Những đốm đen không thể rửa sạch trên cây cải thảo là gì?
Nhiều người lo lắng khi thấy trên lá cây cải thảo xuất hiện những đốm đen rửa mãi không sạch; những vết này từ đâu mà có, những cây cải này liệu còn an toàn?
Cải thảo có nguồn gốc từ Trung Quốc, thuộc họ Cải, vị ngọt, giòn, nấu lên có vị ngọt dịu, được dùng để chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như xào, nấu canh, nhúng lẩu, làm kim chi... Khi mua rau, nhiều người băn khoăn về những đốm đen không thể rửa sạch trên cây cải thảo do không biết đó là gì, có ảnh hưởng đến chất lượng và độ an toàn hay không.
Những đốm đen không thể rửa sạch trên cây cải thảo là gì?
Có nhiều nguyên nhân làm xuất hiện đốm đen không thể rửa sạch trên cây cải thảo. Đó có thể là biểu hiện của một loại bệnh rất phổ biến trong quá trình sinh trưởng của cây - bệnh đốm đen (Alternaria leaf spot) hay bệnh đốm lá. Bệnh do nấm Alternaria brassicicola gây ra, thường gặp ở những cây thuộc họ cải như cải thảo, bông cải xanh, súp lơ, cải xoăn và cải Brussels.
Đốm đen trên lá cải thảo cũng có thể là những vết thương do các yếu tố trong quá trình trồng trọt. Chẳng hạn, việc bón nhiều đạm trong quá trình chăm sóc có thể gây tổn thương màng tế bào và tạo ra hiện tượng hóa nâu tế bào biểu bì lá. Những vết này cũng có thể hình thành do đất có độ pH cao, do điều kiện ánh sáng, chất dinh dưỡng trong đất hay do thu hoạch...
Nhìn chung, bệnh đốm đen không khiến rau cải thảo trở nên độc hại vì không tạo ra độc tố, mọi người vẫn có thể nấu ăn bình thường nếu đốm đen không quá nhiều và không xuất hiện trên toàn bộ cuống. Còn nếu cây cải thảo có quá nhiều đốm đen, những vết này trở nên lớn và lan rộng thì có thể rau đã nhiễm khuẩn, nhiễm nấm hư thối, không nên ăn.
Cây cải thảo có đốm đen quá dày đặc cũng có thể do được bón quá nhiều phân đạm, phân thừa trên lá có thể chuyển hóa thành chất nitrat độc hại, bạn cũng nên bỏ, không dùng chế biến món ăn.
Tác dụng của cải thảo đối với sức khỏe
Tốt cho não bộ: Cải thảo được gọi là “thực phẩm cho não” vì hàm lượng đồng trong loại rau này chiếm 11,67% giá trị khuyến nghị hàng ngày. Đồng giúp kích thích các quá trình suy nghĩ, duy trì khả năng hoạt động trí óc sáng suốt và thúc đẩy tư duy vượt trội.
Tăng cường sức đề kháng: Cải thảo có hàm lượng vitamin C dồi dào, đáp ứng hơn 45% nhu cầu hàng ngày. Vitamin C tham gia vào quá trình hình thành tế bào bạch cầu trung tính, giúp củng cố hệ miễn dịch, ngăn ngừa sự xâm nhập của mầm bệnh.
Ngăn ngừa rối loạn tim mạch: Cải thảo chứa lượng đáng kể vitamin B9, công cụ chính để cải thiện hoạt động của tim. Loại vitamin này giúp loại bỏ homocysteine - nguyên nhân chính gây ra các cơn đau tim, đồng thời cũng kiểm soát mức độ lắng đọng của cholesterol trong tim, tránh rối loạn hệ thống tim mạch.
Cải thiện tiêu hóa: Sử dụng nhiều cải thảo là cách tuyệt vời để giữ cho đường tiêu hóa khỏe mạnh vì nó giàu chất xơ, giúp thúc đẩy nhu động ruột, tăng số lượng vi khuẩn có lợi trong ruột như Bifidobacteria và Lactobacilli. Những vi khuẩn này có vai trò quan trọng như bảo vệ hệ thống miễn dịch, sản xuất các chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin K2 và B12.
Hỗ trợ ngăn ngừa bệnh hen suyễn: Thực phẩm giàu magie như cải thảo giúp thư giãn cơ phế quản và điều hòa nhịp thở, trị chứng thở khò khè, ngăn ngừa bệnh hen suyễn.
Giảm các triệu chứng tiền kinh nguyệt: Việc thường xuyên bổ sung cải thảo trong thực đơn ăn uống sẽ giúp giảm các triệu chứng tiền kinh nguyệt như tăng huyết áp, chóng mặt, thay đổi tâm trạng… nhờ hàm lượng sắt cao trong loại rau này.
Giúp da khỏe đẹp: Mùa thu đông, thời tiết hanh khô dễ khiến làn da khô ráp, nứt nẻ. Các loại rau mọng nước, giàu vitamin như cải thảo sẽ tăng cường bù nước cho làn da, dưỡng da mịn màng hơn.
Mệnh danh là 'thuốc ngủ tự nhiên', người trung niên và cao tuổi nên ăn cách ngày 1 lần để xoa dịu thần kinh, nuôi dưỡng gan
Ăn - 1 giờ trướcHôm nay, chúng ta sẽ khám phá 3 công thức nấu ăn với loại rau này để những người trung niên và cao tuổi trong gia đình bạn vừa thưởng thức được món ăn ngon vừa có giấc ngủ ngon.
Trong tháng tới, hãy ăn 4 món rau bổ dưỡng, thơm ngon lại mang ý nghĩa may mắn này
Ăn - 21 giờ trướcMột năm mới mang đến một khởi đầu mới. Chúng ta không chỉ cần điều chỉnh thói quen tốt, có lợi cho sức khỏe mà còn cần ăn uống đầy đủ để cầu mong những điều tốt lành và may mắn trong năm mới.
Cách đơn giản làm món mứt dừa non ngũ sắc bắt mắt và thơm ngon để đãi khách ngày Tết
Ăn - 23 giờ trướcGĐXH – Ngày Tết, bạn có thể tự tay làm món mứt dừa non ngũ sắc từ các nguyên liệu tự nhiên, không chất bảo quản. Mứt Tết ngũ sắc này vừa bắt mắt, vừa thơm ngon để đãi khách ngày Tết.
Cách làm tóp mỡ 'đỉnh cao', chuyên nghiệp như người dân làng Triều Khúc
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Từng miếng tóp mỡ bên ngoài vàng ruộm, giòn tan mà bên trong mềm ngọt, vị vừa vặn mà không hề bị ngấy hay dai cứng. Món ăn này nhiều thời điểm có giá lên tới nửa triệu đồng/kg.
Loại 'rau' rẻ tiền này có hàm lượng protein cao hơn thịt bò, dùng nấu món ăn vừa ngon lại giúp ngăn ngừa bệnh tim, bồi bổ lá lách
Ăn - 1 ngày trướcMón ăn này được chế biến nhanh gọn với màu sắc đẹp mắt và hương thơm hấp dẫn. Khi ăn, kết cấu mềm mướt, bùi thơm của đậu tằm hòa quyện cùng thịt heo ngọt béo vô cùng hài hòa, rất ngon.
Loại trái cây đắt đỏ nhất thị trường, VN cũng trồng được loại tương tự nhưng giá chỉ vài chục nghìn/kg
Ăn - 1 ngày trướcLoại quả này có hàm lượng vitamin C cao hơn 7 đến 10 lần lượng vitamin C có trong quả cam, quýt.
Cách làm các món ăn từ củ sen
Ăn - 1 ngày trướcChắc hẳn trong chúng ta ai cũng biết hoa sen nhưng có thể nhiều người chưa biết củ sen đem lại nhiều lợi ích với sức khỏe và có thể chế biến được nhiều món ăn ngon.
Gợi ý thực đơn cơm tối cuối tuần làm nhanh, ăn ngon
Ăn - 1 ngày trướcĐể giúp bạn tiết kiệm thời gian và không phải nghĩ tối nay ăn gì thì bạn có thể tham khảo thực đơn cơm tối vừa làm nhanh lại ngon miệng dưới đây nhé!
Đây là công thức nước uống giúp chị em giảm cân nhanh để có vóc dáng đẹp xinh đón Tết
Ăn - 2 ngày trướcMỗi khi ăn xong, uống một ly nước này, bạn sẽ có cảm giác như mọi chất dầu mỡ đã được gột sạch, và cảm thấy nhẹ nhàng hơn.
Loại hạt bổ dưỡng hạn chế nguy cơ đột quỵ, ngừa ung thư, Tết đến làm ngay 2 món này đơn giản lại đốn tim khách
Ẩm thực 360 - 2 ngày trướcGĐXH – Với hai cách chế biến hạt điều dưới đây, bạn sẽ có được thức quà đãi khách đến chơi nhà ngày Tết lạ miệng. Hạt này tốt với người đái tháo đường, giúp hạn chế nguy cơ đột quỵ, ngừa ung thư.
Cách làm khoai lang sấy dẻo bằng nồi chiên không dầu dẻo ngọt, không bị cứng không quá mềm, mời khách ngày Tết khỏi lo tăng cân
ĂnGĐXH - Chỉ cần vài củ khoai lang và chiếc nồi chiên không dầu nhà nào cũng có là bạn có thể làm được ngay món khoai lang sấy dẻo ngon miệng để ăn vặt ngày Tết. Khoai lang sấy dẻo bằng nồi chiên không dầu theo cách dưới đây ăn không hề cứng cũng không quá mềm, mà dẻo dẻo ngọt ngọt rất ngon miệng.