Hà Nội
23°C / 22-25°C

Hóa ra người miền biển nhờ ăn món cháo mực tươi ấm bụng, bổ dưỡng này mà có sức khỏe tốt cho cả mùa đông

Thứ ba, 19:29 15/11/2022 | Ăn

GiadinhNet – Mực chế biến được nhiều món ăn ngon, người vùng biển đã biết nấu cháo mực ăn để chống chọi với thời tiết khắc nghiệt. Nhưng ở đồng bằng rất ít người biết đến món cháo mực tươi cực kỳ giàu dưỡng chất, ngon, bổ rẻ này tốt cho sức khỏe - nhất là khi mùa đông rất cần bổ dưỡng cho cơ thể.

Giá trị dinh dưỡng của mực ống

Mực ống cùng một họ với hàu, sò và bạch tuộc, 85gr mực ống chưa qua chế biến chứa khoảng: 198 miligam cholesterol, 13,2 gram protein,0,3 gram chất béo bão hòa, 0,09 gram chất béo không bão hòa đơn, 0,4 gram chất béo không bão hòa đa và rất nhiều thành phần dinh dưỡng.

Cách nấu cháo mực bổ dưỡng, thơm ngon, ấm bụng ngày lạnh - Ảnh 1.

Nấu cháo mực ống rất ngon, lại thơm ngon, bổ dưỡng, phòng ngừa được nhiều bệnh. Ảnh minh họa.

Nhiều nghiên cứu cho thấy mực ống có đặc tính kháng khuẩn, cho phép chúng vô hiệu hóa vi khuẩn và virus có hại, chống oxy hóa mạnh, ngừa ung thư (có thể làm giảm kích thước khối u và sự lan rộng của các tế bào ung thư). Một số nghiên cứu trên động vật cho thấy polysacarit của mực có thể bảo vệ, chống lại những tổn thương từ thuốc hóa trị liệu gây ra.

Ăn mực còn giúp giảm huyết áp, chống loét dạ dày, tăng cường miễn dịch, cải thiện huyết áp. Y học Trung quốc dùng mực ống để điều trị các bệnh lý về tim và máu.

Mực ống được dùng vào nhiều món ẩm thực, giúp tăng hương vị và sự hấp dẫn của nước sốt và các món cơm, mì ống. Mực ống có thể giúp tăng hương vị cho các món ăn, khiến món ăn thêm thơm ngon hơn – trong đó có món cháo mực tươi được nhiều người dân ưa chuộng.

Nguyên liệu làm món cháo mực tươi

– 1kg mực ống tươi con lớn (ngon nhất là chọn con thịt dày, màng bao ngoài màu xám thịt dai và thơm hơn. Có thể thay bằng mực nang, mực cơm).

– 150g gạo thơm

– 50g mực khô (mua loại nhỏ để nấu nước lèo).

– 50g tôm khô (loại nhỏ để nấu nước lèo).

– 500g xương heo.

– 1 củ gừng nhỏ, tiêu, 50g hành lá, ngò (mùi), 100g hành tím xắt mỏng, 5 củ hành tím, 1 muỗng súp hành tím băm, 1muỗng súp tỏi băm.

- Tiêu, muối, nước mắm, dầu ăn, dấm, chanh, ớt.

Cách nấu cháo mực bổ dưỡng, thơm ngon, ấm bụng ngày lạnh - Ảnh 3.

Cháo mực ống cần nấu nhừ nhuyễn. Ảnh minh họa.

Cách làm

– Gừng: gọt vỏ rửa sạch, 1/2 xắt mỏng băm nhuyễn, 1/2 xắt sợi.

– Mực ống: Sơ chế sạch trong ngoài, ngâm dấm có pha chút gừng băm nhuyễn giúp mực trắng và khử tanh. Đầu mực lột bỏ màng, nặn bỏ mắt và túi mực, rửa sạch và ngâm vào nước dấm gừng cùng thân mực.

Khoảng 10 phút thì vớt ra rửa sạch bằng nước lạnh, vẩy ráo. Khứa các ô nhỏ mặt trong thân mực, rồi cắt miếng vuông cạnh 3cm (để khi nấu cháo sẽ nở hình đẹp mắt). Đầu mực xắt miếng vừa ăn.

Tất cả mực ướp với tiêu sọ xay, chút muối, gừng băm rồi để 30 phút cho thấm.

– Tiếp đó lấy mực khô nướng chín.

– Hành tím rửa sạch, đập giập.

– Xương heo rửa sạch cho vào nồi với 4 lít nước đun lên. Cho thêm 5 củ hành tím đập giập, tôm khô, mực khô nướng vào. Thêm vào 1/2 muỗng cà phê tiêu sọ xay, 1/2 muỗng cà phê muối đặt lên bếp nấu với lửa nhỏ, không đậy nắp vung, hớt bọt thường xuyên cho nước trong. Hầm cho đến khi xương nhừ.

– Gạo vo sạch để ráo, rang với dầu ăn phi thơm hành tỏi, cho đến khi gạo khô.

– Hành lá, ngò rửa sạch để ráo, xắt nhuyễn.

– Hành tím xắt mỏng: phi vàng với dầu ăn vớt ra để ráo.

Cách nấu cháo mực tươi

Nấu cháo

Xương hầm nhừ thì lược lấy nước đổ sang nồi khác, rồi đổ chỗ gạo rang vào nấu cháo. Khi cháo nhừ thì vặn nhỏ lửa, nêm nếm lại cho vừa ăn và đun tiếp trên lửa nhỏ cho cháo luôn nóng lúc ăn.

Xào mực

Đổ 3 muỗng súp dầu ăn và phi thơm hành tỏi băm trên lửa lớn, rồi đổ mực vào xào nhanh tay cho chín đều, xúc ra tô để riêng.

Thành phẩm

Múc cháo nóng ra tô, cho mực xào vào trộn đều. Rắc hành ngò xắt nhuyễn, hành tím phi vàng lên trên cùng. Cháo mực tươi ăn nóng với nước mắm ngon - chanh - ớt - tiêu sọ xay rất ấm bụng và ngon - nhất là ngày hanh hao khô miệng, hay trời lạnh giá.

Cách nấu cháo mực bổ dưỡng, thơm ngon, ấm bụng ngày lạnh - Ảnh 5.

Cháo mực tươi, hay mực một nắng đều rất thơm ngon, bổ dưỡng. Ảnh minh họa.

Cách nấu cháo mực 1 nắng

Nguyên liệu

Mực 1 nắng 1 con (350g, phải là mực tươi nguyên nhất).

Xương lợn: 500g

Gạo tẻ: 250g; Gạo nếp 50g

Tiết lợn: 50g

Gừng 1 củ, hành lá, tía tô, rau mùi 30g, hành khô 3 củ, giá đỗ: 100g

Gia vị: Muối, hạt tiêu, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn

Rượu trắng 100ml

Quẩy 5-6 cái

Cách làm

Món cháo mực 1 nắng muốn thơm ngon, không bị tanh, giàu dinh dưỡng cần tham khảo cách nấu sau:

1. Mực 1 nắng rã đông, rửa sơ rồi ngâm rượu trắng cho mềm và khử tanh. Ngâm 20-30 phút thì vớt ra, rửa sạch với nước, để ráo.

Cắt mực thành miếng nhỏ cỡ hạt lựu, hoặc thái thành sợi nhỏ, để riêng.

2. Giờ thì chặt khúc xương lợn, rửa sạch, bắc lên bếp ninh kỹ, rồi gạn lấy nước để chuẩn bị nấu cháo.

3. Trong lúc chờ ninh xương lợn ninh nhừ thì luộc tiết lợn qua với nước, đợi tiết chín se lại thì vớt ra thái nhỏ.

Gạo nếp trộn lẫn gạo tẻ, vo sạch, để ráo.

Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái sợi.

Hành lá, tía tô, rau mùi rửa sạch, thái nhỏ. Giá đỗ nhặt chân, rửa sạch, để ráo nước. Hành khô bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ, chia làm 3 phần.

- Phi thơm một phần hành khô, cho mực một nắng vào đảo sơ với nước mắm 5 phút cho se và ngấm mắm thì tắt bếp.

- Bắc nồi nấu cháo lên bếp. Phi thơm một phần hành khô với dầu ăn cho vàng thơm thì cho gạo vào nồi, rang gạo trong 5-7 phút.

- Đổ nước hầm xương vào đun đến khi sôi thì vặn nhỏ lửa lại. Đợi cháo được ninh nhừ thì cho mực một nắng xào, tiết lợn đã thái nhỏ và phần hành khô băm nhỏ còn lại vào, khuấy đều. Nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.

Lấy bát ra, rắc hành lá, tía tô, rau mùi, gừng sợi vào bát rồi nhanh tay múc cháo ra bát. Rắc hạt tiêu xay lên. Khi ưn thì đảo đều hành lá, tía tô, rau mùi lên cho chín đều và ăn nóng với quẩy và giá đỗ.

Thành phẩm: Bát cháo mực thơm phức hương vị các loại rau thơm, tiêu xay, gia vị. Mực một nắng thơm ngon lạ miệng, hương vị đậm đà. Nếm thấy hạt cháo nhuyễn, ngọt vị nước xương và mực một nắng, hương vị thanh đạm dễ ăn, không bị ngấy.

Cách khử tanh cho mực ống

Dùng rượu trắng, giấm ăn để rửa mực có thể giảm bớt mùi tanh.

Rang gạo hoặc ngâm gạo 30 phút trước khi nấu cháo sẽ nhanh nhừ hơn.

Nên chọn mực tươi có phần thân màu nâu sậm (đối với mực ống) hoặc con có phần thân màu trắng đục (đối với mực nang) và cả hai đều có màu sáng bóng. Ấn vào thân mực cảm nhận được sự săn chắc, đàn hồi cao. Mắt mực tươi sáng và trong hơn, thân và râu vẫn còn dính chặt vào nhau.

*Thông tin bài viết có tham khảo Dacsanbakien

Nếu bạn đang treo gương ở vị trí này hãy thay đổi luôn để được an yênNếu bạn đang treo gương ở vị trí này hãy thay đổi luôn để được an yên

GiadinhNet – Từ xa xưa các cụ đã nhắc nhở con cháu những kiêng kị khi đặt gương trong phòng ngủ, và đã có nhiều lý giải trên nhiều phương diện khoa học và phong thủy - nhất là với kiểu treo gương đối diện với giường ngủ.

Ngọc Hà
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Hướng dẫn làm canh gà lá giang cực ngon

Hướng dẫn làm canh gà lá giang cực ngon

Ẩm thực 360 - 16 giờ trước

Gà nấu lá giang là món canh có vị chua thanh của lá giang và vị béo béo, đậm đà của thịt gà. Món ăn này có thể ăn kèm bún hay cơm trắng đều rất ngon.

9 sai lầm khiến trứng luộc nứt vỡ, mất chất lại khó bóc vỏ

9 sai lầm khiến trứng luộc nứt vỡ, mất chất lại khó bóc vỏ

Mẹo nấu nướng - 17 giờ trước

GĐXH - Cách luộc trứng không khó nhưng để trứng ngon, mềm thơm và róc vỏ thì ít người làm được. Phần lớn mọi người thường cho trứng vào nồi, bật bếp và chờ trứng chín. Tuy nhiên, cách làm này dễ khiến trứng bị nứt, mất chất dinh dưỡng, lại khó bóc vỏ khi trứng chín.

Mẹo luộc tai heo trắng giòn sần sật

Mẹo luộc tai heo trắng giòn sần sật

Ẩm thực 360 - 19 giờ trước

Để tai heo trắng, giòn sần sật mà không hôi, bí quyết từ những nguyên liệu nằm ngay trong căn bếp của bạn.

Món canh mát bổ, dễ làm giàu dưỡng chất giúp ổn định đường huyết, ngày hè càng nên dùng để thải độc

Món canh mát bổ, dễ làm giàu dưỡng chất giúp ổn định đường huyết, ngày hè càng nên dùng để thải độc

Ăn - 20 giờ trước

GĐXH – Đây là loại quả có chứa nhiều vitamin, khoáng chất và dưỡng chất giúp ổn định đường huyết ở người tiểu đường. Quả có nhiều ngày hè nên tận dụng làm 4 món canh mát bổ dưới đây vừa giúp giải nhiệt và thải độc.

Bí quyết giải nhiệt ngày nóng nằm cả ở món mì thạch này, vị chua ngọt hấp dẫn lại cực kỳ dễ làm

Bí quyết giải nhiệt ngày nóng nằm cả ở món mì thạch này, vị chua ngọt hấp dẫn lại cực kỳ dễ làm

Ẩm thực 360 - 22 giờ trước

Mì thạch trộn chua ngọt sẽ là món giải nhiệt hấp dẫn vào những ngày trời nắng nóng.

Sấu mua về nên cạo vỏ hay không cạo vỏ trước khi trữ đông và các món ngon mix cùng quả sấu

Sấu mua về nên cạo vỏ hay không cạo vỏ trước khi trữ đông và các món ngon mix cùng quả sấu

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Quả sấu trước khi trữ đông trong tủ lạnh có nên cạo vỏ cho sạch, chia thành túi để cất giữ hay không là băn khoăn của nhiều người.

Chán cơm thì hãy thử 2 công thức mì và bún này: Làm cực đơn giản mà ngon, ăn sáng, trưa hay tối đều tiện

Chán cơm thì hãy thử 2 công thức mì và bún này: Làm cực đơn giản mà ngon, ăn sáng, trưa hay tối đều tiện

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

Với công thức mì và bún này, bạn hoàn toàn có thể thay đổi thực đơn bữa ăn hàng ngày khi chán cơm.

Bột sắn dây không nên chọn loại ướp hoa bưởi, người bán hàng 'mách nước' cực chuẩn

Bột sắn dây không nên chọn loại ướp hoa bưởi, người bán hàng 'mách nước' cực chuẩn

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Nhiều người thích dùng bột sắn dây ướp hương hoa để tạo mùi khi dùng. Tuy nhiên, đây không phải là loại sắn dây mà chính người bán hàng khuyến khích bạn mua.

Cách chế biến món ngon từ khoai sọ

Cách chế biến món ngon từ khoai sọ

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

Khoai sọ là món ăn quen thuộc được bà nội trợ biến tấu với nhiều món ngon từ mặn đến ngọt như chè, bánh, các loại canh, xào độc đáo và cách nấu lại cực kỳ đơn giản.

Tiết lộ 3 công thức bánh ăn sáng dễ làm lại ngon miệng, bận rộn mấy cũng làm được vì tiết kiệm thời gian

Tiết lộ 3 công thức bánh ăn sáng dễ làm lại ngon miệng, bận rộn mấy cũng làm được vì tiết kiệm thời gian

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

Nếu bạn không có quá nhiều thời gian để chuẩn bị bữa sáng, đây là 3 công thức bánh ăn sáng dành cho bạn.

Top