Hà Nội
23°C / 22-25°C

"Thực đơn" cho sức khỏe theo mùa

Thứ tư, 15:43 28/02/2007 | Sống khỏe

GĐ&XH - Chế độ dinh dưỡng trong khẩu phần ăn hàng ngày của bạn cần thay đổi theo mùa để phù hợp với cơ thể và đảm bảo việc cung cấp năng lượng thuận tiện cho chức năng hoạt động của từng bộ phận trong cơ thể.

Mùa Xuân

Vào mùa đông, ta thường tiêu thụ nhiều thực phẩm có chất béo, vì thế đến mùa xuân nên ưu tiên các loại thực phẩm dễ tiêu hóa có nguồn gốc thực vật, chứa nhiều sinh tố, dễ tiêu hoá, nhẹ bụng như rau xanh (cải, xà lách, rau ngót...), các loại củ như cà rốt, khoai tây... Nên ăn thêm trứng, thịt động vật, đồ biển để đảm bảo nhu cầu chất đạm cho cơ thể.

Nên bổ sung thêm vitamin và muối khoáng trong sơ-ri, đậu Hà Lan, rau thơm, dâu tây... Đặc biệt là tiền vitamin A có trong những loại rau củ có màu đỏ như bí đỏ, cà rốt...

Thời tiết mưa phùn, độ ẩm cao trong những tháng đầu năm này dễ gây bệnh dị ứng, nên tăng thêm hàm lượng magiê và mangan cho cơ thể. Magiê có trong các loại rau quả khô. Mangan có trong trứng, ngũ cốc...

Nên uống nước khoáng có nhiều canxi và các nguyên tố vi lượng, nước quả chứa nhiều hàm lượng vitamin C.

Mùa Hạ

Nên uống nhiều nước vào mùa hè

Vào mùa hè, cơ thể chúng ta hoạt động nhiều hơn, thời tiết nóng bức, khó chịu nên cơ thể cần được bổ sung năng lượng, nhất là chất ngọt (vì đường chuyển hoá nhanh cần cho các hoạt động ít hao tồn sức lực), có trong các thức ăn ngọt như nước ngọt, kẹo, mứt...

Cần cung cấp cho cơ thể vitamin B1, B2, A và muối khoáng để giúp đẩy nhanh quá trình chuyển hoá của chất đường trong cơ thể. Vitamin B1 và B2 có trong men bia, rượu hoặc những chất lên men, lòng đỏ trứng gia cầm... Bên cạnh đó, cơ thể cũng cần có chất xúc tác để hỗ trợ cho quá trình chuyển hoá thức ăn như crôm có trong ngũ cốc, cải soong, lòng đỏ trứng, giá đỗ... Những người chơi các môn thể thao, hoạt động nhiều hoặc hoạt động ngoài trời nhiều dễ tiêu hao năng lượng, nên ăn thêm những thức ăn có chứa vitamin C và chất sắt...

Nên uống các loại nước có ga, có nhiều đường và vitamin như nước trái cây, nước ngọt, nước khoáng. Nên uống nhiều nước trong ngày để da dẻ tươi nhuận, đỡ mất nước.

Mùa Thu

Trứng cung cấp chất đạm cho cơ th

Để chuẩn bị cho mùa đông dài lạnh giá, trong những tháng mùa thu, bạn nên ăn những thức ăn giàu đạm, chứa nhiều axit amin. Chất đạm có nguồn gốc thực vật như đậu tằm, đậu tương, đậu Hà Lan, đậu nành, đậu lăng, lạc, nấm hoặc bột ngũ cốc sẽ tốt hơn cho người bị bệnh tim mạch. Chất đạm nguồn gốc động vật có thể thấy ở thịt lợn, bò, thỏ, dê hoặc thịt gia cầm, thịt muối, trứng, thịt hun khói, pho mát, tôm, cua, cá.

Nhiều loại rau quả mùa thu cũng có lượng dinh dưỡng và calo cao. khoai sọ là một món ăn rất tốt của mùa thu, cải bắp rất có lợi cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Khoai lang cũng là loại củ cung cấp nhiều protein, đường và các vitamin A rất có lợi cho sự phục hồi trương lực của cơ và kích thích sự thèm ăn, tốt cho thận, dạ dày và phổi.

Nên uống nước chè vì vị chát của chè có tác dụng tốt đổi với đường tiêu hoá, tạo điều kiện cho các vi khuẩn có ích trong ruột hoạt động. Vitamin C trong lá chè tươi nhiều gấp 4 lần nước cam, nước chanh. Trong chè có nhiều chất khoáng và các nguyên tố vi lượng dưới dạng hợp chất dễ hoà tan, rất cần thiết cho cơ thể...

Mùa Đông

Mùa đông nhiệt độ ngoài trời giảm, cơ thể cần được bổ sung từ 300 - 500 calo mỗi ngày. Để

Quả Kiwi rất tốt cho sức khoẻ vào mùa đông

  chống lạnh, bạn nên ăn nhiều thực phẩm giàu năng lượng. Lượng calo trong 1g chất béo tương đương với 2g đường hoặc thịt. Vì vậy mùa đông nên ăn nhiều dầu thực vật, bơ, thịt lợn, thịt gia cầm, cá biển, tôm, pho mát...

Các loại quả có dinh dưỡng: kiwi, vải, cam, dứa, quýt. Rau diếp xoăn vừa có tác dụng chống béo phì lại giàu vitamin, cung cấp 15 calo/100g. Loại này chứa nhiều kali, clo, vitamin B9 và canxi. Ngoài ra, hành, hoa lơ, củ cải đường, su hào, bắp cải, lê... là những đồ ăn rất tốt cho sức khoẻ trong mùa lạnh.

Mùa lạnh thường hay bị cước ở tay, chân do thiếu ánh nắng mặt trời, cần bổ sung vitamin D2 (có trong cá biển như cá hồi, cá ngừ: lòng đỏ trứng, dầu gan cá...). Nên ăn nhiều hoa quả giàu vitamin C (cam, quýt, kiwi, quả khô), thực phẩm giàu hàm lượng đồng (đồ biển, thịt gia cầm) và giàu sêlen (hành, tỏi, cây họ đậu).

Do ăn nhiều thực phẩm giàu năng lượng nên mùa đông bạn cần uống nhiều nước khoáng. Bạn có thể uống nước hãm các rau gia vị như húng tây, hương thảo hoặc lá cây bạch đàn, hãm trong 10 phút, uống 1 -2 cốc mỗi ngày.

BS. Thanh Thủy

hoaianh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Loại quả mùa hè thơm ngon bổ dưỡng, giúp ngừa bệnh tiểu đường và giảm mỡ máu, người Việt nên ăn thường xuyên để kéo dài tuổi thọ

Loại quả mùa hè thơm ngon bổ dưỡng, giúp ngừa bệnh tiểu đường và giảm mỡ máu, người Việt nên ăn thường xuyên để kéo dài tuổi thọ

Sống khỏe - 9 giờ trước

GĐXH - Quả mướp không chỉ là món ăn ngon mà còn là một vị thuốc chữa được nhiều bệnh, trong đó mướp đặc biệt tốt trong việc ngừa bệnh tiểu đường, mỡ máu, tim mạch...

Các bệnh thường gặp sau tuổi 40

Các bệnh thường gặp sau tuổi 40

Bệnh thường gặp - 11 giờ trước

Sau khi chạm tới tuổi 40, bạn sẽ có nguy cơ cao gặp các vấn đề về sức khỏe. Các chứng bệnh đó có thể bao gồm bàng quang tăng hoạt, sỏi thận, huyết áp cao và trầm cảm, lo âu. Hãy đọc tiếp để biết thêm về các chứng bệnh này và những vấn đề sức khỏe khác có thể xảy ra trong thời kỳ trung niên.

Bé trai Hà Nội nguy kịch vì đuối nước sau khi ngã vào hồ cá koi

Bé trai Hà Nội nguy kịch vì đuối nước sau khi ngã vào hồ cá koi

Sống khỏe - 12 giờ trước

Bé trai 2 tuổi chạy sang nhà hàng xóm chơi, ngã xuống hồ cá koi sâu 1,2m. Khoảng 8 phút sau trẻ mới được phát hiện và đưa lên bờ khi đã ngừng tim, ngừng thở.

Kỳ diệu của y học hiện đại: Ghép thận lợn và tim nhân tạo cho người

Kỳ diệu của y học hiện đại: Ghép thận lợn và tim nhân tạo cho người

Sống khỏe - 15 giờ trước

Lần đầu tiên, các bác sĩ đã cấy ghép một quả thận lợn đã được chỉnh sửa gien vào một bệnh nhân sau khi cho bệnh nhân này được trợ giúp bằng một máy bơm tim mới.

Dấu hiệu cơ thể đang thiếu vitamin B12 trầm trọng, người Việt nên bổ sung thường xuyên 6 thực phẩm này để kéo dài tuổi thọ

Dấu hiệu cơ thể đang thiếu vitamin B12 trầm trọng, người Việt nên bổ sung thường xuyên 6 thực phẩm này để kéo dài tuổi thọ

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

GĐXH - Cơ thể thiếu vitamin B12 sẽ gây thiếu máu, mệt mỏi hay trầm cảm. Nếu tình trạng này kéo dài, não bộ và hệ thần kinh trung ương của bạn có thể bị tổn thương vĩnh viễn.

Bật mí bí quyết hỗ trợ phòng tránh bệnh đường hô hấp cho trẻ

Bật mí bí quyết hỗ trợ phòng tránh bệnh đường hô hấp cho trẻ

Sống khỏe - 1 ngày trước

Viêm đường hô hấp là bệnh thường gặp và hay tái phát ở trẻ nhỏ, gây ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ. Sử dụng các sản phẩm hỗ trợ tăng cường miễn dịch từ beta glucan kết hợp với chế độ sinh hoạt lành mạnh là giải pháp từ giúp hỗ trợ trẻ phòng bệnh và hạn chế tình trạng tái nhiễm.

10 loại rau củ quả giải nhiệt mùa hè tốt nhất

10 loại rau củ quả giải nhiệt mùa hè tốt nhất

Sống khỏe - 1 ngày trước

Mặc dù không thể kiểm soát nhiệt độ nóng nực bên ngoài của mùa hè nhưng chúng ta có thể giữ mát bên trong bằng cách ăn các loại rau giải nhiệt, tốt cho sức khỏe.

8 câu hỏi thường gặp của người bệnh sỏi tiết niệu

8 câu hỏi thường gặp của người bệnh sỏi tiết niệu

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

Trên cơ thể người, hệ tiết niệu gồm hai thận, hai niệu quản hai bên, rồi đến bàng quang và cuối cùng là niệu đạo. Sỏi xuất hiện tại bất kỳ vị trí nào trong hệ tiết niệu điều đó chứng tỏ đã mắc sỏi tiết niệu. Sỏi tiết niệu bao gồm sỏi thận, sỏi niệu quản, sỏi bàng quang và sỏi niệu đạo.

Thanh niên 26 tuổi phát hiện ung thư dạ dày thừa nhận thường xuyên có thói quen mà nhiều người Việt mắc phải

Thanh niên 26 tuổi phát hiện ung thư dạ dày thừa nhận thường xuyên có thói quen mà nhiều người Việt mắc phải

Sống khỏe - 1 ngày trước

GĐXH - Thanh niên bị ung thư dạ dày thừa nhận thường xuyên đi ăn thịt nướng, uống nước ngọt, thức khuya và ăn đêm...

2 bệnh viện phối hợp cứu người phụ nữ ngừng tuần hoàn do chửa ngoài tử cung vỡ

2 bệnh viện phối hợp cứu người phụ nữ ngừng tuần hoàn do chửa ngoài tử cung vỡ

Y tế - 2 ngày trước

GĐXH - Do lượng máu mất quá nhiều nên trong quá trình phẫu thuật, bệnh nhân xuất hiện 2 lần ngừng tuần hoàn.

Top