Hà Nội
23°C / 22-25°C

Vì sao đến Hà Tĩnh nhất định phải ăn sáng bánh mướt ram trứ danh

Thứ sáu, 14:59 23/09/2022 | Ăn

GiadinhNet - Người Hà Tĩnh đi muôn nơi không chỉ tự hào về câu hát ví dặm, về đức tính cần mẫn qua tháng năm mà còn bởi những thức quà ăn sáng ngon đến mức vấn vương. Bánh mướt ram Hà Tĩnh không giống bánh cuốn Hà Nội, cũng không dùng chung với canh trứng chần như Cao Bằng mà có cách ăn rất khác biệt.

Cách rang cơm bằng lò vi sóng, nồi cơm điện, nồi chiên không dầuCách rang cơm bằng lò vi sóng, nồi cơm điện, nồi chiên không dầu

Bạn sẽ bất ngờ về hiệu quả của cách rang cơm bằng lò vi sóng, rang cơm bằng nồi cơm điện, rang cơm bằng nồi chiên không dầu, rất đơn giản.

Bánh mướt ram - món ăn sáng trứ danh

Hà Tĩnh có nhiều quán ăn sáng ngon nhưng phải kể đến quán bánh mướt ram cô Lan trên đường Phú Hào. Quán cô Lan nhỏ với vỏn vẹn năm chiếc bàn nhựa thấp, chỉ cách nhà người viết chừng năm bước chân nhưng người ra vào quán chẳng lúc nào ngớt. Khách đến quán ăn không thiếu các ngành nghề công việc, từ ông tổng biên tập tờ báo nọ ở tỉnh đến anh nông dân bỏ phố về vườn gần chục năm nay, từ cụ già chống gậy từng bước chậm rãi ở cuối phố đến chị giáo viên sáng sớm tất bật đến trường. Nhưng khoái nhất có lẽ là đám trẻ con, học sinh đến ăn tại quán cô mỗi ngày đi học bởi ở đây có món hành phi được chính tay cô làm, khi cuốn với bánh mướt rất thơm ngon.

Đến Hà Tĩnh đừng quên thưởng thức món ăn sáng bánh mướt ram trứ danh  - Ảnh 2.

Món ăn sáng đặc trưng của người Hà Tĩnh

Công việc ở hàng bánh mướt bắt đầu từ lúc 5 giờ sáng, mùa đông có thể sẽ muộn hơi đôi chút. Tôi nhớ như in những ngày hè, khi tiếng gà vừa chớm gáy, trời vừa hửng sáng cũng là lúc những tiếng đập bánh mạnh mẽ, rền vang phát ra từ quán của cô. Đó là lúc cô đang làm món bánh đập.

Gọi là bánh đập vì loại bánh này vốn là bánh đa được bọc bởi một lớp bánh mướt bên ngoài, sau đó dùng tay đập thật mạnh vào bánh 4, 5 lần để hai lớp bánh dính chặt vào nhau. Bánh đập ăn lạ miệng, vừa có vị ngọt bùi, giòn của bánh đa vừng, vừa mang hương thơm thanh ngát, dai dai của bánh mướt, chấm cùng nước mắm tỏi ớt đặc trưng của người Việt thật sự đưa hương vị giác.

Đến Hà Tĩnh đừng quên thưởng thức món ăn sáng bánh mướt ram trứ danh  - Ảnh 3.

Bánh mướt được tráng tay

Nhưng ở quán cô Lan, ngon nhất phải kể đến món bánh mướt ram hành phi. Những lớp bánh mướt mỏng được cô tự tay tráng, từng lớp đều đặn nóng hổi thơm phức xếp đều ra đĩa. Bánh mướt của cô mềm mướt nhưng vẫn giữ được độ dai, ăn vào có vị bùi bùi của bột sắn và bột gạo. Bánh mỏng, nhỏ tầm ngón trỏ, dài khoảng gang tay dai mềm ngồi cuốn từng bánh với ram giòn giòn và ăn kèm rau sống dưa chuột, dứa, chuối... cho không bị ngán. Điểm đặc biệt gây thương nhớ cho món ăn dân dã này là chấm hành phi trong mắm truyền thống mặn, giống mắm ngày xưa cùng với ớt cay.

Mỗi ngày, cô tráng đến cả trăm đĩa bánh, đĩa nào đĩa nấy trắng tinh, thơm phức được thêm lớp hành phi vàng ươm chính nhà làm. Tại TP. Hà Tĩnh vốn có cơ sở sản xuất bánh mướt công nghiệp lớn mà đa phần các quán bánh mướt đều lấy hàng tại đây, thì với cô Lan, bánh mướt tráng tay vẫn là cái nghề truyền thống quý mà cô và gia đình vẫn tiếp tục duy trì.

Cô Lan chia sẻ rằng: "Bánh mướt tráng tay mới giữ được vị bùi, có dinh dính ở tay, lúc ăn vào ngon thơm hơn nhiều bánh ở lò. Chỉ có mình mệt hơn vì tráng bánh liên tục, nhiều lúc khách ra vào đông thì tay cũng làm không ngớt. Có điều làm lâu dần cũng quen".

Bánh mướt hành phi lại không thể thiếu được ram giò. Tuỳ theo khẩu vị mỗi người, có người ưa ăn cùng ram, mỗi bữa sáng chỉ cần ba cái bánh cuốn ram là no nê hết buổi, lại có người chỉ thích vị tiêu cay the trong từng lớp giò nạc béo. Nhưng nếu đã đến quán cô, nhất định nên thử hương vị ram cuốn.

Đến Hà Tĩnh đừng quên thưởng thức món ăn sáng bánh mướt ram trứ danh  - Ảnh 4.

Món ram cuốn đặc sắc, thơm ngon hơn nhờ vỏ ram

Gọi là ram, có thể nhiều người chưa quen nhưng tương tự với cách gọi món nem cuốn ở ngoài Bắc. Ram ở Hà Tĩnh đặc biệt hơn nhờ lớp vỏ ram vàng ươm trứ danh của vùng đất này, vốn được vinh danh là một trong bốn đặc sản OCOP nổi bật nhất Hà Tĩnh. Ram có nhân miến gạo, thịt tươi với phần mỡ đậm đà, mộc nhĩ, cà rốt, hành lá, tỏi và đặc biệt không thể thiếu tiêu đen. Ram được cuốn chặt, rán giòn, ngon nhất là cuốn với bánh mướt tráng tay khi còn nóng hổi và thưởng thức ngay tại chỗ.

Để chuẩn bị những suất ram bánh mướt thơm ngon mỗi sáng, cô Lan phải chuẩn bị nguyên liệu từ ngày hôm trước. "Bán hàng ăn sáng nghĩ nhẹ nhàng nhưng đâu có dễ. Buổi sáng đứng bếp xong, buổi chiều lại đi chợ mua nguyên liệu làm ram như bánh ram, thịt ngon, miến,…rồi lại phi hành thơm, bảo quản kín để sử dụng cho ngày mai, tính ra cũng hết cả một ngày trời", cô Lan vui vẻ nói.

Mở hàng gần chục năm nay, quán ram bánh mướt nhỏ của cô với tấm biển đã phai màu mực chữ nhưng hương vị thơm ngon đặc trưng như những ngày đầu. Đặc biệt, giá mỗi suất ram bánh mướt vẫn giữ nguyên với 8 ngàn đồng/đĩa bánh và 3 ngàn đồng/ram. Ở gần quán cô, bởi vậy mà tiếng đập bánh từ sớm tinh mơ, tiếng khách vào người ra cùng hương bánh tráng tay, ram chiên giòn gắn bó với tôi hết những ngày còn học sinh. Những lần đi học vội, từ bên nhà tôi gọi vọng sang cô để xin "order" một đĩa bánh mướt hai ram, lúc nào cũng được cô chuẩn bị sẵn tươm tất trên bàn. Với hàng bánh mướt ram cô Lan, không chỉ là hương vị quê hương mà còn là ký ức tuổi thơ cho tôi níu giữ những ngày xa quê.

Gợi ý một số địa điểm ăn bánh mướt ram ngon tại Hà Tĩnh 

1. Bánh mướt ram cô Lan - 65 Phú Hào, TP. Hà Tĩnh - 20.000 - 55.000 đồng/suất

2. Bánh mướt ram - 318 Nguyễn Du - 30.000 đồng/suất

3. Bánh mướt ram giò Hai Bà - Thạch Hà, Hà Tĩnh - 35.000 đồng/suất

4. Bánh cuốn 37 - 525 Trần Phú, Thạch Trung - 25.000 - 35.000 đồng/suất

5. Bánh mướt ram giò Bà Nuôi Tiêu - 68 Nguyễn Công Trứ - 35.000 đồng/suất.

Súp lươn cay - Niềm tự hào của người dân xứ NghệSúp lươn cay - Niềm tự hào của người dân xứ Nghệ

Súp lươn chuẩn Nghệ An phải thật cay, sánh màu đỏ của ớt. Khi múc ra bát, thịt lươn nguyên miếng, mềm, ngấm trọn vị cay, thơm của hành tăm.

Những lễ hội ẩm thực lạ kỳ nhất trên thế giới - nhiều lễ hội khiến bạn sởn gai ốcNhững lễ hội ẩm thực lạ kỳ nhất trên thế giới - nhiều lễ hội khiến bạn sởn gai ốc

GiadinhNet - Lễ hội ẩm thực côn trùng hay lễ hội tinh hoàn bò là 2 trong những lễ hội ẩm thực lạ đời nhất trên thế giới.


Hà Trang
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cách làm thịt kho củ cải trắng đơn giản, ngon khó cưỡng

Cách làm thịt kho củ cải trắng đơn giản, ngon khó cưỡng

Ẩm thực 360 - 18 phút trước

Cách làm thịt kho củ cải trắng đơn giản cho bữa cơm của gia đình thêm hấp dẫn sẽ được hướng dẫn chi tiết trong nội dung bài viết dưới đây.

Lý do mỳ vằn thắn là món ăn Trung Hoa nhưng người Hà Nội cực thích và đi đâu để ăn ngon?

Lý do mỳ vằn thắn là món ăn Trung Hoa nhưng người Hà Nội cực thích và đi đâu để ăn ngon?

Ăn - 38 phút trước

GiadinhNet - Du nhập vào Hà Nội từ sớm, mì vằn thắn nhanh chóng trở thành món ăn hút khách bậc nhất Hà thành nhờ hương vị nước dùng trong, lạ miệng. Ở Hà Nội, có những quán mì vằn thắn lịch sử hàng chục năm, không lúc nào ngớt khách.

Quýt tuy bổ dưỡng nhưng những người này tuyệt đối không nên ăn

Quýt tuy bổ dưỡng nhưng những người này tuyệt đối không nên ăn

Ăn - 2 giờ trước

Quýt là loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu, như vitamin C, axit folic tốt cho da, xương, tăng sức khỏe tim, cơ bắp và hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, bạn không nên ăn quýt vào những thời điểm sau để tránh gây hại cho cơ thể.

Tóp mỡ - món bình dân thời bao cấp giờ có trong thực đơn nhà hàng sang trọng và cách tự làm tại nhà ăn là ghiền

Tóp mỡ - món bình dân thời bao cấp giờ có trong thực đơn nhà hàng sang trọng và cách tự làm tại nhà ăn là ghiền

Ăn - 14 giờ trước

GiadinhNet - Tóp mỡ là một món ăn vặt dễ ghiền, khi kết hợp cùng các nguyên liệu khác còn tạo ra nhiều món ăn lạ miệng, thơm ngon và rất đưa cơm.

Đầu bếp hơn 30 năm chia sẻ cách làm chả cá Lã Vọng bằng nồi chiên không dầu ngon như ngoài hàng ngay từ lần đầu

Đầu bếp hơn 30 năm chia sẻ cách làm chả cá Lã Vọng bằng nồi chiên không dầu ngon như ngoài hàng ngay từ lần đầu

Ăn - 15 giờ trước

GiadinhNet - Để có món chả cá Lã Vọng ngon như ngoài cửa hàng, công thức hoá ra lại cực đơn giản, dễ làm tại nhà. Đầu bếp hơn 30 năm kinh nghiệm đã chia sẻ bí quyết làm thành công món ăn này từ lần đầu tiên.

Thực đơn cơm tối đơn giản mà phong phú, chinh phục cả nhà từ già đến trẻ!

Thực đơn cơm tối đơn giản mà phong phú, chinh phục cả nhà từ già đến trẻ!

Mẹo nấu nướng - 16 giờ trước

Thực đơn này có đủ cả cá, thịt, rau, cách nấu thì rất dễ dàng, chắc chắn ai cũng nấu được.

6 cách làm nước chấm thịt nướng chuẩn vị như nhà hàng

6 cách làm nước chấm thịt nướng chuẩn vị như nhà hàng

Mẹo nấu nướng - 18 giờ trước

Cách làm nước chấm thịt nướng ngon chuẩn vị như ngoài hàng rất phù hợp với những bữa tiệc hoặc thay đổi món dịp cuối tuần với gia đình.

Xào rau muống nhất định phải chọn ngọn, làm theo cách sau sẽ xanh mềm, thơm ngon nhất

Xào rau muống nhất định phải chọn ngọn, làm theo cách sau sẽ xanh mềm, thơm ngon nhất

Ăn - 22 giờ trước

GiadinhNet - Rau muống xào rất phổ biến trong mâm cơm của người Hà Nội. Bí quyết để món rau xào ngon cần chọn ngọn rau và xào theo cách sau rau mới mềm và thơm ngon nhất.

Mực trộn dưa chuột giòn ngon mát lành

Mực trộn dưa chuột giòn ngon mát lành

Ăn - 1 ngày trước

Nếu muốn có một món ăn ngon miệng, thanh mát, ít dầu mỡ mà lại tốt cho sức khỏe thì nhất định bạn nên thử món mực trộn dưa chuột giòn ngon này.

Trẻ ăn gì để thông minh, khoẻ mạnh, cùng nghe chuyên gia hướng dẫn

Trẻ ăn gì để thông minh, khoẻ mạnh, cùng nghe chuyên gia hướng dẫn

Ăn - 1 ngày trước

GiadinhNet - Chế độ dinh dưỡng cho trẻ phát triển khỏe mạnh, thông minh là điều được nhiều bà mẹ quan tâm. Ăn gì cho trẻ khoẻ, thông minh, chuyên gia dinh dưỡng sẽ đưa ra những lời khuyên hữu hiệu.

Top