Hà Nội
23°C / 22-25°C

Rùng mình công nghệ chế biến tôm khô tẩm hóa chất

Thứ hai, 08:23 07/01/2013 | Sống khỏe

Tôm được chích lấy ra hết đất cát, rồi tẩm hóa chất cho có màu đó, sau đó luộc, phơi khô trên nền đất.

Những ngày gần tết, tôm khô bán rất chạy do là mặt hàng “sang trọng”, giá cao (600 nghìn đồng một kg), thường dùng làm quà biếu. Công nghệ chế biến nó lại rất đơn giản và trông cực kỳ... bẩn!

Thị trấn Vàm Láng (huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang) nằm cách TP HCM khoảng 90 km là nơi có nhiều cơ sở chế biến tôm khô.
 
Rùng mình công nghệ chế biến tôm khô tẩm hóa chất 1
Phơi tôm trên nền sân xi-măng khoảng 2-3 ngày trước khi đập tách vỏ trở thành tôm khô.

Băng qua nhiều ngõ ngách chật hẹp của con đường xuyên chợ Vàm Láng là đến một hộ làm nghề sản xuất tôm khô từ 10 năm nay. Cái sân xi măng trước hiên nhà rộng thênh thang đang phơi đầy tôm còn nguyên vỏ. Do đây là tôm biển nên con nào con nấy to bằng ngón tay trỏ. Sân phơi không hề được che lót bằng tấm thảm nilon nên trông những con tôm lấm lem rất bẩn.

Chủ hộ cho hay, cứ khoảng 10-11 kg tôm tươi nguyên liệu sau quá trình sơ chế 2-3 ngày sẽ cho ra một kg tôm khô. Quy trình như sau: ban đầu mua tôm biển đông lạnh từ các vựa về đưa cho lao động nữ tập trung ngồi xoay vòng “chích” lấy hết cát trên lưng, sau đó mang đi rửa sạch, rồi cho vào chảo to luộc chừng 10 phút, vớt mang ra ngoài sân trần phơi khô, nắng tốt thì 2 ngày, còn nắng yếu mất 3 ngày.
 
Rùng mình công nghệ chế biến tôm khô tẩm hóa chất 2
Luộc tôm trước khi phơi, đây là giai đoạn bỏ hóa chất vào.
 
Cuối cùng là mang vào nhà “đập” bóc vỏ tôm ra là thành “tôm khô”. Tất cả các công đoạn nói trên đều sử dụng bằng tay (không mang găng) và lao động toàn là nữ bởi đặc thù công việc đòi hỏi công phu, tỉ mỉ.
 
Rùng mình công nghệ chế biến tôm khô tẩm hóa chất 3
Các lao động nữ ngồi quây quần “chích lễ” lấy cát ở trên lưng từng con tôm.

“Ngày bình thường chúng tôi chế biến khoảng 300-400 kg tôm tươi, còn bắt đầu từ tháng một này thì sản lượng tăng gấp đôi. Vì thế, lao động ngày thường chỉ có 10 người thì nay tăng lên 20 chị em mà làm hàng vẫn không đủ giao”, ông chủ nói.

Giải thích điều kiện lao động làm việc không đảm bảo như trang phục tự do, bảo hộ lao động tối thiểu là găng tay, khẩu trang không có, không đảm bảo vệ sinh thực phẩm cho con tôm khô, chủ hộ cười nhăn nhó: “Trong điều kiện sản xuất truyền thống tại gia đình rất khó thực hiện”.

Chị Hường, một chủ vựa thu mua tôm biển ở chợ Vàm Láng tiết lộ, tất cả các hộ làm tôm khô ở đây đều lấy từ biển. Tôm biển có hai loại: tôm bạc và tôm huyết, trong đó nhiều nhất là tôm bạc vì đánh bắt gần bờ, còn tôm huyết do đánh bắt xa bờ nên lâu lâu mới có.

Đặc điểm vỏ tôm bạc có màu vàng trắng nên trước khi luộc tôm các hộ sản xuất đều có bỏ vào chút ít phẩm màu đỏ công nghiệp để cho màu con tôm đỏ, hấp dẫn. Ngay cả tôm đất tự nhiên đánh bắt trong các ao nước lợ, do có màu đỏ nhạt nên họ cũng làm như vậy. “Chúng tôi bán một kg tôm biển đông lạnh bình quân 40 nghìn đồng một kg; sau khi mang về nhà chế biến theo tỷ lệ 10 kg tươi = 1 kg khô, họ bán ra 500 nghìn, lãi 100 nghìn một kg”, chị Hường nói.

Ở khu phố Lăng 1, chủ một hộ chuyên sản xuất tôm khô thừa nhận, tùy theo “nhận thức” kinh doanh của mỗi người mà sử dụng các loại hóa chất khác nhau. Người nào ham lãi cao thì dùng phẩm màu đỏ giá 20 nghìn đồng một kg; còn lãi thấp hơn thì dùng hóa chất có tên Willton giá bán 200 nghìn đồng một kg.

“Nói thật, ai bảo sản xuất tôm khô mà không tẩm hóa chất màu đỏ là không đúng. Nhưng chúng tôi sử dụng loại đắt tiền thì chắc cũng không độc hại gì”, ông chủ này cho biết. Thật ra, hóa chất Willton mà ông nói là chai nhựa, in toàn tiếng Anh, không có hướng dẫn bằng tiếng Việt, mua từ một cửa hàng tại chợ hóa chất Kim Biên (quận 5, TP HCM).

Tùng, một lao động tại đây lấy cái vợt vớt tôm ra từ cái chảo đang đun nước sôi sùng sục. Ông chủ chỉ vào tôm giải thích: “Theo quy trình, người ta chỉ bỏ hóa chất một lần vào chảo đun sôi để tẩm màu đỏ con tôm, còn sau khi phơi khô có muốn tẩm thêm nữa cũng không được vì lúc đó vỏ tôm đã khô rồi”.

Đa số những hộ sản xuất tôm khô mặc dù một ngày cho ra lò cả tạ tôm khô nhưng do quy mô gia đình, không đăng ký kinh doanh nên ngoài tầm kiểm tra, kiểm soát của chính quyền địa phương. Ngay cả việc kiểm tra an toàn thực phẩm cũng bị động, lúc nào có “chiến dịch” từ Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm tỉnh xuống thì xã mới phối hợp cùng tham gia.
 

“Những lỗi thường thấy nhất đối với các hộ sản xuất tôm khô, ruốc khô ở địa phương là họ sử dụng phẩm màu công nghiệp để tẩm. Tuy nhiên sau khi kiểm tra thì cơ quan chức năng chỉ dừng lại ở mức nhắc nhở, chứ chưa lần nào lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính một hộ nào cả”, bà Nguyễn Thị Thu, PCT UBND thị trấn Vàm Láng khẳng định.


Theo Nông nghiệp Việt Nam
lehuong
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Xu hướng chữa lành từ thiên nhiên Eco-Therapy

Xu hướng chữa lành từ thiên nhiên Eco-Therapy

Sống khỏe - 23 phút trước

Liệu pháp chữa lành từ thiên nhiên Eco-Therapy dần trở thành xu hướng được nhiều người lựa chọn để tìm về giá trị sống nguyên bản, nâng niu sức khỏe, chăm chút tinh thần giữa cơn bão bê tông hóa.

3 lý do nên ăn một nắm hạt mỗi ngày

3 lý do nên ăn một nắm hạt mỗi ngày

Sống khỏe - 37 phút trước

Có câu nói 'ăn một quả táo mỗi ngày có thể giúp bạn tránh xa bác sĩ' nhưng nếu muốn sống lâu hơn nên ăn một nắm hạt. Vậy các loại hạt có tác dụng gì đối với sức khỏe và tuổi thọ?

Người đàn ông 57 tuổi phát hiện ung thư tuyến tiền liệt ân hận vì một sai lầm nhiều người Việt mắc phải

Người đàn ông 57 tuổi phát hiện ung thư tuyến tiền liệt ân hận vì một sai lầm nhiều người Việt mắc phải

Bệnh thường gặp - 13 giờ trước

GĐXH - Sau khi phát hiện ung thư tuyến tiền liệt, người đàn ông 57 tuổi thừa nhận đã vô cùng ân hận vì không nghe lời khuyên của vợ là đi khám sớm.

Cách giảm thiểu nguy cơ nhiễm độc gan

Cách giảm thiểu nguy cơ nhiễm độc gan

Bệnh thường gặp - 16 giờ trước

Nhiễm độc gan là tình trạng bệnh lý xảy ra khi các tế bào gan bị tổn thương do tiếp xúc với các chất có hại, chẳng hạn như một số loại thuốc, độc tố hoặc hóa chất. Những tổn thương này có thể làm suy giảm chức năng gan và trong các trường hợp nghiêm trọng, có thể dẫn đến suy gan.

Bé gái bị thoát vị hoành kèm theo dị tật phổi biệt lập

Bé gái bị thoát vị hoành kèm theo dị tật phổi biệt lập

Y tế - 16 giờ trước

Thông tin từ Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ, bệnh viện vừa phối hợp với chuyên gia Bệnh viện Nhi Trung ương phẫu thuật thoát vị hoành kèm theo dị tật phổi biệt lập cho bé gái 9 tháng tuổi.

Thực phẩm khắc phục tóc bạc sớm

Thực phẩm khắc phục tóc bạc sớm

Bệnh thường gặp - 18 giờ trước

Khi tóc bạc sớm, chúng ta thường lựa chọn giải pháp nhuộm tóc. Tuy nhiên, nhuộm tóc thường xuyên lại mang đến nhiều bất lợi cho sức khỏe. Do đó lựa chọn thực phẩm có lợi giúp khắc phục tình trạng tóc bạc sớm không phải đạt hiệu quả ngay lập tức nhưng đây là biện pháp an toàn.

Cô gái 23 tuổi bàng hoàng khi phát hiện ung thư thận từ dấu hiệu nhiều người Việt bỏ qua

Cô gái 23 tuổi bàng hoàng khi phát hiện ung thư thận từ dấu hiệu nhiều người Việt bỏ qua

Bệnh thường gặp - 21 giờ trước

GĐXH - Cô gái bị ung thư thận ở tuổi 23 cho biết có dấu hiệu sút cân và nôn sau khi ăn, nhưng do chủ quan nghĩ rằng đây là biểu hiện của bệnh viêm dạ dày dẫn tới trào ngược nên bệnh nhân đã không đi khám.

Biểu hiện mắc hội chứng ngưng thở khi ngủ

Biểu hiện mắc hội chứng ngưng thở khi ngủ

Sống khỏe - 1 ngày trước

Hội chứng ngưng thở lúc ngủ có thể xảy ra ở bất kỳ độ tuổi nào, đặc biệt là tuổi trung niên. Nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, bệnh có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng như nhồi máu cơ tim, đái tháo đường, tăng huyết áp, loạn nhịp tim, đột quỵ.

6 điều có thể gây hại cho hệ miễn dịch

6 điều có thể gây hại cho hệ miễn dịch

Sống khỏe - 1 ngày trước

Có những điều chúng ta luôn nghĩ là làm đúng nhưng đôi khi lại đang mắc sai lầm. Khi nói đến việc cải thiện hệ thống miễn dịch, lạm dụng một số thói quen tốt có thể gây phản tác dụng.

Loại hạt giúp giảm cân và kiểm soát đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ

Loại hạt giúp giảm cân và kiểm soát đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

GĐXH - Hạt é là loại hạt được lấy từ cây húng quế, đây là một thảo dược được biết đến với nhiều lợi ích sức khỏe, đặc biệt trên người tiểu đường.

Top