Hà Nội
23°C / 22-25°C

Những người am hiểu sẽ mua 3 loại cá này để làm các món cá ngon trong mùa đông vì chúng giàu protein và hương vị chất lượng

Chủ nhật, 10:58 10/12/2023 | Ăn

3 loại cá này vào mùa đông thường có chất lượng tốt nhất, không chỉ ngon về hương vị mà còn giàu chất dinh dưỡng.

Từ xưa dân gian đã truyền tai nhau câu "ăn cá vào mùa đông" để giải thích những lợi ích của việc ăn cá vào mùa đông đối với sức khỏe con người. Vào mùa đông lạnh giá, thời tiết khô hanh thường ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Ăn cá đã trở thành lựa chọn phổ biến của mọi người để duy trì sức khỏe trong mùa lạnh. Trong số rất nhiều loại cá, có 3 loại cá được đánh giá cao là ít xương, ăn ngon, giàu chất đạm, chế biến được nhiều món ngon. Hơn thế, 3 loại cá này vào mùa đông thường có chất lượng tốt nhất, không chỉ ngon về hương vị mà còn giàu chất dinh dưỡng.

Cùng điểm danh 3 loại cá này và xem cách thức chế biến các món cá này nhé!

1. Cá vược (hay còn gọi là cá chẽm)

Cá vược là loại cá rất ngon, ít xương và nhiều thịt. Phần thịt cá cũng rất mềm ngọt và béo. Cá vược có nhiều cách chế biến khác nhau như hấp, om hoặc chiên. Cá vược với phần thịt cá không chỉ thơm ngon, giàu protein chất lượng cao và các chất dinh dưỡng khác nhau mà còn dễ tiêu hóa, hấp thụ nên được coi là lựa chọn tốt để làm các món ăn bổ dưỡng trong mùa đông.

Những người am hiểu sẽ mua 3 loại cá này để làm các món cá ngon trong mùa đông vì chúng rất giàu protein và hương vị chất lượng  - Ảnh 1.

Công thức gợi ý: Cá vược nướng sốt vị hành

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 1 con cá vược (khoảng 500 gram); 2 hoặc 3 cây hành lá; lượng gừng vừa phải; lượng tỏi vừa phải; một chút nước tương; một chút rượu nấu ăn; một chút muối; một chút bột tiêu; lượng dầu ăn thích hợp.

Cách làm món cá vược nướng sốt vị hành

Bước 1: Cá vược rửa sạch, bỏ vảy và nội tạng. Sau đó rạch vài đường ở hai bên thân cá (hoặc bạn cũng có thể cắt miếng rời rồi ướp sẽ giúp cá ngon hơn, khi ướp có thể thêm một lượng gia vị thích hợp theo sở thích cá nhân như bột nấm, bột ngũ vị hương… để tăng thêm hương vị). Rắc một chút muối, bột tiêu đều lên thân cá. Tiếp đó thoa đều gừng và tỏi băm nhuyễn lên thân và bụng cá.

Bước 2: Chuẩn bị nước sốt vị hành bằng cách rửa sạch và cắt hành thành từng khúc, gừng băm nhỏ, tỏi cắt lát. Cho một lượng thích hợp nước tương nhạt và rượu nấu ăn vào bát rồi khuấy đều. Đặt chảo lên bếp, cho một chút dầu ăn vào đun nóng rồi thả hành, gừng băm, tỏi cắt lát vào xào thơm. Cho cá vược đã ướp vào chảo, thêm nước sốt đã chuẩn bị vào. Đậy nắp nồi và đun trên lửa vừa một lúc để cá ngấm hoàn toàn nước sốt có vị hành.

Bước 3: Lấy cá vược đã om trong nước sốt vị hành ra, để vào đĩa sau đó cho vào lò nướng đã được làm nóng trước ở nhiệt độ 180 độ C. Nướng cá trong khoảng 10 – 15 phút cho đến khi cá chín (thời gian nướng tùy thuộc vào kích cỡ của cá). Trong khi nướng bạn cũng quan sát để tránh nướng cá quá khô. Chỉ nên nướng cá chín tới là ngon.

Sau khi nướng xong lấy cá vược nướng sốt vị hành ra, trang trí thêm chút hành, rau mùi vài lát ớt lên. Sau đó bạn có thể rưới thêm nước sốt vị lá vào để tăng thêm độ đậm đà rồi thưởng thức. Với món cá vược nướng sốt vị hành bạn có thể ăn kèm cơm nóng hoặc biến tấu với món cuốn kèm bún cũng rất ngon.

2. Cá chim trắng

Thịt cá chim trắng mềm, thơm ngon, ít xương cá, thích hợp để chiên, rán, hấp và làm nhiều món ngon khác. Thịt của nó mềm và mọng nước, giàu chất dinh dưỡng, giàu protein và nhiều loại vitamin, là một trong những nguyên liệu tốt để bổ sung vào mùa đông.

Ngoài vị ngọt, béo ngậy thì cá chim bạc cũng có chứa hàm lượng chất béo cao, hầu hết là các axit béo không no, giàu các nguyên tố vi lượng, đặc biệt là canxi, photpho, kali, selen,… rất tốt cho việc bồi bổ sức khỏe của cả người già lẫn trẻ nhỏ trong những ngày thời tiết khắc nghiệt, cần phải tăng sức đề kháng để chống lại bệnh tật.

Những người am hiểu sẽ mua 3 loại cá này để làm các món cá ngon trong mùa đông vì chúng rất giàu protein và hương vị chất lượng  - Ảnh 3.

Công thức gợi ý: Cá chim trắng om

Nguyên liệu cần thiết: 1 con cá chim trắng; lượng gừng vừa phải; 1/2 củ hành tây; lượng tỏi vừa phải; lượng rượu nấu ăn vừa phải; 1 thìa nước tương; một chút đường phèn; lượng dầu ăn vừa phải; lượng nước thích hợp; một chút muối.

Cách làm món cá chim trắng om

Bước 1: Cá chim trắng rửa sạch, loại bỏ vảy và nội tạng rồi cắt thành hai phần để sử dụng sau. Rạch vài đường ở hai bên miếng cá để tạo điểm nhấn và khi ướp cá sẽ ngấm gia vị.

Bước 2: Chuẩn bị nước sốt bằng cách đập dập gừng (hoặc thái lát), hành lá cắt khúc, tỏi thái lát và để riêng. Cho 1 thìa nước tương, rượu nấu, đường phèn và nước vào trong bát, khuấy đều rồi đặt sang một bên.

Bước 3: Đặt chảo lên bếp, làm nóng chảo rồi cho dầu ăn vào. Tiếp đó cho cá chim vào chiên đến khi vàng đều hai mặt thì vớt ra.

Bước 4: Chuẩn bị một nồi để om cá, cho chút dầu ăn vào sau đó thêm gừng, hành lá, tỏi băm vào xào thơm. Tiếp đó cho cá chim vừa chiên vào, lật qua lật lại vài lần. Sau đó đổ phần nước sốt đã chuẩn bị vào đợi nước sốt sôi thì vặn nhỏ lửa về mức vừa. Đậy nắp lại và đun nhỏ lửa khoảng 10 phút. Khi cá chim chín khoảng 70% thì thêm một lượng muối thích hợp vào cho vừa ăn. Tiếp tục đun nhỏ lửa cho đến khi cá chim chín mềm và nước sốt cá đặc lại thì tắt bếp. Bày cá chim trắng om ra đĩa, rưới nước sốt om lên trên, trang trí với hành lá hoặc rau mùi xắt nhỏ.

Những người am hiểu sẽ mua 3 loại cá này để làm các món cá ngon trong mùa đông vì chúng rất giàu protein và hương vị chất lượng  - Ảnh 4.

3. Cá đù vàng

Thịt cá đù vàng tươi và mềm, khi đem chế biến món ăn sẽ có hương vị tinh tế, giàu protein, vitamin và khoáng chất. Thịt của nó rất ngon, thích hợp để nấu các món súp, om, v.v. Ăn cá đù vào mùa đông có thể bổ sung protein và nhiều chất dinh dưỡng khác nhau, rất tốt cho sức khỏe. Cá đù vàng rất giàu chất đạm, vitamin và khoáng chất, có tác dụng bồi bổ cơ thể rất tốt. Chúng cũng có công dụng bồi bổ tỳ và vị, giúp an thần, trị tiêu chảy, là món thực phẩm tốt cho người cao niên. Lượng selen cao trong cá được xem là một yếu tố chống lão suy.

Công thức gợi ý: Cá đù vàng áp chảo

Nguyên liệu cần thiết: 2-4 con cá đù vàng; lượng muối vừa phải; lượng tiêu vừa phải; lượng nước tương vừa phải; lượng rượu nấu ăn vừa phải; lượng gừng vừa phải; lượng tỏi vừa phải; lượng dầu ăn vừa phải; 1-2 cây hành lá.

Cách làm món cá đù áp chảo

Bước 1: Cá đù rửa sạch, bỏ vảy và nội tạng, dùng khăn bếp thấm khô rồi khía các đường ngang trên thân cá để khi ướp gia vị cá đậm đà hơn. Cắt gừng thành lát và tỏi thành lát mỏng.

Bước 2: Rắc một chút muối và bột tiêu đều lên 2 mặt cá. Sau đó thêm rưới đều nước tương và rượu nấu ăn dàn đều lên rồi ướp khoảng 15 phút.

Bước 3: Cho một lượng dầu ăn thích hợp vào chảo, đun lửa vừa, cho gừng và tỏi cắt lát vào xào cho đến khi có mùi thơm thì cho cá đù đã ướp gia vị vào áp chảo cho đến khi 2 mặt cá có màu vàng nâu, giòn và cá chín đều. Lấy ra khỏi chảo và bày ra đĩa, trang trí với rau mùi hoặc hành lá cắt nhỏ.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng!

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Lạ miệng với gà hấp muối hột

Lạ miệng với gà hấp muối hột

Ẩm thực 360 - 1 giờ trước

Nếu như không thích món gà luộc, canh gà, gà rang thì bạn có thể đổi vị với món gà hấp muối hột.

Có nên chiên cá trước khi nấu canh?

Có nên chiên cá trước khi nấu canh?

Mẹo nấu nướng - 3 giờ trước

Canh cá là món ăn ngon nhưng mùi tanh của cá có thể làm giảm sự hấp dẫn của nó, các bà nội trợ đã dùng bí kíp gì để khử mùi tanh và giữ thịt cá không bị nát?

Không vo gạo trước khi nấu có an toàn?

Không vo gạo trước khi nấu có an toàn?

Mẹo nấu nướng - 4 giờ trước

GĐXH - Sợ gạo mất chất, nhiều người không vo gạo khi nấu cơm. Điều này đúng hay sai?

Dùng 2 nguyên liệu rẻ tiền này làm thành món ăn vừa mát lạnh lại thanh nhiệt, giải độc giúp gan khỏe mạnh

Dùng 2 nguyên liệu rẻ tiền này làm thành món ăn vừa mát lạnh lại thanh nhiệt, giải độc giúp gan khỏe mạnh

Ẩm thực 360 - 6 giờ trước

Trong những ngày hè nóng nực để giúp cơ thể thanh nhiệt, giải độc, củng cố hệ tiêu hóa bạn hãy làm món ăn này nhé!

Hướng dẫn làm canh gà lá giang cực ngon

Hướng dẫn làm canh gà lá giang cực ngon

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

Gà nấu lá giang là món canh có vị chua thanh của lá giang và vị béo béo, đậm đà của thịt gà. Món ăn này có thể ăn kèm bún hay cơm trắng đều rất ngon.

9 sai lầm khiến trứng luộc nứt vỡ, mất chất lại khó bóc vỏ

9 sai lầm khiến trứng luộc nứt vỡ, mất chất lại khó bóc vỏ

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Cách luộc trứng không khó nhưng để trứng ngon, mềm thơm và róc vỏ thì ít người làm được. Phần lớn mọi người thường cho trứng vào nồi, bật bếp và chờ trứng chín. Tuy nhiên, cách làm này dễ khiến trứng bị nứt, mất chất dinh dưỡng, lại khó bóc vỏ khi trứng chín.

Mẹo luộc tai heo trắng giòn sần sật

Mẹo luộc tai heo trắng giòn sần sật

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

Để tai heo trắng, giòn sần sật mà không hôi, bí quyết từ những nguyên liệu nằm ngay trong căn bếp của bạn.

Món canh mát bổ, dễ làm giàu dưỡng chất giúp ổn định đường huyết, ngày hè càng nên dùng để thải độc

Món canh mát bổ, dễ làm giàu dưỡng chất giúp ổn định đường huyết, ngày hè càng nên dùng để thải độc

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Đây là loại quả có chứa nhiều vitamin, khoáng chất và dưỡng chất giúp ổn định đường huyết ở người tiểu đường. Quả có nhiều ngày hè nên tận dụng làm 4 món canh mát bổ dưới đây vừa giúp giải nhiệt và thải độc.

Bí quyết giải nhiệt ngày nóng nằm cả ở món mì thạch này, vị chua ngọt hấp dẫn lại cực kỳ dễ làm

Bí quyết giải nhiệt ngày nóng nằm cả ở món mì thạch này, vị chua ngọt hấp dẫn lại cực kỳ dễ làm

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

Mì thạch trộn chua ngọt sẽ là món giải nhiệt hấp dẫn vào những ngày trời nắng nóng.

Sấu mua về nên cạo vỏ hay không cạo vỏ trước khi trữ đông và các món ngon mix cùng quả sấu

Sấu mua về nên cạo vỏ hay không cạo vỏ trước khi trữ đông và các món ngon mix cùng quả sấu

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Quả sấu trước khi trữ đông trong tủ lạnh có nên cạo vỏ cho sạch, chia thành túi để cất giữ hay không là băn khoăn của nhiều người.

Top