Hà Nội
23°C / 22-25°C

Những lưu ý về an toàn thực phẩm

Thứ năm, 14:56 12/05/2011 | Sống khỏe

Nếu thực phẩm không được bảo quản ở nhiệt độ thích hợp, chế biến không cẩn thận không những làm mất đi chất dinh dưỡng mà còn gây hại cho cơ thể.

- Xốt mayonnaise:
Xốt mayonaise tất nhiên không gây ngộ độc thực phẩm mà chính sự xâm nhập của vi sinh vật mới là tác nhân gây ngộ độc. Vi khuẩn phát triển trong môi trường giàu protein (xốt mayonnaise rất giàu protein). Các món trộn với mì ống, khoai tây, trứng, thịt gà… nên dùng ngay hoặc bảo quản chúng khoảng 2 ngày ở nhiệt độ lạnh dưới 4 độ C. Nếu không có sự bảo quản hợp lý, vi khuẩn xâm nhập và phát triển trong các món ăn này sẽ gây ra ngộ độc.

- Tay: Bàn tay mỗi người tập trung nhiều vi khuẩn và cũng là cơ quan hay tiếp xúc với mắt, mũi, miệng hoặc lấy thức ăn, vì thế rất dễ làm lây lan vi khuẩn từ bên ngoài môi trường vào bên trong cơ thể. Hãy rửa tay thường xuyên: trước và sau khi chế biến thức ăn, sau khi sử dụng phòng tắm, nhà vệ sinh, chạm vào vật nuôi… Nên rửa tay bằng nước ấm với xà phòng, cọ xát hai bàn tay và các ngón tay, kẽ móng tay, cổ tay trong khoảng 20 giây để loại bỏ tối đa vi khuẩn bám trên tay.

- Trứng: Trứng có thành phần dinh dưỡng hoàn hảo và rất giàu protein, là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Ăn trứng rất tốt nhưng bạn nên hạn chế ăn món trứng trần, hãy chế biến trứng chín thật kỹ để tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn. Chỉ nên chế biến lượng đủ ăn, không nên để qua đêm. Trứng tươi nên cất giữ trong tủ lạnh để sử dụng được lâu hơn.

- Các dụng cụ bếp: Thịt đỏ và một vài loại thực phẩm có chứa vi khuẩn có thể làm lây sang các thực phẩm khác nếu không được cất trữ ở các dụng cụ riêng. Các đồ tươi như thịt, cá, tôm, cua… nên để trong những dụng cụ quy định. Thớt, dao cũng được sử dụng riêng với thực phẩm chín và thực phẩm sống. Những dụng cụ này và bát đĩa nên được rửa sạch ngay sau khi sử dụng, tránh vi khuẩn có thời gian phát triển. Các miếng mút rửa bát, đĩa nếu không vệ sinh sạch cũng là môi trường ủ vi khuẩn.

- Thực phẩm trữ đông: Nhiệt độ mà vi khuẩn phát triển mạnh mẽ nhất là từ 4,5 - 60 độ C. Những thực phẩm bạn dự trữ trong ngăn đá được lâu ngày là vì chúng ở nhiệt độ rất thấp, vi khuẩn khó có thể phát triển được. Khi đó một vài loại vi khuẩn sẽ bị tiêu diệt nhưng cũng có những loại sẽ tồn tại ở dạng bào tử. Những bào tử này khi gặp điều kiện nhiệt độ thích hợp sẽ phát triển trở lại. Thực phẩm trữ đông khi để ở nhiệt độ thường để rã đông sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn từ môi trường xâm nhập, cũng như các bào tử đang ẩn náu bên trong có cơ hội phát triển. Phương pháp an toàn nhất để rã đông thực phẩm là để từ ngăn đá xuống ngăn mát hoặc cách khác là bạn có thể ngâm vào nước muối. Lưu ý, chỉ nên rã đông đủ lượng thực phẩm cần dùng, thực phẩm rã đông rồi không nên trữ đông lại.

- Bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ thường: Các loại thực phẩm khi để ở nhiệt độ thường chỉ an toàn trong vòng 2 giờ. Nếu nhiệt độ phòng khoảng 22 độ C thì chỉ an toàn trong 1 giờ đồng hồ. Thực chất, các loại vi khuẩn khi để ở nhiệt độ thường thì luôn phát triển, nhưng trong khoảng thời gian 2 giờ (ở 32 độ C) lượng vi khuẩn phát triển chưa nhiều. Thời gian càng lâu, vi khuẩn phát triển quá nhiều, làm hư hại đến thực phẩm cũng như có thể tạo ra một số độc tố gây hại cho sức khỏe.

- Thực phẩm chế biến sẵn: Thực phẩm chế biến sẵn như gà, cá được rửa sạch tương tự như khi ta chế biến; tuy nhiên, những thực phẩm này được bảo quản lạnh, trong thời gian bảo quản chờ sử dụng không tránh khỏi có một số vi khuẩn xâm nhập. Vì vậy, nên rửa lại trước khi chế biến để làm sạch những vi sinh vật bám trên bề mặt. Chú ý hạn sử dụng. Những thực phẩm này khi hết hạn sử dụng có thể nhìn thấy vẫn tươi nhưng thực chất lượng vi khuẩn xâm nhập bên trong là tương đối lớn.

- Trái cây: Những loại trái cây bóc vỏ như chuối, quýt, bưởi…có thể an toàn hơn vì tránh được sự xâm nhập của vi khuẩn khi dùng dao hoặc qua bàn tay người cầm. Trái lại, một số loại trái cây như dưa hấu, mãng cầu, sapôchê…có nguy cơ lây lan vi khuẩn cao hơn khi gọt, cắt hoặc chế biến thành sinh tố hay nước ép. Với bất kỳ loại trái cây nào bạn cũng nên rửa sạch dưới vòi nước hoặc dùng một số loại máy khử trùng trái cây. Các dụng cụ như dao, máy ép nước… nên được vệ sinh sạch sẽ, để hạn chế đến mức thấp nhất sự lan truyền vi sinh vật gây hại.
 
Theo PNO
thuhuyen
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tối đi ngủ đừng chĩa quạt vào người, đây mới là mẹo dùng quạt chuẩn chuyên gia, chống nóng ‘siêu đỉnh’

Tối đi ngủ đừng chĩa quạt vào người, đây mới là mẹo dùng quạt chuẩn chuyên gia, chống nóng ‘siêu đỉnh’

Sống khỏe - 4 giờ trước

Buổi đêm khi trời đỡ nóng, bạn có thể không cần dùng tới điều hòa nhiệt độ mà chỉ cần quạt. Nếu vậy, hãy thử mẹo dùng quạt này để tối ưu hiệu quả làm mát của quạt.

7 thực phẩm giá rẻ, tốt nhất nên ăn vào ban đêm để giảm cân

7 thực phẩm giá rẻ, tốt nhất nên ăn vào ban đêm để giảm cân

Sống khỏe - 6 giờ trước

GĐXH - Nhiều người đang thực hiện chế độ ăn kiêng giảm cân, thậm chí nhịn đói ngay trước khi đi ngủ để giảm cân. Nhưng điều này lại có hại, hãy chọn những thực phẩm lành mạnh, giá vừa túi tiền dưới đây để ăn vào ban đêm trước khi đi ngủ.

Chớ phạm phải những sai lầm này khi dùng điều hòa kẻo sốc nhiệt, hại sức khỏe

Chớ phạm phải những sai lầm này khi dùng điều hòa kẻo sốc nhiệt, hại sức khỏe

Sống khỏe - 8 giờ trước

Khi nhiệt độ ngoài trời tăng cao, nắng nóng oi bức kéo dài thì ngồi trong nhà với chiếc điều hòa mát lạnh là điều vô cùng dễ chịu, ai cũng yêu thích. Tuy nhiên, việc sử dụng điều hòa sai cách trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và 'túi tiền' người dùng.

Cách ngăn ngừa và giảm táo bón khi đi du lịch

Cách ngăn ngừa và giảm táo bón khi đi du lịch

Sống khỏe - 12 giờ trước

Táo bón gây bất tiện, khó chịu và làm giảm niềm vui khi đi du lịch. Tuy nhiên, có một số cách có thể ngăn ngừa và giảm táo bón…

Bệnh lý nào dẫn đến hôi miệng?

Bệnh lý nào dẫn đến hôi miệng?

Bệnh thường gặp - 12 giờ trước

Nhiều người nghĩ hôi miệng là do vệ sinh răng miệng không sạch hoặc ăn các loại gia vị nặng mùi như hành, tỏi… mà không biết hôi miệng còn có thể do liên quan đến một số bệnh lý.

Loại hạt 'siêu thực phẩm' giúp ngừa bệnh xương khớp và tim mạch, được bán rẻ ở nhiều chợ Việt Nam

Loại hạt 'siêu thực phẩm' giúp ngừa bệnh xương khớp và tim mạch, được bán rẻ ở nhiều chợ Việt Nam

Sống khỏe - 14 giờ trước

GĐXH - Nhiều nghiên cứu chứng minh, isoflavone trong đậu nành còn giúp ngăn ngừa sự mất xương và tăng mật độ khoáng của xương, giúp xương chắc khỏe hơn.

Tế bào ung thư cực 'ghét' 6 nhóm người sau, bạn yên tâm nếu có mặt trong danh sách này

Tế bào ung thư cực 'ghét' 6 nhóm người sau, bạn yên tâm nếu có mặt trong danh sách này

Sống khỏe - 15 giờ trước

GĐXH - Ai cũng ghét bệnh ung thư xong ngay cả ung thư cũng có những kiểu người mà nó rất ghét. Nếu bạn nằm trong số 6 kiểu người dưới đây thì có thể phần nào yên tâm căn bệnh quái ác này sẽ không tấn công.

4 loại trứng càng ăn càng có hại cho cơ thể

4 loại trứng càng ăn càng có hại cho cơ thể

Sống khỏe - 15 giờ trước

GĐXH - Trứng nứt, trứng sống, trứng lòng đào, trứng chế biến quá kỹ... đều không tốt cho cơ thể, dễ gây tăng cân, nhiễm khuẩn.

5 cách ''làm mát cơ thể tự nhiên' trong những ngày nắng nóng mà không cần điều hòa, giúp bạn khỏe khoắn và ngủ ngon tới sáng

5 cách ''làm mát cơ thể tự nhiên' trong những ngày nắng nóng mà không cần điều hòa, giúp bạn khỏe khoắn và ngủ ngon tới sáng

Sống khỏe - 1 ngày trước

Các chuyên gia tiết lộ 5 cách làm mát cơ thể tự nhiên, để ngủ ngon suốt đêm mà không cần mở điều hòa.

Bật mí công dụng chữa ‘bách bệnh’ từ loại lá rụng đầy vườn, sử dụng theo cách này rất tốt cho người bệnh tiểu đường

Bật mí công dụng chữa ‘bách bệnh’ từ loại lá rụng đầy vườn, sử dụng theo cách này rất tốt cho người bệnh tiểu đường

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

GĐXH - Ổi được biết đến là một loại quả chứa nhiều vitamin C rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, tác dụng của lá ổi đối với sức khỏe không phải ai cũng nắm rõ. Bài viết dưới đây cung cấp các thông tin hữu ích liên quan đến loại lá này.

Top