Có 1 loại salad ăn ngon 'quên sầu', giúp trẻ lâu, ngăn ngừa rụng tóc và cách chế biến đơn giản
GiadinhNet - Nhiều người bị stress, dẫn đến rụng tóc nhờ hàng ngày ăn rau mầm đã giảm nhiều. Đó là nhờ lượng Vitamin C và khoáng chất dồi dào có tác dụng phá hủy các tế bào gốc tự do, ngăn chặn rụng và còn kích thích tóc mọc nhiều hơn... Cách chế biến rau mầm tại nhà cũng rất đơn giản.
Salad rau mầm trộn tôm cá tăng cường khoáng chất, ngừa dụng tóc
Các bà nội trợ tin rằng salad rau mầm rất dễ làm, đủ các vitamin và khoáng chất cần thiết cho sức khỏe. Các nội tướng còn sáng tạo salad rau mầm trộn với thịt động vật, hải sản để tăng thêm chất đạm như một món ăn mặn.
Nhưng các nội tướng không biết rằng các món salad họ làm trộn với thịt, tôm cá giúp ngừa tóc rụng. Trên web của BV đa khoa Medlatec (bài Tóc rụng nhiều nên ăn gì để phục hồi) có viết rằng, khi cơ thể không được cung cấp đủ dưỡng chất, có thể gây ra những vấn đề về sức khỏe, trong đó có mái tóc. Mái tóc thiếu dưỡng chất sẽ khô xơ, dễ gãy rụng dù chỉ do một lực rất nhỏ - nên ăn gì để tóc nhanh mọc trở lại?
Theo đó, một chế độ ăn đầy đủ dưỡng chất, ưu tiên các loại tôm, cá nhiều canxi sẽ giúp tóc chắc khỏe hơn.
Cá hồi có nguồn Omega-3 và vitamin B, khoáng chất tốt nhất để kích thích phát triển tóc. Cá ngừ, cá trích, cá mòi… rất tốt để nuôi dưỡng nang tóc phát triển khỏe mạnh.
Các loại rau lá xanh như rau bina, rau mầm, rau diếp, rau cải bẹ xanh… giàu sắt, vitamin A, C ăn kèm với các loại thức ăn khác, làm salad, ép lấy nước uống sẽ giúp các tế bào tóc duy trì hoạt động, phát triển khỏe mạnh, rất tốt cho da đầu và sự phát triển của mái tóc.
Và chỉ vài bước đơn giản là bạn sẽ có ngay đĩa salad rau mầm cà chua đủ cả đạm và các vitamin, chất xơ, chất khoáng… tăng cường sức đề kháng, làm chậm quá trình lão hóa cho cơ thể, giảm cân, đẹp da và có tác dụng tốt ngăn ngừa rụng tóc.
Salad rau mầm với tôm
Nguyên liệu (2 người ăn)
- Tôm sú tươi
- Xà lách, rau mầm, tắc (quất).
- Mật ong, xốt mayonnaise, tiêu, muối.
Cách làm
- Rau xà lách sơ chế sạch, vẩy ráo, cắt/xé nhỏ vừa ăn (dùng 1-2 lá to để lót đĩa).
- Rau mầm sơ chế sạch, vẩy ráo, xếp vào đĩa.
- Tôm lột vỏ, bỏ đầu, rút chỉ đen rồi rửa sạch, để ráo. Ướp tôm với 1/4 muỗng cafe muối tiêu, ít ớt bột.
- Đun nóng dầu ăn rồi thả tôm vào áp chảo chín đều hai bên rồi vớt ra đĩa.
Làm nước trộn
- Lấy 2 muỗng canh nước tắc, 1 muỗng mật ong, 1 chút muối và tiêu xay vào bát, khuấy đều là xong.
Trang trí
- Gần ăn thì xếp tôm lên đĩa salad, rưới thêm xốt tắc và Mayonnaise lên trên.
Thành phẩm
Món salad rau cải mầm - tôm thanh mát, vị chua ngọt thanh từ tắc và mật ong, tôm tươi cùng các loại xà lách cũng như rau mầm giòn mát hấp dẫn. Cách làm đơn giản, dễ ăn, đủ dinh dưỡng, rất hợp với người giảm cân, ăn kiêng.
Có thể thay tôm áp chảo bằng tôm luộc, tôm khô đều ngon.
Salad rau mầm cá ngừ
Nguyên liệu
Cá ngừ phi lê 200gr
Rau mầm 200gr
Sốt mayonnaise
Cà chua bi 100gr, dưa chuột 1 quả, trứng luộc 2 quả, dầu ăn, tiêu, tỏi băm, nước mắm.
Cách làm
Cá ngừ rửa sạch, thấm khô, ướp với chút muối, nước mắm và tỏi băm, hạt tiêu khoảng 5 phút.
Rau mầm, cà chua, dưa chuột, hành tím rửa sạch, thái vừa ăn.
Trứng luộc chín, bóc vỏ và cắt miếng vừa ăn.
Chế biến
Đun sôi dầu ăn rồi thả miếng cá ngừ ướp gia vị vào áp chảo tới chín vàng đều hai mặt thì vớt ra, xắt nhỏ miếng vừa ăn.
Trộn salad
Cho toàn bộ nguyên liệu đã sơ chế vào đĩa trộn đều lên.
Rưới nước sốt mayonnaise rồi bày ra đĩa để thưởng thức. Có thể thêm vài cọng rau mùi, ít hạt tiêu xay nhỏ trộn cùng để tăng hương vị.
Hoặc bày salad đã trộn ra đĩa, rồi dùng sốt Mayonnaise "vẽ" hình lên trên đĩa rau cho đẹp mắt.
Sslad rau mầm ức gà, dầu dấm
Nguyên liệu
Ức gà 300gr
Rau mầm 200gr, cà chua bi 100gr, dưa chuột 1 quả, hành tây 1 củ.
Dầu ô liu, đường, nước mắm, hạt tiêu, dấm táo.
Cách làm
Nguyên liệu
Ức gà 300gr
Rau mầm 200gr, cà chua bi 100gr, dưa chuột 1 quả, hành tây 1 củ.
Dầu ô liu, đường, nước mắm, hạt tiêu, dấm táo.
Cách làm
Ức gà rửa sạch, bóp với muối và rửa lại cho sạch, để ráo rồi cho vào nồi hấp khoảng 20 phút là chín thì bỏ ra xé nhỏ.
Cà chua bi, dưa chuột, hành tây rửa sạch, thái vừa ăn (hành tây thái xong cho vào bát nước muối pha loãng cho bớt hăng, vớt ra để ráo nước. Cà chua bi, dưa chuột, hành tây rửa sạch, thái vừa ăn (hành tây thái xong cho vào bát nước muối pha loãng cho bớt hăng, vớt ra để ráo nước.
Pha nước trộn
Cho đường, giấm táo, ớt vào bát khuấy tan.
Cho rau mầm, thịt gà xé nhỏ vào âu/thố, thêm cà chua bi, dưa chuột, hành tây vào cùng rồi đổ nước sốt lên trộn đều rồi bày ra đĩa.
Salad rau mầm cải trộn mực tươi
Nguyên liệu
150 – 200gr mầm cải
1 củ sả nhỏ, 1 mẩu gừng khoảng 4 cm, 2 – 3 quả ớt (tùy ý mà gia giảm), 2 quả quất nhỏ (hoặc 1/2 quả chanh tươi).
Nước mắm, đường.
Cách làm
– Mực nang làm sạch
– Mầm cải sơ chế sạch rồi rửa sạch, vẩy ráo.
– Sả thái khoanh mỏng.
- Gừng rửa sạch, để nguyên vỏ, cắt lát mỏng.
- Ớt bỏ hạt thái khoanh tròn.
Pha nước trộn gỏi
– Cho sả và nửa chỗ gừng giã/ép nát (không băm nhỏ vì sẽ mất nước cốt làm mất mùi vị đậm đà đặc trưng), đổ vào bát.
– Lấy 1 thìa canh đường, vắt nước cốt của 2 quả quất. Thêm 1.5 thìa canh nước. Khuấy đều và nếm xem vị chua - ngọt đủ đậm đà chưa. Cụ thể là nổi vị nước quất, vị ngọt và chua rõ ràng.
– Thêm 1 thìa canh nước mắm (khoảng 15 ml), nhưng nên thêm từ từ để đủ mặn, kẻo mặn hoặc nhạt quá. Đỉnh lượng đường, chanh, mắm thay đổi tùy vào loại nước mắm pha và khẩu vị từng nhà.
Chần mực
– Đun sôi nồi nước, thả nốt 1/2 số gừng còn lại rồi đổ mực vào chần chín thì đổ vào nước đá lạnh để mực giòn). Vì mực chín khá nhanh nên thời gian chần chỉ khoảng 2 - 3 phút kẻo để lâu quá mực sẽ bị dai.
- Cho mực và rau vào bát, cho nước mắm gừng sả vào trộn cùng – đảo nhẹ tay kẻo rau bị nát.
Thành phẩm: Mực giòn không bị dai, rau tươi giòn, không giập nát. Nước trộn đậm đà đủ vị chua cay mặn ngọt. Tùy mùa mà cho thêm dưa chuột, su hào, cà rốt thái sợi, lạc rang giã giập trộn cùng.
Nhiều người cho rằng các loại salad trên giúp người bị stress, dẫn đến rụng tóc giúp ăn rau mầm hàng ngày mà giảm nhiều. Đó là nhờ lượng Vitamin C và khoáng chất dồi dào có tác dụng phá hủy các tế bào gốc tự do, ngăn chặn rụng và còn kích thích tóc mọc nhiều hơn... Cách chế biến rau mầm tại nhà cũng rất đơn giản, vì vậy món rau mầm được rất nhiều người ưa chuộng đưa lên mâm cơm hàng ngày.
*Thông tin bài viết có tham khảo Camnangbep.
'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng
Ăn - 2 giờ trướcChúng ta hãy cùng khám phá 5 món ăn ngon nóng hổi, giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho những ngày thời tiết đầu mùa đông này.
5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non
Mẹo nấu nướng - 2 giờ trướcGĐXH - Trứng vịt lộn là một trong những món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn trong ẩm thực Việt Nam. Có người thích ăn trứng vịt lộn già, có người thích trứng còn non, vậy làm sao để phân biệt?
Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu
Ăn - 5 giờ trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
Trắc nghiệm: Món ăn bạn ghét nhất tiết lộ con người thật của bạn
Ăn - 6 giờ trướcGĐXH - Hãy thử xem điều đó có đúng không?!
Tiệc cưới miền Tây của Sâu Tivi được Thiện Nhân review 'xéo xắt' nhưng dân mạng bật cười: 'Là chê dữ chưa'?
Ăn - 7 giờ trướcReview menu tiệc cưới Sâu Tivi với giọng điệu khá "gắt" thế nhưng Thiện Nhân khiến ai cũng phải bật cười.
Cách làm sữa chua dẻo ngon đơn giản tại nhà
Ăn - 1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Loại quả này đã được CDC Mỹ xếp vị trí hàng đầu trong biểu đồ mật độ dinh dưỡng của các loại rau củ quả. Tận dụng siêu thực phẩm mùa đông này, bạn có thể thử làm 4 món ngon tuyệt, dễ làm dưới đây.
Nhớ cơm trắng muối vừng
Ăn - 1 ngày trướcTôi nhớ những ngày mưa cuối thu rả rích, không đi làm vườn được, bà nội sẽ lấy lạc và vừng, tranh thủ giã một lọ muối vừng.
Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín, không thể hiện trước đám đông, và gần như không ai có thể nhìn thấu.
Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Người tham gia sẽ được thưởng thức các ăn nổi tiếng thế giới do các đầu bếp "5 sao" thực hiện. Phía Việt Nam sẽ giới thiệu phở, nem và nhiều đặc sản ẩm thực vùng miền khác.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.