Hà Nội
23°C / 22-25°C

Người sống lâu ăn gì? 8 thực phẩm nhất định phải có trong bếp của chuyên gia dinh dưỡng Nhật

Thứ hai, 16:28 03/02/2025 | Sống khỏe

Nhật Bản được mệnh danh là “Xứ sở trường thọ”. Michiko Tomioka, một chuyên gia dinh dưỡng lớn lên ở Nara, cho biết, để sống lâu và hạnh phúc hơn, bà có sẵn 8 loại thực phẩm thiết yếu trong bếp và ăn chúng mỗi ngày.

Dưới đây là 8 thực phẩm nhất định phải có trong bếp của Michiko Tomioka.

1. Matcha

Michiko cho biết bà luôn bắt đầu ngày mới bằng matcha và người dì 99 tuổi ở nhà của bà cũng vậy.

Trà xanh hay matcha có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nó chứa vitamin C, vitamin B, chất xơ và protein, cũng như polyphenol chống viêm và chống lại bệnh tật. Những hợp chất tự nhiên này rất giàu chất chống oxy hóa, chất dinh dưỡng ngăn ngừa tổn thương tế bào.

2. Thực phẩm lên men

Một số thực phẩm lên men phổ biến nhất ở Nhật Bản bao gồm miso (bột đậu nành lên men, thường dùng trong súp), natto (đậu nành lên men) và cám gạo ngâm chua. Thực phẩm lên men rất giàu men vi sinh, giúp tiêu hóa, hấp thu và có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh.

Người sống lâu ăn gì? 8 thực phẩm nhất định phải có trong bếp của chuyên gia dinh dưỡng Nhật - Ảnh 1.

3. Rong biển

Rong biển ít calo, nhiều chất xơ, chứa nhiều khoáng chất và vitamin thiết yếu, bao gồm iốt, sắt, kali, magie, vitamin B12 và axit béo omega-3.

Michiko nói rằng tại bất kỳ thời điểm nào, có thể có từ 5 đến 10 loài rong biển trong bếp gia đình, với những hương vị và cách sử dụng ẩm thực khác nhau.

Người sống lâu ăn gì? 8 thực phẩm nhất định phải có trong bếp của chuyên gia dinh dưỡng Nhật - Ảnh 2.

4. Đậu

Đậu nành là món ăn ngon và giá cả phải chăng hàng ngày, nhưng Michiko đảm bảo chọn các sản phẩm đậu nành được chế biến tối thiểu (hạn chế chế biến).

Đậu nành rất giàu chất xơ, vitamin B, kali và polyphenol như isoflavone. Đậu đỏ hay đậu adzuki rất giàu polyphenol, chất xơ, kali, protein và vitamin B, tất cả đều giúp ngăn ngừa viêm nhiễm.

Người sống lâu ăn gì? 8 thực phẩm nhất định phải có trong bếp của chuyên gia dinh dưỡng Nhật - Ảnh 3.

5. Đậu phụ

Đậu phụ cung cấp protein, giống như protein bạn nhận được từ thịt và sữa, nhưng có lợi ích là không chứa cholesterol.

Và đậu phụ lại rất đa năng và có thể dùng trong nhiều món ăn nên Michiko luôn đưa nó vào danh sách mua sắm của mình.

6. Hạt vừng

Hạt vừng đen là nguyên liệu chủ yếu trong nhà bếp của Michiko, cũng như tahini (sốt bơ vừng). Cô thường dùng hạt vừng xay thay dầu để xào rau, xào cơm.

Hạt vừng rất giàu vitamin B, E, protein, chất xơ và các khoáng chất như magie, canxi, sterol thực vật giúp kiểm soát cholesterol.

7. Nấm hương

Nấm Shiitake là nguyên liệu cơ bản trong nhiều món ăn Nhật Bản và rất giàu protein, vitamin D và B.

Công thức của Michiko sử dụng nấm hương khô để làm món kho, cùng với tảo bẹ, súp miso, gia vị...

Người sống lâu ăn gì? 8 thực phẩm nhất định phải có trong bếp của chuyên gia dinh dưỡng Nhật - Ảnh 4.

8. Gừng

Gừng được coi là thực phẩm chữa bệnh giúp tăng cường khả năng miễn dịch và trao đổi chất. Michiko cũng dùng nó để chữa chứng đau bụng và giảm cảm lạnh.

Ngoài ra, bạn có thể uống một tách trà gừng cùng dâu tây, quế, matcha và củ sắn dây quanh năm để tăng cường khả năng miễn dịch.

Nguồn và ảnh: NDTV

Mỹ Diệu

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Trước khi Từ Hy Viên qua đời ở tuổi 49, nữ diễn viên từng mắc 2 căn bệnh nguy hiểm này!

Trước khi Từ Hy Viên qua đời ở tuổi 49, nữ diễn viên từng mắc 2 căn bệnh nguy hiểm này!

Bệnh thường gặp - 3 giờ trước

GĐXH - Trước khi qua đời vì cúm, Từ Hy Viên được cho là có nhiều bệnh nền, đặc biệt là 2 vấn đề nghiêm trọng: Động kinh và bệnh tim.

Cách chế biến món ăn ‘thân thiện’ khi bị đau dạ dày trong ngày Tết

Cách chế biến món ăn ‘thân thiện’ khi bị đau dạ dày trong ngày Tết

Sống khỏe - 8 giờ trước

Áp lực công việc cùng với ăn uống, sinh hoạt không điều độ là nguyên nhân khiến nhiều người bị đau dạ dày trong ngày Tết. Vậy người có tiền sử bệnh dạ dày cần ăn uống thế nào để tránh tái phát cơn đau trong ngày Tết?

Thải độc gan sau Tết bằng thực phẩm rẻ tiền, an toàn và hiệu quả, rất nhiều người Việt bỏ qua

Thải độc gan sau Tết bằng thực phẩm rẻ tiền, an toàn và hiệu quả, rất nhiều người Việt bỏ qua

Sống khỏe - 10 giờ trước

GĐXH - Thói quen ăn uống sinh hoạt bị đảo lộn khiến cho lá gan phải làm việc gấp hai, gấp ba lần bình thường. Đây chính là lý do chúng ta cần thanh lọc cơ thể, thải độc gan sau Tết.

Điểm danh 5 món ăn ngày Tết dễ gây tăng cân nhất theo lời chuyên gia dinh dưỡng

Điểm danh 5 món ăn ngày Tết dễ gây tăng cân nhất theo lời chuyên gia dinh dưỡng

Sống khỏe - 12 giờ trước

Nếu không muốn tăng cân vùn vụt sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, có một số món bạn cần lưu ý khi ăn.

Hai chị em ruột uống nhầm thuốc trừ sâu khi đi đồng cùng mẹ

Hai chị em ruột uống nhầm thuốc trừ sâu khi đi đồng cùng mẹ

Y tế - 23 giờ trước

Tối 2/2, đại diện UBND xã Phúc Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An cho biết, trên địa bàn xã vừa xảy ra vụ việc hai cháu bé phải nhập viện cấp cứu do ngộ độc thuốc trừ sâu.

3 vị thuốc trị đầy bụng, khó tiêu

3 vị thuốc trị đầy bụng, khó tiêu

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

Đông y có nhiều vị thuốc đơn giản, hiệu quả giúp giải quyết tình trạng đầy bụng, khó tiêu thường gặp trong dịp Tết, hỗ trợ tiêu thực tích và quá trình tiêu hóa.

Đi chúc Tết, bé trai bị chó tấn công

Đi chúc Tết, bé trai bị chó tấn công

Y tế - 1 ngày trước

GĐXH - Bệnh nhân được đưa đến viện với nhiều vết thương trên cơ thể. Các vết thương có dấu răng rõ rệt, nghiêm trọng do bị chó cắn.

Những cách thanh lọc đường ruột ngày Tết hiệu quả

Những cách thanh lọc đường ruột ngày Tết hiệu quả

Sống khỏe - 1 ngày trước

Đường ruột là cơ quan quan trọng, đảm nhận chức năng tiêu hóa và ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể, dưới đây là những cách thanh lọc đường ruột ngày Tết hiệu quả.

8 thói quen ăn uống gây hại sức khỏe

8 thói quen ăn uống gây hại sức khỏe

Sống khỏe - 1 ngày trước

Ăn uống thiếu khoa học như ăn thực phẩm giàu chất béo, nhiều muối, đồ ăn chế biến sẵn, lạm dụng rượu bia có thể gây hại sức khỏe.

Cảnh giác với những bệnh thường gặp trong dịp Tết Nguyên đán

Cảnh giác với những bệnh thường gặp trong dịp Tết Nguyên đán

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

GĐXH - Ăn không đúng giờ, ăn nhiều món, uống rượu bia, di chuyển nhiều... là một trong những nguyên nhân dễ mắc bệnh trong ngày Tết.

Top