Hà Nội
23°C / 22-25°C

Những sai lầm trong ăn uống ngày Tết

Thứ bảy, 11:58 02/02/2008 | Sống khỏe

Bác sĩ Nguyễn Minh Ngọc, Khoa Tiêu hóa Bệnh viện (BV) Nhi Đồng 2 TPHCM, cho biết trẻ rất dễ mắc bệnh trong những ngày Tết do mọi sinh hoạt thường ngày đều bị đảo lộn.

Ăn không tiêu, tiêu chảy, ngộ độc thức ăn cấp... là những chứng bệnh hay gặp nhất ở người lớn và cả trẻ em. Tâm lý ngại đến BV trong những ngày đầu năm vì sợ xui xẻo càng làm cho tình trạng bệnh nặng thêm.

Kết hợp các món ăn chưa hợp lý

Bác sĩ Nguyễn Thị Thu Hậu, Khoa Dinh dưỡng BV Nhi Đồng 2, cho rằng các bữa ăn ngày Tết tập trung rất nhiều chất tinh bột, chất đạm, chất béo. Bên cạnh đó, những món dưa muối mặn, thực phẩm chế biến sẵn (có nhiều muối, bột ngọt) thường có trong ngày Tết sẽ không có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là những người mắc bệnh tim mạch, cao huyết áp hay bệnh lý gan thận.

Trong khi rau và trái cây là những nguồn cung cấp chất xơ và các vitamin giúp cơ thể khỏe mạnh, chất xơ còn giúp cơ thể giảm hấp thu chất béo, điều hòa đường huyết... lại thiếu. Bác sĩ Thu Hậu khuyên, các gia đình nên chế biến vừa phải, xoay vòng để thưởng thức nhiều món, bảo đảm không dư năng lượng mà lại cảm thấy ngon miệng, nên hạn chế chiên xào và ăn các thực phẩm chế biến sẵn. Ngoài ra, cũng nên tăng phần thủy hải sản thay thịt vì sẽ ít gây tăng cholesterol. Đồng thời, chọn những món ăn có nhiều rau để tăng chất xơ và giảm năng lượng...

Một điều đáng lưu ý nữa là khi đi chúc Tết, người lớn thường đến mỗi nhà uống chút ít rượu bia cho có không khí, trẻ con thì thoải mái uống nước ngọt, sau đó cùng thưởng thức rất nhiều loại bánh mứt, kẹo. Chế độ ăn mất cân bằng như vậy sẽ gây ra một số bệnh lý, nhất là trẻ em và người già là những đối tượng kém khả năng thích nghi với những thay đổi của môi trường sống.

Tránh ngộ độc hàn the

Bác sĩ Nguyễn Thanh Giảng, Trưởng Khoa Khám bệnh BV Nhi Đồng 2 TPHCM, cho biết nhiều món ăn ngày Tết có thể có phụ gia, hàn the. Những món ăn như giò chả, nem chua, mì sợi, dưa chua thường có các chất phụ gia để làm tăng độ dai, giòn. Trong bảo quản thực phẩm tươi sống hoặc chế biến lạp xưởng, người ta thường sử dụng hàn the để thực phẩm chậm phân hủy và giúp giữ sắc đỏ, tạo màu đẹp mắt. Hàn the có độc tính cao đối với cơ thể con người, chỉ cần 15 g hàn the đã đủ gây độc cho người lơn. Còn với trẻ em, chỉ cần 1 g hàn the đã đủ để gây ngộ độc cấp, gây tổn thương đến nhiều cơ quan và có thể nguy hiểm đến cả tính mạng. Theo bác sĩ Giảng, bằng cảm quan không thể phát hiện hàn the trong thực phẩm mà nên hạn chế ăn những thức ăn có thể có chứa hàn the...

Ngoài ra, cần lưu ý đến việc chăm sóc bữa ăn cho trẻ trong những ngày Tết vì BV đã từng tiếp nhận những trường hợp trẻ bị hạ đường huyết vì đói lả do mải chơi. Những ngày này, người lớn thường bận rộn, giờ giấc ăn uống bị xáo trộn, người này lại tưởng người kia đã cho trẻ ăn, còn bản thân trẻ lại ham vui quên cả đói.

Theo NLĐ

hoaianh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tía tô có chữa được bệnh gout không?

Tía tô có chữa được bệnh gout không?

Sống khỏe - 4 giờ trước

Theo kinh nghiệm y học cổ truyền dùng lá tía tô để chữa một số bệnh mang lại hiệu quả rất tốt như chữa hàn, nhức đầu, ho, chướng bụng, ngộ độc cá, cua và nhiều bệnh khác. Vậy dùng lá tía tô để chữa bệnh gout có hiểu quả hay không, đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm.

Bất ngờ loại lá quen thuộc của người Việt giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, giải độc gan hiệu quả

Bất ngờ loại lá quen thuộc của người Việt giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, giải độc gan hiệu quả

Sống khỏe - 5 giờ trước

GĐXH - Người bệnh tiểu đường nên uống chè nụ vối thường xuyên vì loại nước này có công dụng giúp ổn định đường huyết, giảm mỡ máu, chống oxy hóa tự nhiên...

Chuyên gia khuyến cáo 1 món ăn trên mâm cơm rất dễ nhiễm khuẩn, người Việt cần cảnh giác

Chuyên gia khuyến cáo 1 món ăn trên mâm cơm rất dễ nhiễm khuẩn, người Việt cần cảnh giác

Sống khỏe - 7 giờ trước

GĐXH - Mắm là món ăn rất dễ nhiễm vi khuẩn. Do đó, mọi người khi mua mắm cần lựa chọn các loại có nguồn gốc rõ ràng, kiên quyết loại bỏ mắm thừa sau bữa ăn, tuyệt đối tránh sử dụng kéo dài từ bữa này sang bữa khác...

Các dấu hiệu cảnh báo cần bổ sung canxi

Các dấu hiệu cảnh báo cần bổ sung canxi

Sống khỏe - 10 giờ trước

Canxi là khoáng chất rất cần thiết cho cơ thể, là thành phần cơ bản cấu tạo nên xương và răng. Nếu cơ thể thiếu canxi có thể làm tăng nguy cơ bị loãng xương, gãy xương... Vậy, đâu là dấu hiệu cần bổ sung canxi?

Chế độ ăn uống khi mắc bệnh rối loạn lipid máu

Chế độ ăn uống khi mắc bệnh rối loạn lipid máu

Sống khỏe - 12 giờ trước

Rối loạn lipid máu (mỡ máu) là một trong những nguy cơ hàng đầu của các bệnh tim mạch. Thay đổi chế độ ăn góp phần giảm cholesterol, phòng ngừa xơ vữa động mạch.

Chỉ 8 phút tức giận có thể làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ…

Chỉ 8 phút tức giận có thể làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ…

Sống khỏe - 13 giờ trước

Nghiên cứu đăng trên Tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ mới đây cho biết, có mối quan hệ giữa giai đoạn tức giận cấp tính và nguy cơ đau tim gia tăng. Theo đó, chỉ tức giận trong 8 phút có thể làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Lòng bàn tay cũng dự báo được tuổi thọ một người? Bác sĩ nói thẳng: Người sống trường thọ thường có 3 đặc điểm này

Lòng bàn tay cũng dự báo được tuổi thọ một người? Bác sĩ nói thẳng: Người sống trường thọ thường có 3 đặc điểm này

Bệnh thường gặp - 23 giờ trước

(Tổ Quốc) - Lòng bàn tay cũng có thể là “tài liệu tham khảo” cho thấy tình trạng sức khỏe tổng thể của chúng ta.

Dưa hấu là 'vua giải nhiệt' mùa hè nhưng ăn cùng 4 thứ này có thể biến thành "thuốc độc"

Dưa hấu là 'vua giải nhiệt' mùa hè nhưng ăn cùng 4 thứ này có thể biến thành "thuốc độc"

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

Dưa hấu ngọt, mát, nhiều nước nên rất được yêu thích vào mỗi mùa hè. Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào cũng có thể kết hợp cùng loại trái cây này.

Một số bài tập tốt cho người suy giáp

Một số bài tập tốt cho người suy giáp

Sống khỏe - 1 ngày trước

Điều trị suy giáp bao gồm thuốc, các phương pháp không dùng thuốc và điều chỉnh chế độ ăn theo hướng dẫn của bác sĩ. Trong đó, các bài tập dưỡng sinh sẽ hỗ trợ tốt trong việc điều trị triệu chứng.

Cô gái 17 tuổi bị tổn thương gan nặng, suýt tử vong vì chủ quan với căn bệnh lành tính này

Cô gái 17 tuổi bị tổn thương gan nặng, suýt tử vong vì chủ quan với căn bệnh lành tính này

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

GĐXH - Thủy đậu là bệnh lành tính, có thể hồi phục sau khi phát bệnh. Tuy nhiên nếu không điều trị đúng thì thủy đậu cũng có thể gây ra nhiều biến chứng nguy đến sức khỏe.

Top