Hà Nội
23°C / 22-25°C

"Quá cẩn thận" sẽ làm mất chất của sữa

Chủ nhật, 07:08 19/10/2008 | Sống khỏe

Không ít người vì "quá cẩn thận" đã sử dụng sữa một cách phản khoa học, gây lãng phí, thậm chí làm hỏng tác dụng quý báu của loại thực phẩm này.

Đun nóng sữa chua: Hỏng tác dụng

Theo BS Nguyễn Văn Tiến, Trung tâm Truyền thông Viện Dinh dưỡng, khi cho sữa chua vào lò vi sóng, nhiệt độ cao sẽ giết chết vi khuẩn lactic (hay còn gọi là men sống) có ích, giúp làm sạch đường ruột và tăng cường khả năng tiêu hóa ở trẻ. Và khi đó, tác dụng chính của sữa chua đã bị phá huỷ.

“Để đảm bảo tác dụng của sữa chua lại không muốn cho trẻ bi viêm họng do quá lạnh, người lớn nên mang ra khỏi tủ bảo quản trước giờ ăn 15 - 30 phút. Cần dùng gấp có thể để làm ấm sữa bằng cách đặt sữa chua vào bát nước nóng khoảng 60oC - 80oC”, BS Tiến khuyên.

Các chuyên gia dinh dưỡng cũng đưa ra một số khuyến cáo trong việc sử dụng sữa chua, đó là: không dùng món ăn này ngay trước, sau bữa ăn hoặc sau khi uống thuốc kháng sinh, thuốc trị tiêu chảy. Bởi nếu ăn sữa chua vào lúc đói thì men lactic dễ bị hủy hoại và tác dụng của sữa chua sẽ mất đi rất nhiều. Độ pH thích hợp để men lactic sinh trưởng và phát triển tốt là 4 - 5 trở lên; còn dịch vị trong dạ dày lúc đói có độ pH từ 2 trở xuống nên các vi khuẩn lactic có trong sữa chua sẽ bị tiêu diệt. Vì vậy, nên đợi sau 2 - 3 tiếng rồi mới ăn, đây là thời điểm sữa chua phát huy cao nhất tác dụng của nó.

Pha sữa bột bằng nước sôi: Sai lầm lớn

Với cách pha sữa bột bằng nước sôi, theo BS Tiến, đó cũng là một sai lầm lớn. Trên thực tế, sữa bột dùng pha chế là sản phẩm đã được chế biến chín, làm được đông cô lại, rồi đóng gói. Vì vậy, khi đem pha chế, người dùng chỉ nên hoà sữa với nước ấm (khoảng 40oC-50oC), là sữa bột đã hoàn toàn được hoà tan.

Ngược lại, nếu dùng nước sôi pha sữa bột, không những sữa pha bị vón cục mà một số dinh dưỡng quý giá trong sữa còn bị phân huỷ do gặp nhiệt nóng.

Bên cạnh đó, khi pha sữa bột bằng nước nóng, vừa mất thời gian để chờ sữa nguội, lại rất khó kiểm soát được nhiệt độ thích hợp đối với trẻ nhỏ. Viện Nhi T.Ư đã từng tiếp nhận một số cháu nhỏ bị bỏng vòm họng do uống phải sữa quá nóng.

Vì vậy, khi pha sữa cho bé, người lớn không nên thử độ nóng bằng miệng mình mà nhỏ vài giọt lên mu bàn tay để thử độ ẩm. Cách này vừa trách lây bệnh cho bé (có thể gặp ở khoang miệng của người lớn) mà vẫn biết nhiệt độ sữa đã thích hợp cho bé bú chưa.
 
Theo Dân Trí
quynhhoa
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tiêu thụ thực phẩm này rất dễ tăng cân, béo phì dù ăn nhiều rau quả

Tiêu thụ thực phẩm này rất dễ tăng cân, béo phì dù ăn nhiều rau quả

Sống khỏe - 3 giờ trước

Một nghiên cứu mới của Brazil cho thấy, việc tăng cường ăn trái cây và rau củ có thể không đủ để hạn chế tăng cân nếu không tránh thực phẩm siêu chế biến.

Bé 8 tuổi nhập viện gấp sau khi ăn kẹo chocolate dạng bơm tiêm

Bé 8 tuổi nhập viện gấp sau khi ăn kẹo chocolate dạng bơm tiêm

Mẹ và bé - 3 giờ trước

GĐXH - Bé trai 8 tuổi ngậm hút kẹo chocolate thì bị sặc đầu ống bơm tiêm vào miệng. Rất may bé được đưa đến BV Nhi Đồng 1 soi gắp dị vật kịp thời.

Những sai lầm khi bổ sung DHA – Đừng để ảnh hưởng đến sức khỏe thai kỳ!

Những sai lầm khi bổ sung DHA – Đừng để ảnh hưởng đến sức khỏe thai kỳ!

Sống khỏe - 4 giờ trước

Mang thai là hành trình đầy thử thách, trong đó dinh dưỡng đóng vai trò a đến sức khỏe mẹ và sự phát triển của bé. Tuy nhiên, nhiều mẹ bầu lại mắc sai lầm khi chưa chú trọng bổ sung DHA. Vậy vai trò của DHA như thế nào và làm sao để tránh những sai lầm khi bổ sung DHA trong thai kỳ?

Trường Đại học Y Dược bổ nhiệm thêm 2 Phó Hiệu trưởng và cán bộ quản lý

Trường Đại học Y Dược bổ nhiệm thêm 2 Phó Hiệu trưởng và cán bộ quản lý

Y tế - 5 giờ trước

GĐXH - Chiều 24/2, Trường Đại học Y Dược - Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức lễ công bố và trao quyết định thành lập các đơn vị thuộc và trực thuộc, bổ nhiệm nhiều vị trí lãnh đạo, quản lý.

10 thực phẩm bảo vệ gan khỏe mạnh

10 thực phẩm bảo vệ gan khỏe mạnh

Sống khỏe - 7 giờ trước

Sức khỏe gan rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể. Gan không khỏe mạnh có nguy cơ dẫn đến bệnh gan và rối loạn chuyển hóa. Lựa chọn thực phẩm tốt cho gan có thể giúp tránh được các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn trong tương lai.

Bất ngờ 5 nhóm người được khuyến cáo không ăn nhiều gừng vì sẽ khiến bệnh trầm trọng hơn

Bất ngờ 5 nhóm người được khuyến cáo không ăn nhiều gừng vì sẽ khiến bệnh trầm trọng hơn

Bệnh thường gặp - 19 giờ trước

GĐXH - Gừng có nhiều công dụng chữa bệnh, tuy nhiên một số nhóm người không nên ăn gừng vì sẽ khiến bệnh trầm trọng hơn.

Người phụ nữ 54 tuổi đau đầu dai dẳng từ nguyên nhân hàng triệu người Việt đang mắc phải

Người phụ nữ 54 tuổi đau đầu dai dẳng từ nguyên nhân hàng triệu người Việt đang mắc phải

Sống khỏe - 22 giờ trước

GĐXH – Sau khi thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết, bệnh nhân được chẩn đoán xác định đau đầu do huyết áp.

Mua thuốc cảm cúm về uống, người đàn ông 33 tuổi gặp sự cố phải đi cấp cứu

Mua thuốc cảm cúm về uống, người đàn ông 33 tuổi gặp sự cố phải đi cấp cứu

Y tế - 23 giờ trước

GĐXH - Sau khi sơ suất uống thuốc cả vỏ, anh T thấy nuốt đau, nuốt nghẹn, buồn nôn, không ăn gì được nên được người nhà đưa đi cấp cứu.

Liên tiếp 2 người phát hiện mắc ung thư đại tràng từ dấu hiệu nhiều người Việt bỏ qua

Liên tiếp 2 người phát hiện mắc ung thư đại tràng từ dấu hiệu nhiều người Việt bỏ qua

Bệnh thường gặp - 23 giờ trước

GĐXH - Cả 2 người bệnh phát hiện ung thư đại tràng đều có dấu hiệu trung đại tiện khó và đau, căng chướng bụng...

Đau tức ngực kèm khó thở kéo dài, bệnh nhân đi khám phát hiện u tuyến giáp thòng trung thất hiếm gặp

Đau tức ngực kèm khó thở kéo dài, bệnh nhân đi khám phát hiện u tuyến giáp thòng trung thất hiếm gặp

Y tế - 1 ngày trước

GĐXH - Bệnh nhân 85 tuổi ở Quảng Ninh có u bướu giáp to thòng trung thất, đè ép gây hẹp khí quản vừa được phẫu thuật thành công.

Top