Hà Nội
23°C / 22-25°C

Nhiều người hờ hững với rau khoai lang mà không biết nó chữa được vô số bệnh

Thứ sáu, 14:00 21/07/2017 | Sống khỏe

Rau khoai lang có tác dụng nhuận tràng, có khả năng chữa bệnh táo bón và rất nhiều vấn đề sức khỏe khác của chị em phụ nữ.

Rau khoai lang – loại rau có ti tỉ lợi ích nhờ nguồn dinh dưỡng dồi dào

Rau khoai lang là loại rau được sử dụng nhiều vào mùa hè. Thông thường, người ta trồng rau khoai lang để thu hoạch củ. Tuy nhiên, rau khoai lang cũng ngày càng được ưa chuộng nhờ những công dụng mà nó đem lại. Mùa hè mà được thưởng thức đổi món với rau khoai lang luộc chấm dấm mẻ, rau lang xào tỏi… thì còn gì bằng.


Rau khoai lang là loại rau được sử dụng nhiều vào mùa hè.

Rau khoai lang là loại rau được sử dụng nhiều vào mùa hè.

Trước đây, chúng ta vẫn luôn nghĩ rau khoai lang là một loại rau xanh, rẻ tiền và không có giá trị dinh dưỡng. Đó chính là lý do người ta thường vứt bỏ loại rau này hoặc chỉ để cho gia súc, gia cầm ăn…

Tuy nhiên, thực tế loại rau này lại có giá trị dinh dưỡng cao và có thể sử dụng để chế thành những bài thuốc chữa bệnh cực hữu ích.

Theo cựu đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Phó Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), trong Đông y, rau khoai lang hay còn gọi là cam thử, phiên chử, có tính bình, vị ngọt, không độc, bổ hư tổn, ích khí lực, kiện tỳ vị, bổ thận âm, dùng chữa tỳ hư, kém ăn, thận âm bất túc. Loại rau khoai lang vàng đỏ có chứa nhiều vi chất hơn khoai lang trắng.

Nghiên cứu của y học hiện đại cũng cho thấy, rau khoai lang chứa một lượng chất xơ cực lớn, lá rau chứa 1,95-1,97% chất nhựa tẩy nên có tác dụng nhuận tràng . Hàm lượng vitamin B6 ở rau lang nhiều tương đương bông cải, cà rốt, chuối. Trong 100g rau khoai lang có 91,9g nước, 2,6g protid, 2,8g glucid, 1,4g xenluloza, 48mg canxi, 54mg photpho, 11mg vitamin C…

Rau khoai lang cũng có tác dụng trị mụn, thanh nhiệt, giải độc, quáng gà, rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường. Đặc biệt, loại rau này còn có lượng dưỡng chất được đánh giá cao hơn hẳn trong củ khoai như vitamin B6, vitamin C, viboflavin…


Nghiên cứu của y học hiện đại cũng cho thấy, rau khoai lang chứa một lượng chất xơ cực lớn.

Nghiên cứu của y học hiện đại cũng cho thấy, rau khoai lang chứa một lượng chất xơ cực lớn.

Lương y Bùi Hồng Minh nhấn mạnh, dinh dưỡng từ rau khoai lang nhiều hơn cả trong củ khoai chúng ta vẫn ăn. Và công dụng chữa táo bón của loại rau lá này cũng không kém gì so với củ, vì thế đừng vội bỏ qua loại rau ngon và bổ này.

"Mặc dù rau khoai lang rất bổ dưỡng nhưng cần lưu ý không nên ăn rau lúc quá đói vì có thể gây hạ đường huyết quá mức, tổn hại sức khỏe vì loại rau này vốn có tính hạ đường máu. Nên ăn xen kẽ, đổi món rau khoai lang với những loại rau khác chứ không nên ăn nhiều. Rau khoai lang giàu canxi, ăn nhiều có thể gây sỏi thận. Đặc biệt là không nên ăn rau khoai lang sống vì sẽ gây táo bón", lương y Bùi Hồng Minh cho hay.

Những bài thuốc chữa bệnh hay, dễ áp dụng từ rau khoai lang

Theo lương y Bùi Hồng Minh, rau khoai lang dễ trồng, rất dễ sinh sôi và phát triển. Trong khi mỗi năm bạn chỉ thu được 2 vụ củ thì rau lá có thể thu được quanh năm suốt tháng.

Đây là loại rau dân dã với giá tương đổi rẻ nên vào mùa hè, đừng vội bỏ qua loại rau này để chế biến thành những món ăn, bài thuốc chữa bệnh cực hữu ích. Dưới đây là những bài thuốc từ rau khoai lang được vị lương y này chỉ ra:


Nếu bạn bị nóng trong, ăn rau khoai lang cũng sẽ giúp thanh nhiệt, giải độc rất tốt.

Nếu bạn bị nóng trong, ăn rau khoai lang cũng sẽ giúp thanh nhiệt, giải độc rất tốt.

- Chữa táo bón, giúp nhuận tràng: Thêm rau khoai lang tươi luộc chín vào trong bữa ăn hàng ngày sẽ có tác dụng nhuận tràng, chữa táo bón rất tốt.

- Phụ nữ bị băng huyết: Lấy một lá rau khoai lang tươi đem giã nát, lấy nước cốt uống.

- Phụ nữ sau sinh thiếu sữa: Hái một nắm lá rau khoai lang non đem xào với thịt thái chỉ cho chín mềm và thưởng thức.

- Buồn nôn, ốm nghén: Chị em nên sử dụng rau khoai lang làm món ăn thường xuyên trong giai đoạn này sẽ giúp chữa trị chứng ốm nghén hiệu quả, giảm mệt mỏi do ốm nghén gây ra.

- Quáng gà: Lá khoai lang non đem xào với gan gà hoặc gan lợn sẽ giúp đánh bay chứng quáng gà.

- Thận âm hư, đau mỏi đầu gối: Lá khoai lang non 30g, mai rùa 20g, đem sắc lấy nước uống.


Thêm rau khoai lang tươi luộc chín vào trong bữa ăn hàng ngày sẽ có tác dụng nhuận tràng, chữa táo bón rất tốt.

Thêm rau khoai lang tươi luộc chín vào trong bữa ăn hàng ngày sẽ có tác dụng nhuận tràng, chữa táo bón rất tốt.

- Trứng cá dạng mủ: Lá khoai lang non, đậu xanh thêm chút muối đem giã nhuyễn, sau đó đắp vào những nốt mụn trứng cá dạng mủ sẽ giúp se mụn nhanh hơn.

Ngoài ra, nếu bạn bị nóng trong, ăn rau khoai lang cũng sẽ giúp thanh nhiệt, giải độc rất tốt. Bệnh nhân tiểu đường cũng nên tăng cường ăn rau khoai lang vì có tác dụng làm giảm lượng đường trong máu cực hiệu quả, nhất là loại rau khoai lang non, ngọn đỏ.

Theo aFamily/Tri thức trẻ

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cô gái 17 tuổi bị tổn thương gan nặng, suýt tử vong vì chủ quan với căn bệnh lành tính này

Cô gái 17 tuổi bị tổn thương gan nặng, suýt tử vong vì chủ quan với căn bệnh lành tính này

Bệnh thường gặp - 29 phút trước

GĐXH - Thủy đậu là bệnh lành tính, có thể hồi phục sau khi phát bệnh. Tuy nhiên nếu không điều trị đúng thì thủy đậu cũng có thể gây ra nhiều biến chứng nguy đến sức khỏe.

7 thức uống giúp cấp ẩm, chống nắng, trẻ hóa da từ bên trong

7 thức uống giúp cấp ẩm, chống nắng, trẻ hóa da từ bên trong

Sống khỏe - 2 giờ trước

GĐXH - Tăng cường uống nước lọc, trà xanh, trà thảo mộc để tăng mức độ hydrate hóa cho làn da, giúp da trẻ trung, mịn màng, chống nắng tốt hơn.

Bài tập hỗ trợ trị tăng động giảm chú ý

Bài tập hỗ trợ trị tăng động giảm chú ý

Sống khỏe - 5 giờ trước

Tăng động giảm chú ý là một rối loạn phát triển thần kinh ảnh hưởng đến khả năng tập trung chú ý và kiểm soát hành vi. Những bài tập luyện cho người bệnh tập trung khắc phục và hạn chế tình trạng này.

Đũa dùng sai cách sẽ thành 'ổ vi khuẩn' huỷ hoại sức khoẻ, từ loét dạ dày, bệnh gan đến ung thư đều có thể 'gõ cửa'

Đũa dùng sai cách sẽ thành 'ổ vi khuẩn' huỷ hoại sức khoẻ, từ loét dạ dày, bệnh gan đến ung thư đều có thể 'gõ cửa'

Bệnh thường gặp - 6 giờ trước

Đũa là vật dụng phổ biến trong mọi gia đình Việt. Tuy nhiên, nếu lựa chọn và sử dụng sai cách có thể dẫn đến nhiều mối nguy hại cho sức khỏe.

6 'thủ phạm' giấu mặt làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, người Việt cần cảnh giác

6 'thủ phạm' giấu mặt làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, người Việt cần cảnh giác

Sống khỏe - 6 giờ trước

GĐXH - Người bệnh tiểu đường cần cảnh giác với những thực phẩm thoạt nhìn có vẻ vô hại với đường huyết, nhưng trên thực tế chúng có chứa một lượng đường nhất định hoặc chất béo bão hòa có thể dẫn tới các vấn đề về đường huyết.

5 cách điều trị viêm nướu tại nhà

5 cách điều trị viêm nướu tại nhà

Sống khỏe - 8 giờ trước

Viêm nướu là tình trạng viêm do mảng bám và vi khuẩn trên răng, nướu gây ra, gây chảy máu hoặc sưng nướu…

Cô gái 28 tuổi bị ung thư dạ dày thừa nhận có thói quen giảm cân mà nhiều người Việt mắc phải

Cô gái 28 tuổi bị ung thư dạ dày thừa nhận có thói quen giảm cân mà nhiều người Việt mắc phải

Sống khỏe - 18 giờ trước

GĐXH - Bác sĩ cho biết việc cô giảm cân có thể một phần do ăn kiêng nhưng cũng có thể do bệnh ung thư dạ dày gây ra.

Vụ hơn 500 người ngộ độc bánh mì ở Đồng Nai: Chuyển bé 5 tuổi nguy kịch lên Bệnh viện Nhi đồng 1

Vụ hơn 500 người ngộ độc bánh mì ở Đồng Nai: Chuyển bé 5 tuổi nguy kịch lên Bệnh viện Nhi đồng 1

Y tế - 18 giờ trước

Thêm bệnh nhi rất nặng liên quan vụ hơn 500 người ngộ độc bánh mì ở tỉnh Đồng Nai được chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM.

PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu tiếp tục được bổ nhiệm làm Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội

PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu tiếp tục được bổ nhiệm làm Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội

Y tế - 19 giờ trước

Hôm nay, 4/5 tại Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Y Hà Nội Tạ Thành Văn đã công bố Nghị quyết của Hội đồng trường và trao Quyết định bổ nhiệm lại Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đối với PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu.

7 loại vitamin và chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe tim mạch

7 loại vitamin và chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe tim mạch

Sống khỏe - 1 ngày trước

Một trái tim khỏe mạnh tác động tích cực tới nhiều khía cạnh trong cuộc sống: thể chất được cải thiện, tuổi thọ cao hơn, tinh thần thoải mái hơn,... Tất cả những lợi ích tuyệt vời đó sẽ có được khi bạn biết chăm sóc trái tim đúng cách.

Top