Râu mực tươi chỉ 30 phút là trộn xong món chua ngọt cực ngon như nhà hàng
GiadinhNet – Râu mực, thân mực tươi mỗi vùng miền lại có cách trộn chua ngọt riêng, ngon như nhà hàng với hương vị ngọt tự nhiên, hòa quyện nguyên liệu vùng miền và chỉ 30 phút đã có món ăn cực kỳ thơm ngon, bổ dưỡng, hợp vị ngày giao mùa thời tiết khó ở.
Gỏi mực tươi chua cay kiểu Thái
Nguyên liệu
300g mực ống
100g cà rốt, 200g dưa chuột, sả, ớt sừng, xà lách, chanh.
Gia vị: Đường, mắm, tỏi bằm, bột ngọt
![Râu mực tươi chỉ 30 phút là trộn xong món chua ngọt cực lạ cực ngon như nhà hàng cho ngày thời tiết khó ở - Ảnh 1. Râu mực tươi chỉ 30 phút là trộn xong món chua ngọt cực lạ cực ngon như nhà hàng cho ngày thời tiết khó ở - Ảnh 1.](https://giadinh.mediacdn.vn/296230595582509056/2022/11/15/muc-thai-1668518639570310767444.jpg)
Gỏi mực tươi chua cay kiểu Thái ăn kèm nước mắm chua ngọt và bánh phồng tôm rất hạp vị. Ảnh minh họa.
Cách làm
Mực tươi làm sạch, để ráo, cắt miếng vừa ăn rồi cho vào hấp cùng với gừng tươi, sả cây đập giập.
Mực tươi hấp chín vớt ra ngâm ngay vào nước đá lạnh để có độ giòn.
Dưa leo rửa sạch, cắt 2 đầu, bổ làm 4 rồi bỏ ruột, cắt miếng kích thước 1×4 cm.
Sơ chế cà rốt, cắt lát mỏng như dưa leo.
Sả lột sạch vỏ héo, rửa và đập giập. ½ sả cắt khúc 5 cm, ½ bào mỏng. Rau xà lách sơ chế ngâm nước muối, xả sạch, để ráo.
Làm nước trộn gỏi
Cho vào bát 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1/6 muỗng cà phê bột ngọt, nước cốt 1 trái chanh, 1/2 muỗng cà phê tỏi bằm, 1/2 muỗng cà phê ớt bằm.
Cho mực, cà rốt, dưa leo, sả bào vào thố lớn, cho nước trộn gỏi vào, trộn đều rồi rưới nước trộn gỏi lên trên, trộn thêm một lúc cho thấm gia vị.
Thành phẩm: Lót rau xà lách ra đĩa, trút gỏi lên trên, bày vào mâm. Món này ăn kèm nước mắm chua ngọt và bánh phồng tôm.
Gỏi xoài râu mực tươi Nam bộ cực đơn giản nhưng ngon như nhà hàng
Nguyên liệu
200 gram râu mực tươi
1 củ cà rốt, 1 trái dưa leo, 1 trái xoài, 50 gram củ kiệu ngâm chua, chanh tươi, ớt.
Gia vị: Đường, nước mắm, tỏi, rau thơm.
Cách làm
Sơ chế các nguyên liệu, khử tanh cho râu mực.
Râu mực đem hấp chín để ráo nước.
Xoài gọt bỏ vỏ, carot, dưa leo xắt lá mỏng nhỏ, có thể bào thành sợi.
Pha nước mắm với đường, chanh và tỏi bằm nhuyễn, cho thêm ớt tùy độ cay.
Chan nước mắm vào hỗn hợp xoài, dưa leo, cà rốt thấu đều và nhẹ tay cho các nguyên liệu mềm nhưng không ra nước.
Đổ râu mực đã hấp chín vào trộn. Thêm củ kiệu, rau thơm vào đảo đều tay.
![Râu mực tươi chỉ 30 phút là trộn xong món chua ngọt cực lạ cực ngon như nhà hàng cho ngày thời tiết khó ở - Ảnh 3. Râu mực tươi chỉ 30 phút là trộn xong món chua ngọt cực lạ cực ngon như nhà hàng cho ngày thời tiết khó ở - Ảnh 3.](https://giadinh.mediacdn.vn/thumb_w/640/296230595582509056/2022/11/16/muc-xoai-16685979563421359023386-1668597983335499962783.jpeg)
Gỏi xoài râu mực tươi cực đơn giản nhưng ngon như nhà hàng. Ảnh minh họa.
Thành phẩm
Trút gỏi vào đĩa, bày ra mâm và thưởng thức món gỏi xoài râu mực tươi Nam bộ. Món ăn rất thơm ngon, cực kỳ đơn giản nhưng ngon như nhà hàng.
Râu mực tươi đặc biệt có tạo hình tự nhiên nên món ăn càng bắt mắt. Râu mực tươi kết hợp với các loại rau trái tươi khiến món ăn hấp dẫn và không tốn nhiều thời gian chế biến của các bà nội tướng.
![Râu mực tươi chỉ 30 phút là trộn xong món chua ngọt cực lạ cực ngon như nhà hàng cho ngày thời tiết khó ở - Ảnh 4. Râu mực tươi chỉ 30 phút là trộn xong món chua ngọt cực lạ cực ngon như nhà hàng cho ngày thời tiết khó ở - Ảnh 4.](https://giadinh.mediacdn.vn/thumb_w/640/296230595582509056/2022/11/15/muc-kho-qua-16685186395321748325698.jpg)
Mực tươi trộn khổ qua chua ngọt giòn giòn nơi đầu lưỡi, khổ qua thì chua thanh... rất hợp với những ngày hanh hao miền Bắc. Ảnh minh họa.
Mực tươi trộn khổ qua ngon tuyệt cú mèo miền Trung
Nguyên liệu (3 người ăn)
Mực150gr
Khổ qua 150gr
Cần tây 1/3 cây, hành tây 1/2 củ, ớt sừng 1 quả, mè trắng 1 muỗng cà phê.
Mè rang đập giập 1 muỗng, bánh phồng tôm chiên, lá chanh Bắc 3 lá, húng lũi 10 lá, tỏi phi, tỏi băm 5 muỗng cà phê, ớt băm ½ muỗng canh.
Đường trắng tùy ý, nước mắm 1 muỗng canh, dấm 2 muỗng canh, bột ngọt 1/2 muỗng cà phê, muối1/2 muỗng cà phê.
Cách làm
– Mực tươi sơ chế sạch, khử tanh, cắt sợi nhỏ vừa ăn rồi chần sơ qua nước sôi.
Sau đó, cho một chút muối, hạt nêm và bột ngọt vào ướp khoảng 15 phút cho mực ngấm gia vị
– Khổ qua bổ đôi, loại bỏ ruột rồi cắt lát mỏng. Hành tây bóc vỏ, bào mỏng ngang củ. Cho hành tây và khổ qua vào ngâm trong nước đá khoảng 10 phút
– Lá chanh rửa sạch và thái chỉ. Cần tây tước xơ, cắt lát xéo mỏng. Húng lủi lấy lá, rửa sạch, thái thật nhuyễn
Làm nước trộn
Cho vào chén 2 muỗng canh giấm gạo, 4,5 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh nước mắm, 1/4 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tỏi băm và 1/2 muỗng cà phê ớt băm, khuấy đều cho tan gia vị để làm nước trộn.
Trộn mực tươi với các nguyên liệu
– Vớt khổ qua, hành tây, cần tây đã ngâm ra để ráo. Sau đó, trộn khổ qua với 1/3 muỗng muối và 1 muỗng đường để khoảng 5 phút rồi chắt bỏ nước
– Cho mực tươi đã chuẩn bị, nước trộn, rau húng thái nhỏ, lá chanh, ớt sừng và mè trắng rang, tỏi phi vào chung 1 tô trộn đều lên.
Tất cả bày trí ra đĩa và thưởng thức.
Thành phẩm
Món mực tươi trộn khổ qua chua ngọt hương vị thịt mực tươi ngọt giòn giòn nơi đầu lưỡi, vị khổ qua thì chua chua, thanh thanh, xen vị chua ngọt rất ngon miệng, dễ ăn và cung cấp nhiều dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất cho cơ thể.
Mực xào chua ngọt kiểu Hải Phòng
Cũng món chua ngọt, nhưng người Hải Phòng làm bằng mực khô và dùng cách xào đơn giản. Chỉ vài bước là có món ăn thơm ngon, đưa cơm, hấp dẫn, cực kỳ bổ dưỡng vì rất giàu dinh dưỡng, khoáng chất thiết yếu cho cơ thể.
Nguyên liệu
1 con khô mực to
Tỏi, hành tím băm, 1/2 quả dứa (khóm), 2 trái cà chua.
Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, đường, tiêu xay…
Cách làm
Mực khô ngâm nước 1 giờ cho mềm, rửa sạch, xé sợi.
Cà chua, dứa làm sạch, cắt thành từng miếng vừa ăn.
Phi thơm tỏi, hành tím băm rồi đổ khô mực xé sợi vào xào. Nêm đường, hạt nêm, nước mắm (mối thứ 1 muỗng cà phê).
Tiếp đó cho dứa, cà chua vào xào chung, đảo đều rồi nêm lại gia vị cho vừa ăn, rắc chút tiêu xay và tắt bếp.
*Thông tin bài viết có tham khảo NauNgon.com, Dacsanbakien...
![Hướng dẫn làm canh gà lá giang cực ngon](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2024/7/23/avatar1721697878801-172169787897245000806.jpg)
Hướng dẫn làm canh gà lá giang cực ngon
Ẩm thực 360 - 16 giờ trướcGà nấu lá giang là món canh có vị chua thanh của lá giang và vị béo béo, đậm đà của thịt gà. Món ăn này có thể ăn kèm bún hay cơm trắng đều rất ngon.
![9 sai lầm khiến trứng luộc nứt vỡ, mất chất lại khó bóc vỏ](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2024/7/26/1721009814-z5619994703331-d60c7a61123018e-1398-5856-1720688963-width680height453-1721954980701-1721954980927241881450-28-0-453-680-crop-1721955158524861841179.jpg)
9 sai lầm khiến trứng luộc nứt vỡ, mất chất lại khó bóc vỏ
Mẹo nấu nướng - 17 giờ trướcGĐXH - Cách luộc trứng không khó nhưng để trứng ngon, mềm thơm và róc vỏ thì ít người làm được. Phần lớn mọi người thường cho trứng vào nồi, bật bếp và chờ trứng chín. Tuy nhiên, cách làm này dễ khiến trứng bị nứt, mất chất dinh dưỡng, lại khó bóc vỏ khi trứng chín.
![Mẹo luộc tai heo trắng giòn sần sật](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2024/7/23/avatar1721697829638-17216978299051936159404-0-0-277-443-crop-17216978445311977845028.jpg)
Mẹo luộc tai heo trắng giòn sần sật
Ẩm thực 360 - 19 giờ trướcĐể tai heo trắng, giòn sần sật mà không hôi, bí quyết từ những nguyên liệu nằm ngay trong căn bếp của bạn.
![Món canh mát bổ, dễ làm giàu dưỡng chất giúp ổn định đường huyết, ngày hè càng nên dùng để thải độc](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2024/7/26/canh-bau-nau-hen-1721965415026506187260-0-55-912-1515-crop-17219654446731361141863.jpg)
Món canh mát bổ, dễ làm giàu dưỡng chất giúp ổn định đường huyết, ngày hè càng nên dùng để thải độc
Ăn - 19 giờ trướcGĐXH – Đây là loại quả có chứa nhiều vitamin, khoáng chất và dưỡng chất giúp ổn định đường huyết ở người tiểu đường. Quả có nhiều ngày hè nên tận dụng làm 4 món canh mát bổ dưới đây vừa giúp giải nhiệt và thải độc.
![Bí quyết giải nhiệt ngày nóng nằm cả ở món mì thạch này, vị chua ngọt hấp dẫn lại cực kỳ dễ làm](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2024/7/23/avatar1721697778372-172169777923490139403.jpeg)
Bí quyết giải nhiệt ngày nóng nằm cả ở món mì thạch này, vị chua ngọt hấp dẫn lại cực kỳ dễ làm
Ẩm thực 360 - 22 giờ trướcMì thạch trộn chua ngọt sẽ là món giải nhiệt hấp dẫn vào những ngày trời nắng nóng.
![Sấu mua về nên cạo vỏ hay không cạo vỏ trước khi trữ đông và các món ngon mix cùng quả sấu](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2024/7/25/avatar1721868229843-1721868230879792496577.png)
Sấu mua về nên cạo vỏ hay không cạo vỏ trước khi trữ đông và các món ngon mix cùng quả sấu
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Quả sấu trước khi trữ đông trong tủ lạnh có nên cạo vỏ cho sạch, chia thành túi để cất giữ hay không là băn khoăn của nhiều người.
![Chán cơm thì hãy thử 2 công thức mì và bún này: Làm cực đơn giản mà ngon, ăn sáng, trưa hay tối đều tiện](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2024/7/22/avatar1721610419060-17216104194511879833498.png)
Chán cơm thì hãy thử 2 công thức mì và bún này: Làm cực đơn giản mà ngon, ăn sáng, trưa hay tối đều tiện
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcVới công thức mì và bún này, bạn hoàn toàn có thể thay đổi thực đơn bữa ăn hàng ngày khi chán cơm.
![Bột sắn dây không nên chọn loại ướp hoa bưởi, người bán hàng 'mách nước' cực chuẩn](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2024/7/25/phan-biet-bot-san-day-0402-1721870588841-17218705891651268472726-0-0-506-810-crop-172187061930711035708.jpg)
Bột sắn dây không nên chọn loại ướp hoa bưởi, người bán hàng 'mách nước' cực chuẩn
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Nhiều người thích dùng bột sắn dây ướp hương hoa để tạo mùi khi dùng. Tuy nhiên, đây không phải là loại sắn dây mà chính người bán hàng khuyến khích bạn mua.
![Cách chế biến món ngon từ khoai sọ](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2024/7/22/avatar1721610098139-1721610098418758207722-0-33-274-472-crop-172161012577720741823.png)
Cách chế biến món ngon từ khoai sọ
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcKhoai sọ là món ăn quen thuộc được bà nội trợ biến tấu với nhiều món ngon từ mặn đến ngọt như chè, bánh, các loại canh, xào độc đáo và cách nấu lại cực kỳ đơn giản.
![Tiết lộ 3 công thức bánh ăn sáng dễ làm lại ngon miệng, bận rộn mấy cũng làm được vì tiết kiệm thời gian](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2024/7/22/avatar1721610329970-17216103310931896144271.png)
Tiết lộ 3 công thức bánh ăn sáng dễ làm lại ngon miệng, bận rộn mấy cũng làm được vì tiết kiệm thời gian
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcNếu bạn không có quá nhiều thời gian để chuẩn bị bữa sáng, đây là 3 công thức bánh ăn sáng dành cho bạn.
![Siêu thực phẩm bán phổ biến ở chợ Việt giúp hạ đường huyết, 'cải lão hoàn đồng' hiệu quả, đem làm nhiều món ngon](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/300_188/296230595582509056/2024/7/24/banh-tao-yen-mach-1721818047720472037658-265-0-919-1047-crop-1721818064747790043235.jpg)
Siêu thực phẩm bán phổ biến ở chợ Việt giúp hạ đường huyết, 'cải lão hoàn đồng' hiệu quả, đem làm nhiều món ngon
ĂnGĐXH – Chất xơ trong siêu thực phẩm này giúp giảm đường sau bữa ăn nên rất tốt với người tiểu đường và còn giúp 'cải lão hoàn đồng' hiệu quả, đem làm những món ăn này vô cùng ngon miệng.