Hà Nội
23°C / 22-25°C

Sai phạm tại trường Tiểu học Đông Vệ 1: Cần khách quan hơn

GiadinhNet - Sau khi có kết luận của Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP Thanh Hóa về những sai phạm ở trường Tiểu học Đông Vệ 1, để rộng đường dư luận PV Báo GĐ&XH đã đi sâu tìm hiểu.

 
Trường Tiểu học Đông Vệ 1 hiện đang là trường chuẩn giai đoạn 1 với cơ sở vật chất khang trang.
 
Ngày 2/8/2012, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy thành phố Thanh Hóa có thông báo số 15-TB/UBKT kết luận kiểm tra đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm đối với ông Lê Đình Quang - Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng trường tiểu học Đông Vệ 1 về vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ trong việc chấp hành chế độ sinh hoạt theo Quy định của Điều lệ Đảng và nhiều sai phạm trong công tác quản lý, sử dụng các khoản thu chi tài chính trong thời gian qua.
 
Từ khi có kết luận của Ủy ban Kiểm tra dư luận trong, ngoài nhà trường đã ảnh hưởng rất lớn tới việc dạy, học của thầy và trò. Tìm hiểu qua cán bộ và giáo viên của nhà trường chúng tôi được biết: ông Lê Đình Quang về làm Hiệu trưởng từ tháng 4/2009, lúc đó cơ sở vật chất còn thiếu thốn, dãy nhà chính đang còn là cấp 4, chưa có bán trú… với 15 lớp, 450 học sinh, cùng với khoản nợ 40.557.000 đồng.
 
Hiện trường đang là trường chuẩn giai đoạn 1, với 20 lớp, 650 học sinh.  Từ sự đóng góp của phụ huynh, sự hỗ trợ của cấp trên, khu nhà khang trang 2 tầng, khu bán trú, các công trình phụ… được hoàn thiện, tạo môi trường thuận lợi để các em học tập. Năm 2011, sau khi có quy trình bổ nhiệm lại Hiệu phó, do được có 47,4% số phiếu, bà Hoàng Thị Hằng - Hiệu phó cho rằng do ông Quang gây ra. Từ đó mâu thuẫn trong nội bộ lãnh đạo bắt đầu xuất hiện.
 
Về những sai phạm trong kết luận: Bản thân ông Quang là một đảng viên lại giữ trọng trách cao nhất trong trường để xảy ra những sai phạm phải chịu trách nhiệm là đúng. Tuy nhiên, có nhiều điểm trong kết luận chưa được thỏa đáng. Như kết luận duyệt chi sai 94.311.751 đồng. Những khoản chi sai ấy là do kinh phí chưa kịp rót về, để đảm bảo cho công tác giảng dạy, nhà trường đã phải linh hoạt lấy từ khoản này chi cho khoản kia, tất cả các khoản đã chi đều cho người thật, việc thật, đơn cử như việc thuê giáo viên hợp đồng dạy môn Tin học, giáo viên dạy văn hóa thay cho giáo viên chính thức đang nghỉ thai sản, nhà trường đã lấy từ khoản tiền bảo hành của máy tính để trả lương…
 
Số tiền thu không đúng 6 khoản, với 300.989.000 đồng, được biết tất cả các khoản thu trên đều được Hội Cha mẹ phụ huynh (CMPH) đưa ra bàn bạc, thống nhất. Sau đó giáo viên nhà trường đứng ra thu, 1 số khoản Hội CMPH nhờ các cô thu hộ, có biên bản của Hội CMPH nhất trí 100%.
 
Về các khoản thu, chi phục vụ bán trú trong kết luận nhà trường thu sai quy định của cấp trên. Song thực tế khách quan xuất phát từ nhu của rất nhiều gia đình muốn con em mình được học bán trú, tháng 8/2011 sau khi họp phụ huynh đã thống nhất thu tiền mua sắm ban đầu, tiền ăn… nhưng đến tháng 12/2011 mới có công văn số 368 của UBND thành phố Thanh Hóa hướng dẫn các khoản thu về bán trú. Vì vậy nên chưa chính xác với quy định, khi nhận được hướng dẫn nhà trường đã điều chỉnh cho phù hợp.
 
Quá trình mua sắm các trang thiết bị trường đã tự nâng khống giá, qua tìm hiểu chúng tôi xét thấy hoàn toàn không có căn cứ, cơ sở. Các khoản mua sắm bán trú ban đầu, với số tiền 112 triệu đồng, Hiệu trưởng mới duyệt chi 36.260.000 đồng. Sau khi đi khảo sát thấy giá tăng nên đã dừng lại không mua tiếp.
 
Tuy nhiên, số tiền còn lại thủ quỹ, kế toán đã tự ý chi đi mua sắm, khi chuyện đã rồi Hiệu trưởng mới phát hiện. Được biết, từ 2010 - 2012, kế toán nhà trường 3 lần bị khiển trách, kỷ luật trong Đảng, ngoài chính quyền về những sai phạm trong thu chi, phát ngôn bữa bãi, khiến mâu thuẫn nội bộ ngày càng trở nên sâu sắc. 
 
Số tiền 20 triệu UBND phường hỗ trợ nhà trường mua sách thư viện, thẩm định lại chúng tôi thấy lúc đó trường đang xây dựng, không có nơi để sách, hơn nữa một số phòng đã xây xong nhưng thiếu trang thiết bị như bảng, tủ… cần thiết hơn nên nhà trường chỉ trích 5 triệu đồng mua sách, số còn lại mua những thiết bị nói trên.
 
Tiền chi quá nguồn 45.757.000 đồng. Do kỳ I năm học 2011 – 2012 thực hiện công văn 6762 của UBND tỉnh và công văn 2283 của UBND thành phố Thanh Hóa cấm thu các khoản từ nguồn xã hội hóa như: tiền điện sáng, tiền nước máy, tiền lao công, tiền hỗ trợ bảo vệ. Tuy không được “thu” nhưng nhà trường vẫn phải “chi”. Vì vậy dẫn đến chi quá nguồn là điều không thể tránh khỏi.
 
Nhìn nhận thật khách quan, trung thực do mâu thuẫn nội bộ không được giải quyết dứt điểm, dẫn tới đơn thư khiếu kiện kéo dài, để Ủy ban Kiểm tra Thành ủy phải vào cuộc. Với tình trạng khó khăn chung của ngành giáo dục trên địa bàn thành phố, chúng tôi thấy qua sự việc ở trường Tiểu học Đông Vệ 1, trong những năm qua thành tích, ưu điểm vẫn là cơ bản, nghĩa là cái làm được nhiều hơn, từ cơ sở vật chất nhà trường đến chất lượng dạy và học, khuyết điểm mà Hiệu trường phải nhận khiển trách là hoàn toàn hợp tình, hợp lý. Mong thành phố tạo điều kiện để nhà trường đi vào ổn định, nâng cao chất lượng dạy và học ngày càng tốt hơn.
 
Huy Trụ - Ngọc Hưng
thanhloan
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Thừa Thiên Huế: Va chạm giữa ô tô đầu kéo và xe mô tô, 2 người thương vong

Thừa Thiên Huế: Va chạm giữa ô tô đầu kéo và xe mô tô, 2 người thương vong

Xã hội - 24 phút trước

GiadinhNet - Vụ tai nạn giao thông xảy ra trong đêm ở trên địa bàn Thừa Thiên Huế khiến 2 người thương vong

Cô giáo ở Thái Bình giải trình về nghi vấn có mối quan hệ bất chính với đàn ông đã có gia đình

Cô giáo ở Thái Bình giải trình về nghi vấn có mối quan hệ bất chính với đàn ông đã có gia đình

Đời sống - 26 phút trước

GiadinhNet - Cô giáo trường mầm non trong nghi vấn ngoại tình đang gây xôn xao ở Thái Bình đã có bản giải trình sự việc.

Bắc Bộ bước vào đợt mưa lớn, nhiều nơi mưa to đến rất to nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất

Bắc Bộ bước vào đợt mưa lớn, nhiều nơi mưa to đến rất to nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất

Đời sống - 27 phút trước

GiadinhNet - Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp hội tụ gió hoạt động mạnh nên khu vực Bắc Bộ hôm nay 20/8 có mưa to, về chiều có nơi mưa rất to. Nam Bộ, Tây Nguyên mưa to vài nơi.

Từ lần "chết hụt" trên sông, kình ngư lập kỉ lục bơi 200km từ Hà Nội ra biển quyết tâm dạy bơi, cứu hộ miễn phí cho trẻ

Từ lần "chết hụt" trên sông, kình ngư lập kỉ lục bơi 200km từ Hà Nội ra biển quyết tâm dạy bơi, cứu hộ miễn phí cho trẻ

Đời sống - 3 giờ trước

Mùa hè đến, nhiều người chọn đi du lịch cùng gia đình, bạn bè còn anh Nguyễn Ngọc Khánh (35 tuổi, ở Hà Nội) cùng các thành viên trong nhóm lựa chọn mang kiến thức và kinh nghiệm bơi lội của mình đóng góp cho cộng đồng.

Bé gái bán trái cây bên đường bị kẻ xấu cướp tiền

Bé gái bán trái cây bên đường bị kẻ xấu cướp tiền

Pháp luật - 3 giờ trước

Trong lúc bán trái cây bên lề đường, cháu T. (9 tuổi) bị một nam thanh niên lạ mặt bóp miệng và cướp đi 1,2 triệu đồng cùng một chiếc điện thoại. Sau đó, nghi phạm còn chém vào miệng nạn nhân.

Kết đắng cho kẻ truy sát dã man em dâu tại nhà riêng

Kết đắng cho kẻ truy sát dã man em dâu tại nhà riêng

Pháp luật - 4 giờ trước

GiadinhNet - Trong lúc chị An đang nấu nướng trong bếp, Thường đã xông vào dùng dao truy sát dã man.

Xe máy ồ ạt đi ngược chiều tại nút giao thông 'nóng' nhất Hà Nội

Xe máy ồ ạt đi ngược chiều tại nút giao thông 'nóng' nhất Hà Nội

Thời sự - 4 giờ trước

Sau hơn 2 tháng tổ chức lại giao thông, nút giao Ngã Tư Sở (Hà Nội) trở thành “điểm nóng” về tình trạng đoàn xe máy đi ngược chiều bất chấp nguy hiểm.

Bắt ổ nhóm đánh bạc với số tiền hơn 40 tỷ đồng

Bắt ổ nhóm đánh bạc với số tiền hơn 40 tỷ đồng

Pháp luật - 4 giờ trước

GiadinhNet - Ổ nhóm đánh bạc rất chuyên nghiệp, quy mô lớn bằng hình thức ghi số lô, số đề qua mạng xã hội zalo, facebook, telegram và các phần mềm tính điểm lô, đề trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu và thị xã Hoàng Mai.

Lý do Giám đốc Sở TN&MT Thanh Hóa xin chuyển công tác sau hơn 2 tháng được bổ nhiệm

Lý do Giám đốc Sở TN&MT Thanh Hóa xin chuyển công tác sau hơn 2 tháng được bổ nhiệm

Xã hội - 4 giờ trước

GiadinhNet – Những vấn đề tồn tại từ các lãnh đạo tiền nhiệm để lại và khối lượng công việc liên quan quá lớn, ông Mai Nhữ Thắng- Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Thanh Hóa đã làm đơn xin chuyển công tác sau hơn 2 tháng được bổ nhiệm.

Cụ ông đánh mất 100 triệu đồng khi đang đi gửi ngân hàng bất ngờ nhận lại tài sản

Cụ ông đánh mất 100 triệu đồng khi đang đi gửi ngân hàng bất ngờ nhận lại tài sản

Pháp luật - 4 giờ trước

GiadinhNet - Trong khi mang 100 triệu đồng đi gửi ngân hàng, ông Quý đã không may đánh mất. Chỉ trong thời gian ngắn, lực lượng công an đã tìm trả lại tài sản cho người đánh rơi.

Top