Quán chuối nướng trong hẻm Sài Gòn thu 15 triệu/ngày
- Theo lời bà con sống gần quán, hơn 20 năm trước, ngay lề đường, có một người phụ nữ bán bánh tráng nướng. Một ngày, người em của chị mang ra khoảng 20 trái chuối nếp bọc lá để nướng nhờ cho con ăn...
Ở Sài Gòn, món chuối nếp nướng là một món ăn rất phổ biến. Một trái chuối sứ chín được lột vỏ, bọc bên ngoài lớp nếp rồi nướng lên, ăn với nước cốt dừa. Chúng tôi gặp nhiều quán bán món ăn này nhưng chưa gặp nơi nào có lượng khách nhiều như quán ở đầu hẻm 378 Võ Văn Tần (phường 5, quận 3, TP.HCM). Mở cửa từ 7 giờ sáng đến 21 giờ 30 đêm, quán luôn là điểm đến của những người thích món ăn dân dã.
Theo lời bà con sống gần quán, hơn 20 năm trước, ngay lề đường, có một người phụ nữ bán bánh tráng nướng. Một ngày, người em của chị mang ra khoảng 20 trái chuối nếp bọc lá để nướng nhờ cho con ăn.
Mùi thơm từ chuối nướng tỏa ra, người đi đường ghé lại mua thử vài trái để ăn. Ban đầu không định bán nhưng nghe những lời thuyết phục, chị bán sạch số chuối em gái mang ra nướng nhờ.
Ngày hôm sau, chị mang thêm 30 trái với ý định sẽ bán 20 còn lại 10 trái dành cho con ăn nhưng cũng không được. Số chuối nướng đến đâu có người mua đến đó. Ý định chính thức bán chuối nướng manh nha trong đầu chị...
Chị bắt đầu làm khoảng 3kg nếp mỗi ngày nhưng ngày nào cũng thiếu bởi khách hàng tranh nhau mua. Có hôm, những người đến trễ không còn hàng để bán, họ đành buồn bã quay về.
Cuối cùng chị chính thức bán chuối nếp nướng. Quầy hàng của chị nhỏ và thời gian bán cũng ít, không hôm nào thỏa mãn hết nhu cầu của khách. Chị quyết định thuê gian hàng để bán nguyên ngày.
Chị là Nguyễn Thị Thu Mai (62 tuổi), chủ quán chuối nếp nướng Võ Văn Tần. Chị kể cho chúng tôi nghe, hiện nay để quán có thể bán suốt ngày, chị phải sử dụng đến 12 người làm. Mỗi ca 3 người trong đó, 2 người nướng và một người bán. Mỗi ngày 3 ca cộng với 3 người ở nhà làm các công đoạn hình thành nên trái chuối nếp để đưa ra quán nướng.
Nguyên liệu chính để tạo nên món chuối nếp phải là chuối sứ vừa chín tới. Nếp được trộn với dừa nạo - để vừa béo vừa không dính lá - nấu lên thành xôi. Xôi được xới ra, bọc xung quanh trái chuối. Trái chuối đã được bọc nếp tiếp tục được quấn thêm một lớp lá chuối bên ngoài.
Món chuối nếp nướng sẽ giảm 50% giá trị nếu không ăn với nước cốt dừa, thêm một tí muối đậu phộng. Nước cốt dừa được nấu chung với bột gạo và lá dứa vừa thơm vừa béo. Chị Mai cho biết thêm, nước cốt dừa chỉ có thể để khoảng 6 giờ trong điều kiện bình thường.
Chị Mai nói tiếp: "Ngay cả với lá chuối, chúng tôi chỉ dùng lá chuối sứ có xuất xứ từ miền Tây vừa sạch vừa mềm. Lá chuối hột từ Long Khánh (Đồng Nai) đưa về mang nhiều đất đỏ và rất cứng nên không được sử dụng".
Hiện nay, mỗi ngày chị Mai sử dụng khoảng 70kg nếp, 60kg dừa để có được hơn 1.000 trái chuối nướng bán cho khách. Với giá 15.000 đồng/trái chuối nướng, quán của chị có doanh thu trên dưới 15 triệu đồng/ngày.
Theo Trần Chánh Nghĩa
Vietnamnet
Giao dịch đất nền 'loé sáng' hay 'thị trường giả' của môi giới?
Bảo vệ người tiêu dùng - 9 giờ trướcNhiều môi giới cho biết, những ngày gần đây đất nền đang có sức nóng cả về giá và giao dịch khiến nhà đầu tư tìm kiếm nhiều.
"Cháy" vé máy bay ngày 1/5 ở nhiều chặng nóng dù giá đắt như vàng
Sản phẩm - Dịch vụ - 11 giờ trướcNhiều chuyến bay về từ các địa điểm du lịch như Phú Quốc, Nha Trang, Đà Nẵng đều đã "cháy" vé vào ngày 1/5 dù giá vé chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
15 ngân hàng tăng lãi suất huy động trong tháng 4, gửi tiền đâu lãi cao nhất?
Sản phẩm - Dịch vụ - 15 giờ trướcLần đầu tiên trong vòng một năm qua, lãi suất huy động ngân hàng đã quay đầu tăng tại nhiều nhà băng. Số lượng ngân hàng tăng lãi suất đã nhiều hơn so với số ngân hàng giảm lãi suất.
Khuyến cáo những loại iPhone dù có rẻ như cho cũng không nên mua thời điểm này
Giá cả thị trường - 15 giờ trướcGĐXH - Những mẫu iPhone này dù có mức giá hấp dẫn đến đâu cũng không nên mua lúc này.
Giá vàng hôm nay 27/4: Vàng SJC vượt 85 triệu, vàng nhẫn Bảo Tín Minh Châu, PNJ, Doji đua nhau tăng giá
Sản phẩm - Dịch vụ - 17 giờ trướcGĐXH - Giá vàng hôm nay 27/4 bật tăng với giá cao trong bối cảnh nhiều triển vọng tích cực của kim loại quý.
Nghỉ lễ 30/4, đường bay nội địa từ Hà Nội và TP HCM đi hoạt động hết công suất
Sản phẩm - Dịch vụ - 18 giờ trướcGĐXH - Đến cuối tháng 4, trước tình hình một số đường bay nội địa từ Hà Nội và TP.HCM đi, đến các địa phương có tỷ lệ đặt chỗ từ 90-100% trong các ngày 27/4 và 1/5, Cục Hàng không Việt Nam đã phải yêu cầu tăng chuyến bay nội địa.
Thương lái bất ngờ thu mua xác ve sầu giá hơn 2 triệu đồng/kg
Giá cả thị trường - 19 giờ trướcNhững ngày gần đây, các thương lái liên tục săn mua xác ve sầu, với giá cao nhất lên đến 2,2 triệu đồng/kg.
Giá vé máy bay cao 'ngất', người dân lựa chọn 'chữa lành' bằng tàu hỏa, ô tô, chi phí rất rẻ
Giá cả thị trường - 19 giờ trướcGĐXH - Thay vì "săn" vé máy bay đến các điểm du lịch nội địa dịp nghỉ lễ năm nay, nhiều người đã lựa chọn "chữa lành" bằng các phương tiện khác như tàu hỏa hoặc xe ô tô.
Những loại thực phẩm rẻ đến mấy cũng đừng ăn, hại cả gan và đường ruột
Sản phẩm - Dịch vụ - 20 giờ trướcGĐXH - Chất béo bão hòa, đường bổ sung và thịt đã qua chế biến... là những thực phẩm bạn nên cân nhắc sử dụng bởi chúng gây hại cho cả gan lẫn đường ruột. Giá rẻ đến mấy cũng đừng ăn.
Chung cư Hà Nội bị thổi giá, người mua bỏ ý định "phải mua luôn và ngay"
Bảo vệ người tiêu dùng - 1 ngày trướcQuyết định không mua nhà nữa hoặc chuyển hướng tìm ở khu vực xa trung tâm hơn để kỳ vọng giá nhà sẽ rẻ, phù hợp với tài chính… đang là lựa chọn của không ít người.
Chọn thời điểm bán vàng không bao giờ lỗ: Lời khuyên của người chơi vàng lâu năm
Giá cả thị trườngGĐXH - Với những người chơi vàng lâu năm họ có những nguyên tắc nhất định để không bao giờ phải chịu thua lỗ khi đầu tư vàng.