Hà Nội
23°C / 22-25°C

Râu mực tươi chỉ 30 phút là trộn xong món chua ngọt cực ngon như nhà hàng

Thứ sáu, 12:16 18/11/2022 | Ăn

GiadinhNet – Râu mực, thân mực tươi mỗi vùng miền lại có cách trộn chua ngọt riêng, ngon như nhà hàng với hương vị ngọt tự nhiên, hòa quyện nguyên liệu vùng miền và chỉ 30 phút đã có món ăn cực kỳ thơm ngon, bổ dưỡng, hợp vị ngày giao mùa thời tiết khó ở.

Gỏi mực tươi chua cay kiểu Thái

Nguyên liệu

300g mực ống

100g cà rốt, 200g dưa chuột, sả, ớt sừng, xà lách, chanh.

Gia vị: Đường, mắm, tỏi bằm, bột ngọt

Râu mực tươi chỉ 30 phút là trộn xong món chua ngọt cực lạ cực ngon như nhà hàng cho ngày thời tiết khó ở  - Ảnh 1.

Gỏi mực tươi chua cay kiểu Thái ăn kèm nước mắm chua ngọt và bánh phồng tôm rất hạp vị. Ảnh minh họa.

Cách làm

Mực tươi làm sạch, để ráo, cắt miếng vừa ăn rồi cho vào hấp cùng với gừng tươi, sả cây đập giập.

Mực tươi hấp chín vớt ra ngâm ngay vào nước đá lạnh để có độ giòn.

Dưa leo rửa sạch, cắt 2 đầu, bổ làm 4 rồi bỏ ruột, cắt miếng kích thước 1×4 cm.

Sơ chế cà rốt, cắt lát mỏng như dưa leo.

Sả lột sạch vỏ héo, rửa và đập giập. ½ sả cắt khúc 5 cm, ½ bào mỏng. Rau xà lách sơ chế ngâm nước muối, xả sạch, để ráo.

Làm nước trộn gỏi

Cho vào bát 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1/6 muỗng cà phê bột ngọt, nước cốt 1 trái chanh, 1/2 muỗng cà phê tỏi bằm, 1/2 muỗng cà phê ớt bằm.

Cho mực, cà rốt, dưa leo, sả bào vào thố lớn, cho nước trộn gỏi vào, trộn đều rồi rưới nước trộn gỏi lên trên, trộn thêm một lúc cho thấm gia vị.

Thành phẩm: Lót rau xà lách ra đĩa, trút gỏi lên trên, bày vào mâm. Món này ăn kèm nước mắm chua ngọt và bánh phồng tôm.

Gỏi xoài râu mực tươi Nam bộ cực đơn giản nhưng ngon như nhà hàng

Nguyên liệu

200 gram râu mực tươi

1 củ cà rốt, 1 trái dưa leo, 1 trái xoài, 50 gram củ kiệu ngâm chua, chanh tươi, ớt.

Gia vị: Đường, nước mắm, tỏi, rau thơm.

Cách làm

Sơ chế các nguyên liệu, khử tanh cho râu mực.

Râu mực đem hấp chín để ráo nước.

Xoài gọt bỏ vỏ, carot, dưa leo xắt lá mỏng nhỏ, có thể bào thành sợi.

Pha nước mắm với đường, chanh và tỏi bằm nhuyễn, cho thêm ớt tùy độ cay.

Chan nước mắm vào hỗn hợp xoài, dưa leo, cà rốt thấu đều và nhẹ tay cho các nguyên liệu mềm nhưng không ra nước.

Đổ râu mực đã hấp chín vào trộn. Thêm củ kiệu, rau thơm vào đảo đều tay.

Râu mực tươi chỉ 30 phút là trộn xong món chua ngọt cực lạ cực ngon như nhà hàng cho ngày thời tiết khó ở  - Ảnh 3.

Gỏi xoài râu mực tươi cực đơn giản nhưng ngon như nhà hàng. Ảnh minh họa.

Thành phẩm

Trút gỏi vào đĩa, bày ra mâm và thưởng thức món gỏi xoài râu mực tươi Nam bộ. Món ăn rất thơm ngon, cực kỳ đơn giản nhưng ngon như nhà hàng.

Râu mực tươi đặc biệt có tạo hình tự nhiên nên món ăn càng bắt mắt. Râu mực tươi kết hợp với các loại rau trái tươi khiến món ăn hấp dẫn và không tốn nhiều thời gian chế biến của các bà nội tướng.

Râu mực tươi chỉ 30 phút là trộn xong món chua ngọt cực lạ cực ngon như nhà hàng cho ngày thời tiết khó ở  - Ảnh 4.

Mực tươi trộn khổ qua chua ngọt giòn giòn nơi đầu lưỡi, khổ qua thì chua thanh... rất hợp với những ngày hanh hao miền Bắc. Ảnh minh họa.

Mực tươi trộn khổ qua ngon tuyệt cú mèo miền Trung

Nguyên liệu (3 người ăn)

Mực150gr

Khổ qua 150gr

Cần tây 1/3 cây, hành tây 1/2 củ, ớt sừng 1 quả, mè trắng 1 muỗng cà phê.

Mè rang đập giập 1 muỗng, bánh phồng tôm chiên, lá chanh Bắc 3 lá, húng lũi 10 lá, tỏi phi, tỏi băm 5 muỗng cà phê, ớt băm ½ muỗng canh.

Đường trắng tùy ý, nước mắm 1 muỗng canh, dấm 2 muỗng canh, bột ngọt 1/2 muỗng cà phê, muối1/2 muỗng cà phê.

Cách làm

– Mực tươi sơ chế sạch, khử tanh, cắt sợi nhỏ vừa ăn rồi chần sơ qua nước sôi.

Sau đó, cho một chút muối, hạt nêm và bột ngọt vào ướp khoảng 15 phút cho mực ngấm gia vị

– Khổ qua bổ đôi, loại bỏ ruột rồi cắt lát mỏng. Hành tây bóc vỏ, bào mỏng ngang củ. Cho hành tây và khổ qua vào ngâm trong nước đá khoảng 10 phút

– Lá chanh rửa sạch và thái chỉ. Cần tây tước xơ, cắt lát xéo mỏng. Húng lủi lấy lá, rửa sạch, thái thật nhuyễn

Làm nước trộn

Cho vào chén 2 muỗng canh giấm gạo, 4,5 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh nước mắm, 1/4 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tỏi băm và 1/2 muỗng cà phê ớt băm, khuấy đều cho tan gia vị để làm nước trộn.

Trộn mực tươi với các nguyên liệu

– Vớt khổ qua, hành tây, cần tây đã ngâm ra để ráo. Sau đó, trộn khổ qua với 1/3 muỗng muối và 1 muỗng đường để khoảng 5 phút rồi chắt bỏ nước

– Cho mực tươi đã chuẩn bị, nước trộn, rau húng thái nhỏ, lá chanh, ớt sừng và mè trắng rang, tỏi phi vào chung 1 tô trộn đều lên.

Tất cả bày trí ra đĩa và thưởng thức.

Thành phẩm

Món mực tươi trộn khổ qua chua ngọt hương vị thịt mực tươi ngọt giòn giòn nơi đầu lưỡi, vị khổ qua thì chua chua, thanh thanh, xen vị chua ngọt rất ngon miệng, dễ ăn và cung cấp nhiều dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất cho cơ thể.

Mực xào chua ngọt kiểu Hải Phòng

Cũng món chua ngọt, nhưng người Hải Phòng làm bằng mực khô và dùng cách xào đơn giản. Chỉ vài bước là có món ăn thơm ngon, đưa cơm, hấp dẫn, cực kỳ bổ dưỡng vì rất giàu dinh dưỡng, khoáng chất thiết yếu cho cơ thể.

Nguyên liệu

1 con khô mực to

Tỏi, hành tím băm, 1/2 quả dứa (khóm), 2 trái cà chua.

Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, đường, tiêu xay…

Cách làm

Mực khô ngâm nước 1 giờ cho mềm, rửa sạch, xé sợi.

Cà chua, dứa làm sạch, cắt thành từng miếng vừa ăn.

Phi thơm tỏi, hành tím băm rồi đổ khô mực xé sợi vào xào. Nêm đường, hạt nêm, nước mắm (mối thứ 1 muỗng cà phê).

Tiếp đó cho dứa, cà chua vào xào chung, đảo đều rồi nêm lại gia vị cho vừa ăn, rắc chút tiêu xay và tắt bếp.

*Thông tin bài viết có tham khảo NauNgon.com, Dacsanbakien...

Mực tươi trộn chua ngọt giòn ngon miệng, dễ làm, dễ ăn, rất dễ ghiềnMực tươi trộn chua ngọt giòn ngon miệng, dễ làm, dễ ăn, rất dễ ghiền

GiadinhNet – Món mực tươi trộn chua ngọt giòn, ngọt, lạ miệng, dễ ghiền đang gây sốt mùa khô hanh này vi dễ làm, dễ ngon, tiết kiệm thời gian chế biến, lại cân bằng được vị ngọt của mực, độ giòn rau củ và dinh dưỡng.

Ngọc Hà
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cách bảo quản chuối không bị thâm đơn giản ai cũng làm được

Cách bảo quản chuối không bị thâm đơn giản ai cũng làm được

Ăn - 2 giờ trước

Chuối là loại trái cây thơm ngon, bổ dưỡng và được nhiều người yêu thích. Vậy làm thế nào để bảo quản chuối không bị thâm, giữ được độ tươi ngon trong thời gian dài?

Cách xào rau muống xanh, giòn ngon đơn giản

Cách xào rau muống xanh, giòn ngon đơn giản

Ăn - 4 giờ trước

Rau muống xào là một món ăn quen thuộc của người Việt, tuy nhiên, để xào rau muống xanh, giòn thì không phải ai cũng biết.

Loại nước chua ngọt thanh mát vào mùa hè hầu như ai cũng uống, tốt cho tiêu hoá và tim mạch

Loại nước chua ngọt thanh mát vào mùa hè hầu như ai cũng uống, tốt cho tiêu hoá và tim mạch

Ăn - 7 giờ trước

GĐXH - Loại nước này có vị chua ngọt thanh mát nên rất đưa miệng và đem lại nhiều lợi ích đối với sức khoẻ.

Cách loại bỏ vị đắng cho những ai không ăn được đắng mà vẫn muốn ăn mướp đắng để thanh nhiệt, giải độc

Cách loại bỏ vị đắng cho những ai không ăn được đắng mà vẫn muốn ăn mướp đắng để thanh nhiệt, giải độc

Ăn - 9 giờ trước

GĐXH – Mướp đắng hay còn gọi khổ qua có vị đắng nhưng lại giúp thanh nhiệt, giải độc rất tốt. Với những ai sợ đắng mà vẫn muốn ăn loại quả này có thể tham khảo cách loại bỏ vị đắng sau.

Giải nhiệt mùa hè bằng món canh sấu sườn non

Giải nhiệt mùa hè bằng món canh sấu sườn non

Ăn - 9 giờ trước

Thèm canh sấu sườn non chua chua ngọt ngọt? Vào bếp ngay với công thức nấu canh sấu sườn non chuẩn vị miền Bắc, giải nhiệt mùa hè hiệu quả.

Phần quý của quả chanh giúp ngăn ngừa ung thư và giảm cân hiệu quả

Phần quý của quả chanh giúp ngăn ngừa ung thư và giảm cân hiệu quả

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Chanh là trái cây quen thuộc được sử dụng theo nhiều cách khác nhau, trong đó vỏ chanh mang lại nhiều lợi ích bất ngờ với sức khỏe.

Luộc rau muống cho quả sấu trước hay sau mới đúng

Luộc rau muống cho quả sấu trước hay sau mới đúng

Ăn - 1 ngày trước

Để giữ được màu xanh đẹp mắt và độ giòn ngon cho rau muống khi luộc cùng quả sấu, cách đúng là nên luộc rau muống trước, sau đó mới cho quả sấu vào.

Không phải cánh gà chiên, đây mới là món cánh gà khiến hàng triệu con tim 'tan chảy'

Không phải cánh gà chiên, đây mới là món cánh gà khiến hàng triệu con tim 'tan chảy'

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Nếu quá ngán ngẩm cánh gà chiên, cánh gà tẩm bột rán giòn thì đây chính là công thức mới cho món ngon từ cánh gà mà chị em nên học hỏi ngay.

2 quán ăn trên phố Hàng Điếu, Hà Nội được MICHELIN vinh danh

2 quán ăn trên phố Hàng Điếu, Hà Nội được MICHELIN vinh danh

Ăn - 1 ngày trước

Danh sách mới nhất cho hạng mục Bib Gourmand (quán ăn ngon với giá cả phải chăng) của cẩm nang ẩm thực MICHELIN vinh danh 5 cơ sở ăn uống mới ở Hà Nội và 8 cơ sở ăn uống mới ở TP.HCM, nâng tổng số cơ sở ăn uống được trao giải thưởng này ở hai thành phố lên con số 42.

3 món chè thanh mát giải nhiệt ngày hè oi nóng: Cách làm đơn giản, nguyên liệu bình dân

3 món chè thanh mát giải nhiệt ngày hè oi nóng: Cách làm đơn giản, nguyên liệu bình dân

Ăn - 1 ngày trước

Những món chè thanh mát và dịu ngọt chắc chắn sẽ là lựa chọn hoàn hảo để bạn và gia đình thay đổi khẩu vị và giải nhiệt ngày hè.

Top