Hà Nội
23°C / 22-25°C

NSƯT Trần Lực nói gì về "người tình màn ảnh" mỹ nhân đình đám NSND Thu Hà?

Chủ nhật, 11:00 15/05/2022 | Giải trí

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn - hình tượng NSƯT, đạo diễn Trần Lực đảm nhiệm trong phim "Em và Trịnh" từng có nhiều "nàng thơ" âm nhạc. Trong sự nghiệp, nghệ sĩ Trần Lực cũng có những "người tình màn ảnh".

NSƯT Trần Lực, danh ca Cẩm Vân "phiêu" trong ngày mở lại phố đi bộ Trịnh Công SơnNSƯT Trần Lực, danh ca Cẩm Vân 'phiêu' trong ngày mở lại phố đi bộ Trịnh Công Sơn

GiadinhNet - Tại phố đi bộ Trịnh Công Sơn, đêm nhạc “Có những con đường…” diễn ra với tiếng hát của Cẩm Vân, Trần Lực, Dương Trường Giang... Đặc biệt tại đây là lần đầu tiên Bùi Lan Hương hát live những ca khúc sẽ có mặt trong phim "Em và Trịnh".

Thông tin NSƯT, đạo diễn Trần Lực hóa thân vào vai nhạc sĩ Trịnh Công Sơn thời trung niên trong phim điện ảnh "Em và Trịnh" được công chúng rất háo hức chờ đón. Mới đây, anh tự tay đệm guitar với tiết mục mộc mạc "Hãy yêu nhau đi" trong đêm nhạc "Có những con đường" đánh dấu sự mở cửa trở lại của phố đi bộ Trịnh Công Sơn (Hà Nội).

Nam nghệ sĩ có cuộc trò chuyện với phóng viên báo Dân trí sau 10 năm tạm dừng đóng phim và lý do đặc biệt khiến anh quyết định tái xuất.

Để vào vai diễn nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, được biết NSƯT Trần Lực đã tích cực giảm hơn 10 kg, điều này có phải áp lực với anh hay không?

- Thực ra, việc giảm cân đối với một diễn viên chuyên nghiệp không khó như mọi người tưởng tượng đâu, quan trọng mình có quyết tâm hay không.

Tôi đã giảm cân trong khoảng 2 tháng. Quá trình ép cân được thực hiện khoa học với chế độ tập luyện riêng do chuyên gia đưa ra và giám sát.

Tôi áp dụng chế độ ăn gián đoạn 16:8. Tức là một ngày chỉ ăn 2 bữa trong vòng 8 tiếng, không ăn đêm, sau đó chỉ uống thôi. Bên cạnh việc điều chỉnh việc ăn uống, tôi tập luyện, bơi...

NSƯT Trần Lực nói gì về "người tình màn ảnh" mỹ nhân đình đám NSND Thu Hà? - Ảnh 2.

NSƯT Trần Lực đã giảm hơn 10 kg để vào vai nhạc sĩ Trịnh Công Sơn (Ảnh: Ngọc Diễm).

Nhắc đến NSƯT Trần Lực, khán giả sẽ nhớ ngay đến hình tượng "nam thần" một thời. Trước đây, khi được gọi bằng danh xưng ấy, anh cảm thấy thế nào?

- Thời trẻ khi được khán giả gọi như vậy tôi thích lắm. Bây giờ có tuổi đỡ hơn rồi (Cười).

Nếu như trước đây là tâm lý hiếu thắng, quyết tâm thành công, muốn đạt được một cái gì đó trong công việc thì bây giờ phản ứng của tôi đã không còn mạnh mẽ như vậy.

Danh xưng "nam thần", "nữ thần" tất cả cũng chỉ là ánh hào quang, sẽ vụt tắt trở thành một điều gì đó đáng buồn nếu mình không chú tâm, nỗ lực với nghề.

Tôi nhận ra, chỉ khi nào coi diễn xuất là nghề của mình, theo đuổi một cách nghiêm túc, mình mới có thể đi đường dài.

Đã rất lâu khán giả không còn được gặp anh trên màn ảnh nhỏ. Vậy điều gì đã thôi thúc anh trở lại, hóa thân vào hình tượng nhạc sĩ Trịnh Công Sơn trong phim điện ảnh "Em và Trịnh"?

- Tôi vốn rất yêu nhạc Trịnh. Mười năm rồi tôi không tham gia đóng phim. Nhiều người hỏi tôi, lúc tên tuổi đang lên, thậm chí còn đứng ra sản xuất phim, tại sao tôi tạm dừng?

Lý do là bởi tôi không thích bản thân mình cứ lặp đi lặp lại một cách nhàm chán. Tôi chuyển sang giảng dạy ở trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội và mở một sân khấu tư nhân.

Công việc mới mang đến cho tôi rất nhiều sự hứng khởi. Và thú thực, tôi không có ý định quay lại với sự nghiệp diễn xuất. Nhưng đến khi nhận được lời mời và kịch bản vai Trịnh Công Sơn trong "Em và Trịnh" tôi đã bị lôi cuốn, hấp dẫn.

Tôi quý con người cố nhạc sĩ, một Trịnh Công Sơn đời thường, hết lòng với bạn bè, đồng nghiệp, với quê hương, đất nước...

Yêu quý ông ấy và âm nhạc của ông, tôi quyết định trở lại sau mười năm.

NSƯT Trần Lực nói gì về "người tình màn ảnh" mỹ nhân đình đám NSND Thu Hà? - Ảnh 3.

"Tôi yêu con người và âm nhạc Trịnh Công Sơn", NSƯT Trần Lực nói (Ảnh: Đoàn phim "Em và Trịnh").

Ca khúc nào của cố nhạc sĩ mà anh yêu thích nhất?

- Để tìm hiểu về thế giới nội tâm nhân vật, tôi đã nghe lại rất nhiều ca khúc của ông. Mỗi ca khúc lại toát lên một tinh thần rất đẹp.

Ví như ca khúc "Hãy yêu nhau đi" gửi thông điệp về tình yêu, người với người sống để yêu nhau. Văng vẳng bên tai tôi là lời ca tuyệt vời: "Hãy yêu nhau đi khi rừng thay lá/ Hãy yêu nhau đi/ Dòng nước đã trôi xa/ Nước trôi qua tim đong đầy trí nhớ/ Ngày mai mong chờ/ Ngày sẽ thiên thu/ Hãy ru nhau trên những lời gió mới/ Hãy yêu nhau cho/ Gạch đá có tin vui/ Hãy yêu nhau đi cho gạch đá cũng có tin vui"...

Tại sao chúng ta không trao cho nhau sự yêu thương khi còn có thể.

Bên cạnh rất nhiều ca khúc về tình yêu là những bài hát thể hiện khát vọng hòa bình của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Tôi thuộc và hát không ít ca khúc của ông.

Trong quá khứ, anh từng hát nhạc Trịnh mà "cưa đổ" được bóng hồng nào chưa?

- Nhiều chứ, nhưng tôi phải cắt nghĩa thế này, không phải "cưa đổ" nhiều cô mà là nhiều lần hát nhạc Trịnh (Cười). Thế hệ chúng tôi, âm nhạc của Trịnh Công Sơn có sức ảnh hưởng rất mạnh mẽ.

Đĩa nhạc đầu tiên của nhạc sĩ mà tôi có là "Sơn ca 7", Khánh Ly hát nhạc Trịnh.

NSƯT Trần Lực nói gì về "người tình màn ảnh" mỹ nhân đình đám NSND Thu Hà? - Ảnh 4.

Nghệ sĩ Thu Hà, Trần Lực trong phim "Hoa ban đỏ" (Ảnh: Cắt từ clip).

Trịnh Công Sơn có rất nhiều "nàng thơ" và ngoài đời thì NSƯT Trần Lực cũng có những đồng nghiệp nữ nhắc đến anh với một sự trân trọng, NSND Thu Hà chẳng hạn. Nữ nghệ sĩ từng chia sẻ sự yêu quý đối với anh. Và hình như anh cũng từng chia sẻ rằng, cảm thấy trẻ hơn khi gặp lại "người tình màn ảnh" Thu Hà?

- Mỗi người đều có một cuộc sống riêng và tôi đều trân trọng. Không phải riêng Thu Hà đâu mà Lê Khanh, Chiều Xuân cũng là những nghệ sĩ đóng rất nhiều phim cùng tôi và chúng tôi rất quý mến nhau. Chúng tôi thực sự là những người bạn tốt.

Còn anh Sơn là một con người khác. Việc tôi thể hiện nhân vật Trịnh Công Sơn, không có nghĩa tôi cũng có đời sống giống anh.

NSƯT Trần Lực nói gì về "người tình màn ảnh" mỹ nhân đình đám NSND Thu Hà? - Ảnh 5.

NSƯT Trần Lực nói, Thu Hà là một người bạn tốt (Ảnh: Facebook nghệ sĩ).

Khi hóa thân thành nhân vật Trịnh Công Sơn, anh có mang một nét cá tính hay thói quen nào ngoài đời vào nhân vật hay không?

- Không, tôi là Trần Lực nhưng không mang con người mình vào phim. Tôi sáng tạo, xây dựng nhân vật, chú tâm để làm nên đúng tinh thần Trịnh Công Sơn, một người nghệ sĩ chân thật, mộng mơ, mong manh, tâm hồn bay bổng...

Ngoài đời anh có mong manh, dễ vỡ không?

- Tôi có đôi lúc mong manh nhưng không dễ vỡ (Cười).

Điều gì khó khăn nhất khi anh thể hiện nhân vật này?

- Khi hóa thân thành nhạc sĩ Trịnh Công Sơn ở tuổi trung niên, đúng là tôi có những khó khăn nhất định nhưng không đến mức độ ghê gớm khó vượt qua.

Về ngoại hình, có thể chỉ cần "nhang nhác" giống nhưng về tinh thần, cốt cách, phong thái phải làm cho ra chất riêng của nhân vật. Để người xem thấy, à cách diễn viên khai thác không giống như ảnh chụp nhưng vẫn sống lại trong lòng họ một Trịnh Công Sơn rất đời, mang chiều sâu nội tâm.

Và nhân vật Trịnh Công Sơn ấy bước ra từ thế giới nghệ thuật chứ không phải phim tài liệu. Đối với tôi, khi đã nhận bất kì kịch bản phim nào, tôi cũng xác định phải làm thật tốt.

Có thể hình dung về cuộc sống bình thường của NSƯT Trần Lực như thế nào khi phim đóng máy?

- Tôi sống giản dị như bao người thôi. Nghề diễn thú vị lắm, khi hóa thân vào nhân vật phải tập trung cao độ. Khi thoát vai cũng cần điều đó.

Khi tôi vào vai Trịnh Công Sơn, âm nhạc của ông ấy ở khắp nơi trong nhà tôi. Và đến khi hết phim, tôi vẫn để trái tim sống với những ca khúc của ông. Nghe những bài hát ấy, tôi cảm thấy như đang ở trường quay.

Anh từng chia sẻ, cảm nhận nhạc sĩ Trịnh Công Sơn rất đáng yêu nhưng có sự nghiêm khắc với các em. Ngoài đời nghệ sĩ Trần Lực có nghiêm khắc như vai diễn của anh hay không?

- Tôi khó tính lắm. Tôi nghiêm khắc với các con và học trò của mình. Tôi cũng là một con người bình thường, không phải ông bụt hay thánh thần gì đâu (Cười).

NSƯT Trần Lực ở tuổi 59: Sống hạnh phúc, viên mãn bên vợ và các conNSƯT Trần Lực ở tuổi 59: Sống hạnh phúc, viên mãn bên vợ và các con

Ở tuổi 59, Trần Lực có một gia đình tràn ngập tình yêu và tiếng cười.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Con trai duy nhất của NSND Minh Vương: Là đại gia kín tiếng, lấy vợ nghèo có 2 con riêng

Con trai duy nhất của NSND Minh Vương: Là đại gia kín tiếng, lấy vợ nghèo có 2 con riêng

Giải trí - 8 giờ trước

Nếu cuộc đời của NSND Minh Vương không khác gì phim ảnh thì con trai duy nhất của ông - Nguyễn Minh Quốc Nam cũng có số phận đầy kịch tính.

Chặng đua 'nước rút', Mai Phương ở vị trí nào trong bảng dự đoán sắc đẹp Miss World 2024?

Chặng đua 'nước rút', Mai Phương ở vị trí nào trong bảng dự đoán sắc đẹp Miss World 2024?

Giải trí - 10 giờ trước

GĐXH - Chuyên trang sắc đẹp Pageanthology dự đoán đại diện Việt Nam - Huỳnh Nguyễn Mai Phương đăng quang Miss World 2024, còn Missosology chỉ xếp người đẹp này trong Top 15 chung cuộc.

Thủy Tiên 'Vị đắng tình yêu' lại gây sốt khi khoe sắc bên con gái và người yêu của con trai

Thủy Tiên 'Vị đắng tình yêu' lại gây sốt khi khoe sắc bên con gái và người yêu của con trai

Giải trí - 11 giờ trước

GĐXH - Thủy Tiên "Vị đắng tình yêu" tiếp tục gây thương nhớ với khán giả khi khoe sắc bên con gái và người yêu của con trai. Nhan sắc của chị như thế nào mà gây bão đến vậy?

Tuấn Hưng đóng Đào, phở và piano: Tự thấy mình "siêu", bao rạp mời họ hàng

Tuấn Hưng đóng Đào, phở và piano: Tự thấy mình "siêu", bao rạp mời họ hàng

Giải trí - 11 giờ trước

Ca sĩ Tuấn Hương tự nhận mình "siêu" khi không phải quay đi, quay lại nhiều lần trong lúc đóng phim "Đào, phở và piano".

NÓNG: Kỳ Duyên - Minh Triệu đã "đường ai nấy đi"

NÓNG: Kỳ Duyên - Minh Triệu đã "đường ai nấy đi"

Giải trí - 11 giờ trước

Thông tin này chắc hẳn khiến người hâm mộ cặp đôi Kỳ Duyên - Minh Triệu vô cùng tiếc nuối.

Phương Oanh mang song thai "rồng vàng": Đầu óc lúc nhớ lúc quên, hay giật mình vì con đạp mạnh

Phương Oanh mang song thai "rồng vàng": Đầu óc lúc nhớ lúc quên, hay giật mình vì con đạp mạnh

Giải trí - 13 giờ trước

Phương Oanh cho rằng mang thai là một trải nghiệm đầy thú vị và ly kỳ.

Nam NSND được mệnh danh "ông hoàng cải lương": U80 vẫn ngọt ngào, tình tứ bên vợ 3

Nam NSND được mệnh danh "ông hoàng cải lương": U80 vẫn ngọt ngào, tình tứ bên vợ 3

Giải trí - 15 giờ trước

Phải đến cuộc hôn nhân thứ 3, "ông hoàng cải lương" - NSND Minh Vương mới có được hạnh phúc trọn vẹn.

Hôn nhân đời thực của mỹ nhân Hà thành xưa: NSND Hoàng Cúc vượt qua bạo bệnh, hạnh phúc bên gia đình

Hôn nhân đời thực của mỹ nhân Hà thành xưa: NSND Hoàng Cúc vượt qua bạo bệnh, hạnh phúc bên gia đình

Giải trí - 16 giờ trước

GĐXH - NSND Hoàng Cúc được xem là biểu tượng nhan sắc của dàn mỹ nhân thập niên 80 ở phía Bắc. Ở tuổi xế chiều, dù gặp bạo bệnh nhưng bà vẫn giữ tinh thần lạc quan vui vẻ.

Dương Cẩm Lynh: "Nếu không vững, tôi đã sa ngã trước những lời chào mời"

Dương Cẩm Lynh: "Nếu không vững, tôi đã sa ngã trước những lời chào mời"

Giải trí - 17 giờ trước

Trong những ngày tồi tệ nhất cuộc đời, Dương Cẩm Lynh nhận nhiều lời mời mọc. Cô giữ tinh thần vững vàng, tự lập vượt khó khăn vì muốn giữ danh dự với bản thân, với 2 con.

Top