Hà Nội
23°C / 22-25°C

“Quẩy gây teo não” ở Trung Quốc: Người rán “ăn đủ” nếu dùng hóa chất độc

Thứ sáu, 10:33 27/07/2012 | Sống khỏe

GiadinhNet - Theo các nhà khoa học, công thức làm quẩy ở Việt Nam cũng giống ở Trung Quốc, tức là sử dụng men vi sinh và bột nở.

Không nên ăn những chiếc quẩy bẻ ra thấy rỗng bên trong hoặc
có vị khét. Ảnh: Hà Thư
 
Nếu người sản xuất sử dụng các hóa chất độc hại để rán quẩy thì chính họ là người chịu hậu quả đầu tiên.
 
Công thức giống nhau

Báo chí Trung Quốc vừa đưa tin người dân ở Vũ Hán (Trung Quốc) đang từ bỏ món quẩy rán vì có tinh quẩy pha vào bột làm chiếc quẩy nở to, giòn đẹp, đậm đà… nhưng gây teo não. Tinh quẩy được đóng trong các túi nilon trắng trông như bột mì, thành phần gồm: Sodium bicarbonate (NaHCO3), Ammonium aluminium sulfate anhydrous (NH4Al(SO4)2.12H2O), Canxi cacbonat, Cacbonat natri và tinh bột giúp bánh quẩy nở, tiết kiệm dầu rán, ăn ngon hơn.

Ammonium aluminium sulfate anhydrous là hóa chất làm thuốc nhuộm, mạ đồng, trong đó có chất alum. Chất này nếu làm phụ gia thực phẩm thì sẽ tích lại vĩnh viễn trong cơ thể, lâu dài sẽ gây teo não, lãng quên, ảnh hưởng đến trí lực, dẫn đến chứng Alzheimer người già… Ngoài ra, tinh quẩy còn chứa ion nhôm - nguyên nhân chính gây nhiều chứng bệnh về não, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Theo GS Trần Hồng Côn (ĐH Khoa học Tự nhiên, Hà Nội), để sản xuất quẩy, bánh bao, bánh bích quy…, các cơ sở sản xuất trong nước cũng thường sử dụng men vi sinh NaHCO3, NH4HCO3 và bột nở (còn gọi là bột khai vì có mùi rất khai) trộn cùng bột mì. Bột khai là loại phụ gia có tác dụng làm nở thực phẩm, ăn giòn, ngon hơn. Men vi sinh NaHCO3, NH4HCO3 là những bột nở bình thường, được phép làm bánh gato, bánh mì, quẩy… Nó có mùi khai nhưng dưới tác dụng của nhiệt (hấp, nướng…) sẽ bay hơi hết, không ảnh hưởng tới sức khỏe con người. “Nếu dùng bột khai, bột nở đúng tiêu chuẩn thì không việc gì”, GS.TS Trần Hồng Côn cho biết.
Nhận diện quẩy “độc”

- Bẻ quẩy ra thấy rỗng tuếch bên trong.

- Quẩy ăn nhạt nhẽo. 
 
- Quẩy có vị ngấy, khét.

Những loại quẩy trên được rán bằng dầu qua nhiều lửa đã bị thay đổi thành phần hóa học, phá hủy các vitamin và một số chất dinh dưỡng; còn xuất hiện một số chất độc như aldehyde, fatty acid oxide… gây các bệnh lý mãn tính như ung thư, tiểu đường, tim mạch…
 
Cần chọn bột tinh khiết

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Thực phẩm và Công nghệ Sinh học cũng cho rằng, Sodium bicarbonate và Ammonium aluminium sulfate anhydrous là bột soda và phèn chua - là những phụ gia được phép sử dụng trong công nghiệp thực phẩm. Baking soda là phụ gia hay dùng trong chế biến bánh kẹo, hoa quả và trong y tế, công nghiệp, nếu dùng để chế biến thực phẩm phải thực sự tinh khiết. Phèn chua được sử dụng làm trong nước. “Baking soda, phèn chua không có lợi cho sức khỏe nhưng dùng làm phụ gia trong chế biến quẩy, bánh kẹo hay làm trong nước thì không ảnh hưởng gì”, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho hay.

Nhưng để giảm giá thành, nếu người sản xuất dùng các loại bột có chứa Bircacbonat dùng trong ngành công nghiệp vì ưu điểm giá rẻ để cho vào làm bánh, quẩy thì sẽ rất nguy hại bởi hóa chất dùng trong công nghiệp rẻ nhưng có lẫn nhiều tạp chất kim loại như: Sunfat nhôm, cacbonat canxi… do trong quá trình tổng hợp (NH4)2CO3 không được làm tinh khiết. Các tạp chất sau khi vào cơ thể sẽ tích tụ đe dọa sức khỏe và ảnh hưởng độc chất đầu tiên chính là người sản xuất.

“Người sản xuất quẩy nên biết, thành phần chính cấu tạo bột khai là (NH4)2CO3, thể rắn và tan trong nước. Khi gặp nhiệt (NH4)2CO3 sẽ bị phân giải thành thể khí (NH3), tạo ra mùi khai và có tính độc, bay lên khi có nhiệt thì người đầu tiên trực tiếp “chịu độc” chính là người rán quẩy”, PGS.TS Nguyễn Duy thịnh cảnh báo.

Vì vậy, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh khuyến cáo người sản xuất quẩy nên mua đúng loại bột tinh khiết, bán công khai dành cho chế biến thực phẩm ăn uống, không nên mua loại bột khai trôi nổi rẻ tiền, dùng cho công nghiệp, không rõ nguồn gốc xuất xứ.
 
Trà Giang
thuctap
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
7 loại vitamin và chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe tim mạch

7 loại vitamin và chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe tim mạch

Sống khỏe - 5 giờ trước

Một trái tim khỏe mạnh tác động tích cực tới nhiều khía cạnh trong cuộc sống: thể chất được cải thiện, tuổi thọ cao hơn, tinh thần thoải mái hơn,... Tất cả những lợi ích tuyệt vời đó sẽ có được khi bạn biết chăm sóc trái tim đúng cách.

10 nhóm người không nên uống nhiều trà xanh

10 nhóm người không nên uống nhiều trà xanh

Sống khỏe - 7 giờ trước

Trà xanh có một số lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc điều gì sẽ xảy ra với cơ thể khi uống nhiều trà xanh, liệu có gây ra tác dụng phụ gì không?

5 loại trái cây cần hạn chế khi muốn giảm cân

5 loại trái cây cần hạn chế khi muốn giảm cân

Sống khỏe - 11 giờ trước

Một số loại trái cây chứa tỷ lệ đường tự nhiên cao hơn, cần tiêu thụ điều độ để duy trì chế độ ăn uống cân bằng, đặc biệt khi muốn giảm cân hoặc kiểm soát lượng đường trong máu.

Cô gái 17 tuổi bị thủy đậu biến chứng nặng, suýt tử vong do điều trị sai cách

Cô gái 17 tuổi bị thủy đậu biến chứng nặng, suýt tử vong do điều trị sai cách

Y tế - 22 giờ trước

GĐXH – Bệnh nhân được đưa vào viện trong tình trạng rất nặng, sốt cao 41 độ, mụn nước và nhiều mụn mủ toàn thân, loét miệng họng, ý thức chậm…

9 thói quen tốt đánh bại chứng mất ngủ

9 thói quen tốt đánh bại chứng mất ngủ

Sống khỏe - 23 giờ trước

Mất ngủ là rối loạn được đặc trưng bởi việc khó đi vào giấc ngủ. Người bị mất ngủ thường cảm thấy mệt mỏi khi thức dậy. Mất ngủ không chỉ làm suy giảm năng lượng và cảm xúc, mà còn gây tổn hại cho cả sức khỏe, công việc và chất lượng cuộc sống.

Loại củ được ví như nhân sâm trắng, giúp giải độc gan tự nhiên, rẻ tiền và được bán đầy chợ Việt

Loại củ được ví như nhân sâm trắng, giúp giải độc gan tự nhiên, rẻ tiền và được bán đầy chợ Việt

Sống khỏe - 1 ngày trước

GĐXH - Giải độc gan bằng thực phẩm tự nhiên là phương thuốc tốt nhất để hỗ trợ quá trình chữa bệnh của gan, trong đó phải kể đến của cải trắng.

Tự đắp lá vào vết thương, nam bệnh nhân 17 tuổi suýt bị hoại tử cánh tay

Tự đắp lá vào vết thương, nam bệnh nhân 17 tuổi suýt bị hoại tử cánh tay

Y tế - 1 ngày trước

GĐXH - Sau khi bị thương, người bệnh đã được người nhà nhai lá cây và tự ý đắp vào tổn thương theo kinh nghiệm dân gian khiến cho vết thương tiềm ẩn nguy cơ nhiễm trùng, hoại tử gây nguy hiểm cho người bệnh.

Trẻ viêm tiểu phế quản có nên dùng thuốc kháng sinh?

Trẻ viêm tiểu phế quản có nên dùng thuốc kháng sinh?

Mẹ và bé - 1 ngày trước

Trẻ bị viêm tiểu phế quản sẽ xuất hiện các biểu hiện như khó thở, thở khò khè, có thể gây suy hô hấp. Vậy khi trẻ bị viêm tiểu phế quản cha mẹ cần làm gì, chăm sóc như thế nào và có nên dùng thuốc kháng sinh?

Đau đầu kéo dài nhiều tuần, bé gái 9 tuổi được phát hiện bị u màng não

Đau đầu kéo dài nhiều tuần, bé gái 9 tuổi được phát hiện bị u màng não

Y tế - 1 ngày trước

GĐXH – Khi thấy con có biểu hiện đau đầu kéo dài, tăng dần cả cường độ và tần suất trong thời gian dài, gia đình quyết định đưa con đi khám và phát hiện bệnh.

Chuyên gia Bộ Y tế nói gì về thông tin vaccine AstraZeneca COVID-19 có thể dẫn đến nguy cơ đông máu?

Chuyên gia Bộ Y tế nói gì về thông tin vaccine AstraZeneca COVID-19 có thể dẫn đến nguy cơ đông máu?

Sống khỏe - 1 ngày trước

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê: Ban đầu khi triển khai tiêm vaccine COVID-19, chúng ta rất thận trọng, Bộ Y tế đã xây dựng quy trình tiêm chủng, người tiêm phải đo huyết áp, khám sàng lọc trước khi tiêm, theo dõi sau tiêm tại điểm tiêm.

Thuốc nào trị rối loạn tiền đình?

Thuốc nào trị rối loạn tiền đình?

Bệnh thường gặp

Rối loạn tiền đình đi kèm với một vài bệnh lý như thiếu máu não, đái tháo đường, tăng huyết áp có thể là nguyên nhân dẫn đến đột quỵ, đe dọa tính mạng người bệnh. Việc điều trị sớm giúp người bệnh cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm nguy cơ mắc các biến chứng nguy hiểm.

Top