ tầm 10-30 phút là nhiều nhất. Có chợ gần nhà mình đi tầm 20 phút đi bộ. Vậy nên cuối tuần thứ 7 trời đẹp là cả nhà hay rủ nhau đi bộ ra chợ mua đồ, vừa khoẻ vừa vui vừa tiết kiệm xăng xe".

Người phụ nữ Việt say mê đi chợ nông sản lớn thứ 3 nước Mỹ, mua được giá rẻ nhưng còn lý do đáng hoan nghênh hơn - Ảnh 6.

Giá hàng hoá ở chợ nông sản so sánh với giá hàng tại Việt Nam thì chị Trà thấy đắt hơn nhưng chất lượng thì cực kì đảm bảo.  Đa phần đồ bán ở chợ nông sản là hàng organic và seasonal (thực phẩm theo mùa), Non-GMO (không biến đổi gen), thịt thì không có bảo quản lâu, tươi sạch, không tăng trọng.

Và khu chợ nông sản PSU là minh chứng cho thấy không phải cứ đồ ở chợ là xấu xí, không ngon. Chị nói: "Ở khắp nước Mỹ thì mình không khẳng định được nhưng ở khu vực mình sống là Beaverton, Oregon thì chợ nông sản rất được ưa chuộng. Đi chợ nông sản mình có thể thấy từ thế hệ 8x, 9x hay đến thế hệ các ông bà mình. Đặc biệt nhóm người ăn chay và nhóm người sống thân thiện với môi trường. Họ rất thích đi chợ nông sản. Người Mỹ nhìn chung thì vẫn chuộng đi siêu thị hơn vì nhiều lí do, nhưng nhiều người đi chợ nông sản giống như một phần văn hoá vậy đó.

Người phụ nữ Việt say mê đi chợ nông sản lớn thứ 3 nước Mỹ, mua được giá rẻ nhưng còn lý do đáng hoan nghênh hơn - Ảnh 7.

Người phụ nữ Việt say mê đi chợ nông sản lớn thứ 3 nước Mỹ, mua được giá rẻ nhưng còn lý do đáng hoan nghênh hơn - Ảnh 8.

Người phụ nữ Việt say mê đi chợ nông sản lớn thứ 3 nước Mỹ, mua được giá rẻ nhưng còn lý do đáng hoan nghênh hơn - Ảnh 9.

Người phụ nữ Việt say mê đi chợ nông sản lớn thứ 3 nước Mỹ, mua được giá rẻ nhưng còn lý do đáng hoan nghênh hơn - Ảnh 10.

Người phụ nữ Việt say mê đi chợ nông sản lớn thứ 3 nước Mỹ, mua được giá rẻ nhưng còn lý do đáng hoan nghênh hơn - Ảnh 11.

Người phụ nữ Việt say mê đi chợ nông sản lớn thứ 3 nước Mỹ, mua được giá rẻ nhưng còn lý do đáng hoan nghênh hơn - Ảnh 12.

Được cái chợ nông sản ở đây mở nhiều ngày trong tuần, mỗi ngày là ở một chỗ khác nhau nên người dân tha hồ đi mua thoải mái, không phải mua số lượng lớn rồi trữ đông. Lúc nào cũng có hàng hoá tươi ngon không có thuốc bảo quản như hàng ở siêu thị. Thích nhất là đồ seasonal nên đảm bảo.

Qua đây, mình cũng muốn truyền một chút cảm hứng cho mọi người, đặc biệt là giới trẻ, lối sống ăn sạch, ăn thực phẩm theo mùa, và ủng hộ nông sản địa phương".

Cứ như vậy, mấy năm theo chồng sang Mỹ sinh sống là từng ấy năm chị Trà càng thêm yêu những quầy hàng chợ nông sản địa phương. Chúng khiến chị vơi đi phần nào nỗi nhớ nhà và thêm gần gũi với thiên nhiên, sống chan hòa, vui khỏe.

Cảm ơn chị Trà vì những chia sẻ thú vị của chị!

Ảnh: NVCC

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cập nhật giá xe Lead mới nhất tháng 6

Cập nhật giá xe Lead mới nhất tháng 6

Giá cả thị trường - 19 phút trước

GĐXH - Hiện nay các đại lý có giá xe Lead 2023 có Smartkey với mức giá đắt hơn giá đề xuất và được coi là ổn định hơn các tháng vừa qua.

Cô gái nghĩ cách kiếm tiền cực độc từ thói quen phiền phức của bạn trai

Cô gái nghĩ cách kiếm tiền cực độc từ thói quen phiền phức của bạn trai

Sản phẩm - Dịch vụ - 35 phút trước

Nhờ nết ngủ của anh bạn trai, Ana đã nghĩ ra kế hoạch kinh doanh tưởng chừng điên rồ nhưng lại cực hiệu quả.

Những loại gia vị rừng 'rẻ như cho' bỗng trở nên đắt đỏ

Những loại gia vị rừng 'rẻ như cho' bỗng trở nên đắt đỏ

Sản phẩm - Dịch vụ - 14 giờ trước

Trước kia, những loại gia vị này chỉ vài nghìn đến vài chục nghìn đồng một kg, thậm chí được cho không. Nhưng giờ đây, chúng trở nên đắt đỏ, có loại giá tới vài triệu đồng một kg.

Loại vải thiều đặc biệt: Khách tranh mua, thu 800 triệu/ha dân vẫn 'ngại' trồng

Loại vải thiều đặc biệt: Khách tranh mua, thu 800 triệu/ha dân vẫn 'ngại' trồng

Giá cả thị trường - 18 giờ trước

Ở Thanh Hà có loại vải thiều vô cùng đặc biệt. Đến mùa quả chín, khách phương xa tranh nhau tìm mua làm quà biếu tặng. Nông dân trồng 1ha có thể thu tới 800 triệu đồng nếu được mùa, song nông dân không mặn mà trồng nhiều.

Mẹo tra cứu và cách in giấy xác nhận giãn chu kỳ kiểm định xe ôtô gia đình

Mẹo tra cứu và cách in giấy xác nhận giãn chu kỳ kiểm định xe ôtô gia đình

Sản phẩm - Dịch vụ - 18 giờ trước

GĐXH - Theo Thông tư 08 của Bộ GTVT, xe cá nhân đến 9 chỗ còn hạn kiểm định xe ô tô đến ngày 3/6/2023 sẽ được tự động giãn chu kỳ kiểm định theo chu kỳ mới. Để tra cứu và in giấy xác nhận thời hạn hiệu lực giãn chu kỳ kiểm định xe ô tô cần thực hiện như thế nào?

Săn "tôm bay" kiếm tiền triệu giữa mùa nắng nóng

Săn "tôm bay" kiếm tiền triệu giữa mùa nắng nóng

Sản phẩm - Dịch vụ - 22 giờ trước

Từ sáng sớm, người dân Nghệ An vượt gần 100km sang Hà Tĩnh để săn "tôm bay". Công việc tuy vất vả giữa trời nắng như "đổ lửa" nhưng giúp họ mang về nguồn thu nhập cao.

Hiện tượng lạ: Măng cụt rớt giá đầu vụ

Hiện tượng lạ: Măng cụt rớt giá đầu vụ

Giá cả thị trường - 1 ngày trước

Sau “cơn sốt” gỏi gà măng cụt xanh, măng cụt chín mới vào mùa đã rớt giá, chỉ còn 35.000-45.000 đồng/kg.

Sữa Yến Mạch Vị Tự Nhiên TH true OAT: Nguồn dinh dưỡng lành mạnh từ thiên nhiên

Sữa Yến Mạch Vị Tự Nhiên TH true OAT: Nguồn dinh dưỡng lành mạnh từ thiên nhiên

Sản phẩm - Dịch vụ - 1 ngày trước

Tiên phong với các sản phẩm sữa và đồ uống tốt lành mạnh hoàn toàn từ thiên nhiên, Tập đoàn TH tiếp tục dẫn đầu xu hướng khi cho ra mắt Sữa Yến Mạch Vị Tự Nhiên TH true OAT cùng những lợi ích nổi bật, đặc biệt tốt cho sức khỏe tiêu hóa và tim mạch.

Bỏ việc ở doanh nghiệp Nhật, 8X kiếm trăm triệu đồng mỗi tháng

Bỏ việc ở doanh nghiệp Nhật, 8X kiếm trăm triệu đồng mỗi tháng

Xu hướng - 1 ngày trước

Nhờ tận dụng những nguyên liệu thiên nhiên, Thư Sinh đã kết hợp vào món đồ nội thất hiện đại, giúp bản thân khởi nghiệp thành công sau khi bỏ công việc văn phòng.

Kinh hoàng 1,5 tấn chân cánh gà, tràng lợn, đuôi trâu đông lạnh 'suýt' đến bàn ăn của người tiêu dùng

Kinh hoàng 1,5 tấn chân cánh gà, tràng lợn, đuôi trâu đông lạnh 'suýt' đến bàn ăn của người tiêu dùng

Sản phẩm - Dịch vụ - 1 ngày trước

GĐXH - Ngày 2/6, Tổng cục QLTT thông tin, khoảng 1,5 tấn thực phẩm đông lạnh không rõ nguồn gốc xuất xứ, có dấu hiệu vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm vừa được lực lượng chức năng phát hiện tại Hà Nam.

Top