Hà Nội
23°C / 22-25°C

Nguy cơ thiệt mạng sớm tăng cao nếu còn tiếp tục ăn loại thực phẩm này

Chủ nhật, 14:00 10/02/2019 | Sống khỏe

Thực phẩm chiên ngập dầu mỡ, đặc biệt là thịt gà và cá sẽ làm tăng nguy cơ tử vong sớm. Đây là điều đáng sợ được các nhà khoa học chứng minh mới đây.

Một khẩu phần ăn (hoặc nhiều hơn) mỗi ngày của thực phẩm chiên rán như khoai tây chiên, sandwich gà rán, ... sẽ làm tăng 8% nguy cơ tử vong so với những bữa ăn thông thường. Nghiên cứu đã được công bố trên Tạp chí Y học Anh (BMJ), cho thấy mối liên hệ chặt chẽ giữa việc giảm tuổi thọ và những món ăn chiên giòn, đặc biệt là gà và cá.

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, một hoặc nhiều khẩu phần gà rán mỗi ngày sẽ gia tăng nguy cơ tử vong do bất kì lí do gì là 13%, do vấn đề liên quan đến tim mạch là 12%. Trong khi đó, một hoặc nhiều phần cá chiên dành cho một người mỗi ngày sẽ dẫn đến nguy cơ tử vong cao hơn 7% do bất kì lí do gì, và 14% do lí do về tim mạch.

Đây là số liệu so sánh giữa những người thường xuyên ăn cá, gà chiên và những người có chế độ ăn thông thường (không chứa thực phẩm chiên ngập dầu).

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Iowa đã nghiên cứu 106.966 phụ nữ trong suốt 18 năm. Họ phát hiện những ca tử vong liên quan đến tim phổ biến ở những người yêu thích thực phẩm chiên.

Nghiên cứu đã theo dõi 106.966 phụ nữ trong độ tuổi từ 50 đến 79, trong dự án mang tên Sáng kiến Sức khỏe Phụ nữ (WHI) khởi động trong những năm 1993 đến 1998.

Dưới đây là kết quả nghiên cứu sao khi theo dõi trong 18 năm:

- 31.558 phụ nữ đã qua đời;

- 9.320 trường hợp tử vong do các vấn đề về tim;

- 8.358 trường hợp tử vong do ung thư ;

- 13.880 trường hợp tử vong do các nguyên nhân khác.

Theo các tác giả, dẫn đầu bởi một nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Iowa đã kết luận: “Tiêu thụ thực phẩm chiên rán thường xuyên, đặc biệt là gà rán và cá chiên, có nguy cơ tử vong cao hơn ở phụ nữ, đặc biệt là do các bệnh về tim mạch.”

Tracy Parker, chuyên gia dinh dưỡng cao cấp tại Tổ chức Tim mạch Anh, cho biết: “Những thay đổi nhỏ trong việc ăn uống sẽ thay đổi cả cuộc sống của bạn. Thực phẩm chiên rán thường có lượng calo, chất béo và muối cao hơn và khẩu phần nhiều hơn, đặc biệt là khi bạn ăn ngoài hàng.

Chúng sẽ khiến lượng cholesterol trong máu tăng cao, huyết áp cao và tiểu đường loại 2 cũng dễ xuất hiện hơn. Tất cả đều các yếu tố nguy cơ phát triển nên bệnh tim sau này.

Tin tốt là nếu bạn có thể chế biến thực phẩm tại nhà hoặc lựa chọn những món ăn lành mạnh khác khi ăn ngoài, bạn có thể từng bước thay đổi chế độ sống và tạo ra sự khác biệt lớn đối với sức khỏe tim của bạn.”

Theo Khám phá

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Người đàn ông qua đời sau bữa trưa có thói quen thường xuyên ăn 3 món này

Người đàn ông qua đời sau bữa trưa có thói quen thường xuyên ăn 3 món này

Bệnh thường gặp - 34 phút trước

GĐXH - Người đàn ông qua đời sau cơn nhồi máu cơ tim có liên quan nhiều tới thói quen ăn uống và sinh hoạt thiếu khoa học kể từ sau khi về hưu.

Có thể lây bệnh dại từ chó mèo đã tiêm phòng dại không?

Có thể lây bệnh dại từ chó mèo đã tiêm phòng dại không?

Bệnh thường gặp - 1 giờ trước

Gần đây, ở nhiều địa phương xuất hiện các ca bệnh dại do chó mèo. Vậy nếu chó, mèo đã tiêm phòng dại thì có nguy cơ lây bệnh dại sang cho người không? Cần làm gì để phòng tránh căn bệnh này?

Tía tô có chữa được bệnh gout không?

Tía tô có chữa được bệnh gout không?

Sống khỏe - 17 giờ trước

Theo kinh nghiệm y học cổ truyền dùng lá tía tô để chữa một số bệnh mang lại hiệu quả rất tốt như chữa hàn, nhức đầu, ho, chướng bụng, ngộ độc cá, cua và nhiều bệnh khác. Vậy dùng lá tía tô để chữa bệnh gout có hiểu quả hay không, đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm.

Bất ngờ loại lá quen thuộc của người Việt giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, giải độc gan hiệu quả

Bất ngờ loại lá quen thuộc của người Việt giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, giải độc gan hiệu quả

Sống khỏe - 17 giờ trước

GĐXH - Người bệnh tiểu đường nên uống chè nụ vối thường xuyên vì loại nước này có công dụng giúp ổn định đường huyết, giảm mỡ máu, chống oxy hóa tự nhiên...

Chuyên gia khuyến cáo 1 món ăn trên mâm cơm rất dễ nhiễm khuẩn, người Việt cần cảnh giác

Chuyên gia khuyến cáo 1 món ăn trên mâm cơm rất dễ nhiễm khuẩn, người Việt cần cảnh giác

Sống khỏe - 19 giờ trước

GĐXH - Mắm là món ăn rất dễ nhiễm vi khuẩn. Do đó, mọi người khi mua mắm cần lựa chọn các loại có nguồn gốc rõ ràng, kiên quyết loại bỏ mắm thừa sau bữa ăn, tuyệt đối tránh sử dụng kéo dài từ bữa này sang bữa khác...

Các dấu hiệu cảnh báo cần bổ sung canxi

Các dấu hiệu cảnh báo cần bổ sung canxi

Sống khỏe - 23 giờ trước

Canxi là khoáng chất rất cần thiết cho cơ thể, là thành phần cơ bản cấu tạo nên xương và răng. Nếu cơ thể thiếu canxi có thể làm tăng nguy cơ bị loãng xương, gãy xương... Vậy, đâu là dấu hiệu cần bổ sung canxi?

Chế độ ăn uống khi mắc bệnh rối loạn lipid máu

Chế độ ăn uống khi mắc bệnh rối loạn lipid máu

Sống khỏe - 1 ngày trước

Rối loạn lipid máu (mỡ máu) là một trong những nguy cơ hàng đầu của các bệnh tim mạch. Thay đổi chế độ ăn góp phần giảm cholesterol, phòng ngừa xơ vữa động mạch.

Chỉ 8 phút tức giận có thể làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ…

Chỉ 8 phút tức giận có thể làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ…

Sống khỏe - 1 ngày trước

Nghiên cứu đăng trên Tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ mới đây cho biết, có mối quan hệ giữa giai đoạn tức giận cấp tính và nguy cơ đau tim gia tăng. Theo đó, chỉ tức giận trong 8 phút có thể làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Lòng bàn tay cũng dự báo được tuổi thọ một người? Bác sĩ nói thẳng: Người sống trường thọ thường có 3 đặc điểm này

Lòng bàn tay cũng dự báo được tuổi thọ một người? Bác sĩ nói thẳng: Người sống trường thọ thường có 3 đặc điểm này

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

(Tổ Quốc) - Lòng bàn tay cũng có thể là “tài liệu tham khảo” cho thấy tình trạng sức khỏe tổng thể của chúng ta.

Dưa hấu là 'vua giải nhiệt' mùa hè nhưng ăn cùng 4 thứ này có thể biến thành "thuốc độc"

Dưa hấu là 'vua giải nhiệt' mùa hè nhưng ăn cùng 4 thứ này có thể biến thành "thuốc độc"

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

Dưa hấu ngọt, mát, nhiều nước nên rất được yêu thích vào mỗi mùa hè. Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào cũng có thể kết hợp cùng loại trái cây này.

Top