Quán phở gần 40 năm hút khách nhờ món bò tái lăn
Gần bốn thập kỷ, quán phở trên phố Trương Định chỉ phục vụ phở bò tái lăn, thu hút đông thực khách đến thưởng thức.
Quán phở bò tái lăn ở phố Trương Định (quận Hoàng Mai) là một trong những hàng phở lâu năm được nhiều thực khách ưa thích tại Hà Nội. Từ khi mở bán vào năm 1984, quán của bà Đỗ Thị Hương (59 tuổi) dù chỉ bán buổi sáng (từ 5h30 đến 11h) nhưng gần như lúc nào cũng đông khách.
Quán có 6 người phục vụ, luân phiên nhận gọi món, bưng bê và tính tiền cho khách. Không gian quán gồm hai tầng, tầng một dùng để kinh doanh, còn lại chủ nhà sử dụng để sinh hoạt.
'Trước đây tôi bán bánh khúc, do công việc vất vả và tình cờ người bạn khuyên chuyển nghề, dạy lại công thức nên tôi chuyển sang bán phở. Dù được dạy nghề, tôi vẫn tự tìm hiểu, thử nghiệm nhiều lần để tạo nên công thức riêng cho món ăn', bà Đỗ Thị Hương, chủ quán, cho biết.
Gần 40 năm qua, quán của bà Hương chỉ bán món duy nhất là phở tái lăn, không có nhiều lựa chọn thịt nạm, gầu, chín... như nhiều hàng quán khác ở Hà Nội. 'Tôi muốn chuyên sâu vào một món, để khi khách muốn ăn phở bò tái lăn sẽ lập tức nhớ đến quán tôi', bà Hương cho biết.
Phở bò tái lăn với nguyên liệu chính là thịt bò được xào với mỡ lợn, tỏi và thêm chút muối.
Trước khi mở bán, bà Hương cùng nhân viên phải dậy từ 4h sáng để rửa và sơ chế nguyên liệu. Khi khách gọi món, bà Hương nhanh chóng đập tỏi cho vào chảo mỡ nóng phi thật nhanh cùng thịt bò. Bánh phở được trụng qua nước dùng, rắc hành hoa thái nhỏ cho lên bánh phở. Thịt bò cho vào bát sau cùng, thêm ít nước xốt xào thịt và chan thêm nước dùng, mang ra phục vụ khách.
Quán không dùng hồi, quế hay thảo quả mà chỉ có nước canh thuần ninh từ xương bò trong ba tiếng kèm gừng và hành nướng.
Một nguyên tắc của quán là·không dùng chanh hoặc quất để vắt vào bát phở, nhằm lấy vị chua, thay vào đó chỉ dùng giấm ớt. 'Chanh chỉ dùng cho phở gà. Vắt chanh khiến nước dùng của thịt bò mất ngon, hương vị thơm ngon của món ăn sẽ không còn. Việc dùng giấm ớt được duy trì tại quán gần 40 năm nay', cô Hương cho biết thêm.
Để xào thịt bò, quán sử dụng mỡ lợn thay vì dầu ăn. Mỡ lợn mua về rửa sạch sau đó rán lấy mỡ. Mỗi ngày quán dùng hết khoảng 10 kg mỡ lợn.
Người đến ăn đa phần là khách quen. 'Tôi ăn lần đầu cách đây hai năm và đều đặn mỗi ngày đều ghé qua để ăn sáng', anh Phí Công Hưng cho biết.
Hoàng Vũ Xuân Tùng, sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân (trái ngoài cùng), lần đầu đến thưởng thức và đánh giá nước dùng hợp khẩu vị, bò thơm, ăn vừa miệng.
Một tô phở tại quán khá đầy đặn, bánh phở được trụng mềm, sợi dày, trắng và có độ dai. Bánh phở ở của quán là loại thái tay, bản to. Thịt bò mềm, thơm, ngọt, không bị dai quá và không hề có mùi gây. Nước dùng có vị béo, ngậy với lớp mỡ lợn bên trên. Mỗi ngày quán bà bán hơn 100 kg bánh phở. Thực đơn của quán có nhiều lựa chọn khác nhau, giá từ 50.000 đến 80.000 đồng, tùy theo khách gọi.
Những món ngon làm từ tóp mỡ, chế biến đơn giản
Ăn - 10 giờ trướcTóp mỡ không chỉ là nguyên liệu dân dã mà còn có thể chế biến thành nhiều món ngon, hấp dẫn và dưới đây là một số món ăn phổ biến được làm từ tóp mỡ.
Cách làm há cảo chay đơn giản
Ăn - 12 giờ trướcHá cảo chay từ nấm và rau củ là món ăn đơn giản, lạ miệng, cách làm món này cũng rất đơn giản với những gợi ý dưới đây.
Dấu kiểm định trên thịt lợn có độc hại?
Ăn - 15 giờ trướcMua phải miếng thịt có đóng dấu kiểm định trên da, nhiều người băn khoăn không biết dấu kiểm định trên thịt lợn có độc hại không, có cần cắt bỏ miếng da đó không.
2 món canh dễ nấu này là 'bậc thầy' bảo vệ gan, bổ khí, an thần, tăng cường khả năng miễn dịch
Ăn - 18 giờ trước2 món canh này không chỉ ngon miệng, dễ nấu mà còn giúp bảo vệ sức khỏe trong mùa đông.
Loại quả đang vào mùa, giúp tăng cường hệ miễn dịch cực tốt, chế biến được nhiều món ngon không phải ai cũng biết
Ăn - 18 giờ trướcGĐXH - Nhờ hàm lượng vitamin C dồi dào, loại quả này là "trợ thủ" đắc lực cho hệ miễn dịch. Vitamin C kích thích sản xuất bạch cầu, tăng cường khả năng chống lại vi khuẩn, virus và các tác nhân gây bệnh khác. Ngoài ra, các chất chống oxy hóa trong bưởi còn giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương, ngăn ngừa viêm nhiễm và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
5 loại nguyên liệu trong 1 món ăn có thể giúp bạn giảm béo, tránh tăng cân: Mỗi tuần nên ăn 1 lần
Ăn - 1 ngày trướcMón ăn này chính là công cụ tốt nhất để thỏa mãn cơn thèm của bạn. Nó không những giúp bạn tránh tăng cân và giảm béo vì giàu chất xơ mà đồng thời sẽ mang lại vóc dáng cân đối!
Cách làm giấm chanh giúp đẹp da, giảm béo
Ăn - 1 ngày trướcGiấm chanh với nhiều vi chất quý có tác dụng làm đẹp da và thúc đẩy quá trình theo đổi chất, hỗ trợ giảm cân nếu sử dụng hợp lý, cách làm giấm chanh cũng đơn giản.
Đổi vị cho cả nhà với 3 món cá kho thơm ngon, cực kỳ ‘đưa cơm’ trong ngày lạnh
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Cá là thực phẩm có nhiều dưỡng chất cho cơ thể, chế biến được nhiều cách khác nhau. Trong ngày lạnh bạn có thể tham khảo để đổi vị cho cả nhà với 3 món cá kho thơm ngon, hấp dẫn dưới đây.
Món bánh pizza nguy hiểm nhất thế giới nướng bằng dung nham ngay miệng núi lửa
Ăn - 1 ngày trướcMón bánh pizza nguy hiểm nhất thế giới được phục vụ ngay bên miệng ngọn núi lửa đang hoạt động ở Guatemala, được nướng bằng dung nham và đá núi lửa.
Cơm độn chuối, dưa hấu, xoài: Sự kết hợp 'lạ đời' nhưng lại là đặc sản dân dã của người miền Tây
Ăn - 1 ngày trướcAi ngờ rằng cơm trắng lại có thể kết hợp với chuối, xoài, dưa hấu, tạo nên món ăn độc đáo đến vậy.
Loại rau mùa đông được ví ‘rau hoàng đế’, đem chế biến 4 cách này lạ miệng, bổ dưỡng giúp kéo dài tuổi thọ
ĂnGĐXH – Đây là loại rau phổ biến trong mùa đông được ví là ‘rau hoàng đế’ giúp dưỡng tim, hạ huyết áp, tốt cho người ho lâu ngày. Bạn hãy thử chế biến 4 cách này vừa lạ miệng vừa bổ dưỡng giúp kéo dài tuổi thọ.