Nhà nào hay ăn thịt xay nhất định phải biết điều này để tránh bệnh nguy hiểm
GĐXH - Tuyệt đối không mua thịt xay sẵn vì rất dễ mua phải thịt băm làm từ thịt vụn, mỡ, thịt ế... thậm chí là phần thịt dính hạch bạch huyết.
Thịt xay sẵn ở siêu thị là thứ được nhiều chị em yêu thích vì rất tiện lợi, về nhà không phải mất công băm thớt hay dùng máy xay, lại còn có thể chế biến được rất nhiều món ngon như làm chả, đậu phụ nhồi thịt, rang mắm tép...
Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của nhiều bà nội trợ, nếu muốn ăn thịt băm thì tốt nhất nên chọn chọn thịt và xay trực tiếp. Tuyệt đối không mua thịt xay sẵn vì rất dễ mua phải thịt băm làm từ thịt vụn, mỡ, thịt ế.
Chưa kể đến vì lợi nhuận, nhiều thương lái dùng phần thịt cổ, xay lẫn với phần thịt khác để bán. Trong khi phần thịt cổ này thường chứa hạch bạch huyết, các hạch này vừa có mùi hôi khó chịu, vừa chứa mầm bệnh như vi khuẩn và virus, có thể trực tiếp truyền bệnh vào cơ thể và đặc biệt là rất khó tiêu diệt dù được nấu ở nhiệt độ cao.
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên giảng viên Khoa Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội), cổ lợn là một trong những bộ phận không nên ăn. Khi lợn bị giết, vùng cổ là nơi chọc tiết vì vậy có rất nhiều máu tích tụ lại ở vùng này. Ngoài ra, vùng cổ cũng là nơi mà lợn thường được tiêm thuốc.
Điều gì xảy ra khi bạn ăn phải thịt lợn bẩn?
- Thịt xay sẵn không sạch sẽ có thể gây nhiễm độc, rối loạn chức năng đường ruột không rõ nguyên nhân, vô sinh, dị tật thai nhi, ung thư…
- Ăn thịt nhiễm khuẩn thường xuyên dễ mắc các bệnh mãn tính, có thể do di chứng của ngộ độc cấp hoặc do hậu quả của nhiễm độc tiềm ẩn. Những bệnh này thường liên quan tới gan, hệ tiêu hóa.
- Gây ngộ độc bán cấp tính với biểu hiện rối loạn tiêu hóa, rối loạn thần kinh nhẹ.
3 dấu hiệu nhận biết thịt lợn "bẩn", tuyệt đối không nên ăn
Miếng thịt không có dấu hiệu đàn hồi
Ngoài phần thịt chứa hạch bạch huyết là những cục màu trắng xám hoặc vàng nhạt, phân bố khắp cơ thể lợn, khi đi mua thịt lợn nên lấy tay ấn vào miếng thịt, nếu thấy các vân tay lõm xuống, khó phục hồi thì có nghĩa là thịt lợn đó không tươi, thịt lợn như vậy có thể chứa một lượng vi khuẩn nhất định.
Sờ vào miếng thịt thấy dính
Khi dùng tay sờ vào miếng thịt lợn, bạn cảm thấy nhờn nhưng không dính tay thì có thể tự tin mua. Bởi thịt lợn được để quá lâu sẽ bị biến chất và xuất hiện chất nhầy xung quanh miếng thịt. Điều đó cho thấy số lượng vi sinh vật sinh sôi trên thịt tương đối lớn, sau khi ăn có thể đe dọa đến đường tiêu hóa.
Thịt lợn có mùi hôi
Thịt lợn nếu có mùi tanh nồng, mùi ôi rõ rệt... thì tốt nhất không mua về ăn. Bởi mùi khó chịu cho thấy chúng đã bị biến chất, có thể thịt đã để lâu, gây hỏng, ăn không ngon thậm chí còn có thể gây ngộ độc.
Bí quyết để có thịt xay ngon
- Thịt xay nếu chỉ có thịt nạc đơn thuần hay tỉ lệ thịt nạc, thịt mỡ không phù hợp, món ăn sẽ không ngon. Bạn nên chọn tỉ lệ thịt nạc và thịt mỡ tiêu chuẩn là 8 : 2 hoặc 9 : 1. Thịt xay có chút mỡ sẽ giúp món ăn có độ béo nhẹ, thơm và hấp dẫn hơn.
- Khi chế biến thịt xay nên hạn chế nhào trộn thịt xay khi ướp, bởi nếu bạn nhào trộn quá nhiều lần, hương vị của thịt sẽ giảm sút khi chế biến. Khi cho gia vị vào thịt để trộn thịt, bạn nên trộn đều nhưng không nên trộn quá mức, quá lâu, sẽ làm thịt bị cứng và dai.
Hai cách tập thể dục 'lạ' nhưng rất hiệu quả để khống chế tiểu đường
Sống khỏe - 54 phút trướcTập thể dục nhẹ nhàng và vào những thời điểm ít người nghĩ đến có thể đem lại tác dụng bất ngờ.
Sau bữa cơm cá, người phụ nữ ho, khó thở suốt 1 năm
Y tế - 2 giờ trướcXương cá rơi vào phế quản nhưng bà K.A không hề hay biết. Bị ho, khó thở kéo dài, bệnh nhân điều trị suốt 1 năm không đỡ.
Người đàn ông có mạch máu vôi hóa như ruột bút chì, qua đời vì mê 1 thực phẩm
Bệnh thường gặp - 2 giờ trướcBản thân ông Chen (Đài Loan, Trung Quốc) cũng sửng sốt khi nhìn kết quả hình ảnh X-quang chụp mạch máu bị vôi hóa, tắc nghẽn nghiêm trọng của mình.
Hội thảo báo cáo về kết quả khảo sát tính khả thi việc triển khai chương trình đào tạo nhân lực phục hồi chức năng tại Việt Nam
Y tế - 4 giờ trướcGĐXH - Ngày 19/4 tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo báo cáo về kết quả khảo sát tính khả thi việc triển khai chương trình đào tạo nhân lực phục hồi chức năng tại Việt Nam do JICA phối hợp với Hội Vật lý Trị liệu Việt Nam tổ chức.
Uống sắt vào thời điểm nào trong ngày mới bơm máu vào cơ thể tốt nhất? Liều lượng sắt cần uống là bao nhiêu?
Sống khỏe - 5 giờ trướcViệc bổ sung sắt đúng thời điểm, đúng liều lượng sẽ giúp quá trình tạo máu diễn ra tốt nhất. Nếu không tuân thủ thì bạn có nguy cơ thiếu sắt hoặc thừa sắt, đều rất nguy hiểm cho sức khỏe.
Ăn rau đay giảm cholesterol xấu và nhiều lợi ích sức khỏe khác
Sống khỏe - 5 giờ trướcRau đay là loại rau phổ biến, nhiều người rất mê rau đay nấu canh nhưng có những người không thích. Loại rau này có những lợi ích sức khỏe bất ngờ không phải ai cũng biết.
Chế độ ăn uống cho người bệnh sỏi thận
Bệnh thường gặp - 10 giờ trướcCó nhiều nguyên nhân gây hình thành sỏi thận, trong đó phổ biến là do lối sống và chế độ ăn uống không lành mạnh, ít uống nước. Do đó, khi bị sỏi thận, một trong những biện pháp quan trọng người bệnh cần làm là điều chỉnh chế độ dinh dưỡng.
Những tác hại khi bạn ăn quá nhanh
Bệnh thường gặp - 10 giờ trướcThời gian thích hợp cho một bữa ăn là 20-30 phút. Việc ăn quá nhanh khiến cơ thể khó hấp thu các chất dinh dưỡng, dễ dẫn đến tình trạng đầy bụng, khó tiêu.
Bác sĩ cảnh báo dấu hiệu đau đầu nguy hiểm cần đi bệnh viện
Bệnh thường gặp - 12 giờ trướcKhoảng 50% người lớn có ít nhất một lần bị đau đầu trong năm, một số trường hợp thậm chí có thể đe dọa tính mạng. Vì thế, người dân nên biết các yếu tố cảnh báo nguy hiểm.
Đau đầu âm ỉ, người đàn ông 42 tuổi bất ngờ phát hiện viêm màng não vì ăn thịt lợn theo cách này
Bệnh thường gặp - 13 giờ trướcGĐXH - Bệnh nhân viêm màng não có tiền sử khỏe mạnh nhưng thường xuyên ăn nem chua, thịt lợn tái.
Người đàn ông suýt chết vì nhồi máu cơ tim, cao huyết áp do thường xuyên làm một việc mà nhiều nam giới Việt mắc phải
Sống khỏeGĐXH - Người đàn ông bị nhồi máu cơ tim có tiền sử huyết áp cao nhiều năm và thường xuyên hút thuốc, khoảng 1 bao thuốc lá mỗi ngày.