Hà Nội
23°C / 22-25°C

Rằm tháng 7, học MC Đại Nghĩa nấu đủ món chay ngon và thanh đạm

Thứ ba, 08:25 05/09/2017 | Ăn

Thay vì nấu các món thông thường, bạn có thể đổi món bằng các công thức món chay mới của MC Đại Nghĩa.

Là người ăn chay trường, MC Đại Nghĩa chia sẻ rất nhiều công thức và kinh nghiệm nấu các món chay. Fanpage của anh không chỉ dành cho fan của Đại Nghĩa mà còn được nhiều người mê ăn chay tìm tới mỗi khi muốn nấu các món ăn thanh đạm. Mỗi ngày, chàng MC rất chịu khó nghĩ ra các công thức mới để bữa ăn chay vẫn đủ chất, hương vị phong phú, không ngán.

Rằm tháng 7 và Tết Vu Lan, nhiều gia đình cũng có thói quen nấu các món ăn chay. Bạn có thể tham khảo một số món dưới đây theo chỉ dẫn của MC Đại Nghĩa.

Gỏi ngó sen chay

Gỏi luôn là một món khoái khẩu của nhiều người bởi ngon miệng, dễ ăn và ít ngán. Với người ăn mặn thì món gỏi sẽ có tôm thịt, ăn chay chỉ cần bỏ các thành phần này là được, không làm giảm hương vị mà thêm phần thanh đạm.

Cách làm:

- Ngó sen tước lớp vỏ mỏng, cắt khúc hoặc chẻ ra làm đôi, ngâm trong thau nước có vắt chanh cho ngó sen trắng và giòn. Sau đó, vớt ra rửa sạch rồi cho vào thau để đê trộn.

- Đậu hũ chiên lên, xắt miếng sợi mỏng trộn vào.

- Pha chén nước mắm chay tỏi ớt, vắt thêm chang và bỏ đường cho vừa miệng, rồi rưới đều lên thau gỏi.

- Cuối cùng xắt rau răm và rau quế, ớt sừng trâu xắt sợi mỏng trộn vô luôn cho thấm. Để khoảng 15 phút cho gỏi thấm đều các gia vị thì vớt ra dĩa, nhớ bóp nhẹ cho ráo nước.

- Rắc một ít đậu phộng và hành phi lên bề mặt để ăn cho thơm và bùi nữa nhé. Có thể ăn kèm bánh phồng chay cho thêm phần ngon miệng.

Bánh bèo chay

Thay vì quấy bột để đổ khuôn từng chiếc, Đại Nghĩa có cách làm khác nhanh gọn hơn. Đó là mua bánh phồng chay ở siêu thị để thay thế.

Cách làm:

- Dùng bánh phồng tôm chay, đổ ra tô, ngâm trong nước khoảng vài tiếng cho bánh mềm và nở ra. Sau đó nấu một nồi nước sôi, rồi thả bánh vào để trụng qua cho chín rồi vớt ra.

- Xếp 2-3 chiếc bánh chồng lên nhau thành một cho giống bánh bèo.

- Nấu đậu xanh với nước sôi cho chín sệt như kiểu nấu chè nhưng thay vì cho đường thì cho một chút muối. Rồi quết lên mặt bánh.

- Bánh mì cắt miếng vuông nhỏ rồi cho lên chảo chiên, chỉ cần hơi vàng là được.

- Phi thêm mỡ hành, để lên trên mặt bánh. Cắt thêm rau húng quế, ớt.

- Pha nước mắm chay là hoàn thành.

Cơm trộn Hàn Quốc

Cách làm:

- Cà rốt bào sợi nhuyễn.

- Ớt chuông xắt sợi nhuyễn.

- Nấm đông cô xắt lát mỏng

- Bí ngòi, dùng dao lạng phần vỏ, rồi xắt sợi

- Nấm linh chi cắt khúc ngắn vừa ăn

- Giá ngắt phần rễ cho sạch rồi trụng qua nước sôi

- Đậu hũ chiên xắt sợi, hoặc ớt chuông vàng

- Cứ mỗi một nguyên liệu như vậy, bạn bỏ vào chảo xào riêng từng phần, chỉ xào sơ khoảng vài phút, ít dầu ăn. Nêm chút bột nêm thôi, khi gần chín cho thêm chút dầu mè, rồi thêm một chút hạt mè đã rang vàng cho dậy mùi thơm.

- Nấu cơm bằng gạo Hàn Quốc là ngon nhất. Múc cơm vào một cái nồi đất, xếp các nguyên liệu đã xào lên trên cho đẹp. Bắc nồi cơm lên bếp, để lửa vừa vừa khoảng 3-5 phút cho hơi cháy phần cơm dưới đáy nồi là được.

- Khi ăn, bạn trộn đều tất cả lên, thêm nước tương, kim chi. Muốn thêm đậm đà thì bạn làm thêm gừng ngâm bằng cách: bào gừng thành lát mỏng rồi pha giấm đường vừa ăn để ngâm với gừng. Khoảng vài giờ sau gừng thấm vị chua chua ngọt ngọt sẽ ăn rất ngon.

Bánh mì hấp bì

Cách làm:

- Mua bánh mì mới hoặc tận dụng bánh mì cũ cũng được. Cắt khoanh ra rồi bỏ vào nồi hấp lại. Nước sôi hấp chừng 5-7 phút là được rồi.

- Lấy bánh mì xếp ra dĩa, bỏ bì chay lên trên, thêm chút mỡ hành cho dậy vị béo.

- Pha nước mắm chay tỏi ớt sao cho vừa miệng, còn nếu không thì bạn có thể mua chai nước mắm chay tỏi ớt pha sẵn (có bán ngoài chợ hoặc siêu thị).

Mỳ xá xíu chay

Cách làm:

- Nấm đùi gà, mì căn rửa sạch để ráo. Dùng mũi dao khía vài đường.

- Bắc chảo nóng phi tỏi vàng. Cho nước sốt xá xíu và bột xá xíu vào (hai loại này mua trong siêu thị hoặc chợ).

- Cho nấm và mì căn vào thêm chút nước, bột nêm, để lửa nhỏ cho thấm từ từ. Đến khi thấy nước hơi sền sệt và thấm đều nấm và mì căn thì tắt bếp.

- Trụng mì sợi rồi cho nấm đùi gà lên trên, ăn kèm rau sống dưa leo. Bạn cũng có thể chấm bánh mì hay ăn với cơm đều tuyệt.

Bún chả cá chay

Cách làm:

- Bạn nấu một nồi nước với củ cải trắng, cà rốt, bắp, củ sắn... cho đủ vị ngọt của nước dùng.

- Sau khi nấu nước dùng xong, bạn vớt hết các nguyên liệu ra, chỉ để lại cà rốt thôi, sau đó cho nấm rơm, nấm bào ngư vào nấu sôi. Nêm nếm cho vừa miệng.

- Hành tím và sả bào mỏng, bằm nhuyễn rồi phi vàng lên, cho một nửa vô nồi nước dùng cho béo thơm.

- Bún bỏ vào tô, cùng các loại rau sống như thân bắp chuối bào, các loại rau thơm và đặc biệt là phải có rau răm.

- Chan nước dùng vào tô, lấy chả cá chay chiên rồi xắt mỏng xếp lên. Cho thêm chút hành tím và sả phi còn dư lên bề mặt cho thêm hấp dẫn.

Theo Ngôi sao

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn

'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn

Ẩm thực 360 - 15 giờ trước

GĐXH - Trắc nghiệm dưới đây mang tính tham khảo nhưng có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình.

Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?

Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?

Mẹo nấu nướng - 16 giờ trước

Nhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.

Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm

Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm

Ẩm thực 360 - 17 giờ trước

GĐXH - Ở mỗi nơi, cỗ cưới lại có những đặc trưng riêng, trong đó cỗ cưới miền Tây luôn thu hút khách mời ngay từ hình thức cho đến hương vị của món ăn.

Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả

Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả

Ẩm thực 360 - 20 giờ trước

GĐXH - Hạt kê có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là những món ăn dễ chế biến từ hạt kê.

Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm

Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm

Mẹo nấu nướng - 23 giờ trước

Thay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.

Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho

Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho

Ăn - 1 ngày trước

Chanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.

'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng

'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng

Ăn - 1 ngày trước

Chúng ta hãy cùng khám phá 5 món ăn ngon nóng hổi, giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho những ngày thời tiết đầu mùa đông này.

5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non

5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Trứng vịt lộn là một trong những món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn trong ẩm thực Việt Nam. Có người thích ăn trứng vịt lộn già, có người thích trứng còn non, vậy làm sao để phân biệt?

Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu

Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu

Ăn - 1 ngày trước

Các mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.

Trắc nghiệm: Món ăn bạn ghét nhất tiết lộ con người thật của bạn

Trắc nghiệm: Món ăn bạn ghét nhất tiết lộ con người thật của bạn

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Hãy thử xem điều đó có đúng không?!

Top