Hà Nội
23°C / 22-25°C

Người phụ nữ xấu số bị suy gan cấp tính và tử vong chỉ vì ăn phải thực phẩm ngâm lâu quá 24 tiếng

Thứ sáu, 08:12 22/05/2020 | Sống khỏe

Sau khi ăn mộc nhĩ ngâm quá 24 tiếng, cô Triệu bắt đầu có biểu hiện đau bụng nên được đưa vào bệnh viện.

Cô Triệu (34 tuổi) sống tại thành phố Đông Hoản, Trung Quốc. Mới đây, sau khi ăn mộc nhĩ ngâm quá 24 tiếng, cô Triệu bắt đầu có biểu hiện đau bụng nên được đưa vào bệnh viện Dongguan Hospital of Traditional Chinese Medicine điều trị, nhưng không may do bệnh tình tiến triển nặng nên cô Triệu đã tử vong.

Người phụ nữ xấu số bị suy gan cấp tính và tử vong chỉ vì ăn phải thực phẩm ngâm lâu quá 24 tiếng - Ảnh 1.

Sau khi ăn mộc nhĩ ngâm quá 24 tiếng, cô Triệu có dấu hiệu đau bụng.

Ông Đỗ Tế Dân, Phó viện trưởng Viện giám sát sức khỏe cộng đồng, công tác tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Đông Hoản, cho biết: "Cô Triệu là nhân viên sống tại ký túc xá của công ty. Cô Triệu đã ăn mộc nhĩ ngâm quá 24 tiếng dẫn đến suy gan cấp tính và tử vong. Theo kết quả xét nghiệm, trong máu và nước tiểu của bệnh nhân phát hiện độc tố Bongkrek acid, được chẩn đoán ngộ độc Bongkrek acid.

Độc tố Bongkrek acid được sản sinh bởi vi khuẩn Pseudomonas vốn tồn tại trong thế giới tự nhiên và môi trường đất. Trong quá trình trồng và vận chuyển mộc nhĩ, mộc nhĩ có thể bị nhiễm khuẩn. Ví dụ, nếu chúng ta bảo quản hoặc gia công sai phương pháp có thể khiến mộc nhĩ nhiễm khuẩn và sinh ra độc tố. Khi mộc nhĩ ngâm thời gian dài, trong môi trường ẩm ướt, nó sẽ sản sinh ra vi khuẩn Pseudomonas và độc tố Bongkrek acid có thể khiến bệnh nhân tử vong nhanh chóng".

Người phụ nữ xấu số bị suy gan cấp tính và tử vong chỉ vì ăn phải thực phẩm ngâm lâu quá 24 tiếng - Ảnh 2.

Ông Đỗ Tế Dân, Phó viện trưởng Viện giám sát sức khỏe cộng đồng.

Suy gan cấp tính là gì?

Suy gan cấp là tình trạng tổn thương tế bào gan một cách ồ ạt do nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến bệnh cảnh lâm sàng cấp tính với các biểu hiện: Vàng da, rối loạn đông máu, bệnh lý não gan (hôn mê gan), suy đa tạng... ở một người trước đó có chức năng gan bình thường.

Nguyên nhân suy gan cấp tính

- Nguyên nhân vi sinh vật

Do các virus viêm gan A, B, C, E, trong đó virus viêm gan B là nguyên nhân phổ biến nhất ở Việt Nam.

Các virus khác: Cytomegalovirus, Herpes, Epstein Barr, thủy đậu.

Vi khuẩn: Gặp ở những bệnh nhân nhiễm khuẩn nặng và sốc nhiễm khuẩn, tỷ lệ tổn thương gan và suy gan cấp tới 20 - 25%.

Ký sinh trùng: Sốt rét, sán lá gan, giun.

- Do ngộ độc

Paracetamol là thuốc hay gặp nhất trong ngộ độc dẫn tới suy gan cấp, kể cả với liều điều trị thông thường ở bệnh nhân nghiện rượu, hoặc được sử dụng cùng với các thuốc chuyển hóa qua enzyme Cytochrome 450, ví dụ như các thuốc chống co giật.

Các thuốc khác: Isoniazide, Rifampicin, thuốc chống viêm không Steroid, Sulphonamides, Phenytoin, Tetracycline, Allopurinol, Ketoconazole, IMAO...

Ngộ độc các thuốc đông y, đặc biệt là chất bảo quản thuốc.

Các loại nấm mốc: Điển hình là nấm Amianita phalloides.

Các nguyên nhân khác:

Hội chứng gan nhiễm mỡ cấp ở phụ nữ có thai.

Tắc mạch lớn ở gan.

Hội chứng Reys.

Phân loại suy gan cấp tính

Phân loại lâm sàng kinh điển, dựa vào khoảng thời gian từ khi biểu hiện vàng da đến khi xuất hiện bệnh lý não gan:

Suy gan tối cấp 7 ngày.

Suy gan cấp 8 - 28 ngày.

Suy gan bán cấp 5 - 12 tuần.

Bệnh lý não gan chia làm 4 mức độ:

Độ I: Hưng phấn hoặc trầm cảm, nói nhịu, hơi lẫn, rối loạn giấc ngủ, run nhẹ.

Độ II: Lơ mơ, mất định hướng, u ám, run rõ.

Độ III: Ngủ lịm, nhưng còn đáp ứng, tăng phản xạ, run thường xuyên.

Độ IV: Hôn mê sâu, không còn run.

Theo Nhịp sống Việt

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn

Áp lực khiến trẻ nhỏ ăn uống vô độ, nguy cơ dậy thì sớm

Áp lực khiến trẻ nhỏ ăn uống vô độ, nguy cơ dậy thì sớm

Mẹ và bé - 9 phút trước

Theo các chuyên gia y tế, gặp nhiều áp lực trong cuộc sống có thể khiến trẻ ăn quá nhiều gây béo phì và dậy thì sớm hơn các trẻ bình thường.

Chuyên gia bệnh truyền nhiễm: Bệnh đậu mùa khỉ không dễ lây lan, hoàn toàn có thể phòng ngừa

Chuyên gia bệnh truyền nhiễm: Bệnh đậu mùa khỉ không dễ lây lan, hoàn toàn có thể phòng ngừa

Y tế - 30 phút trước

Ngay sau khi thông tin Việt Nam có ca bệnh đậu mùa khỉ tại TP Hồ Chí Minh, nhiều người dân bày tỏ sự hoang mang, lo lắng trước sự xâm nhập của dịch bệnh này. Tuy nhiên, theo các chuyên gia bệnh truyền nhiễm, bệnh đậu mùa khỉ không dễ lây lan và hoàn toàn có thể phòng ngừa được nếu tuân thủ theo khuyến cáo.

3 tác hại đáng ngại khi chọn ức gà ăn để giảm cân nhưng sai cách, nhiều người vẫn đang áp dụng mà không biết

3 tác hại đáng ngại khi chọn ức gà ăn để giảm cân nhưng sai cách, nhiều người vẫn đang áp dụng mà không biết

Sống khỏe - 2 giờ trước

GiadinhNet - Tuyệt đối không nên ăn ức gà thường xuyên và liên tục trong một thời gian dài với hàm lượng lớn. Vì khi ăn quá nhiều, cơ thể sẽ dư thừa protein và tích tụ nhiều cholesterol sẽ để lại nhiều hệ lụy cho sức khỏe.

Người phụ nữ 30 tuổi bị xuất huyết não sau khi mắng người yêu liên tục không nghỉ

Người phụ nữ 30 tuổi bị xuất huyết não sau khi mắng người yêu liên tục không nghỉ

Sống khỏe - 2 giờ trước

Một lần trong lúc ăn uống họ xảy ra mâu thuẫn, cô gái đã quát mắng người yêu liên tục. Sau đó, cô bất ngờ có dấu hiệu chân tay co giật và ngất xỉu, được đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Sự thật về loại chất béo xấu nhất có trong nhiều món ăn ngon nhưng gây hại cho cơ thể

Sự thật về loại chất béo xấu nhất có trong nhiều món ăn ngon nhưng gây hại cho cơ thể

Sống khỏe - 4 giờ trước

Chế độ ăn uống của chúng ta không thể thiếu chất béo. Chất béo cũng có nhiều loại, có loại tốt, có loại không tốt cho sức khỏe. Trong đó có một loại chất béo chuyển hóa xấu nhất hiện diện trong nhiều loại thực phẩm có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

5 thói quen ăn uống tăng nguy cơ gây ung thư, người Việt nên bỏ sớm!

5 thói quen ăn uống tăng nguy cơ gây ung thư, người Việt nên bỏ sớm!

Sống khỏe - 16 giờ trước

GiadinhNet - Có những yếu tố gây ung thư nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn như tuổi tác hay tiền sử gia đình... Tuy nhiên, có một số việc làm bạn có thể làm để chủ động thay đổi để giảm thiểu rủi ro của mình, cụ thể nhất là trong sinh hoạt, ăn uống hàng ngày.

Thông tin mới nhất về sức khỏe của nữ bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên ở Việt Nam

Thông tin mới nhất về sức khỏe của nữ bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên ở Việt Nam

Sống khỏe - 17 giờ trước

GiadinhNet - Hiện tại, bệnh nhân sức khỏe ổn định, không sốt, đang được tiếp tục cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Bác sĩ phẫu thuật thần kinh tiết lộ 4 điều cần tránh để bộ não khỏe mạnh

Bác sĩ phẫu thuật thần kinh tiết lộ 4 điều cần tránh để bộ não khỏe mạnh

Sống khỏe - 17 giờ trước

Bác sĩ người Mỹ chia sẻ những điều bạn không bao giờ nên làm nếu muốn duy trì sức khỏe não bộ, bao gồm bỏ qua cơn đau lưng, uống quá nhiều rượu...

Nóng: Bệnh nhân đầu tiên mắc đậu mùa khỉ tại Việt Nam là nữ, khởi phát bệnh khi đang đi du lịch

Nóng: Bệnh nhân đầu tiên mắc đậu mùa khỉ tại Việt Nam là nữ, khởi phát bệnh khi đang đi du lịch

Y tế - 17 giờ trước

Bộ Y tế chiều 3/10 đã thông tin về ca mắc đậu mùa khỉ đẩu tiên tại Việt Nam là nữ, 35 tuổi, thường trú tại TP HCM khởi phát bệnh khi đang du lịch tại Dubai... Trước đó, kết quả xét nghiệm giải trình tự gen khẳng định nữ bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ chủng Monkeypox virus thuộc clade IIb

Xuất hiện ca đậu mùa khỉ đầu tiên ở TP HCM, người dân cần làm gì để phòng tránh?

Xuất hiện ca đậu mùa khỉ đầu tiên ở TP HCM, người dân cần làm gì để phòng tránh?

Sống khỏe - 20 giờ trước

GiadinhNet - Người dân khi có các triệu chứng như: sốt trên 38 độ C, nổi hạch, đau đầu, đau cơ, đau lưng, suy nhược thì báo ngay cho trạm y tế nơi cư trú.

Top