Hà Nội
23°C / 22-25°C

Nước đá mất vệ sinh tràn lan hàng sang, quán cóc

Thứ hai, 18:30 17/08/2015 | Sản phẩm - Dịch vụ

Ngày 16/8, ghé vào nhiều hàng quán kinh doanh dịch vụ ăn uống ở TP HCM, chúng tôi thấy nhan nhản những thùng, bao đựng nước đá không hợp vệ sinh.

Mặc dù trước đó, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP HCM có thông tin, sau 15/8 sẽ đồng loạt kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm việc sử dụng nước đá, công bố thông tin các trường hợp vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Quán sang, quán cóc đều vi phạm

Sáng 16/8, tại quán T. trên đường Nguyễn Trọng Tuyển (phường 1, quận Tân Bình) chuyên kinh doanh nước uống kèm cơm trưa văn phòng, có hai thùng nhựa đựng đá thẻ đặt trước... cửa nhà vệ sinh! Khi mở thùng đá, nhiều nhân viên không đóng nắp thùng, còn khách ra vào nhà vệ sinh “giải quyết” xong cũng không đóng cửa lại. Thi thoảng có người phủi tay nước văng qua thùng đá mở nắp...

Trưa cùng ngày, tại quán C trên đường Đinh Tiên Hoàng (phường Bến Nghé, quận 1) kinh doanh đồ ăn thức uống trong không gian sân vườn thoáng mát. Nơi đặt thùng nhựa đựng nước đá của quán cũng thông thoáng ngoài trời, nhưng khi lấy đá cho khách nhân viên ở đây thản nhiên dùng tay trần bốc từng thẻ đá trước mặt mọi người.

Khi chúng tôi thắc mắc sao không đeo bao tay hoặc dùng dụng cụ múc đá cho vệ sinh, một nhân viên sau khi cầm khăn lau bàn ghế và bốc đá cho khách quay sang trả lời: “Đeo bao tay bốc đá thì sao mà cầm ly mang ra cho khách được”. Nhân viên này cũng cho biết, quán chưa nghe thông tin phải đảm bảo vệ sinh an toàn về nước đá.

Quán M. trên đường Nguyễn Văn Đậu (P.5, quận Bình Thạnh) nổi tiếng với các loại chè, rất đông khách đến. Quán này sử dụng đá cây, chứa trong kho dưới nền nhà. Để có đá bào phục vụ khách, nhân viên dùng tay trần bê những cây đá lớn đi xay. Thau đựng đá xay trông rất mất vệ sinh. Đá xay xong, nhân viên dùng tay trần hốt đá vào các thùng lớn mang ra quầy chè.

“Giấy xác nhận đủ điều kiện của cơ sở làm đá, công bố hợp quy, giấy xét nghiệm nước đá còn hạn trong vòng sáu tháng sẽ nói lên nguồn gốc của nước đá. Khi đoàn kiểm tra đến mà các cơ sở kinh doanh ăn uống không trình được những loại giấy tờ này thì coi như vi phạm

Bác sĩ Nguyễn Thị Huỳnh Mai

Giao lộ Nam Kỳ Khởi Nghĩa - Điện Biên Phủ (quận 3) thường tập trung một số quán cà phê cóc. Người đi đường qua lại dễ dàng nhận ra những thùng “nước đá xăng” tràn lan. Đó là thùng nước đá có khi hở nắp, đặt nhếch nhác trên vỉa hè. Phía bên trên hoặc cạnh bên thùng nước đá được đặt những bình xăng nặng mùi mà chủ quán cóc bán thêm để tăng thu nhập...

Phải có giấy tờ chứng minh nguồn gốc nước đá

Ngày 16/8, bác sĩ Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Phó chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP HCM, cho biết ước tính cả thành phố có 5.000 cơ sở kinh doanh ăn uống thuộc cấp thành phố quản lý, trên 35.000 cơ sở thuộc cấp quận, huyện quản lý và hơn 17.000 cơ sở thức ăn đường phố do phường xã quản lý.

Dùng tay trần bốc đá là cảnh thường thấy ở nhiều hàng quán kinh doanh dịch vụ ăn uống.
Dùng tay trần bốc đá là cảnh thường thấy ở nhiều hàng quán kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Bà Mai cũng cho biết, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP HCM đã có văn bản hướng dẫn các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ ăn uống khi mua nước đá phải có giấy xác nhận đủ điều kiện của cơ sở làm đá, công bố hợp quy, giấy xét nghiệm nước đá còn hạn trong vòng sáu tháng.

Còn với người bán hàng rong có sử dụng nước đá, các cơ quan chức năng quản lý và xử phạt thế nào?

Bà Huỳnh Mai cho biết, sau văn bản trên của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP HCM, UBND các phường xã tiếp tục có công văn nhắc lại những hướng dẫn trên gửi đến tận các hộ kinh doanh dịch vụ ăn uống có sử dụng nước đá thuộc UBND các phường xã quản lý. Sau khi hướng dẫn xong, UBND các phường xã cũng sẽ đi kiểm tra.

Theo bà Mai, hàng rong có hai loại: hàng rong cố định (quản lý được), hàng rong đi liên quận (khó quản lý hơn chứ không phải không quản lý được).

Tuy nhiên, bà Mai nhìn nhận việc xử lý vi phạm hành chính đối với những người bán hàng rong rất khó, vì có nhiều người vi phạm nhưng không mang bên mình những giấy tờ chứng minh nhân thân.

Chưa kể những người bán hàng rong phần lớn là người nghèo, từ các tỉnh đến thành phố ở không cố định, khi vi phạm họ lại đổi nhà trọ khác, gây khó khăn cho việc xử lý.

“Biện pháp hay nhất là cần hướng dẫn, giáo dục sức khỏe cho người bán hàng rong, chứ xử lý hết các trường hợp bán hàng rong là không làm nổi”, bà Mai nói.

Bà Mai cũng nhìn nhận việc kiểm tra hết các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống có sử dụng nước đá là không thể.

Vận chuyển trên các phương tiện chuyên dụng

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP HCM vừa có văn bản gửi các phòng y tế quận huyện, trung tâm y tế dự phòng các quận huyện, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn thành phố để hướng dẫn, kiểm tra việc sử dụng nước đá, nước uống đóng chai.

Trong đó, hướng dẫn nước đá dùng liền phải được đóng gói trong bao bì kín, hợp vệ sinh và ưu tiên cho các sản phẩm thực hiện ghi nhãn theo đúng quy định. Sản phẩm phải được bảo quản, vận chuyển trên các phương tiện, dụng cụ chuyên dụng, đảm bảo về nhiệt độ bảo quản.

Tại cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, nước đá dùng liền phải được bảo quản trong các dụng cụ, thiết bị hợp vệ sinh.

Theo S.Bình - T.Dương - V.Tiên

Tuổi Trẻ

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Loại đất hiếm có ở Việt Nam, ăn được như kẹo, giá hàng trăm nghìn/kg

Loại đất hiếm có ở Việt Nam, ăn được như kẹo, giá hàng trăm nghìn/kg

Sản phẩm - Dịch vụ - 5 giờ trước

Ít người nghĩ đất có thể ăn được. Nhưng ở Việt Nam, có một loại đất lạ có thể ăn được, thậm chí ăn ngon như kẹo, có giá bán tới hàng trăm nghìn đồng/kg.

Kinh hoàng 3 tấn thịt lợn rỉ nước, bốc mùi hôi thối chuẩn bị bày bán cho người dân

Kinh hoàng 3 tấn thịt lợn rỉ nước, bốc mùi hôi thối chuẩn bị bày bán cho người dân

Sản phẩm - Dịch vụ - 8 giờ trước

GĐXH - Ngày 24/9, Tổng cục QLTT cho biết, gần 3 tấn thịt lợn và các sản phẩm từ thịt lợn đông lạnh rỉ nước, bốc mùi hôi thối vừa được lực lượng chức năng phát hiện tại chợ dân sinh Đồng Quang (TP Thái Nguyên).

Từ cà phê muối 20.000 đồng, nhìn về các trào lưu đồ uống chóng nở sớm tàn

Từ cà phê muối 20.000 đồng, nhìn về các trào lưu đồ uống chóng nở sớm tàn

Xu hướng - 8 giờ trước

Đồ uống theo trào lưu mang lại lợi nhuận cao cho người kinh doanh trong thời gian đầu. Tuy nhiên, những mặt hàng này thường nhanh bị quên lãng khi có xu hướng khác nổi lên.

Những điều cần biết nếu bạn có ngân sách eo hẹp

Những điều cần biết nếu bạn có ngân sách eo hẹp

Sản phẩm - Dịch vụ - 9 giờ trước

Trong bài viết này, các chuyên gia sẽ giải thích tiền ảnh hưởng đến hạnh phúc như thế nào và cách sử dụng tiền ra sao để bạn cảm thấy thoải mái hơn - ngay cả khi ngân sách tài chính eo hẹp.

Cho gà uống trà hoa vàng, ăn dược liệu thu lãi cả trăm triệu

Cho gà uống trà hoa vàng, ăn dược liệu thu lãi cả trăm triệu

Sản phẩm - Dịch vụ - 12 giờ trước

Với mô hình chăn nuôi gà theo hướng chăn thả tự nhiên và sử dụng thức ăn có pha trộn dược liệu sẵn có ở địa phương, anh Cường thu lãi cả trăm triệu mỗi năm.

Điểm danh các trào lưu kinh doanh đồ uống sớm nở, sớm tàn

Điểm danh các trào lưu kinh doanh đồ uống sớm nở, sớm tàn

Xu hướng - 13 giờ trước

GĐXH - Kinh doanh đồ uống vốn là mảnh đất màu mỡ và được nhiều người thực hiện. Tuy nhiên, song song với lợi nhuận thì những trào lưu kinh doanh đồ uống cũng sớm nở, tối tàn, bởi những mặt hàng này thường nhanh bị quên lãng khi có xu hướng khác nổi lên.

Chủ nhà trọ, chung cư mini ở Hà Nội đồng loạt thuê thợ cắt mở 'chuồng cọp', mở lối thoát hiểm thứ 2

Chủ nhà trọ, chung cư mini ở Hà Nội đồng loạt thuê thợ cắt mở 'chuồng cọp', mở lối thoát hiểm thứ 2

Sản phẩm - Dịch vụ - 13 giờ trước

GĐXH - Sau vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng tại Khương Đình (Thanh Xuân), các chủ nhà trọ, chủ căn hộ chung cư mini đồng loạt thuê thợ cắt bỏ "chuồng cọp", mở lối đi thứ 2 để phòng các tình huống bất trắc.

Giá vàng hôm nay 24/9: Tư vấn của chuyên gia trong tuần tới ra sao?

Giá vàng hôm nay 24/9: Tư vấn của chuyên gia trong tuần tới ra sao?

Sản phẩm - Dịch vụ - 15 giờ trước

GĐXH - Giá vàng hôm nay 24/9 vẫn phụ thuộc vào các biến động của thị trường trong nước và thế giới. Các chuyên gia về tài chính có nhiều dự báo về giá vàng trong tuần tới.

Chủ chung cư mini vội vã sắm thang dây, mặt nạ để giữ giá, kéo khách

Chủ chung cư mini vội vã sắm thang dây, mặt nạ để giữ giá, kéo khách

Giá cả thị trường - 16 giờ trước

Sau vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ, giá cho thuê chung cư mini chưa giảm. Nhiều nơi còn trang bị thêm thang dây, mặt nạ chống khói để giữ chân khách thuê.

Hải Dương: Phát hiện hơn 1.300 bánh Trung thu không rõ nguồn gốc, xuất xứ

Hải Dương: Phát hiện hơn 1.300 bánh Trung thu không rõ nguồn gốc, xuất xứ

Bảo vệ người tiêu dùng - 1 ngày trước

GĐXH - Trong quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng thu giữ trên 1.300 chiếc bánh Trung thu được đựng trong 13 thùng carton, không có tem nhãn mác, giấy tờ chứng minh nguồn gốc và vệ sinh an toàn thực phẩm...

Bánh Trung Thu ngày càng ‘ngáo giá’, nhiều khách hàng quay lưng

Bánh Trung Thu ngày càng ‘ngáo giá’, nhiều khách hàng quay lưng

Giá cả thị trường

GĐXH - Tết Trung Thu chỉ còn 1 tuần nữa là đến, đáng lẽ đây là thời điểm thị trường mặt hàng này sôi động nhất. Tuy nhiên, với nguyên liệu chỉ khoảng vài chục ngàn, khi tới tay người tiêu dùng lại tăng từ vài trăm thậm chí cả triệu đồng. Sự “ngáo giá” này đã khiến một bộ phận khách hàng quay lưng.

Top