Nhớ cơm mẹ nấu , em gái đảm tìm mọi cách làm lại món ăn ký ức, ăn 1 miếng cả bầu trời tuổi thơ tìm về
GiadinhNet - Món thịt kho tiêu của mẹ khiến con gái ám ảnh của tuổi thơ, hóa ra món ngon không phải từ nguyên liệu mà chính từ những điều ngọt ngào, thân thương nơi góc bếp của mẹ.
Những cơn gió se lạnh cuối mùa sáng nay thổi hun hút qua những con ngõ nhỏ, từng kẽ lá và mang theo cái lạnh khiến chị Thu Uyên nhớ da diết nồi thịt kho của mẹ.
Nguyên liệu làm món thịt kho của chị Uyên
"Hương vị những món ăn từ đôi bàn tay mẹ là hương vị của tuổi thơ. Mẹ nấu ăn rất đơn giản không cầu kỳ nhưng món nào cũng ngon và có một hương vị đặc biệt.", chị Uyên trải lòng trên diễn đàn về ẩm thực.
Khi xa nhà, mỗi lần nhớ về bữa cơm mẹ nấu, chị Uyên luôn nhớ nhất món thịt kho tiêu. Món thịt kho từ bàn tay của mẹ đậm đà, thơm nức cả tuổi thơ. Khi ấy, chị nhận ra món ngon không hẳn từ nguyên liệu mà còn từ những điều ngọt ngào, thân thương chỉ có nơi góc bếp của mẹ năm ấy.
Món thịt kho của mẹ chẳng giống với bất kỳ món thịt kho nào mà sau này chị đã từng ăn. Chính cái hương vị của "Mẹ" và sự chăm chút từ đôi bàn tay ấy đã khiến món ăn này trở nên đặc biệt như thế. Dọn mâm cơm ấm áp cả nhà quây quần bên nồi thịt kho tiêu thơm lừng, mặn mặn đưa cơm.
"Cuối bữa, mẹ dỡ những miếng cháy ở đáy nồi cơm, chia cho 2 chị em mỗi đứa một miếng. Dù bụng đã no, nhưng cái vị giòn rụm của cơm cháy quyện với vị béo ngậy đậm đà của nước thịt khiến đứa nào cũng thi nhau chấm mút.", chị Uyên xúc động nhớ lại.
Và cuối cùng, sau bao nhiêu lâu lặn lội vào bếp cùng mẹ, chị Uyên cũng đã quyết tâm ra đời được món thịt kho tiêu siêu tốn cơm của tuổi thơ.
Chị Uyên tỉ mỉ đưa từng loại gia vị
Nguyên liệu: Thịt ba chỉ; Trứng gà; 1/4 bát nước dừa; Gừng; Hành khô; Hành lá; Ớt; Hạt tiêu( nguyên hạt); Nước mắm; Đường; Muối
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế thịt
Nước sốt kho sóng sánh của chị Uyên
Rửa sạch thịt. Đập nát gừng, cho gừng và nắm lá hành vào nồi đun sôi rồi đổ nước đi, rửa thịt lần nữa cho sạch.
Thịt thái miếng vừa ăn, cho 2 thìa cà phê hành khô, hành lá băm nhỏ, chút tiêu nguyên hạt vào ướp khoảng nửa tiếng.
Bước 2: Luộc trứng
Ướp gia vị vừa đủ
Trứng gà luộc 7 phút (để tới khi kho trứng vẫn hơi còn lòng đào không bị khô quá).
Trứng chín thì cho ra tô nước lạnh, bóc vỏ.
Bước 3: Làm sốt kho tiêu
Đun lửa liu riu
Cho 2 thìa canh đường vào chảo thắng lên ( mở lửa lớn), màu lúc thắng nên để màu nhạt một chút, nếu thắng màu đậm luôn thì lúc kho sẽ bị sẫm màu quá.
Sau khi đạt màu cho 1/4 bát nước dừa tươi vào, khuấy đều.
Pha hỗn hợp 3 thìa nước mắm, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa muối. Cho nước đường vừa thắng vào trộn đều.
Bước 4: Kho thịt
Thành phẩm chứa cả tình yêu
Cho vào chảo 1/2 thìa mỡ lợn, phi hành khô thơm rồi cho thịt vào xào cho săn rồi đổ qua nồi.
Đổ hỗn hợp trên vào thịt, thêm 1/2 bát nước dừa. Cho trứng vào cùng.
Để lửa nhỏ thỉnh thoảng đảo thịt trứng cho đều.
Cho thêm ớt nguyên quả (không bị cay), nước cạn cho hạt tiêu nguyên hạt giã dập vào đảo đều rồi tắt bếp.
Món ăn đã hoàn thành nhưng dù vậy, chị Uyên phải thừa nhận món thịt kho chị làm vẫn không thể giống hương vị nồi thịt kho của mẹ. Đó chính là tình yêu dành cho cả gia đình, cho ông bà nội, cho bố đi làm về, có mẹ mà tuổi thơ này luôn ngập tràn những món ăn ngon nuôi 2 chị em lớn.
K.N
'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn
Ẩm thực 360 - 7 giờ trướcGĐXH - Trắc nghiệm dưới đây mang tính tham khảo nhưng có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình.
Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?
Mẹo nấu nướng - 7 giờ trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm
Ẩm thực 360 - 8 giờ trướcGĐXH - Ở mỗi nơi, cỗ cưới lại có những đặc trưng riêng, trong đó cỗ cưới miền Tây luôn thu hút khách mời ngay từ hình thức cho đến hương vị của món ăn.
Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả
Ẩm thực 360 - 12 giờ trướcGĐXH - Hạt kê có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là những món ăn dễ chế biến từ hạt kê.
Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm
Mẹo nấu nướng - 15 giờ trướcThay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.
Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho
Ăn - 15 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng
Ăn - 1 ngày trướcChúng ta hãy cùng khám phá 5 món ăn ngon nóng hổi, giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho những ngày thời tiết đầu mùa đông này.
5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Trứng vịt lộn là một trong những món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn trong ẩm thực Việt Nam. Có người thích ăn trứng vịt lộn già, có người thích trứng còn non, vậy làm sao để phân biệt?
Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu
Ăn - 1 ngày trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
Trắc nghiệm: Món ăn bạn ghét nhất tiết lộ con người thật của bạn
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Hãy thử xem điều đó có đúng không?!
Món ngon mùa Đông bổ rẻ: Biến loại củ tốt cho người tiểu đường thành món ngon chỉ có trong mùa lạnh
ĂnGĐXH – Cách chế biến đơn giản được làm từ loại củ tốt cho người tiểu đường này là món ngon mùa Đông bổ rẻ, được nhiều người ưa thích trong thời tiết lành lạnh.