Phát hiện loại nước liên quan tới 330.000 ca tử vong mỗi năm: Người Việt dùng nhiều trong dịp Tết
Nghiên cứu mới chỉ ra một loại đồ uống khoái khẩu của nhiều người làm tăng nguy cơ mắc bệnh và có liên quan tới hàng trăm nghìn ca tử vong trên thế giới.
Loại nước "dẫn lối" bệnh tật, người Việt dùng nhiều
Nghiên cứu mới được đăng tải trên tạp chí Nature Medicine đã tiết lộ tác hại nghiêm trọng của việc tiêu thụ đồ uống có đường với sức khỏe của con người. Theo đó, các nhà nghiên cứu đã tiến hành phân tích dữ liệu toàn cầu về việc tiêu thụ đồ uống có đường được tiêu thụ trên toàn thế giới và tình trạng mắc bệnh tiểu đường loại 2 và tim mạch.
Tác giả của nghiên cứu, tiến sĩ Dariush Mozaffarian, bác sĩ tim mạch và giám đốc Viện Thực phẩm là Thuốc tại Đại học Tufts, Mỹ chia sẻ: “Nghiên cứu chỉ ra rằng thường xuyên sử dụng đồ uống có đường có liên quan đến hơn 330.000 ca tử vong mỗi năm do bệnh tiểu đường và bệnh tim mạch”.
Tiến sĩ Mozaffarian cho biết, vấn đề này đặc biệt nghiêm trọng ở khu vực Mỹ Latinh, Caribe, các nước châu Phi ở phía Nam sa mạc Sahara. Đây cũng là các khu vực ghi nhận số lượng ca mắc bệnh tim mạch và bệnh tiểu đường loại 2 liên quan đến đồ uống có đường tăng mạnh.
Bác sĩ tim mạch Adedapo Iluyomade tại Viện Tim mạch và Mạch máu Baptist Health Miami, Mỹ - người không tham gia nghiên cứu - cho biết đồ uống có đường bao gồm các loại nước ngọt có ga, nước trái cây đóng hộp, nước tăng lực,...
Bác sĩ Iluyomade chia sẻ đồ uống có đường có thể thúc đẩy nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim mạch thông qua cả cơ chế trực tiếp và gián tiếp. Ông giải thích: “Đồ uống có đường được cơ thể hấp thụ nhanh chóng và gây tăng đường huyết nhanh chóng, tích tụ mỡ nội tạng và gây ra tình trạng kháng insulin”.
Theo thời gian, những thay đổi này có thể gây rối loạn chức năng chuyển hóa, tăng cân, huyết áp cao, mỡ máu cao và tình trạng viêm mạn tính, đây là những tác nhân chính gây ra bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim mạch.
Chuyên gia Melissa Prest, phát ngôn viên truyền thông của Viện Dinh dưỡng và Chế độ ăn kiêng khuyến cáo: “Tiêu thụ đường bổ sung trong thực phẩm hay đồ uống đều có thể gây hại và mọi người nên hạn chế tiêu thụ chúng”.
Chuyên gia khuyên mọi người nên sử dụng các loại đồ uống lành mạnh hơn chẳng hạn như nước lọc hoặc các loại nước trái cây tươi không thêm đường,...
Bác sĩ Iluyomade đồng tình rằng đồ uống có đường chỉ nên được tiêu thụ ở mức giới hạn do nó thật sự gây hại cho sức khỏe tim mạch.
“Người trưởng thành không nên tiêu thụ đồ uống có đường thường xuyên hoặc hàng ngày. Mọi người chỉ nên dùng ít hơn một khẩu phần đồ uống có đường mỗi tuần”, chuyên gia Iluyomade nói.
Nghiên cứu trên nhấn mạnh rằng việc thường xuyên uống thức uống có đường có liên quan mật thiết và làm gia tăng gánh nặng bệnh tật đáng kể.
Bác sĩ Iluyomade cho biết: “Những phát hiện này nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết về việc đưa ra các biện pháp y tế công cộng nhằm khuyến khích giảm lượng tiêu thụ đồ uống có đường”.
Giá trị dinh dưỡng của chiếc bánh chưng ngày Tết
Sống khỏe - 24 phút trướcTết đến Xuân về, trong mâm cỗ Tết truyền thống của mỗi gia đình Việt Nam không thể thiếu chiếc bánh chưng xanh. Những tấm bánh vuông vức được gói khéo léo vừa tượng trưng cho đất trời vừa là biểu tượng cho ẩm thực ngày Tết cổ truyền của dân tộc.
Ngắm nhìn những công dân nhí chào đời trong ngày đầu năm mới ở Quảng Ninh
Y tế - 2 giờ trướcGĐXH - Trong không khí rộn ràng thời khắc Giao thừa năm mới Ất Tỵ 2025 cũng là lúc tỉnh Quảng Ninh vui mừng chào đón những công dân nhí đầu tiên chào đời ngày mồng 1 Tết tại bệnh viện...
Bất ngờ loại hạt 'siêu thực phẩm' giúp ngừa bệnh tiểu đường và bệnh tim mạch cực tốt, được mua nhiều trong dịp Tết
Sống khỏe - 4 giờ trướcGĐXH - So với những loại hạt khác, hạt macca có nhỉnh giá một chút, nhưng vị ngon thì vượt trội nên được nhiều người chọn nhâm nhi ngày Tết như một thú vui trong ngày Tết cổ truyền.
6 ‘nguyên tắc vàng’ trong ăn uống ngày Tết đối với người bị mỡ máu cao
Sống khỏe - 6 giờ trướcKhông khí đoàn viên, sum họp và thời gian nghỉ ngơi trong ngày Tết thường khiến mọi người có tâm lý ‘tự do’ hơn trong ăn uống, bỏ qua các thói quen giữ gìn nghiêm ngặt ngày thường. Đây là một bất lợi với những người bị mỡ máu cao.
Bác sĩ mách 6 mẹo nhỏ xử lý các bệnh vặt ngày Tết
Sống khỏe - 7 giờ trướcCác vị thuốc từ gian bếp gia đình có thể giúp chữa những bệnh đơn giản như tỏi, gừng, hành, trà xanh...
Cảnh giác với những thực phẩm gây tăng cân ngày Tết
Sống khỏe - 8 giờ trướcGĐXH - Những thay đổi trong thói quen ăn uống và sinh hoạt là những nguyên nhân gây tăng cân trong kỳ nghỉ Tết.
Thể dục khi trời lạnh nhất định phải tránh 5 sai lầm này để không bị đau xương khớp
Bệnh thường gặp - 17 giờ trướcGĐXH - Tập thể dục, chúng ta cần chủ động thực hiện các biện pháp để ngăn ngừa chấn thương như: Khởi động kỹ, không mặc quá ấm hoặc quá lạnh, không nhịn đói...
Người mắc bệnh đau dạ dày ăn Tết cần biết điều này
Bệnh thường gặp - 18 giờ trướcGĐXH - Với những người có tiền sử viêm loét dạ dày hoặc các bệnh lý về dạ dày mãn tính sẽ cảm nhận tình trạng đau rõ rệt hơn nếu như ăn uống không giữ gìn trong dịp Tết.
Ăn gì trước khi uống rượu bia ngày Tết để không say? Đây là nhóm người tuyệt đối không nên uống rượu
Sống khỏe - 22 giờ trướcGĐXH - Một trong những "nguyên tắc" để hạn chế say rượu bia đó là không bao giờ uống rượu bia khi bụng đói.
Người mắc các bệnh về chuyển hóa ăn Tết nhất định phải biết điều này để bảo vệ sức khỏe
Bệnh thường gặp - 1 ngày trướcGĐXH - Việc thay đổi thói quen ăn uống, sinh hoạt trong những ngày Tết đối với người mắc các bệnh chuyển hóa như đái tháo đường, rối loạn lipid máu, cao huyết áp,… luôn tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh.
Cách giải rượu đơn giản mà hiệu quả trong ngày Tết, tuyệt đối không làm 4 điều này vì rất nguy hiểm
Bệnh thường gặpGĐXH - Không cho người say rượu uống nước chanh vì dễ làm tổn thương dạ dày và buồn nôn do bị dư axit. Ngoài ra, không gây nôn, không lạm dụng sản phẩm bổ gan và thuốc giảm đau.