Rau muống bạn ăn có độc tố không? Lấy quả chanh, thử cái ra ngay!
GiadinhNet - Cắt đôi quả chanh và thử theo cách này, bạn sẽ biết rau muống đang ăn chứa độc tố hay rau an toàn.
Theo lời một chuyên gia hóa học, có thể vắt chanh vào nước rau muống luộc để xác định độ an toàn của rau. Cách làm này vừa đơn giản lại tiết kiệm cho các bà nội trợ.
Theo các chuyên gia, khi dùng chanh vắt vào nước rau muống luộc, nước sẽ chuyển màu từ xanh sang vàng hoặc đỏ.
Trong nước rau muống luộc có chứa Ca(OH)2, chất diệp lục được xem như chất chỉ thị màu. Nước chanh lại chứa axit hữu cơ – axit citric chiếm 8% hàm lượng khô trong quả chanh, khi cho nước chanh vào nước rau muống sẽ làm đổi tính axit của rau. Điều này khiến nước sẽ chuyển từ xanh sang màu đỏ là điều rất bình thường.
Khi rau muống bị nhiễm độc từ thuốc trừ sâu hay thuốc tăng trưởng, những chất độc tồn đọng trong thân hay lá rau sẽ làm cho nước rau không chuyển màu như trên khi cho nước chanh vào. Đây là dấu hiệu nhận biết rau muống có sạch hay không, có nhiễm chất độc hay không.
Ngoài ra cũng với một quả chanh, bạn sẽ có hàng tá các mẹo vặt trong căn bếp cực kỳ hữu ích dưới đây:
Ngừa thâm cho các loại hoa quả
Chanh giúp các loại quả như bơ, táo, chuối… đã cắt ra không bị chuyển sang màu nâu sậm vì nó có chứa axit sẽ giúp hoa quả không bị oxy hóa. Bạn có thể ngâm hoa quả đã cắt vào nước chanh khoảng 3 phút hoặc chà xát chanh lên bề mặt cắt của hoa quả.
Tăng hương vị cho thịt ức gà
Phần thịt ức gà rất dễ khô và nhạt nhẽo khi nấu, vì vậy trước khi nấu thì bạn hãy chà chanh lên trên miếng thịt, axit trong chanh sẽ giúp thịt gà ngọt và mềm hơn rất nhiều đấy.
Giúp trứng dễ bóc vỏ
Bạn dùng nửa quả chanh chà lên khắp quả trứng, để yên khoảng 1 phút rồi mới cho vào nồi nước luộc bình thường, hoặc bạn cũng có thể thả vài lát chanh mỏng vào nồi nước cũng giúp cho việc lột vỏ trứng dễ dàng hơn.
Giúp món cá nướng thơm ngon hơn
Nếu bạn nướng cá bằng vỉ hoặc lò nướng thì hãy đặt một lát chanh ở bên dưới sẽ giúp lò nướng sạch, cá cũng bớt mùi tanh và thơm ngon hơn. Để khử mùi tanh của cá khi sơ chế thì bạn hãy ngâm cá vào nước cốt chanh pha loãng vài phút rồi làm sạch cá như bình thường, hoặc thoa nước cốt chanh đều lên miếng cá đã được sơ chế, sau đó dùng khăn giấy sạch lau khô rồi mới chế biến.
Giúp cơm trắng và tơi
Để cơm được tơi xốp hơn thì bạn hãy cho thêm một muỗng nước cốt chanh vào nồi nước cơm trước khi nấu. Cách này không làm chua cơm mà còn giúp hạt cơm trắng và tơi hơn, không lo bị cháy nồi hay bị ôi thiu vào những ngày nóng nữa.
Cho món súp, hầm ngon hơn
Với các món súp gà, cá, súp rau hay món hầm, bạn có thể cho một ít nước cốt chanh hoặc vài lát chanh vào nồi nước dùng lúc mới bắt đầu nấu sẽ giúp món ăn thơm ngon hơn nhiều đấy.
Thay thế buttermilk khi làm bánh
Khi làm bánh, nếu không có buttermilk thì bạn có thể dùng chanh để thay thế mà không cần phải đổi công thức làm bánh. Để làm một thìa buttermilk, bạn hãy cho 2 muỗng canh nước chanh hòa với vài thìa béo và để yên 15 phút là được.
Qủa là một quả chanh có quá nhiều công dụng!
Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcThịt chiên sả ớt là món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon, đậm đà, kích thích vị giác. Món ăn này phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.
Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình
Mẹo nấu nướng - 2 ngày trướcMón cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.
'Khi làm thịt kho tàu nên cho đường trắng hay đường phèn?': Hầu hết mọi người đều làm sai, chẳng trách có vị đắng
Mẹo nấu nướng - 1 tháng trướcChúng ta hãy cùng tìm hiểu món thịt kho tàu nên dùng đường trắng hay đường phèn? Bởi hầu hết mọi người đang sử dụng nguyên liệu sai nên dẫn tới món ăn có vị đắng, khi ăn rất dở.
Khi nồi cơm điện nấu cơm bị sống, nguyên nhân là gì?
Mẹo nấu nướng - 1 tháng trướcCơm bị sống khi nấu bằng nồi cơm điện, nguyên nhân nằm ở cách thao tác của bạn hay bản thân chiếc nồi có vấn đề?
Gợi ý cách làm 3 món ngon tuyệt từ đậu phụ cho bữa cơm thêm hấp dẫn
Mẹo nấu nướng - 2 tháng trướcĐậu phụ là nguyên liệu quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Để món ăn từ đậu phụ thêm đa dạng và ngon miệng thì bạn hãy tham khảo ba cách chế biến dưới đây nhé!
Cách biến tấu thức ăn thừa sau ngày Tết thành món ngon 'nhức nách' giúp các chị em giải quyết vấn đề nan giải này
Ăn - 2 tháng trướcGĐXH - Mâm cỗ Tết truyền thống với những món ăn quen thuộc như bánh chưng, giò, thịt gà,... đã khiến nhiều gia đình 'ngán ngẩm', không biết bao giờ mới ăn hết. Tuy nhiên, với những gợi ý sau đây, hy vọng chị em sẽ không khó khăn trong việc giải quyết những vấn đề nan giải này.
Mách bạn cách bảo quản bánh kẹo trong Tết không bị chảy nước... áp dụng ngay!
Mẹo nấu nướng - 2 tháng trướcBánh kẹo, mứt là những đồ ăn không thể thiếu trong mỗi dịp Tết đến xuân về. Chính vì vậy, việc bảo quản loại thực phẩm này cũng là vấn đề nhiều gia đình quan tâm.
Ăn ghẹ bao năm mới biết có tận 5 loại, người dân vùng biển chỉ con nào ngon nhất
Mẹo nấu nướng - 2 tháng trướcMột cách phân biệt các loại ghẹ từ dân vùng biển mà du khách có thể tham khảo.
Tại sao vắt chanh vào trứng rán sẽ mềm?
Mẹo nấu nướng - 3 tháng trướcMuốn món trứng rán mềm mịn, nở phồng hơn bình thường, bạn cần cho thêm một chút nước cốt chanh, tại sao vắt chanh vào trứng rán sẽ mềm?
Gợi ý cách làm 3 món ngon tuyệt từ đậu phụ cho bữa cơm thêm hấp dẫn
Mẹo nấu nướngĐậu phụ là nguyên liệu quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Để món ăn từ đậu phụ thêm đa dạng và ngon miệng thì bạn hãy tham khảo ba cách chế biến dưới đây nhé!