Hà Nội
23°C / 22-25°C

Những điều mà cha mẹ không nên cấm trẻ làm

Thứ bảy, 19:29 28/01/2023 | Nuôi dạy con

Thật không dễ dàng gì với những người làm cha mẹ khi phải loay hoay tìm cách tốt nhất để dạy con. Việc dẫn trẻ đi đúng hướng và tránh xa cám dỗ không phải là một điều dễ dàng. Tuy nhiên, có một số điều tưởng chừng là sai trái nhưng cha mẹ lại không nên cấm con được làm.

Hầu hết các bậc cha mẹ đều cho rằng việc nuôi dạy một đứa trẻ là không ngừng cố gắng tìm sự cân bằng giữa việc khiến chúng cảm thấy mình có thể làm bất cứ điều gì trong cuộc sống và hét lên hàng ngày rằng “Con không thể làm điều đó”. Khi tiếp cận các bài báo của các nhà tâm lý học trẻ em tiên tiến, người ta thường có thể bắt gặp những lời khuyên về việc không nên áp dụng các biện pháp cấm đoán khi nuôi dạy một đứa trẻ, nhưng tất cả chúng ta đều hiểu rằng điều này gần như là không thể.

Tuy nhiên, vẫn luôn có nhiều điều mà cha mẹ cấm đoán một cách vô ích và dưới đây là những thứ cha mẹ không nên cấm con mình làm.

Rách và quần áo bị nhuốm màu

Những điều mà cha mẹ không nên cấm trẻ làm - Ảnh 1.

Sự thật là cách tốt nhất để trẻ tìm hiểu về thế giới bên ngoài là đi dạo và khám phá môi trường sống xung quanh. Không có gì đáng ngạc nhiên khi vào những thời điểm này, đứa trẻ có thể quên mất rằng bộ quần áo chúng đang mặc có giá bao nhiêu, cũng như tên của nhà thiết kế thời trang được viết trên nhãn của chiếc áo phông mà chúng đã vấy bẩn trên cỏ.

Nếu bạn cảm thấy băn khoăn với những chi phí phát sinh khi phải loại bỏ những bộ quần áo trông không còn đẹp nữa, có lẽ tốt hơn là nên chia tủ quần áo của trẻ thành một phần để đi dạo và một phần dành cho những sự kiện trang trọng hơn.

Ăn đồ ăn vặt

Những điều mà cha mẹ không nên cấm trẻ làm - Ảnh 2.

Thành thật mà nói thì hầu hết mọi đứa trẻ đều thích đồ ăn vặt và rồi lại chạm vào mọi thứ xung quanh chúng. Khi cha mẹ cấm những loại thức ăn này, nó sẽ trở thành điều cấm kỵ trong tâm trí trẻ và chúng sẽ ăn ngay khi có cơ hội.

Các chuyên gia tin rằng cha mẹ nên thỉnh thoảng mua đồ ăn vặt cho con để chúng hiểu rằng chúng có thể có một gói khoai tây chiên ở nhà mà không cần phải ăn cả túi cùng một lúc. Hơn nữa, trẻ sẽ nhận ra rằng không cần thiết phải ăn trong giấu giếm.

Tiêu tiền cá nhân vào những thứ vô bổ

Những điều mà cha mẹ không nên cấm trẻ làm - Ảnh 3.

Theo một cuộc khảo sát, trẻ em hiện đại thường tiêu tiền cá nhân vào việc đi chơi với bạn bè, thiết bị kỹ thuật số hoặc đồ chơi, quần áo, giày dép, thức ăn hoặc tiền đi lại. Nhiều bậc cha mẹ coi việc tiêu tiền vào những thứ vô bổ là ngớ ngẩn, vì vậy họ thường cố gắng hạn chế trẻ mua những thứ không cần thiết bằng các lệnh cấm hoặc bài học. Tuy nhiên, cha mẹ nên ngừng sử dụng phương pháp này vì 2 lý do:

  • Trước hết, một khi bạn đã đưa tiền cho con, nó đã trở thành tài sản của chúng. Và chỉ có chúng mới có thể tự quyết định tiêu số tiền này vào việc gì. Điều này đặc biệt quan trọng trong những gia đình nơi trẻ kiếm tiền từ việc nhà.
  • Thứ hai, có thể hữu ích nếu một đứa trẻ tiêu tiền vào những thứ vô nghĩa và sau đó hối hận về việc làm đó. Chỉ khi làm được điều đó, chúng mới học được cách kiểm soát chi tiêu và phân biệt được những mong muốn trong thời điểm chớp nhoáng với những nhu cầu và mong muốn thực sự quan trọng.

Bất cần

Những điều mà cha mẹ không nên cấm trẻ làm - Ảnh 4.

Các nhà tâm lý học lo ngại nghiêm trọng rằng trẻ em hiện đại trở nên lo lắng, bận tâm và chán nản hơn nhiều so với các thế hệ trước. Lý do một phần ẩn chứa là trong thực tế, nhiều đứa trẻ phải tham gia vào cái gì đó tương tự như một cuộc đua để đạt được kiến thức nhất định. Chương trình học ở trường ngày càng trở nên khó khăn và bão hòa, số lượng xu hướng cũng ngày càng nhiều và mạng xã hội thường khiến chúng như bị tụt lại.

Đó là lý do tại sao một đứa trẻ hiện đại có nhu cầu mãnh liệt là không làm gì cả. Nếu có khoảng trống trong thời gian biểu của con bạn, đừng vội lấp đầy nó bằng những nhiệm vụ mới. Đôi khi cần phải không có gì để làm và cảm thấy hạnh phúc và tự do để làm bất cứ điều gì chúng muốn.

Trốn học

Những điều mà cha mẹ không nên cấm trẻ làm - Ảnh 5.

Đôi khi, chúng ta thậm chí có thể tự tạo thời gian rảnh rỗi cho con, đặc biệt là khi nhận thấy rằng con đang chán nản hoặc căng thẳng. Thành tích học tập tốt không phải là điều quan trọng nhất, điều quan trọng nhất là sức khỏe tinh thần và tâm lý khi bị lấp bởi các nhiệm vụ ở trường. Nếu bạn thấy con mình cần nghỉ ngơi, hãy cho chúng cơ hội sống chậm lại và lắng nghe bản thân: Chúng muốn gì? thích làm gì? đang mơ ước về điều gì? Vì đôi khi thật khó để tìm ra thời gian và năng lượng để tìm kiếm câu trả lời cho những câu hỏi đơn giản như vậy trong vòng xoáy của tất cả các nhiệm vụ mà cả cha mẹ và con cái đều có.

Tranh cãi với người lớn

Những điều mà cha mẹ không nên cấm trẻ làm - Ảnh 6.

Loại lệnh cấm này có thể nguy hiểm khi nói đến những đứa trẻ nhỏ hơn. Điều quan trọng là trẻ phải biết rằng không phải tất cả người lớn đều tốt như nhau và không phải tất cả các công việc lặt vặt hay yêu cầu của chúng nên hoặc thậm chí cần phải được thực hiện ngay lập tức.

Đối với những đứa trẻ lớn hơn, đó là vấn đề đạo đức. Thật không may, trí tuệ và công lý ngày càng ít phụ thuộc vào tuổi tác của một người. Đôi khi một người lớn tuổi có thể nhầm lẫn về điều gì đó hoặc cư xử một cách bất lịch sự. Điều quan trọng là học cách bảo vệ ý kiến riêng và ranh giới cá nhân trong những tình huống này. Đến lượt mình, người lớn cần dạy con làm điều đó mà không gây ra tranh cãi, giận dữ và lăng mạ.

Nếu bạn nghĩ rằng bạn đã mất kiểm soát đối với con vì chúng bắt đầu tranh cãi với bạn quá thường xuyên, hãy nhớ rằng tranh cãi là chiến trường của cả hai người chứ không chỉ một người. Và cho con thấy một ví dụ tích cực bằng cách biến tranh cãi thành một cuộc tìm kiếm sự thỏa hiệp.

Chọn quần áo

Những điều mà cha mẹ không nên cấm trẻ làm - Ảnh 7.

Đôi mắt của nhiều bậc cha mẹ bắt đầu “co giật” trong khi đi mua sắm với con cái. Không chỉ vì giá cả, nhiều lựa chọn và những cuộc tranh cãi liên tục, mà còn do thực tế là do chúng ta không đồng ý với những thứ mà con thích. Chuyên gia tâm lý đề nghị các bậc cha mẹ nên giữ bình tĩnh trong những tình huống đó. Rốt cuộc, bạn không phải là người sẽ mặc những chiếc quần jean rách hay chiếc áo hoodie màu sắc lòe loẹt đó. Tốt hơn hết là bạn nên để con tự chọn đồ cho chúng vì 2 lý do:

  • Bằng cách này, một đứa trẻ có thể định hình được “cái tôi” cá nhân của chúng. Chúng sẽ làm việc dựa trên cá tính của họ và tìm thấy vị trí của họ trong xã hội.
  • Lý do thứ hai thực dụng hơn - con sẽ mặc những bộ quần áo đó thay vì giấu chúng vào sâu trong tủ quần áo. Hơn nữa, con sẽ mặc chúng mà không phải cãi nhau mỗi sáng và làm bộ mặt cáu kỉnh.

Không vâng lời

Những điều mà cha mẹ không nên cấm trẻ làm - Ảnh 8.

Nhiều bậc cha mẹ đã quen thuộc với thuật ngữ “đứa trẻ không vâng lời”. Lúc đầu, có vẻ như không có gì ngoài cơn đau đầu của một người mẹ. Nhưng chúng ta hãy cố gắng xác định điều ngược lại sẽ là gì. Đây là một đứa trẻ tự động tuân theo và làm mọi thứ chúng được yêu cầu. Đứa trẻ này sẽ lớn lên thành một người lớn ngoan ngoãn, không có cơ hội bảo vệ bản thân hoặc lợi ích của mình.

Đồng ý rằng nuôi dạy những đứa trẻ ngỗ nghịch là một nhiệm vụ khó khăn, nhưng chúng thường lớn lên thành những người lớn tự tin, sẵn sàng hành động, thay vì thì thầm “Con không thể làm điều đó” với chính mình.

Làm những việc quá trưởng thành

Những điều mà cha mẹ không nên cấm trẻ làm - Ảnh 9.

Các nhà tâm lý học hiện đại nói rằng trẻ em đã bắt đầu trưởng thành quá nhanh. Điều đó không có gì đáng ngạc nhiên, đặc biệt là trong một thế giới mà người ta luôn nghe thấy, “Con không còn là trẻ con nữa”, “Con lại làm trò trẻ con gì thế?” hay “Khi nào con lớn lên?” từ cha mẹ. Trẻ em sẽ không phát triển về mặt tinh thần chỉ bằng một cái búng tay của ai đó. Chúng có thể giả vờ trưởng thành, nhưng sẽ không sẵn sàng cho những khó khăn mà tuổi trưởng thành mang lại. Nếu con  duy trì sở thích thời thơ ấu trong một thời gian dài thì không có lý do gì để ngăn cản chúng khỏi những điều này. Hãy để con bạn phát triển theo tốc độ của riêng.

Chơi game

Những điều mà cha mẹ không nên cấm trẻ làm - Ảnh 10.

“Một số đứa trẻ lớn lên muốn chơi bóng chày cả ngày, nhưng tôi lại muốn chơi trò chơi điện tử. Đáng buồn thay, bố mẹ tôi tin rằng tôi sẽ đốt cháy trí óc của mình vì tình yêu với trò chơi điện tử, vì vậy tôi đã bị giới hạn trong một giờ trước bữa tối”, Chris Bergman - giám đốc điều hành của một công ty lớn chuyên tạo ra các ứng dụng, cho biết điều đó chỉ càng thúc đẩy sự say sưa bí mật. Anh cũng thú nhận rằng mình không ngăn cản con mình chơi game trên máy tính, điện thoại và tin rằng nhờ cách làm này mà chúng giữ được thái độ bình tĩnh như vậy trong loại hình giải trí hiện đại này.

Nghiên cứu cho thấy trò chơi điện tử hữu ích cho não bộ của trẻ hơn là xem TV. Tất cả chỉ vì trò chơi dạy não của chúng phản ứng nhanh và đọc thông tin. Kỹ năng này sẽ hữu ích cho trẻ khi chúng lớn lên và sống trong một môi trường công nghệ tiên tiến, thậm chí còn phát triển hơn môi trường hiện tại.

Gửi con trai cho bà ngoại để đi làm ăn xa, lớp 6 đón về bố mẹ phải khóc từ đó cho đến cả khi con trưởng thành vì bất lựcGửi con trai cho bà ngoại để đi làm ăn xa, lớp 6 đón về bố mẹ phải khóc từ đó cho đến cả khi con trưởng thành vì bất lực

GĐXH - Bà ngoại chiều chuộng cháu hết mực nhưng không kỷ luật, cháu thích gì làm nấy. Đến lớp 6 cháu không muốn đi học bà liền cho cháu ở nhà, đến khi bố mẹ biết chuyện của con thì đã quá muộn.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Những đứa trẻ IQ cao thường có 4 hành vi lập dị này!

Những đứa trẻ IQ cao thường có 4 hành vi lập dị này!

Nuôi dạy con - 46 phút trước

Những đứa trẻ có chỉ số IQ cao thường có những "đặc điểm lập dị" như sau.

Cha mẹ quá nghiêm khắc với con cái có 12 dấu hiệu điển hình

Cha mẹ quá nghiêm khắc với con cái có 12 dấu hiệu điển hình

Nuôi dạy con - 1 giờ trước

GĐXH - Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra, cha mẹ quá nghiêm khắc với con cái có thể sẽ để lại hậu quả tiêu cực như: Nguy cơ gây ra những hành vi sai trái và tự ti hơn cho con cái.

Bà mẹ 6 con thì có tận 5 người vào Harvard tiết lộ bí quyết dạy con, đặc biệt là vào giai đoạn phát triển này

Bà mẹ 6 con thì có tận 5 người vào Harvard tiết lộ bí quyết dạy con, đặc biệt là vào giai đoạn phát triển này

Nuôi dạy con - 7 giờ trước

GĐXH - Những kinh nghiệm dạy con của bà mẹ này được các bậc phụ huynh trên khắp thế giới tin tưởng và áp dụng.

Đại học Harvard: Cha mẹ 'bào mòn' IQ của con bằng 9 thói quen vô tình này

Đại học Harvard: Cha mẹ 'bào mòn' IQ của con bằng 9 thói quen vô tình này

Nuôi dạy con - 12 giờ trước

GĐXH - Các thói quen nuôi dạy con tưởng chừng như vô hại mà cha mẹ ít để ý này lại chính là “thủ phạm” âm thầm khiến cho con trẻ ngày càng trở nên kém thông minh.

Nghiên cứu 75 năm của Harvard: 5 thói quen xấu 'ăn mòn' IQ và EQ của trẻ, cha mẹ đừng mải mê kiếm tiền mà phớt lờ

Nghiên cứu 75 năm của Harvard: 5 thói quen xấu 'ăn mòn' IQ và EQ của trẻ, cha mẹ đừng mải mê kiếm tiền mà phớt lờ

Nuôi dạy con - 1 ngày trước

Môi trường gia đình có vai trò cực kỳ quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ.

Điều gì xảy ra với các đứa trẻ 'thần đồng', IQ cực cao khi lớn lên? Nghiên cứu 47 năm tìm ra câu trả lời

Điều gì xảy ra với các đứa trẻ 'thần đồng', IQ cực cao khi lớn lên? Nghiên cứu 47 năm tìm ra câu trả lời

Nuôi dạy con - 1 ngày trước

Một nghiên cứu kéo dài 47 năm với 5.000 "thần đồng" đã trả lời câu hỏi: Những đứa trẻ IQ cao liệu lớn lên có thành công không?

6 'quy luật thiên nhiên' cha mẹ áp dụng càng sớm con càng thành công sớm

6 'quy luật thiên nhiên' cha mẹ áp dụng càng sớm con càng thành công sớm

Nuôi dạy con - 2 ngày trước

GĐXH - Trong tự nhiên có những quy luật nếu các bậc cha mẹ hiểu và áp dụng được vào dạy dỗ con cái, chúng rất dễ thành công.

5 phương pháp kỷ luật con cực kỳ hiệu quả mà các bậc cha mẹ nên áp dụng, nếu muốn con mình có tương lai rộng mở

5 phương pháp kỷ luật con cực kỳ hiệu quả mà các bậc cha mẹ nên áp dụng, nếu muốn con mình có tương lai rộng mở

Nuôi dạy con - 3 ngày trước

GĐXH - Nhiều phụ huynh thấy khó khăn trong việc lựa chọn phương thức kỷ luật phù hợp khi con phạm lỗi. Dưới đây là 5 phương pháp mà chuyên gia tâm lý khuyên mọi cha mẹ nên áp dụng nếu muốn con mình có một tương lai rộng mở.

Cách dạy con của Hà Kiều Anh khiến ông xã 'càm ràm': Bắt học từ sáng đến tối, không thích vẫn phải tập đàn

Cách dạy con của Hà Kiều Anh khiến ông xã 'càm ràm': Bắt học từ sáng đến tối, không thích vẫn phải tập đàn

Nuôi dạy con - 3 ngày trước

Hà Kiều Anh kể rằng chồng từng càm ràm vì cô bắt con đi học mà không chiều con hay hiểu theo ý con là con muốn cái gì cả.

Mẹ lên mạng khoe con đỗ ĐH Thanh Hoa, không ai chúc mừng mà còn chỉ trích: Chỉ vài câu nói đã vạch trần lòng người

Mẹ lên mạng khoe con đỗ ĐH Thanh Hoa, không ai chúc mừng mà còn chỉ trích: Chỉ vài câu nói đã vạch trần lòng người

Nuôi dạy con - 3 ngày trước

Khi chia sẻ tin mừng với bạn bè, người quen, bà mẹ đã nhận về phản ứng khác hẳn hình dung.

Top