Hà Nội
23°C / 22-25°C

Phát hiện 6 cháu bé trong đường dây nghi vấn đẻ thuê tại Hà Nội: Mức án cao nhất chỉ 5 năm tù

Thứ sáu, 18:15 02/12/2022 | Pháp luật

GiadinhNet - Hành vi tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại không những vi phạm nghiêm trọng đạo đức xã hội mà còn là hành vi vi phạm pháp luật. Hiện tượng này có thể gây ra nhiều hệ lụy tiêu cực cho xã hội, dẫn đến việc mua bán người, lạm dụng tình dục, bóc lột sức lao động.

Báo CAND đưa tin, khoảng 17h ngày 29/11, tại một KĐT trên địa bàn huyện Gia Lâm, Công an xã Đa Tốn phối hợp với các Đội nghiệp vụ của huyện Gia Lâm kiểm tra căn hộ và phát hiện một đối tượng nam, 3 đối tượng nữ cùng 6 trẻ sơ sinh gồm có 4 cháu trai, 2 cháu gái.

Đến 20h cùng ngày, Công an huyện Gia Lâm và Công an xã Đa Tốn tiếp tục tiến hành kiểm tra thêm căn hộ khác và phát hiện thêm 3 đối tượng liên quan, trong đó có 1 nam, 2 nữ. Đến 22h, Công an huyện Gia Lâm đã đưa cả 7 đối tượng về trụ sở để điều tra. Trong khi đó, 6 cháu bé được xe cứu thương đưa đến Bệnh viện Đa khoa Gia Lâm chăm sóc.

Đến 11h ngày 30/11, Công an huyện Gia Lâm đã phối hợp với tổ dân phố và lực lượng chức năng khám xét hai căn hộ trên. Được biết, qua công tác nắm tình hình, Công an huyện Gia Lâm phát hiện có nhiều trẻ sơ sinh ở trong căn hộ trên nên đã mời những người liên quan đến làm việc, xác minh có phải đây là đường dây mang thai hộ, đẻ thuê hay không.

Phát hiện 6 cháu bé trong đường dây nghi vấn đẻ thuê tại Hà Nội: Mức án cao nhất chỉ 5 năm tù - Ảnh 1.

Các cháu bé được đưa đến bệnh viện chăm sóc (ảnh do người dân đăng trên mạng xã hội)

Theo Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường- Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp, "đẻ thuê" hay còn gọi là "mang thai hộ vì mục đích thương mại" là hành vi bị pháp luật cấm, người thực hiện sẽ phải chịu chế tài nghiêm khắc của pháp luật. Đối tượng tổ chức cho người khác mang thai hộ vì mục đích thương mại sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Cùng với sự phát triển của khoa học kĩ thuật trong lĩnh vực y tế thì những giải pháp hỗ trợ sinh sản đã được ứng dụng rộng rãi, trong đó có hình thức mang thai hộ vì mục đích nhân đạo. Hiện nay, trong xã hội có nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn, khó thụ thai, khó mang thai nên rất cần sự can thiệp, hỗ trợ của y học hiện đại. Chính vì vậy các biện pháp can thiệp hỗ trợ sinh sản được áp dụng ngày càng phổ biến trên thế giới, trong đó có hình thức mang thai hộ vì mục đích nhân đạo.

Theo quy định tại khoản 22 (Điều 3, Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014) thì "mang thai hộ vì mục đích nhân đạo" là việc một người phụ nữ tự nguyện, không vì mục đích thương mại giúp mang thai cho cặp vợ chồng mà người vợ không thể mang thai và sinh con ngay cả khi áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản.

Về mặt kĩ thuật thì việc mang thai hộ vì mục đích nhân đạo này được thực hiện bằng việc lấy noãn của người vợ và tinh trùng của người chồng để thụ tinh trong ống nghiệm, sau đó cấy vào tử cung của người phụ nữ tự nguyện mang thai để người này mang thai và sinh con.

Khác với mang thai hộ vì mục đích nhân đạo, "mang thai hộ vì mục đích thương mại" là việc một người phụ nữ mang thai cho người khác bằng việc áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản để được hưởng lợi về kinh tế hoặc lợi ích khác. Hành vi mang thai hộ vì mục đích thương mại là vi phạm pháp luật và không phù hợp với chuẩn mực đạo đức, thuần phong mỹ tục của người Việt Nam. Hành vi mang thai hộ vì mục đích thương mại có thể dẫn đến nhiều hệ lụy tiêu cực cho xã hội, trong đó có thể xảy ra những hiện tượng lạm dụng tình dục, bóc lột sức lao động, mua bán người và làm suy thoái đạo đức.

Phát hiện 6 cháu bé trong đường dây nghi vấn đẻ thuê tại Hà Nội: Mức án cao nhất chỉ 5 năm tù - Ảnh 2.

Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường cho rằng, hành vi mang thai hộ vì mục đích thương mại có thể dẫn đến nhiều hệ lụy tiêu cực cho xã hộ

Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 đang áp dụng hiện nay quy định rất đầy đủ chặt chẽ về điều kiện mang thai hộ vì mục đích nhân đạo. Theo đó, việc mang thai hộ vì mục đích nhân đạo phải được thực hiện trên cơ sở tự nguyện của các bên và được lập thành văn bản. Luật cũng quy định cụ thể điều kiện đối với cặp vợ chồng người nhờ mang thai hộ và người mang thai hộ vì mục đích nhân đạo.

Tại khoản 3 (Điều 95, Luật Hôn nhân và Gia đình 2014) quy định, người được nhờ mang thai hộ phải có đủ các điều kiện sau đây: Là người thân thích cùng hàng của bên vợ hoặc bên chồng nhờ mang thai hộ; Đã từng sinh con và chỉ được mang thai hộ một lần; Ở độ tuổi phù hợp và có xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền về khả năng mang thai hộ; Trường hợp người phụ nữ mang thai hộ có chồng thì phải có sự đồng ý bằng văn bản của người chồng; Đã được tư vấn về y tế, pháp lý, tâm lý.

Các trường hợp mang thai hộ không đủ điều kiện theo quy định của pháp luật, không thực hiện các thủ tục theo quy định pháp luật; việc mang thai hộ hướng đến mục đích là để được hưởng lợi ích vật chất, coi những đứa trẻ như những món hàng để mua bán, trao đổi thì đây là hành vi vi phạm pháp luật. Người tổ chức cho người khác mang thai hộ vì mục đích thương mại sẽ bị xử lý hình sự theo Điều 187 (BLHS 2015).

Trong vụ việc trên, cơ quan điều tra sẽ làm rõ đặc điểm nhân thân và danh tính của những người có liên quan để xác định họ có phải đang thực hiện hành vi mang thai hộ hay không. Nếu là hình thức mang thai hộ thì đây là mang thai hộ theo mục đích nhân đạo hay mang thai hộ vì mục đích thương mại. 

Với những người mang thai hộ và nhờ người khác mang thai hộ thì có thể chỉ bị xử phạt vi phạm hành chính. Còn đối với các đối tượng tổ chức cho người khác mang thai hộ để thu lợi bất chính thì đây là hành vi nguy hiểm cho xã hội, người vi phạm sẽ bị xử lý hình sự.

"Có thể nói rằng nhu cầu nhờ người khác mang thai hộ vì mục đích nhân đạo rất lớn nhưng để tìm được người mang thai hộ đúng theo quy định pháp luật, thực hiện đầy đủ các thủ tục thì không phải ai cũng có cơ hội thực hiện được. Chính vì quy luật cung cầu như vậy nên rất nhiều đối tượng vì ham lợi nhuận đã dụ dỗ các cô gái trẻ tham gia vào các đường dây mang thai hộ vì mục đích thương mại.

Hành vi tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại không những vi phạm nghiêm trọng đạo đức xã hội mà còn là hành vi vi phạm pháp luật. Việc cơ quan chức năng phát hiện, bóc gỡ các đường dây tổ chức cho người khác mang thai hộ như vậy là rất cần thiết để đảm bảo trật tự, an toàn xã hội", Tiến sĩ Cường chia sẻ.

Điều 187. Tội tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại

1. Người nào tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Đối với 02 người trở lên;

b) Phạm tội 02 lần trở lên;

c) Lợi dụng danh nghĩa của cơ quan, tổ chức;

d) Tái phạm nguy hiểm.


Bình Minh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Nam thanh niên 17 tuổi bị bắt vì mang gần 1.200 viên ma túy trong người

Nam thanh niên 17 tuổi bị bắt vì mang gần 1.200 viên ma túy trong người

Pháp luật - 27 phút trước

GĐXH - Ngày 30/1, lực lượng của Phòng Cảnh sát giao thông và Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Quảng Bình vừa phát hiện, bắt giữ nam thanh niên 17 tuổi có hành vi tàng trữ gần 1. 200 viên ma túy tổng hợp.

Hai nhóm học sinh hỗn chiến kinh hoàng do mâu thuẫn

Hai nhóm học sinh hỗn chiến kinh hoàng do mâu thuẫn

Pháp luật - 1 giờ trước

GĐXH - Do mâu thuẫn, 2 nhóm học sinh cấp 2 đã hẹn nhau giải quyết mâu thuẫn.

Con dâu đi cùng mẹ chồng tìm 'tình địch' đổ xăng đốt: 
Tại sao những vụ án mạng vì tình ngày càng gia tăng?

Con dâu đi cùng mẹ chồng tìm 'tình địch' đổ xăng đốt: Tại sao những vụ án mạng vì tình ngày càng gia tăng?

Pháp luật - 3 giờ trước

GĐXH - Có nhiều nguyên nhân dẫn đến những vụ việc đánh ghen hoặc vì ghen tuông mà sát hại người tình. Trong đó có thể kể đến nguyên nhân là từ nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của một bộ phận trong xã hội còn yếu kém.

Hoà Bình: Bắt thêm đối tượng trong đường dây cờ bạc Rik Vip

Hoà Bình: Bắt thêm đối tượng trong đường dây cờ bạc Rik Vip

Pháp luật - 3 giờ trước

GĐXH - Công an tỉnh Hoà Bình vừa bắt giữ một đối tượng nằm trong đường dây đánh bạc cực lớn do ông trùm Phan Sào Nam điều hành.

Hà Nội: Khởi tố 5 bị can của trung tâm đăng kiểm 29-15D

Hà Nội: Khởi tố 5 bị can của trung tâm đăng kiểm 29-15D

Pháp luật - 5 giờ trước

GĐXH - Các bị can khai từ tháng 2/2022 tới tháng 10/2022, những người này gặp riêng chủ phương tiện đến đăng kiểm, yêu cầu đưa 200 tới 300 nghìn đồng để làm thay đổi kết quả kiểm định không đủ tiêu chuẩn về hệ thống phanh và tiêu chuẩn khí thải bảo vệ môi trường.

Bắt giữ nghi phạm sát hại người họ hàng

Bắt giữ nghi phạm sát hại người họ hàng

Pháp luật - 5 giờ trước

GĐXH - Trong quá trình truy đuổi, nghi phạm đã dùng dao sát hại người họ hàng.

Thấy chồng cõng cô gái đi ra từ quán karaoke, con dâu cùng mẹ chồng lấy bình xăng 1,5 lít đổ lên người 'tình địch' rồi đốt

Thấy chồng cõng cô gái đi ra từ quán karaoke, con dâu cùng mẹ chồng lấy bình xăng 1,5 lít đổ lên người 'tình địch' rồi đốt

Pháp luật - 6 giờ trước

GĐXH - Chị Phượng và mẹ chồng phát hiện anh Huy đang cõng chị D. trên lưng đi ra từ quán karaoke nên đến đánh ghen.

Thêm một trung tâm đăng kiểm tại Hà Nội bị công an điều tra

Thêm một trung tâm đăng kiểm tại Hà Nội bị công an điều tra

Pháp luật - 10 giờ trước

GĐXH - Một trung tâm đăng kiểm tại huyện Thường Tín (Hà Nội) vừa bị cơ quan chức năng phát hiện, xác minh làm rõ thêm những sai phạm.

Người đàn ông bị nam thanh niên mang dao tới nhà truy sát trong đêm

Người đàn ông bị nam thanh niên mang dao tới nhà truy sát trong đêm

Pháp luật - 11 giờ trước

GĐXH - Do mâu thuẫn cá nhân, anh T. bị Nguyễn Hữu C. cùng một thanh niên khác cầm dao truy đuổi, đâm nạn nhân nhập viện.

Đối tượng bị truy nã "sa lưới" sau nửa năm lẩn trốn

Đối tượng bị truy nã "sa lưới" sau nửa năm lẩn trốn

Pháp luật - 11 giờ trước

GĐXH - Sau khi thực hiện hành vi phạm tội, Sáu đã bỏ trốn khỏi địa phương.

Top