Vì sao đến Hà Tĩnh nhất định phải ăn sáng bánh mướt ram trứ danh
GiadinhNet - Người Hà Tĩnh đi muôn nơi không chỉ tự hào về câu hát ví dặm, về đức tính cần mẫn qua tháng năm mà còn bởi những thức quà ăn sáng ngon đến mức vấn vương. Bánh mướt ram Hà Tĩnh không giống bánh cuốn Hà Nội, cũng không dùng chung với canh trứng chần như Cao Bằng mà có cách ăn rất khác biệt.
Bánh mướt ram - món ăn sáng trứ danh
Hà Tĩnh có nhiều quán ăn sáng ngon nhưng phải kể đến quán bánh mướt ram cô Lan trên đường Phú Hào. Quán cô Lan nhỏ với vỏn vẹn năm chiếc bàn nhựa thấp, chỉ cách nhà người viết chừng năm bước chân nhưng người ra vào quán chẳng lúc nào ngớt. Khách đến quán ăn không thiếu các ngành nghề công việc, từ ông tổng biên tập tờ báo nọ ở tỉnh đến anh nông dân bỏ phố về vườn gần chục năm nay, từ cụ già chống gậy từng bước chậm rãi ở cuối phố đến chị giáo viên sáng sớm tất bật đến trường. Nhưng khoái nhất có lẽ là đám trẻ con, học sinh đến ăn tại quán cô mỗi ngày đi học bởi ở đây có món hành phi được chính tay cô làm, khi cuốn với bánh mướt rất thơm ngon.
Công việc ở hàng bánh mướt bắt đầu từ lúc 5 giờ sáng, mùa đông có thể sẽ muộn hơi đôi chút. Tôi nhớ như in những ngày hè, khi tiếng gà vừa chớm gáy, trời vừa hửng sáng cũng là lúc những tiếng đập bánh mạnh mẽ, rền vang phát ra từ quán của cô. Đó là lúc cô đang làm món bánh đập.
Gọi là bánh đập vì loại bánh này vốn là bánh đa được bọc bởi một lớp bánh mướt bên ngoài, sau đó dùng tay đập thật mạnh vào bánh 4, 5 lần để hai lớp bánh dính chặt vào nhau. Bánh đập ăn lạ miệng, vừa có vị ngọt bùi, giòn của bánh đa vừng, vừa mang hương thơm thanh ngát, dai dai của bánh mướt, chấm cùng nước mắm tỏi ớt đặc trưng của người Việt thật sự đưa hương vị giác.
Nhưng ở quán cô Lan, ngon nhất phải kể đến món bánh mướt ram hành phi. Những lớp bánh mướt mỏng được cô tự tay tráng, từng lớp đều đặn nóng hổi thơm phức xếp đều ra đĩa. Bánh mướt của cô mềm mướt nhưng vẫn giữ được độ dai, ăn vào có vị bùi bùi của bột sắn và bột gạo. Bánh mỏng, nhỏ tầm ngón trỏ, dài khoảng gang tay dai mềm ngồi cuốn từng bánh với ram giòn giòn và ăn kèm rau sống dưa chuột, dứa, chuối... cho không bị ngán. Điểm đặc biệt gây thương nhớ cho món ăn dân dã này là chấm hành phi trong mắm truyền thống mặn, giống mắm ngày xưa cùng với ớt cay.
Mỗi ngày, cô tráng đến cả trăm đĩa bánh, đĩa nào đĩa nấy trắng tinh, thơm phức được thêm lớp hành phi vàng ươm chính nhà làm. Tại TP. Hà Tĩnh vốn có cơ sở sản xuất bánh mướt công nghiệp lớn mà đa phần các quán bánh mướt đều lấy hàng tại đây, thì với cô Lan, bánh mướt tráng tay vẫn là cái nghề truyền thống quý mà cô và gia đình vẫn tiếp tục duy trì.
Cô Lan chia sẻ rằng: "Bánh mướt tráng tay mới giữ được vị bùi, có dinh dính ở tay, lúc ăn vào ngon thơm hơn nhiều bánh ở lò. Chỉ có mình mệt hơn vì tráng bánh liên tục, nhiều lúc khách ra vào đông thì tay cũng làm không ngớt. Có điều làm lâu dần cũng quen".
Bánh mướt hành phi lại không thể thiếu được ram giò. Tuỳ theo khẩu vị mỗi người, có người ưa ăn cùng ram, mỗi bữa sáng chỉ cần ba cái bánh cuốn ram là no nê hết buổi, lại có người chỉ thích vị tiêu cay the trong từng lớp giò nạc béo. Nhưng nếu đã đến quán cô, nhất định nên thử hương vị ram cuốn.
Gọi là ram, có thể nhiều người chưa quen nhưng tương tự với cách gọi món nem cuốn ở ngoài Bắc. Ram ở Hà Tĩnh đặc biệt hơn nhờ lớp vỏ ram vàng ươm trứ danh của vùng đất này, vốn được vinh danh là một trong bốn đặc sản OCOP nổi bật nhất Hà Tĩnh. Ram có nhân miến gạo, thịt tươi với phần mỡ đậm đà, mộc nhĩ, cà rốt, hành lá, tỏi và đặc biệt không thể thiếu tiêu đen. Ram được cuốn chặt, rán giòn, ngon nhất là cuốn với bánh mướt tráng tay khi còn nóng hổi và thưởng thức ngay tại chỗ.
Để chuẩn bị những suất ram bánh mướt thơm ngon mỗi sáng, cô Lan phải chuẩn bị nguyên liệu từ ngày hôm trước. "Bán hàng ăn sáng nghĩ nhẹ nhàng nhưng đâu có dễ. Buổi sáng đứng bếp xong, buổi chiều lại đi chợ mua nguyên liệu làm ram như bánh ram, thịt ngon, miến,…rồi lại phi hành thơm, bảo quản kín để sử dụng cho ngày mai, tính ra cũng hết cả một ngày trời", cô Lan vui vẻ nói.
Mở hàng gần chục năm nay, quán ram bánh mướt nhỏ của cô với tấm biển đã phai màu mực chữ nhưng hương vị thơm ngon đặc trưng như những ngày đầu. Đặc biệt, giá mỗi suất ram bánh mướt vẫn giữ nguyên với 8 ngàn đồng/đĩa bánh và 3 ngàn đồng/ram. Ở gần quán cô, bởi vậy mà tiếng đập bánh từ sớm tinh mơ, tiếng khách vào người ra cùng hương bánh tráng tay, ram chiên giòn gắn bó với tôi hết những ngày còn học sinh. Những lần đi học vội, từ bên nhà tôi gọi vọng sang cô để xin "order" một đĩa bánh mướt hai ram, lúc nào cũng được cô chuẩn bị sẵn tươm tất trên bàn. Với hàng bánh mướt ram cô Lan, không chỉ là hương vị quê hương mà còn là ký ức tuổi thơ cho tôi níu giữ những ngày xa quê.
Gợi ý một số địa điểm ăn bánh mướt ram ngon tại Hà Tĩnh
1. Bánh mướt ram cô Lan - 65 Phú Hào, TP. Hà Tĩnh - 20.000 - 55.000 đồng/suất
2. Bánh mướt ram - 318 Nguyễn Du - 30.000 đồng/suất
3. Bánh mướt ram giò Hai Bà - Thạch Hà, Hà Tĩnh - 35.000 đồng/suất
4. Bánh cuốn 37 - 525 Trần Phú, Thạch Trung - 25.000 - 35.000 đồng/suất
5. Bánh mướt ram giò Bà Nuôi Tiêu - 68 Nguyễn Công Trứ - 35.000 đồng/suất.
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 14 giờ trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 16 giờ trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 20 giờ trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn
Ăn - 1 ngày trướcTrong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.
Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.
Cách làm cá kèo kho nghệ cực đơn giản
Ăn - 1 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
Khám phá phong vị đặc sắc trong thực đơn cỗ cưới tại miền Nam
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Thực đơn cưới miền Nam là sự kết hợp hoàn hảo của các món ăn đậm chất truyền thống, mang đến hương vị quê hương thân thuộc và tạo không khí ấm cúng. Các món đám cưới miền Nam không chỉ ngon miệng mà còn gắn kết mọi người trong ngày trọng đại.
Chưa bao giờ làm trứng gà ngâm tương lại dễ như thế, dắt túi 2 mẹo nhỏ, làm mẻ trứng nào cũng thơm ngon, nịnh mắt
Ăn - 2 ngày trướcChuẩn bị sẵn cơm nóng thôi nào vì món trứng gà ngâm tương thơm ngon, đậm đà này sẽ là món ăn kèm "ruột" của bạn cho bữa sáng, bữa trưa và bữa tối! Nếu bạn chưa bao giờ thử công thức trứng gà ngâm tương này, bạn thực sự đã bỏ lỡ một món ngon tuyệt vời.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.