Số ca Covid-19 tại Đông Nam Á tăng gần 481%: Người mắc bệnh nên dùng '3 món ăn - 4 thức uống' để nhanh hồi phục
Khi mắc Covid-19, việc bổ sung dinh dưỡng là rất quan trọng, bởi hệ miễn dịch sẽ được củng cố để cơ thể khỏi bệnh nhanh hơn.
Báo cáo mới đây của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho thấy, trong chưa đầy 1 tháng (từ ngày 13/3 đến 9/4) số ca mắc Covid-19 tại khu vực Đông Nam Á đã tăng 481%.
Tại nước ta, thông tin từ Bộ Y tế cho thấy, trong ngày 13/4, số ca mắc Covid-19 là 497 ca, nhất trong khoảng 4 tháng qua.
Trước thông tin dịch Covid-19 quay trở lại, PGS.TS Nguyễn Việt Hùng (Phó Chủ tịch Hội Kiểm soát nhiễm khuẩn Hà Nội) cho biết đây là điều hoàn toàn bình thường. Lý do là bởi số mắc nhập cảnh chiếm gần 50%. Thêm nữa là do người dân buông lỏng việc tuân thủ 2K (khẩu trang và khử khuẩn).
Khi mắc Covid-19, việc bổ sung dinh dưỡng là rất quan trọng, bởi hệ miễn dịch sẽ được củng cố để cơ thể khỏi bệnh nhanh hơn, ít biến chứng hơn. Dưới đây là những món ăn, thức uống phù hợp cho thể trạng của người mắc bệnh mà mọi người có thể tham khảo.
3 món ăn có lợi cho bệnh nhân mắc Covid-19
1. Món súp gà
Tiến sĩ Julie Miller Jones (công tác tại Đại học St. Catherine ở St. Paul, Minnesota, Mỹ): Người mắc Covid-19 nên ăn súp gà, bởi trong súp gà chứa một loại axit amin quý báu được gọi là cysteine, có thể làm tăng lưu lượng chất nhầy và loại bỏ vi rút. Tuy nhiên để đảm bảo chất lượng các gia đình nên tự nấu súp tại nhà thay vì mua hộp đóng sẵn.
2. Ngũ cốc nguyên hạt
Covid-19 có thể gây ra chứng viêm trong cơ thể giống như bất kỳ loại vi rút nào khác. Vì vậy, việc tăng cường sử dụng các thực phẩm có đặc tính chống viêm có thể giúp giảm các triệu chứng của bệnh và nhanh hồi phục hơn.
Yến mạch, bắp rang bơ, gạo lứt và bánh mì nguyên cám là những loại ngũ cốc nguyên hạt bổ ích và phổ biến nhất. Ngũ cốc nguyên hạt là nhóm thực phẩm có lợi ích chống viêm. Trong một bài đánh giá về chín thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng, được xuất bản vào tháng 10 năm 2018 trên tạp chí Medicine, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc ăn ngũ cốc nguyên hạt có liên quan đến việc giảm các dấu hiệu viêm ở 838 người trong chín nghiên cứu và quần thể khác nhau được nghiên cứu. Vì vậy, khi bị Covid, bạn có thể ăn thêm món này để đề phòng biến chứng viêm trong cơ thể.
3. Trái cây, rau xanh
Khi trở thành F0, điều mọi người nên làm đó là ăn nhiều trái cây và rau xanh, ngoài việc chúng giàu vitamin thì đây còn là nguồn thực phẩm chống viêm tốt, có lợi cho quá trình hồi phục của bệnh nhân Covid.
Một nghiên cứu được công bố vào tháng 9 năm 2021 trên tạp chí Gut cho thấy rằng chế độ ăn uống dựa trên thực vật không chỉ giảm nguy cơ mắc Covid-19 mà còn giảm mức độ nghiêm trọng của triệu chứng đối với những người đã nhiễm bệnh.
Trong đó: Dưa hấu, khoai tây, dưa chuột... là những thực phẩm có hàm lượng nước cao mà F0 nên tăng cường.
4 loại đồ uống tốt cho F0, giúp nhanh hồi phục
1. Nước lọc
Đầu tiên không thể không nhắc đến nước lọc. Khi mắc Covid-19, cơ thể thường phải đối mặt với các triệu chứng như sốt, nhiễm trùng, tiêu chảy... điều đó gây mất nước, mất chất điện giải vì vậy rất cần tăng cường bổ sung nước để bù lại lượng nước đã mất giúp cho cơ thể mau phục hồi, tránh biến chứng. Nước lọc là thức uống cần thiết cho cả người khỏe mạnh lẫn người mắc Covid-19.
2. Nước dừa
Theo lương y Bùi Đắc Sáng (Hội Đông y Hà Nội): Trong Đông y, nước dừa thuộc âm, có vị ngọt ấm, không độc, giúp tăng cường khí lực, tươi nhuận nhan sắc, giải nhiệt, làm mát cơ thể nhanh....
Nước dừa cũng là thức uống tốt để bù nước và điện giải do nó chứa nhiều kali, natri và canxi. Tuy nhiên lương y Sáng lưu ý rằng mỗi ngày chỉ nên dùng 1-2 quả dừa. Tránh pha thêm đường vào nước dừa vì có thể cản trở khả năng miễn dịch. Có thể thêm vài lát gừng và 2-3g muối vào nước dừa để khử bớt tính hàn.
Bên cạnh nước dừa, những thức uống trái cây như nước chanh, nước cam, nước bưởi ép, nước xoài cũng tốt cho người mắc Covid-19, có tác dụng cung cấp lượng vitamin và khoáng chất là cần thiết cho cơ thể, giúp cơ thể tăng sức đề kháng, phục hồi sức khỏe nhanh hơn.
3. Nước mật ong ấm
Nước mật ong rất tốt cho sức khỏe, nó càng tốt hơn nếu kết hợp với gừng, quế, tỏi... Bởi cả mật ong lẫn gừng, quế, tỏi đều có chứa đặc tính kháng khuẩn giúp tránh nhiễm trùng và các tế bào gây hại cho cơ thể. Khi mật ong kết hợp cùng một trong những nguyên liệu trên sẽ tạo nên một thức uống chống dị ứng và chữa lành vết thương trên cơ thể.
Nếu không có, bạn cũng có thể uống mật ong pha với nước ấm hoặc cùng vài giọt chanh. Tiêu thụ nước mật ong trước khi đi ngủ có thể cải thiện giấc ngủ của bạn khi bạn có Covid, và nó cũng có đặc tính kháng khuẩn giúp cải thiện phản ứng miễn dịch.
4. Các loại sữa
Theo ThS.BS. Lê Thị Hải (Chủ tịch Hội Dinh dưỡng Nhi khoa), để tăng cường sức khỏe khi mắc Covid-19, bệnh nhân nên tiêu thụ sữa hàng ngày. Người bệnh có thể uống 2 cốc sữa mỗi ngày vì sữa có đầy đủ các thành phần dinh dưỡng cần thiết ở tỷ lệ cân đối, dễ tiêu hóa và hấp thu tốt cho người bệnh. Đặc biệt, sữa năng lượng cao cũng giúp cơ thể bệnh nhân mau chóng phục hồi. Ngoài uống sữa, bệnh nhân cũng có thể ăn sữa chua hàng ngày để cung cấp các lợi khuẩn có tác dụng tốt cho hệ tiêu hóa và tăng cường miễn dịch.
Bác sĩ 'thần đồng', tốt nghiệp đại học năm 13 tuổi
Sống khỏe - 6 giờ trướcTheo sách Kỷ lục Guinness, Ambati từng được công nhận là bác sĩ trẻ nhất thế giới. Hiện tại, ông là chuyên gia nhãn khoa hàng đầu đang làm việc tại Mỹ.
Phát hiện sớm ung thư nhờ xem livestream của bác sĩ
Sống khỏe - 6 giờ trướcĐang xem livestream của bác sĩ da liễu về ung thư da, chị H. “chột dạ” khi nốt ruồi trên gò má dù đã đốt nhưng vẫn rỉ dịch nhiều tuần nên quyết tâm đi khám.
Mâu thuẫn với chồng, người phụ nữ 19 tuổi vào rừng hái lá ngón để ăn
Y tế - 7 giờ trướcDo mâu thuẫn với chồng, người phụ nữ trẻ ở Quảng Nam đã vào rừng hái 6 lá ngón ăn để tự tử, rất may được cứu sống kịp thời.
Gia vị được ví như kháng sinh tự nhiên, giúp ổn định đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ
Sống khỏe - 8 giờ trướcGĐXH - Tỏi có chỉ số đường huyết trong khoảng 10-20, không có bất kỳ loại carbohydrate phức tạp nào. Điều đó có nghĩa là tiêu thụ tỏi là một lựa chọn an toàn cho những người mắc bệnh tiểu đường vì không làm tăng lượng đường trong máu.
Top 5 loại cỏ dại được đưa vào sách thuốc uy tín
Sống khỏe - 12 giờ trướcCỏ may, cỏ chỉ, cỏ hôi… sống dai, mọc dại khắp các vùng bờ bụi có thể sử dụng trong các bài thuốc Đông y.
Lần đầu ở Việt Nam: Ra mắt công nghệ CT 2560 lát cắt tại BV Hồng Ngọc
Sống khỏe - 12 giờ trướcGE HealthCare và Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc hợp tác triển khai hệ thống CT cao cấp Revolution Apex Elite 3.0 với công nghệ 2560 lát cắt tái tạo đầu tiên tại Việt Nam.
Thanh niên 16 tuổi ở Phú Thọ nhập viện mặt sưng phù do sai lầm khi chăm sóc da nhiều bạn trẻ Việt mắc phải
Bệnh thường gặp - 13 giờ trướcGĐXH - Thanh niên cho biết có bôi kem trị mụn tại nhà. Lúc đầu thấy mụn khỏi rất nhanh, da mịn đẹp, nhưng sau đó bôi thuốc không bớt nữa, ngược lại sưng lên, sau đó mặt thâm sạm...
Loại vi khuẩn chết người có thể thành thuốc ung thư đột phá
Sống khỏe - 15 giờ trướcCác nhà khoa học Anh đã tìm ra cách làm cho vi khuẩn salmonella thay vì tấn công cơ thể thì sẽ hợp sức với tế bào T để loại trừ khối u ung thư.
Điều trị thành công ca thuỷ tinh thể đục chín, thị lực chỉ còn 1/10
Sống khỏe - 15 giờ trướcVới hơn 30 năm kinh nghiệm giảng dạy và điều trị bệnh đục thủy tinh thể, thực hiện thành công hơn 50,000 ca phẫu thuật thay thuỷ tinh thể, TS.BS Vũ Anh Tuấn - Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Mắt quốc tế Nhật Bản đã giúp bệnh nhân có thuỷ tinh thể đục chín tìm lại được ánh sáng.
Triệu chứng của xẹp đốt sống do loãng xương
Sống khỏe - 1 ngày trướcXẹp đốt sống đến từ rất nhiều nguyên nhân, nhưng thường gặp nhất là do thoái hóa. Bệnh có thể xảy ra với bất kỳ ai, nhưng chủ yếu là người lớn tuổi. Xẹp đốt sống cần được điều trị càng sớm càng tốt để tránh gây đau đớn, biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến khả năng vận động của người bệnh.
Người đàn ông 59 tuổi ở Ninh Bình nhập viện gấp sau khi ăn hồng ngâm, bác sĩ chỉ rõ đây là nguyên nhân chính
Bệnh thường gặpGĐXH - Trước 3 ngày bị tắc ruột, bệnh nhân có ăn 3 trái hồng ngâm, sau ăn có biểu hiện đau bụng, cơn đau từng cơn tăng dần, bí trung đại tiện...