Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cách chị em miền Bắc biến tấu khẩu vị món bún mắm miền Tây thơm ngon hết nước chấm và dễ làm tại nhà

Chủ nhật, 07:16 25/09/2022 | Ăn

GiadinhNet - Ở TP.HCM hay các tỉnh phía Nam, bún mắm là món ăn quen thuộc. Tuy nhiên, với nhiều người từ Bắc vào, đây là món không dễ ăn vì hương vị mắm đậm và lạ. Chị em có thể tham khảo cách chế biến bún mắm dưới đây cho hợp khẩu vị người miền Bắc nhé.

Thịt vịt nấu theo 2 cách sau rất ngon, mới lạ, dễ làm, chị em ăn giảm cân nhanh, anh em ăn chữa chứng "chưa đến chợ đã hết tiền"Thịt vịt nấu theo 2 cách sau rất ngon, mới lạ, dễ làm, chị em ăn giảm cân nhanh, anh em ăn chữa chứng 'chưa đến chợ đã hết tiền'

GiadinhNet – Thịt vịt ngoài bổ dưỡng còn có tác dụng chữa bệnh hiệu quả mà không phải ai cũng biết - đặc biệt là giúp quý ông "chưa đến chợ đã hết tiền", quý bà sợ béo phì chớ dại bỏ qua món thịt vịt này.

Bún mắm - Đặc sản đặc trưng của miền Tây 

Nếu du lịch vào phía Nam, đặc biệt là TP. Hồ Chí Minh hoặc các tỉnh miền Tây, bạn nhất định không nên bỏ lỡ món bún mắm đặc sắc. Mắm cũng được xem là đặc sản nổi bật của miền sông nước. Ở đây có đủ loại đặc sản mắm như: mắm cá linh, mắm cá sặc, mắm thái cá lóc, mắm cá rô đồng,... Mỗi loại mắm đều có hương vị nồng đặc trưng riêng. Với bún mắm thường sử dụng nhất là mắm cá linh và mắm cá sặc. 

Bún mắm truyền thống miền Tây khó ăn, đây là cách biến tấu đơn giản chị em miền Bắc làm được ngay tại nhà - Ảnh 2.

Mắm cá linh đặc trưng miền Tây sông nước

Chị Ngọc Linh, chủ quán bún mắm trên đường Tôn Đản (Q4, TP.HCM) cho biết: "Bún mắm là đặc sản của miền Tây nhưng do mùi mắm nồng, vị ngọt đậm nên nhiều người lần đầu trải nghiệm khá khó ăn. Tuy nhiên, nếu thưởng thức nhiều và quen lại rất ghiền mùi mắm nồng này". 

Tại quán của chị Linh chỉ có 3 chiếc bàn nhỏ, đặt ngay trên vỉa hè chật nhưng luôn trong tình trạng hết ghế. Quán của chị chỉ phục vụ hai món là bún mắm và bún thái nhưng đa phần mọi người đều muốn ăn bún mắm. Nhiều khách du lịch cũng tìm đến đây để trải nghiệm món ăn này. Chị Ngọc Linh cho biết, do khẩu vị của người dân tại TP.HCM khác nên từ món bún mắm đậm mùi mắm ở miền Tây, chị đã có chế biến, gia giảm hương vị cho phù hợp hơn, tuy nhiên vẫn giữ được hương vị truyền thống. 

Bún mắm truyền thống miền Tây khó ăn, đây là cách biến tấu đơn giản chị em miền Bắc làm được ngay tại nhà - Ảnh 3.

Bún mắm thơm ngon chế biến đơn giản tại nhà

Ngoài bún mắm, các loại mắm miền Tây cũng có thể dùng để chế biến với nhiều món ăn đa dạng khác như: lẩu mắm, mắm kho thịt, mắm chưng,... ăn cùng bữa cơm hàng ngày. 

Gợi ý cách chế biến bún mắm đơn giản ngay tại nhà

Chị Diễm Hiền là một người có niềm yêu thích với những món bún và cách chế biến độc đáo, riêng biệt của ba miền. Dưới đây là cách làm bún mắm được chị gợi ý cho chị em miền Bắc có thể làm ngay tại nhà.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

- 150g mắm cá linh, 150g mắm cá sặc

- 300g tôm, 200g mực

- 150g chả cá thác lác

- 200g thịt heo quay (mua sẵn hoặc tự làm)

- 1kg bún( sợi to hay nhỏ tuỳ thích)

- 1 trái cà tím

- 5 quả ớt sừng

- 1.5 lít nước dừa 

- 5 cây sả và 3 muỗng canh sả băm

- 1 muỗng hành tím băm

- 3 muỗng me vắt

- Rau thơm: hẹ, rau thơm, rau ăn kèm các loại

Bún mắm truyền thống miền Tây khó ăn, đây là cách biến tấu đơn giản chị em miền Bắc làm được ngay tại nhà - Ảnh 4.

Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu bún mắm

Cách chế biến:

Cho mắm linh và mắm sặc vào nồi, thêm 500ml nước lọc vào đun ở lửa vừa cho mắm tan ra, lọc lấy nước bỏ xương.

Bún mắm truyền thống miền Tây khó ăn, đây là cách biến tấu đơn giản chị em miền Bắc làm được ngay tại nhà - Ảnh 5.

Phi hành tím băm với 2 muỗng dầu ăn cho thơm, cho sả băm vào phi vàng vớt ra bát, cho sả cây vào xào. Sau đó, cho tiếp 500ml nước mắm vừa lọc, 1.5 lít nước dừa, 500ml nước lọc vào đun sôi. Tương đương nồi nước dùng khoảng 2.5 lít.

Bún mắm truyền thống miền Tây khó ăn, đây là cách biến tấu đơn giản chị em miền Bắc làm được ngay tại nhà - Ảnh 6.

Cho tôm, mực vào luộc chín rồi vớt ra. Lưu ý sơ chế tôm bóc vỏ và mực thái khoanh. Cho tiếp cà tím cắt khoanh vào và nêm 1/3 muỗng muối, 1 muỗng bột canh, 1/2 muỗng bột ngọt, 3 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường khuấy đều, nêm lại cho hợp khẩu vị. Cho 2 muỗng sả băm phi vàng vào nồi. Lưu ý, với khẩu vị những gia đình miền Bắc thường ăn ít ngọt, có thể không cho đường và gia giảm bớt các gia vị cho phù hợp với gia đình. 

Bún mắm truyền thống miền Tây khó ăn, đây là cách biến tấu đơn giản chị em miền Bắc làm được ngay tại nhà - Ảnh 7.

Chả cá thác lác thêm tí hạt nêm, tiêu xay vào quết cho dai. Ớt sừng bổ dọc, bỏ hạt. Nhồi chả cá vào ớt và chiên vàng. Chiên mặt chả trước sau đó chiên phần ớt cho nhân không bị rơi ra ngoài.

Me cho 50ml nước sôi vào dầm, lọc lấy nước bỏ hạt, thêm 1 muỗng đường - 1 muỗng nước mắm vào khuấy đều, cho tiếp 1 muỗng sả băm, ớt băm vào. Lượng đường có thể gia giảm theo khẩu vị.

Khi ăn chần bún cho vào tô, thêm tôm, mực, heo quay, ớt nhồi chả cá, hẹ, rau thơm rồi chan nước dùng. Bún mắm ngon nhất là khi ăn kèm rau các loại và chấm nước mắm me.

Bún mắm truyền thống miền Tây khó ăn, đây là cách biến tấu đơn giản chị em miền Bắc làm được ngay tại nhà - Ảnh 8.

Bún mắm tuy là món đặc sản của Tây Nam Bộ nhưng nhiều vị khách miền Bắc cũng rất mê mẩn món ăn này nhờ hương vị mắm đặc trưng mà chỉ có ở miền Tây mới có. Cách chế biến bún mắm đơn giản theo khẩu vị miền Bắc giúp chị em có thể thay đổi thực đơn hàng ngày và cùng gia đình thưởng thức những món ăn mới lạ. 

Một số lưu ý khi lựa chọn mắm thơm ngon nhất

Có nhiều loại mắm mà chị em có thể tham khảo để nấu bún. Để nấu được bát bún ngon, chị Ngọc Linh cũng chia sẻ bí quyết lựa chọn mắm tốt nhất. Thông thường, các loại mắm để càng lâu sẽ càng ngon, tuy nhiên nếu quá lâu, mắm cũng sẽ mất đi hương vị đậm đà, trở nên gắt và mặn hơn. Lựa chọn được mắm ngon sẽ nấu được nồi nước dùng ngon mĩ mãn. 

Chị em khi nấu bún mắm cũng nên kết hợp hai loại mắm, đặc sắc nhất là mắm cá linh và mắm cá sặc. Mắm cá linh tạo nên hương vị béo, bùi và mắm cá sặc tạo nên hương vị, mùi thơm đặc trưng cho nước dùng. 

Để mua được loại mắm tươi ngon, chị em cần đến những địa chỉ uy tín hoặc có thể nhờ người bản địa mua chính gốc ở những gia đình làm mắm truyền thống và gửi ra. Khi chọn mắm cần chú ý đến màu sắc đặc trưng của từng loại mắm, cần chú ý mắm có bị mốc, vi trùng,...

Bún mắm là đặc sản đặc trưng của miền Tây sông nước. Tuy nhiên, với cách chế biến đơn giản, chị em có thể tự nấu ngay tại nhà để có thể thưởng thức đặc sản đậm đà, mùi hương khó cưỡng này. 

Vì sao đến Hà Tĩnh nhất định phải ăn sáng bánh mướt ram trứ danhVì sao đến Hà Tĩnh nhất định phải ăn sáng bánh mướt ram trứ danh

GiadinhNet - Người Hà Tĩnh đi muôn nơi không chỉ tự hào về câu hát ví dặm, về đức tính cần mẫn qua tháng năm mà còn bởi những thức quà ăn sáng ngon đến mức vấn vương. Bánh mướt ram Hà Tĩnh không giống bánh cuốn Hà Nội, cũng không dùng chung với canh trứng chần như Cao Bằng mà có cách ăn rất khác biệt.

Hấp dẫn món gỏi ‘cá mập sữa’: Đặc sản hiếm ở Quảng Bình ngày hèHấp dẫn món gỏi ‘cá mập sữa’: Đặc sản hiếm ở Quảng Bình ngày hè

Là loại cá không phổ biến nên món gỏi cá nghéo lại càng gây tò mò với những tâm hồn ăn uống.

Ngoài mì Quảng, cao lầu, Quảng Nam còn 1 món phở đặc sản ngon xuất sắcNgoài mì Quảng, cao lầu, Quảng Nam còn 1 món phở đặc sản ngon xuất sắc

Đến với đất Quảng nắng gió, thực khách sẽ được thưởng thức một hương vị phở đầy mới lạ với nguyên liệu từ củ sắn.


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tóp mỡ - món bình dân thời bao cấp giờ có trong thực đơn nhà hàng sang trọng và cách tự làm tại nhà ăn là ghiền

Tóp mỡ - món bình dân thời bao cấp giờ có trong thực đơn nhà hàng sang trọng và cách tự làm tại nhà ăn là ghiền

Ăn - 9 giờ trước

GiadinhNet - Tóp mỡ là một món ăn vặt dễ ghiền, khi kết hợp cùng các nguyên liệu khác còn tạo ra nhiều món ăn lạ miệng, thơm ngon và rất đưa cơm.

Đầu bếp hơn 30 năm chia sẻ cách làm chả cá Lã Vọng bằng nồi chiên không dầu ngon như ngoài hàng ngay từ lần đầu

Đầu bếp hơn 30 năm chia sẻ cách làm chả cá Lã Vọng bằng nồi chiên không dầu ngon như ngoài hàng ngay từ lần đầu

Ăn - 10 giờ trước

GiadinhNet - Để có món chả cá Lã Vọng ngon như ngoài cửa hàng, công thức hoá ra lại cực đơn giản, dễ làm tại nhà. Đầu bếp hơn 30 năm kinh nghiệm đã chia sẻ bí quyết làm thành công món ăn này từ lần đầu tiên.

Thực đơn cơm tối đơn giản mà phong phú, chinh phục cả nhà từ già đến trẻ!

Thực đơn cơm tối đơn giản mà phong phú, chinh phục cả nhà từ già đến trẻ!

Mẹo nấu nướng - 11 giờ trước

Thực đơn này có đủ cả cá, thịt, rau, cách nấu thì rất dễ dàng, chắc chắn ai cũng nấu được.

6 cách làm nước chấm thịt nướng chuẩn vị như nhà hàng

6 cách làm nước chấm thịt nướng chuẩn vị như nhà hàng

Mẹo nấu nướng - 13 giờ trước

Cách làm nước chấm thịt nướng ngon chuẩn vị như ngoài hàng rất phù hợp với những bữa tiệc hoặc thay đổi món dịp cuối tuần với gia đình.

Xào rau muống nhất định phải chọn ngọn, làm theo cách sau sẽ xanh mềm, thơm ngon nhất

Xào rau muống nhất định phải chọn ngọn, làm theo cách sau sẽ xanh mềm, thơm ngon nhất

Ăn - 18 giờ trước

GiadinhNet - Rau muống xào rất phổ biến trong mâm cơm của người Hà Nội. Bí quyết để món rau xào ngon cần chọn ngọn rau và xào theo cách sau rau mới mềm và thơm ngon nhất.

Mực trộn dưa chuột giòn ngon mát lành

Mực trộn dưa chuột giòn ngon mát lành

Ăn - 20 giờ trước

Nếu muốn có một món ăn ngon miệng, thanh mát, ít dầu mỡ mà lại tốt cho sức khỏe thì nhất định bạn nên thử món mực trộn dưa chuột giòn ngon này.

Trẻ ăn gì để thông minh, khoẻ mạnh, cùng nghe chuyên gia hướng dẫn

Trẻ ăn gì để thông minh, khoẻ mạnh, cùng nghe chuyên gia hướng dẫn

Ăn - 1 ngày trước

GiadinhNet - Chế độ dinh dưỡng cho trẻ phát triển khỏe mạnh, thông minh là điều được nhiều bà mẹ quan tâm. Ăn gì cho trẻ khoẻ, thông minh, chuyên gia dinh dưỡng sẽ đưa ra những lời khuyên hữu hiệu.

Thịt băm làm theo cách này đảm bảo 'vét sạch' bát cơm mỗi bữa

Thịt băm làm theo cách này đảm bảo 'vét sạch' bát cơm mỗi bữa

Ăn - 1 ngày trước

Thịt băm hấp khoai môn là món ngon khó có thể chối từ.

Rau muống nhiều loại, nhưng đây mới là loại rau muống ngon nhất và hợp làm món nộm rau muống hảo hạng nhất của người Hà Nội

Rau muống nhiều loại, nhưng đây mới là loại rau muống ngon nhất và hợp làm món nộm rau muống hảo hạng nhất của người Hà Nội

Ăn - 1 ngày trước

GiadinhNet - Cũng là rau muống nhưng người Hà Nội thích ăn loại rau có cọng dài, ống to thả bè. Cách ăn rau muống của người Hà Nội cầu kỳ, tinh tế tạo nên nét văn hoá ẩm thực phong cách rất riêng - đặc biệt là món được coi là thượng sách khi ăn rau muống.

6 sai lầm khi chế biến thịt lợn

6 sai lầm khi chế biến thịt lợn

Ăn - 1 ngày trước

Những sai lầm khi chế biến thịt lợn dưới đây sẽ làm giảm độ ngon của món ăn, thậm chí ảnh hưởng đến an toàn, vệ sinh thực phẩm.

Top