Hà Nội
23°C / 22-25°C

Những lưu ý khi ăn trái cây

Thứ hai, 14:15 22/10/2007 | Sống khỏe

oa quả đem lại rất nhiều ích lợi cho sức khoẻ. Tuy nhiên, việc ăn trái cây nếu không được thực hiện đúng cách và khoa học sẽ thật uổng phí. Vậy ăn trái cây thế nào là đúng?

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên ăn hoa quả khi đói, đặc biệt không nên sử dụng hoa quả như món tráng miệng sau khi ăn. Việc ăn trái cây lúc đói sẽ giúp khử độc trong cơ thể, cung cấp được nhiều nhất “dưỡng chất” vốn có của nó.

 

Tuy nhiên, xin lưu ý rằng không phải bất cứ loại hoa quả nào cũng nên ăn vào khi đói, bởi các thành phần có trong chúng có thể gây phản ứng với axit trong dạ dày, gây nên cảm giác chướng bụng, khó tiêu. Vì thế, bạn nên kiêng ăn chuối tiêu, cà chua, vải thiều, quất khi đói.

 

Trái cây hấp dẫn bạn không chỉ bởi tác dụng kích thích vị giác, mà còn rất tốt cho sức khoẻ, hơn nữa bạn lại có thể sử dụng chúng như những loại mỹ phẩm đến từ thiên nhiên.

 

Thời điểm tốt nhất nên ăn hoa quả là trước bữa ăn khoảng 30 phút đến 1h đồng hồ. Cho nên, nếu sau bữa ăn bạn uống nước hoa quả (đặc biệt là nước dưa gang) ngay lập tức, thường sẽ bị ợ chua. Còn ăn hoa quả ngay (nhất là chuối) rất dễ bị đau bụng. Nhưng nếu ăn chúng trước bữa ăn thì lại hoàn toàn an toàn (trừ chuối).

 

Mọi loại hoa quả đều đem lại ích lợi cho sức khoẻ nếu biết sử dụng đúng cách và vào đúng thời điểm. Thật sai lầm nếu cho rằng các loại quả chua như cam, chanh có tính axit cao sẽ tăng nồng độ axit trong dạ dày. Ngược lại, đó còn là nguồn cung cấp dồi dào vitamin C.

 

Nếu việc uống nước hoa quả là món khoái khẩuthì bạn nên lựa chọn uống nước hoa quả tươi để “tận dụng” được hết ích lợi, không nên uống các loại nước ép đóng chai. Khi uống nên uống từ từ, không nên vội vã làm thoả mãn cơn khát, sẽ gây ra những “xáo trộn” trong việc tiết nước bọt.

 

Thêm vào đó, không nên đun nóng nước hoa quả. Việc đun nấu nước trái cây sẽ làm “thất thoát” một lượng lớn vitamin. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo rằng, cách tốt nhất là nên ăn hoa quả tươi với cả phần cùi, bởi như vậy cơ thể bạn sẽ được cung cấp thêm lượng chất xơ.

 

Mỗi ngày nên ăn từ 5 đến 9 phần trái cây, ngoài việc đem lại tác dụng đối với sức khoẻ, bạn sẽ được “ sở hữu” một làn da trắng đẹp, mịn màng. Cũng xin nói thêm rằng, trái cây nên được bạn lựa chọn là thành phần chủ yếu trong chế độ ăn kiêng và đối với bệnh nhân mắc tiểu đường.

 

Theo Dân Trí

hoaianh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
328 người nhập viện sau khi ăn bánh mì: 2 trẻ sốc nặng thở máy, mở thêm đơn vị cấp cứu

328 người nhập viện sau khi ăn bánh mì: 2 trẻ sốc nặng thở máy, mở thêm đơn vị cấp cứu

Y tế - 3 giờ trước

Theo UBND TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai, tính đến chiều 2-5, đã có 328 người nhập viện cấp cứu sau khi ăn bánh mì tại tiệm Băng ở phường Xuân Bình

Người phụ nữ 40 tuổi không ăn ngọt nhưng mắc tiểu đường, đây là 8 lý do khiến bạn không ngờ tới

Người phụ nữ 40 tuổi không ăn ngọt nhưng mắc tiểu đường, đây là 8 lý do khiến bạn không ngờ tới

Sống khỏe - 9 giờ trước

GĐXH - Nhiều người nghĩ rằng bệnh tiểu đường (đái tháo đường) là do ăn nhiều thực phẩm chứa đường mà ra. Tuy nhiên, sự thật có thể không phải như vậy.

Biện pháp tự nhiên giúp tăng lượng sắt khắc phục thiếu máu

Biện pháp tự nhiên giúp tăng lượng sắt khắc phục thiếu máu

Sống khỏe - 10 giờ trước

Thiếu máu là một vấn đề sức khỏe phổ biến trên toàn cầu, phát sinh từ nồng độ hemoglobin thấp, thường dẫn đến các triệu chứng suy nhược như mệt mỏi, rụng tóc, khó thở và kém ăn...

Những thực phẩm chứa diệp lục có lợi cho sức khỏe

Những thực phẩm chứa diệp lục có lợi cho sức khỏe

Sống khỏe - 12 giờ trước

Chúng ta thường nghe nói nhiều về chất diệp lục và biết rằng thực vật không thể sống thiếu nó. Tuy nhiên, bạn có thể không biết chất diệp lục chính xác là gì và nó có mang lại lợi ích gì cho con người không?

Uống nhầm vitamin D của người lớn, trẻ 6 tháng tuổi nhập viện cấp cứu

Uống nhầm vitamin D của người lớn, trẻ 6 tháng tuổi nhập viện cấp cứu

Y tế - 12 giờ trước

GĐXH - Khi được bác sĩ thông báo trẻ bị ngộ độc vitamin D và đối chiếu với lọ thuốc trẻ uống, gia đình mới phát hiện ra sự nhầm lẫn.

Nóng gan nguy hiểm thế nào? Làm gì để 'giải nhiệt' cho gan sau kỳ nghỉ lễ

Nóng gan nguy hiểm thế nào? Làm gì để 'giải nhiệt' cho gan sau kỳ nghỉ lễ

Sống khỏe - 15 giờ trước

GĐXH - Nóng gan là bệnh lý rất dễ tái phát, nhất là sau kỳ nghỉ lễ nắng nóng, uống nhiều rượu bia, đồ ăn nhiều đạm, dầu mỡ. Nếu không được điều trị sớm sẽ giảm chức năng gan mãn tính, gây bệnh viêm gan, thậm chí là ung thư gan.

Nghẹt mũi kéo dài: Nguyên nhân và cách cải thiện nhờ thảo dược

Nghẹt mũi kéo dài: Nguyên nhân và cách cải thiện nhờ thảo dược

Sống khỏe - 15 giờ trước

Thông thường, bệnh nghẹt mũi có thể tự khỏi trong khoảng vài ngày đến vài tuần (2, 3 tuần). Nhưng nếu bạn bị nghẹt mũi kéo dài trên 3 tuần, thêm vào đó là các chứng đau tai, ù tai, đau họng… chứng tỏ rằng bạn đã bị viêm mũi họng và bệnh đã chuyển sang giai đoạn mạn tính gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

5 loại vitamin cần thiết cho cơ thể, bổ sung như thế nào?

5 loại vitamin cần thiết cho cơ thể, bổ sung như thế nào?

Sống khỏe - 17 giờ trước

Vitamin rất cần thiết để cho cơ thể khỏe mạnh. Mặc dù không có gì thay thế cho việc ăn uống lành mạnh, nhưng thực phẩm bổ sung có thể giúp bù đắp lượng vitamin thiếu hụt qua thực phẩm…

Cách cải thiện đau cổ và lưng khi đi tàu xe, máy bay

Cách cải thiện đau cổ và lưng khi đi tàu xe, máy bay

Sống khỏe - 1 ngày trước

Khi phải di chuyển trên tàu, xe, máy bay quãng đường xa, chúng ta phải ngồi cố định một chỗ lâu, sẽ làm cho các khớp bị cứng, máu sẽ kém lưu thông giữa các phần của cơ thể. Các tư thế cố định như ngồi gây ứ máu chi dưới làm phù vùng bắp chân, bàn chân… gây đau.

Vừa ra khỏi nhà đi tập thể dục, người phụ nữ Hà Nội gặp tai nạn bất ngờ

Vừa ra khỏi nhà đi tập thể dục, người phụ nữ Hà Nội gặp tai nạn bất ngờ

Y tế - 1 ngày trước

Vừa ra khỏi nhà được 3 phút, đang đi bộ trên đường, chị T. (42 tuổi) bất ngờ bị xe máy chở gà đi cùng chiều đâm phải. Cú đâm khiến chị bị chấn thương ngực kín, tổn thương gan độ 3…

Top