Hà Nội
23°C / 22-25°C

Râu mực tươi chỉ 30 phút là trộn xong món chua ngọt cực ngon như nhà hàng

Thứ sáu, 12:16 18/11/2022 | Ăn

GiadinhNet – Râu mực, thân mực tươi mỗi vùng miền lại có cách trộn chua ngọt riêng, ngon như nhà hàng với hương vị ngọt tự nhiên, hòa quyện nguyên liệu vùng miền và chỉ 30 phút đã có món ăn cực kỳ thơm ngon, bổ dưỡng, hợp vị ngày giao mùa thời tiết khó ở.

Gỏi mực tươi chua cay kiểu Thái

Nguyên liệu

300g mực ống

100g cà rốt, 200g dưa chuột, sả, ớt sừng, xà lách, chanh.

Gia vị: Đường, mắm, tỏi bằm, bột ngọt

Râu mực tươi chỉ 30 phút là trộn xong món chua ngọt cực lạ cực ngon như nhà hàng cho ngày thời tiết khó ở  - Ảnh 1.

Gỏi mực tươi chua cay kiểu Thái ăn kèm nước mắm chua ngọt và bánh phồng tôm rất hạp vị. Ảnh minh họa.

Cách làm

Mực tươi làm sạch, để ráo, cắt miếng vừa ăn rồi cho vào hấp cùng với gừng tươi, sả cây đập giập.

Mực tươi hấp chín vớt ra ngâm ngay vào nước đá lạnh để có độ giòn.

Dưa leo rửa sạch, cắt 2 đầu, bổ làm 4 rồi bỏ ruột, cắt miếng kích thước 1×4 cm.

Sơ chế cà rốt, cắt lát mỏng như dưa leo.

Sả lột sạch vỏ héo, rửa và đập giập. ½ sả cắt khúc 5 cm, ½ bào mỏng. Rau xà lách sơ chế ngâm nước muối, xả sạch, để ráo.

Làm nước trộn gỏi

Cho vào bát 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1/6 muỗng cà phê bột ngọt, nước cốt 1 trái chanh, 1/2 muỗng cà phê tỏi bằm, 1/2 muỗng cà phê ớt bằm.

Cho mực, cà rốt, dưa leo, sả bào vào thố lớn, cho nước trộn gỏi vào, trộn đều rồi rưới nước trộn gỏi lên trên, trộn thêm một lúc cho thấm gia vị.

Thành phẩm: Lót rau xà lách ra đĩa, trút gỏi lên trên, bày vào mâm. Món này ăn kèm nước mắm chua ngọt và bánh phồng tôm.

Gỏi xoài râu mực tươi Nam bộ cực đơn giản nhưng ngon như nhà hàng

Nguyên liệu

200 gram râu mực tươi

1 củ cà rốt, 1 trái dưa leo, 1 trái xoài, 50 gram củ kiệu ngâm chua, chanh tươi, ớt.

Gia vị: Đường, nước mắm, tỏi, rau thơm.

Cách làm

Sơ chế các nguyên liệu, khử tanh cho râu mực.

Râu mực đem hấp chín để ráo nước.

Xoài gọt bỏ vỏ, carot, dưa leo xắt lá mỏng nhỏ, có thể bào thành sợi.

Pha nước mắm với đường, chanh và tỏi bằm nhuyễn, cho thêm ớt tùy độ cay.

Chan nước mắm vào hỗn hợp xoài, dưa leo, cà rốt thấu đều và nhẹ tay cho các nguyên liệu mềm nhưng không ra nước.

Đổ râu mực đã hấp chín vào trộn. Thêm củ kiệu, rau thơm vào đảo đều tay.

Râu mực tươi chỉ 30 phút là trộn xong món chua ngọt cực lạ cực ngon như nhà hàng cho ngày thời tiết khó ở  - Ảnh 3.

Gỏi xoài râu mực tươi cực đơn giản nhưng ngon như nhà hàng. Ảnh minh họa.

Thành phẩm

Trút gỏi vào đĩa, bày ra mâm và thưởng thức món gỏi xoài râu mực tươi Nam bộ. Món ăn rất thơm ngon, cực kỳ đơn giản nhưng ngon như nhà hàng.

Râu mực tươi đặc biệt có tạo hình tự nhiên nên món ăn càng bắt mắt. Râu mực tươi kết hợp với các loại rau trái tươi khiến món ăn hấp dẫn và không tốn nhiều thời gian chế biến của các bà nội tướng.

Râu mực tươi chỉ 30 phút là trộn xong món chua ngọt cực lạ cực ngon như nhà hàng cho ngày thời tiết khó ở  - Ảnh 4.

Mực tươi trộn khổ qua chua ngọt giòn giòn nơi đầu lưỡi, khổ qua thì chua thanh... rất hợp với những ngày hanh hao miền Bắc. Ảnh minh họa.

Mực tươi trộn khổ qua ngon tuyệt cú mèo miền Trung

Nguyên liệu (3 người ăn)

Mực150gr

Khổ qua 150gr

Cần tây 1/3 cây, hành tây 1/2 củ, ớt sừng 1 quả, mè trắng 1 muỗng cà phê.

Mè rang đập giập 1 muỗng, bánh phồng tôm chiên, lá chanh Bắc 3 lá, húng lũi 10 lá, tỏi phi, tỏi băm 5 muỗng cà phê, ớt băm ½ muỗng canh.

Đường trắng tùy ý, nước mắm 1 muỗng canh, dấm 2 muỗng canh, bột ngọt 1/2 muỗng cà phê, muối1/2 muỗng cà phê.

Cách làm

– Mực tươi sơ chế sạch, khử tanh, cắt sợi nhỏ vừa ăn rồi chần sơ qua nước sôi.

Sau đó, cho một chút muối, hạt nêm và bột ngọt vào ướp khoảng 15 phút cho mực ngấm gia vị

– Khổ qua bổ đôi, loại bỏ ruột rồi cắt lát mỏng. Hành tây bóc vỏ, bào mỏng ngang củ. Cho hành tây và khổ qua vào ngâm trong nước đá khoảng 10 phút

– Lá chanh rửa sạch và thái chỉ. Cần tây tước xơ, cắt lát xéo mỏng. Húng lủi lấy lá, rửa sạch, thái thật nhuyễn

Làm nước trộn

Cho vào chén 2 muỗng canh giấm gạo, 4,5 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh nước mắm, 1/4 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tỏi băm và 1/2 muỗng cà phê ớt băm, khuấy đều cho tan gia vị để làm nước trộn.

Trộn mực tươi với các nguyên liệu

– Vớt khổ qua, hành tây, cần tây đã ngâm ra để ráo. Sau đó, trộn khổ qua với 1/3 muỗng muối và 1 muỗng đường để khoảng 5 phút rồi chắt bỏ nước

– Cho mực tươi đã chuẩn bị, nước trộn, rau húng thái nhỏ, lá chanh, ớt sừng và mè trắng rang, tỏi phi vào chung 1 tô trộn đều lên.

Tất cả bày trí ra đĩa và thưởng thức.

Thành phẩm

Món mực tươi trộn khổ qua chua ngọt hương vị thịt mực tươi ngọt giòn giòn nơi đầu lưỡi, vị khổ qua thì chua chua, thanh thanh, xen vị chua ngọt rất ngon miệng, dễ ăn và cung cấp nhiều dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất cho cơ thể.

Mực xào chua ngọt kiểu Hải Phòng

Cũng món chua ngọt, nhưng người Hải Phòng làm bằng mực khô và dùng cách xào đơn giản. Chỉ vài bước là có món ăn thơm ngon, đưa cơm, hấp dẫn, cực kỳ bổ dưỡng vì rất giàu dinh dưỡng, khoáng chất thiết yếu cho cơ thể.

Nguyên liệu

1 con khô mực to

Tỏi, hành tím băm, 1/2 quả dứa (khóm), 2 trái cà chua.

Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, đường, tiêu xay…

Cách làm

Mực khô ngâm nước 1 giờ cho mềm, rửa sạch, xé sợi.

Cà chua, dứa làm sạch, cắt thành từng miếng vừa ăn.

Phi thơm tỏi, hành tím băm rồi đổ khô mực xé sợi vào xào. Nêm đường, hạt nêm, nước mắm (mối thứ 1 muỗng cà phê).

Tiếp đó cho dứa, cà chua vào xào chung, đảo đều rồi nêm lại gia vị cho vừa ăn, rắc chút tiêu xay và tắt bếp.

*Thông tin bài viết có tham khảo NauNgon.com, Dacsanbakien...

Mực tươi trộn chua ngọt giòn ngon miệng, dễ làm, dễ ăn, rất dễ ghiềnMực tươi trộn chua ngọt giòn ngon miệng, dễ làm, dễ ăn, rất dễ ghiền

GiadinhNet – Món mực tươi trộn chua ngọt giòn, ngọt, lạ miệng, dễ ghiền đang gây sốt mùa khô hanh này vi dễ làm, dễ ngon, tiết kiệm thời gian chế biến, lại cân bằng được vị ngọt của mực, độ giòn rau củ và dinh dưỡng.

Ngọc Hà
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Muôn vàn cách tận dụng đồ thừa ngày Tết của giới trẻ thời nay, đúng là không bỏ sót món nào!

Muôn vàn cách tận dụng đồ thừa ngày Tết của giới trẻ thời nay, đúng là không bỏ sót món nào!

Ăn - 3 giờ trước

Những ngày Tết đã sắp qua, đã đến lúc các bạn trẻ bắt đầu công cuộc chinh chiến những món ăn còn sót lại trên bữa tiệc, mâm cỗ.

Đẹp mắt thế gà bay hóa rồng, phượng trên mâm cúng rằm tháng Giêng ở Hà Tĩnh

Đẹp mắt thế gà bay hóa rồng, phượng trên mâm cúng rằm tháng Giêng ở Hà Tĩnh

Ăn - 6 giờ trước

GĐXH - Cứ đến ngày rằm tháng Giêng, nhiều dòng họ ở Hà Tĩnh lại làm mâm cúng với những thế "gà bay”, "gà quỳ”... độc đáo để dâng cúng tổ tiên.

Tuyệt chiêu đơn giản chế biến thịt gà thừa ngày Tết thành món ngon lạ miệng

Tuyệt chiêu đơn giản chế biến thịt gà thừa ngày Tết thành món ngon lạ miệng

Ăn - 7 giờ trước

Trong Tết nguyên đán, món thịt gà luộc gần như có mặt trong mọi bữa ăn năm mới do đó sẽ gây nhàm chán và dư thừa.

Mê mẩn đặc sản gỏi ốc bươu chợ Cồn

Mê mẩn đặc sản gỏi ốc bươu chợ Cồn

Ăn - 21 giờ trước

Gỏi ốc bươu chợ Cồn mang hương vị đặc trưng khiến thực khách mê mẩn bởi được trộn từ mắm nêm, đặc sản của Đà Nẵng.

Món bánh xanh mướt đặc sản Lạng Sơn được cư dân mạng thích thú vì cái tên cực lạ

Món bánh xanh mướt đặc sản Lạng Sơn được cư dân mạng thích thú vì cái tên cực lạ

Ăn - 1 ngày trước

Từ đoạn video chia sẻ món bánh lạ, nhiều cư dân mạng đã tò mò về món bánh đặc biệt này của vùng đất Lạng Sơn.

Mẹo muối dưa cải vàng giòn, không bị váng và chẳng lo bị khú

Mẹo muối dưa cải vàng giòn, không bị váng và chẳng lo bị khú

Ăn - 1 ngày trước

Chị em nhớ mẹo này để vại dưa cải muối lúc nào cũng vàng giòn và không bị mềm khú nha.

Gợi ý mâm cúng rằm tháng Giêng thiết thực, đẹp mắt nhà nào cũng cần

Gợi ý mâm cúng rằm tháng Giêng thiết thực, đẹp mắt nhà nào cũng cần

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Theo quan niệm, mâm cúng Rằm tháng Giêng là một trong những mâm cúng quan trọng nhất trong năm với ý nghĩa ngày rằm đầu tiên trong năm.

Diệp Lâm Anh trổ tài chặt gà thoăn thoắt khiến dân mạng tròn mắt vì quá đảm đang

Diệp Lâm Anh trổ tài chặt gà thoăn thoắt khiến dân mạng tròn mắt vì quá đảm đang

Ăn - 1 ngày trước

Chặt thịt gà dù khiến nhiều người e ngại nhưng không thể làm khó được Diệp Lâm Anh.

Món canh thanh mát dễ nấu, giúp chị em lấy lại vóc dáng sau Tết

Món canh thanh mát dễ nấu, giúp chị em lấy lại vóc dáng sau Tết

Ăn - 2 ngày trước

Canh đu đủ xanh nấu cùng rau củ vừa ngon vừa mát, lại hỗ trợ giảm cân rất tốt, bạn đã thử chưa?

Không thể nghĩ những món ăn ngon này lại được biến tấu từ chuối thừa sau Tết

Không thể nghĩ những món ăn ngon này lại được biến tấu từ chuối thừa sau Tết

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Tết đã qua, hầu như nhà nào cũng thừa rất nhiều chuối. Mọi người thường cho chuối vào tủ lạnh để bảo quản tránh chuối bị chín quá. Rất nhiều người quan tâm làm thế nào để giải quyết hết chỗ chuối thừa sau Tết mà không lãng phí. Hãy tham khảo một số món được làm từ chuối sau đây.

Top