Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Nhiều quán ăn vắng khách, thiếu nhân viên mùa tiệc Tất niên

Thứ sáu, 9:37 PM 28/01/2022 | Giá cả thị trường

Dù được bán tại chỗ trở lại, lượng khách tại nhiều quán ăn ở Hà Nội vẫn giảm mạnh so với những năm trước. Chủ quán vừa gặp khó về kinh doanh, vừa đau đầu vì thiếu nhân sự dịp Tết.

Bắt đầu dọn hàng từ 17h nhưng phải hơn một tiếng sau, quán lẩu của ông Hải (62 tuổi, quận Hai Bà Trưng) mới có lác đác 2-3 bàn khách.

"Bằng tầm này năm ngoái, nếu không đặt bàn thì khách sẽ chẳng còn chỗ ngồi và phải chờ một lúc. Năm nay, khách khứa đi ăn tất niên giảm tới 80-90%, mức độ chi tiêu cũng ít hơn vì họ chỉ đi theo nhóm tối đa 4-5 người", chủ quán nói.

Nhiều quán ăn vắng khách, thiếu nhân viên mùa tiệc Tất niên - Ảnh 1.

Ông Hải, chủ quán lẩu trên phố Thái Phiên, cho biết lượng khách hàng giảm 80-90% so với các năm trước, mức chi tiêu cũng ít hơn.

Vì thế, ông Hải chỉ nhập số lượng thực phẩm vừa đủ để bán hàng đến ngày 28 âm lịch, bằng 30% so với 2 năm trước.

"Nhìn không khí ăn uống cuối năm vắng vẻ như vậy, tôi cũng thấy buồn. Dịch bệnh còn phức tạp, quán xá bị giới hạn thời gian kinh doanh nên khó khăn cho cả chủ và khách", ông Hải kể với Zing.

Cảnh buôn bán vắng vẻ hơn mọi năm như trên diễn ra tại nhiều quán ăn ở Hà Nội. Dù kéo dài thời gian kinh doanh tới sát hoặc xuyên Tết Nguyên đán, các chủ quán vẫn lo lắng vì thiếu nhân viên, lượng khách không đông đúc.

Thiếu nhân viên, không trữ thực phẩm

Khi hàng quán ở quận Ba Đình được phép mở bán tại chỗ lại, chị Hương (30 tuổi), chủ quán lẩu trên phố Trần Phú, vội nhập thêm nguyên liệu để đón các nhóm đi ăn cuối năm.

Tuy nhiên, lượng khách trong 3-4 ngày qua không còn tấp nập như mọi năm vì đã qua "thời điểm vàng" của các bữa tất niên. Chủ quán cho biết khách thường đi ăn từ rằm tháng Chạp đến ngày 27 âm lịch.

"Bằng tầm này mọi năm, gia đình tôi và nhân viên phải làm việc hết công suất chứ không có chuyện ngồi chơi như thế này. Giờ, nhiều người đã ăn tất niên xong, lên đường về quê ăn Tết rồi nên khách khứa vơi hẳn", chủ quán nói.

Nhiều quán ăn vắng khách, thiếu nhân viên mùa tiệc Tất niên - Ảnh 2.

Trong gần chục năm kinh doanh, đây là dịp cuối năm hiếm hoi mà chị Hương được "rảnh tay" như vậy.

Chị Hương cho biết năm nay, quán nhà mình sẽ mở bán xuyên Tết để có thêm thu nhập sau một năm "đóng - mở" liên tục. Dù vậy, chị vẫn không dám nhập nhiều đồ khô, đông lạnh để bán hàng.

"Một số nguồn nhập thực phẩm của tôi đã đóng cửa nghỉ Tết sớm để kịp về quê tự theo dõi sức khỏe. Tôi phải liên hệ lấy hàng sớm, nhưng số lượng này chẳng đáng là bao so với mọi năm".

Anh Tùng (34 tuổi), chủ quán đồ nướng trên phố Cửa Đông (quận Hoàn Kiếm), đã quyết định sẽ bán hàng xuyên Tết, chỉ nghỉ mùng 1 âm lịch sau khi được bán hàng tại chỗ trở lại.

Chủ quán cho biết sau một tháng chỉ bán mang về, cuối cùng thực khách cũng đến ăn uống nhộn nhịp hơn.

hang quan o ha noi am dam dip cuoi nam anh 3
hang quan o ha noi am dam dip cuoi nam anh 4

Anh Tùng phải nhờ người nhà hỗ trợ buôn bán do nhiều nhân viên đã xin về quê từ sớm.

"Được bán hàng tại chỗ, bắt kịp với không khí những ngày cuối năm như vậy khiến tôi phấn khởi hơn nhiều. Song, lượng khách không đông bằng mọi năm, chủ yếu là các nhóm nhỏ 2-3 người thôi", anh Tùng nói.

Trong khi tình hình kinh doanh khởi sắc, anh Tùng lại đối diện với bài toán nhân sự hóc búa. Năm nay, một số nhân viên của quán đã xin về quê sớm để kịp khai báo y tế, thực hiện quy định phòng dịch của địa phương.

"Tôi không thể cấm cản nhân viên vì cả năm mới có một dịp Tết về thăm nhà, phải thông cảm cho họ. Việc thuê thêm người cũng không dễ vì đã sát Tết, đa số không còn ở Hà Nội nữa. Vì thế, tôi phải nhờ người nhà ra hỗ trợ", chủ quán nói.

Khách hàng chi tiêu ít, ngại đi ăn hơn

18h ngày 27/1, Minh (22 tuổi, quận Đống Đa) và 3 người bạn hẹn nhau tại quán lẩu quen thuộc trên phố Trần Phú (quận Ba Đình) cho bữa tất niên đầu tiên và cũng là cuối cùng của năm trước khi lên đường về quê ăn Tết.

Hơn một tháng qua, anh chỉ làm việc tại nhà, không ăn ngoài do bận rộn và ngại đi đến nơi đông người. Sau khi được nghỉ lễ, cả nhóm mới gặp mặt nhau một lần để trò chuyện, tâm sự.

"Trước đó, nhiều quận vẫn là vùng cam, thời gian ăn uống hạn chế khiến tôi không quá hào hứng đi ăn tất niên. Chỉ khi nào được nghỉ làm như hôm nay thì tôi mới có thể hẹn bạn bè đi ăn sớm, tan tiệc lúc 20h30 là đẹp", Minh cười, nói.

hang quan o ha noi am dam dip cuoi nam anh 5
hang quan o ha noi am dam dip cuoi nam anh 6

Nhiều chủ quán ở Hà Nội cho biết lượng khách hàng đi ăn dịp cuối năm giảm nhiều so với những năm trước.

Chia sẻ với Zing, vị khách này cho biết nhóm bạn dự định chi tiêu khoảng 300.000 đồng cho bữa tất niên. Anh không muốn tiêu pha quá nhiều vì thu nhập trong năm qua không dư dả, cần tiết kiệm để góp Tết cùng gia đình.

Năm nay, Bùi Trâm (25 tuổi, quận Ba Đình) cũng không chi tiêu "mạnh tay" cho các buổi ăn uống cùng bạn bè như trước vì tài chính eo hẹp. Thay vì đi ăn ở nhà hàng, cô hẹn bạn bè tại quán lẩu trên đường Thái Phiên để tiết kiệm chi phí hơn.

"Gần Tết, tôi có nhiều khoản phải chi tiêu hơn như quà cho gia đình, bánh kẹo, quần áo nên hạn chế ăn ngoài, siết chặt hầu bao. Từ rằm tháng Chạp đến giờ, tôi mới đi ăn 2 lần, chứ như mọi năm thì đã góp mặt trong 5 bữa tất niên rồi", cô kể.

Trâm nói thêm rằng do hàng quán phải đóng cửa lúc 21h, cô thường hẹn bạn bè ở quán sớm hơn một tiếng so với lúc trước. Tuy nhiên, vì nhiều người vẫn chưa nghỉ Tết, cả nhóm cũng ngại đi ăn hơn.

"Không phải ai cũng có thể xong xuôi công việc lúc 18h để đi ăn. Có những hôm cả nhóm đến quán lúc 20h15 nhưng chủ quán cũng không nhận bàn nữa. Tôi thấy ăn ở nhà sẽ thoải mái hơn, vừa thong thả, vừa không ngại đông người".

Nhiều quán ăn vắng khách, thiếu nhân viên mùa tiệc Tất niên - Ảnh 5.

Trang cho biết cô muốn tranh thủ khoảng thời gian cuối năm, hàng quán được bán tại chỗ để hẹn gặp bạn bè.

Trái lại, Trang (22 tuổi) vẫn giữ được tinh thần hào hứng với việc đi ăn ngoài. Ngay khi các quận ở Hà Nội được bán tại chỗ trở lại, cô lập tức lên nhiều lịch hẹn đi gặp gỡ bạn bè, người thân tại các quán ăn quen thuộc.

Tuy nhiên, cô sẽ lựa chọn các địa điểm tụ họp phù hợp với số người tham dự.

"Nếu đi 2-3 người, tôi sẽ ưu tiên cho những quán lẩu, nướng vỉa hè như chỗ này vì giá thành hợp lý, có không khí hơn. Nếu đông người, tôi sẽ ăn tại các nhà hàng, dù phải đặt bàn và chi nhiều tiền hơn", cô nói.

Trang nói thêm: "Cả năm qua, hàng quán cứ đóng - mở liên tục nên tôi cũng ngại đi ăn lắm. Giờ các quán được mở bán tại chỗ nên tôi muốn tranh thủ ăn ngoài, bù lại khoảng thời gian phải ở nhà".

Giá vàng lao dốc không phanh, về mức thấp nhất 3 tuầnGiá vàng lao dốc không phanh, về mức thấp nhất 3 tuần

GiadinhNet - Giá vàng tiếp tục giảm sâu về vùng giá thấp nhất trong vòng 3 tuần trở lại đây.

Mùng 1 làm gì để cả năm may mắn

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tags:
Loạn giá đất khu vực Ngọc Trinh công bố đã mua ở Bảo Lộc

Loạn giá đất khu vực Ngọc Trinh công bố đã mua ở Bảo Lộc

Giá cả thị trường - 4 giờ trước

Xã Đại Lào - nơi Ngọc Trinh check-in và công bố mới tậu 11 ha - gây chú ý lẫn tranh cãi thời gian qua. Hiện, giá đất khu vực này nhiễu loạn với nhiều mức cao thấp khác nhau.

Gần 40% nhà đầu tư hối tiếc vì rút tiền khỏi thị trường

Gần 40% nhà đầu tư hối tiếc vì rút tiền khỏi thị trường

Giá cả thị trường - 6 giờ trước

Chiến sự Ukraine: Cuộc khảo sát chỉ ra 70% nhà đầu tư thuộc thế hệ Gen Z đã rút tiền khi thị trường có những biến động tiêu cực.

Nhà đầu tư hoang mang vì giá vàng lao dốc thảm

Nhà đầu tư hoang mang vì giá vàng lao dốc thảm

Giá cả thị trường - 7 giờ trước

GiadinhNet - Giá vàng bất ngờ quay đầu giảm mạnh sau 2 phiên tăng giá.

Cá hồi tăng giá kỷ lục, người dân ngại chi tiền mua

Cá hồi tăng giá kỷ lục, người dân ngại chi tiền mua

Giá cả thị trường - 12 giờ trước

Theo giới kinh doanh hải sản, trong phân khúc sản phẩm thuộc nhóm trung và cao cấp, cá hồi là sản phẩm đang có mức tăng giá mạnh nhất trong 5 tháng đầu năm nay.

Cua hai da vào mùa được lùng mua, nhiều nơi không đủ hàng để bán

Cua hai da vào mùa được lùng mua, nhiều nơi không đủ hàng để bán

Giá cả thị trường - 23 giờ trước

Nhiều gạch, thịt chắc, thơm ngon lại hiếm nên loại cua này có giá khá đắt đỏ, từ 650-950 nghìn đồng/kg nhưng vẫn khó mua.

Những bộ bàn ghế gỗ nghìn năm tuổi giá tiền tỷ, đại gia mới dám tậu

Những bộ bàn ghế gỗ nghìn năm tuổi giá tiền tỷ, đại gia mới dám tậu

Giá cả thị trường - 1 ngày trước

Những bộ bàn ghế "khủng" có giá tiền tỷ, được chế tác từ các loại gỗ hiếm độ tuổi nghìn năm, đang trưng bày tại triển lãm ở Đà Nẵng thu hút sự chú ý của nhiều người.

Những mặt hàng tăng giá dữ dội khiến người tiêu dùng choáng váng

Những mặt hàng tăng giá dữ dội khiến người tiêu dùng choáng váng

Giá cả thị trường - 1 ngày trước

Bên cạnh giá xăng tăng kỷ lục vượt ngưỡng 30.500đồng/lít, hàng loạt mặt hàng tiêu dùng cũng tăng giá khiến người tiêu dùng "choáng váng".

Giá vàng hôm nay tăng vọt do được nhiều yếu tố hỗ trợ

Giá vàng hôm nay tăng vọt do được nhiều yếu tố hỗ trợ

Giá cả thị trường - 1 ngày trước

GiadinhNet - Giá vàng phăm phăm leo dốc khi được hỗ trợ bởi hàng loạt yếu tố có lợi.

"Đệ nhất tửu giữa rừng già" - loại rượu vạn người mê chảy ra từ ngọn cây

"Đệ nhất tửu giữa rừng già" - loại rượu vạn người mê chảy ra từ ngọn cây

Giá cả thị trường - 2 ngày trước

Cây mới lấy lần đầu, mỗi ngày sẽ chảy ra từ 10 - 15 lít rượu Đoák.

Thứ đặc sản hiếm có, ít người biết ở Hà Nội, rang lá chanh, xào rau bí, thả lẩu ngon hết nấc, người bán hết vèo cả đôi tạ

Thứ đặc sản hiếm có, ít người biết ở Hà Nội, rang lá chanh, xào rau bí, thả lẩu ngon hết nấc, người bán hết vèo cả đôi tạ

Giá cả thị trường - 2 ngày trước

Bùi bùi, ngậy ngậy, ngòn ngọt… là vị của một thứ đặc sản của sông Hồng (Hà Nội). Theo người bán, nó chỉ có trong một thời gian ngắn và hiện đã là cuối mùa, ai muốn thưởng thức đặc sản có một không hai này thì nhanh còn kịp.

Top