Hà Nội
23°C / 22-25°C

Người ‘thèm’ ô mai, xí muội đến mấy thì khi ăn cũng phải nhớ kỹ những điều này

Thứ năm, 20:19 29/12/2022 | Sống khỏe

Ô mai (xí muội) là một món quà vặt ưa thích của nhiều người. Hương vị đặc biệt của ô mai còn là một phần không thể thiếu mỗi dịp lễ, tết. Tác dụng của ô mai chữa viêm họng, khản tiếng, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên nếu không cẩn thận bạn có thể gặp phải những tác hại không mong muốn khá nghiêm trọng khi ăn ô mai.

Người ‘thèm’ ô mai, xí muội đến mấy thì khi ăn cũng phải nhớ kỹ những điều này - Ảnh 1.

Ô mai là gì?

Ô mai (mơ đen) vốn dĩ là tên một vị thuốc được làm từ quả mơ được phơi khô cho đến khi chuyển thành màu đen và quắt lại. Ô mai còn được gọi là xí muội. Ô mai được xem là vị thuốc khá phổ biến trong y học cổ truyền của các nước phương Đông như Việt Nam, Trung Quốc…

Tuy nhiên, hiện ô mai được biết đến với ý nghĩa là một đồ ăn vặt được chế biến từ nhiều loại quả khác nhau như mơ, mận, sấu, me, cóc, khế, xoài… nhiều hơn là một vị thuốc. Những loại quả này phải được tuyển chọn kỹ lưỡng và chế biến rất cầu kỳ với nhiều loại gia vị, hương liệu khác nhau thì mới có thể làm ra được những viên ô mai ngon nhất.

Người ‘thèm’ ô mai, xí muội đến mấy thì khi ăn cũng phải nhớ kỹ những điều này - Ảnh 2.

Công dụng của ô mai

Trong đông y, ô mai là vị thuốc kết hợp với nhiều vị khác để chữa các chứng ho lâu năm, ho lâu ngày, khản tiếng, viêm phế quản, viêm họng.

Ô mai dùng để trị ho, viêm họng, khàn tiếng, chóng khô họng. Ho do nhiễm lạnh, cảm lạnh.

Ô mai dùng với mật ong hoặc gừng củ để điều trị viêm phế quản, ho lâu ngày.

Ô mai còn ngăn ngừa giun đũa, đau bụng do giun đũa gây ra.

Chống tiêu chảy, đi tiêu lỏng, trị lỵ lâu ngày. Chống ung thư cổ tử cung. Ức chế các loại vi khuẩn gây bệnh tiểu đường.

Xí muội cũng được nhiều người chiết thành dầu ngâm mơ cũng có tác dụng chữa nẻ, làm bóng tóc. Rượu ngâm từ loại thảo dược này còn có thể giúp cho cơ thể giải nhiệt tốt vào những ngày nắng nóng.

Trong ẩm thực, loại thảo dược này được dùng như một món ăn chơi và rất được nhiều người yêu thích. Xí muội cũng được xem như một loại mứt ngon, được trưng trong các ngày lễ, tết cổ truyền.

Người ‘thèm’ ô mai, xí muội đến mấy thì khi ăn cũng phải nhớ kỹ những điều này - Ảnh 3.

Tác hại có thể gặp phải khi ăn ô mai

Các căn bệnh tiềm tàng từ phụ gia làm ô mai

Để có được hương vị đặc trưng của ô mai và tạo màu sắc hấp dẫn, quá trình sản xuất cần đến rất nhiều chất phụ gia, đường hóa học, phẩm màu… Các chất này có thể gây hại cho chúng ta nếu ăn quá liều lượng.

Phẩm màu, nhất là các loại phẩm màu trôi nổi, không rõ nguồn gốc chính là tác nhân gây nên các căn bệnh về gan, thận.

Một số loại ô mai quá mặn còn ẩn chứa nguy cơ tăng huyết áp.

Bên cạnh đó, các chất phụ gia làm ô mai không rõ nguồn gốc, hạn sử dụng… cũng là nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm và rối loạn tiêu hóa.

Nguy hại khi ăn ô mai kém chất lượng

Không chỉ có những nguy hiểm từ ô mai bẩn được sản xuất thủ công trong nước, chúng ta còn phải đối mặt với những nguy hại từ ô mai kém chất lượng được nhập từ bên ngoài.

Nhiều loại ô mai có chứa nhiều chất phụ gia gây độc hại cho sức khỏe của con người như chất tạo ngọt saccharin, sodium cyclamate, chất tạo màu carmine, amaranth, chất tẩy trắng và bảo quản sulfur dioxide…

Thậm chí, còn phát hiện ra trong một số loại ô mai có chứa hàm lượng chì khá lớn, vượt quá giới hạn cho phép. Điều này cực kỳ nguy hiểm đối với sức khỏe, thậm chí là tính mạng của con người.

Người ‘thèm’ ô mai, xí muội đến mấy thì khi ăn cũng phải nhớ kỹ những điều này - Ảnh 4.

Ngộ độc vì ô mai bẩn

Hiện nay, các loại ô mai bẩn, ô mai có chất lượng kém được bày bán khá phổ biến trên thị trường. Nguyên liệu để làm các loại ô mai này hầu hết đều không được đảm bảo.

Thậm chí, một số cuộc điều tra còn phát hiện ra các cơ sở sản xuất ô mai sử dụng các loại quả thối (như sấu, quất…) để sản xuất.

Sau khi được tẩm ướp, các nguyên liệu bẩn, kém vệ sinh này được chế biến thành những sản phẩm rất hấp dẫn mà chúng ta rất khó để phát hiện ra khi ăn.

Khi ăn phải các loại ô mai bẩn như vậy, nguy cơ bị đau bụng là rất cao. Không những thế, nó còn dẫn đến tình trạng rối loạn tiêu hóa, thậm chí ngộ độc thực phẩm và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các cơ quan nội tạng như gan, mật, thận…

Nguy cơ ung thư

Các hóa chất được cho vào khi chế biến ô mai, nhất là chất tạo ngọt cyclamate là những chất vô cùng độc hại. Cyclamate là chất cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm do nguy cơ gây ung thư của nó rất cao.

Ô mai, xí muội là món quà vặt yêu thích của nhiều người, nhất là phụ nữ và trẻ em. Tại các thành phố, các điểm du lịch…chúng ta có thể thấy có rất nhiều quầy hàng bày bán ô mai, xí muội. Tuy nhiên, để bảo vệ sức khỏe, người tiêu dùng nên chọn mua ô mai tại những cửa hàng, cơ sở sản xuất uy tín, sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ, thời hạn sử dụng, thành phần… rõ ràng, không nên sử dụng các sản phẩm ô mai trôi nổi trên thị trường để đảm bảo sức khỏe.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tags:
Bác sĩ 'thần đồng', tốt nghiệp đại học năm 13 tuổi

Bác sĩ 'thần đồng', tốt nghiệp đại học năm 13 tuổi

Sống khỏe - 2 giờ trước

Theo sách Kỷ lục Guinness, Ambati từng được công nhận là bác sĩ trẻ nhất thế giới. Hiện tại, ông là chuyên gia nhãn khoa hàng đầu đang làm việc tại Mỹ.

Phát hiện sớm ung thư nhờ xem livestream của bác sĩ

Phát hiện sớm ung thư nhờ xem livestream của bác sĩ

Sống khỏe - 2 giờ trước

Đang xem livestream của bác sĩ da liễu về ung thư da, chị H. “chột dạ” khi nốt ruồi trên gò má dù đã đốt nhưng vẫn rỉ dịch nhiều tuần nên quyết tâm đi khám.

Mâu thuẫn với chồng, người phụ nữ 19 tuổi vào rừng hái lá ngón để ăn

Mâu thuẫn với chồng, người phụ nữ 19 tuổi vào rừng hái lá ngón để ăn

Y tế - 3 giờ trước

Do mâu thuẫn với chồng, người phụ nữ trẻ ở Quảng Nam đã vào rừng hái 6 lá ngón ăn để tự tử, rất may được cứu sống kịp thời.

Gia vị được ví như kháng sinh tự nhiên, giúp ổn định đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ

Gia vị được ví như kháng sinh tự nhiên, giúp ổn định đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ

Sống khỏe - 4 giờ trước

GĐXH - Tỏi có chỉ số đường huyết trong khoảng 10-20, không có bất kỳ loại carbohydrate phức tạp nào. Điều đó có nghĩa là tiêu thụ tỏi là một lựa chọn an toàn cho những người mắc bệnh tiểu đường vì không làm tăng lượng đường trong máu.

Top 5 loại cỏ dại được đưa vào sách thuốc uy tín

Top 5 loại cỏ dại được đưa vào sách thuốc uy tín

Sống khỏe - 8 giờ trước

Cỏ may, cỏ chỉ, cỏ hôi… sống dai, mọc dại khắp các vùng bờ bụi có thể sử dụng trong các bài thuốc Đông y.

Lần đầu ở Việt Nam: Ra mắt công nghệ CT 2560 lát cắt tại BV Hồng Ngọc

Lần đầu ở Việt Nam: Ra mắt công nghệ CT 2560 lát cắt tại BV Hồng Ngọc

Sống khỏe - 8 giờ trước

GE HealthCare và Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc hợp tác triển khai hệ thống CT cao cấp Revolution Apex Elite 3.0 với công nghệ 2560 lát cắt tái tạo đầu tiên tại Việt Nam.

Thanh niên 16 tuổi ở Phú Thọ nhập viện mặt sưng phù do sai lầm khi chăm sóc da nhiều bạn trẻ Việt mắc phải

Thanh niên 16 tuổi ở Phú Thọ nhập viện mặt sưng phù do sai lầm khi chăm sóc da nhiều bạn trẻ Việt mắc phải

Bệnh thường gặp - 9 giờ trước

GĐXH - Thanh niên cho biết có bôi kem trị mụn tại nhà. Lúc đầu thấy mụn khỏi rất nhanh, da mịn đẹp, nhưng sau đó bôi thuốc không bớt nữa, ngược lại sưng lên, sau đó mặt thâm sạm...

Loại vi khuẩn chết người có thể thành thuốc ung thư đột phá

Loại vi khuẩn chết người có thể thành thuốc ung thư đột phá

Sống khỏe - 10 giờ trước

Các nhà khoa học Anh đã tìm ra cách làm cho vi khuẩn salmonella thay vì tấn công cơ thể thì sẽ hợp sức với tế bào T để loại trừ khối u ung thư.

Điều trị thành công ca thuỷ tinh thể đục chín, thị lực chỉ còn 1/10

Điều trị thành công ca thuỷ tinh thể đục chín, thị lực chỉ còn 1/10

Sống khỏe - 10 giờ trước

Với hơn 30 năm kinh nghiệm giảng dạy và điều trị bệnh đục thủy tinh thể, thực hiện thành công hơn 50,000 ca phẫu thuật thay thuỷ tinh thể, TS.BS Vũ Anh Tuấn - Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Mắt quốc tế Nhật Bản đã giúp bệnh nhân có thuỷ tinh thể đục chín tìm lại được ánh sáng.

Triệu chứng của xẹp đốt sống do loãng xương

Triệu chứng của xẹp đốt sống do loãng xương

Sống khỏe - 1 ngày trước

Xẹp đốt sống đến từ rất nhiều nguyên nhân, nhưng thường gặp nhất là do thoái hóa. Bệnh có thể xảy ra với bất kỳ ai, nhưng chủ yếu là người lớn tuổi. Xẹp đốt sống cần được điều trị càng sớm càng tốt để tránh gây đau đớn, biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến khả năng vận động của người bệnh.

Top