Thời gian chuẩn để hâm nóng thức ăn trong lò vi sóng giữ nguyên dưỡng chất
GĐXH - Lò vi sóng là thiết bị hữu ích giúp hâm nóng nhanh các loại thức ăn được nhiều gia đình ưa chuộng sử dụng. Tuy nhiên, việc điều chỉnh thời gian hâm nóng phù hợp với từng loại thực phẩm là điều mà chắc hẳn nhiều người còn khá lăn tăn.
Dù thức ăn để nguội ở ngoài hay bảo quản trong tủ lạnh thì đều có chiều hướng biến chất, mất đi độ ngon nhất định của nó.
Thế nên, việc hâm nóng thức ăn bằng lò vi sóng giúp sinh nhiệt từ bên trong thực phẩm và làm nóng từ trong ra ngoài nhanh chóng. Nhờ đó, chất lượng thực phẩm không bị ảnh hưởng, không làm mất đi chất dinh dưỡng cũng không gây nguy cơ nhiễm sóng.
Món canh, súp
Khi sử dụng thì sẽ hâm nóng, đối với các món nước như canh hoặc súp, thì bạn nên hâm nóng bằng lò vi sóng, chất dinh dưỡng sẽ được tối ưu hơn và giữ nguyên hương vị món ăn.
Bạn cho canh, súp vào tô (không dùng tô bằng kim loại). Sau đó cho vào lò vi sóng để ở nhiệt khoảng 100 độ C tầm 4 phút. Không nên hâm quá lâu, nước sẽ bay hơi làm món ăn trở nên mặn.
Đồ nướng
Đồ nướng được hâm nóng thông thường là thịt, cá hoặc rau củ, mỗi loại sẽ có cách hâm nóng bằng lò vi sóng khác nhau.
Đối với thịt - cá nướng:
Bạn nên quét một lớp mỏng dầu xung quanh món rồi cho vào đĩa thủy tinh chịu nhiệt cao rồi đặt vào lò. Bật chế độ nướng hoặc hâm ở nhiệt độ không quá 120 độ C và thời gian khoảng 5 - 10 phút.
Đồ luộc, hấp
Bên cạnh đồ nướng thì nhiều gia đình cũng có thói quen hâm nóng lại một số thực phẩm luộc, hấp. Việc quay các loại thực phẩm này với lò vi sóng chỉ nên thực hiện trong thời gian ngắn với nhiệt độ trung bình, khoảng 2-3 phút.
Các loại bánh
Các loại bánh được chế biến để ăn ngay như pizza, bánh mì, bánh bông lan… thường sẽ không ngon khi để nguội. Do vậy bạn cần làm nóng bánh để ăn ngon hơn và lẽ dĩ nhiên là thời gian hâm nóng cần phù hợp.
Để hâm nóng các loại bánh này trong lò vi sóng, trước tiên bạn cần bọc bằng giấy bạc chuyên dụng cho thực phẩm sau đó cho vào lò. Kế tiếp bạn tiến hành điều chỉnh thời gian hâm nóng từ 3 - 5 phút và điều chỉnh mức nhiệt tùy thuộc vào từng loại bánh cũng như khối lượng bánh quay nóng. Sau khi quay nóng, bạn sẽ có thể thưởng thức ngay món bánh thơm ngon, nóng hổi như mới ra lò.
Những lưu ý khi hâm nóng thức ăn bằng lò vi sóng
Nên rải đều thức ăn ra đĩa và phết một lớp mỏng dầu ăn lên bề mặt để tránh cho thức ăn bị khô mặt và kết dính.
Tuyệt đối không nên sử dụng dụng cụ đựng thực phẩm được làm bằng kim loại để hâm nóng trong lò vi sóng… vì có thể gây ra hiện tượng cháy nổ.
Đối với các món ăn thịt, cá cần phải thật cẩn trọng khi hâm nóng vì chúng rất dễ bị cháy, khét nếu như quay nóng quá lâu.
Vệ sinh lò vi sóng ngay sau mỗi lần sử dụng để giúp khoang lò không bị lẫn mùi thực phẩm và tăng tuổi thọ của thiết bị.
Không nên cho những món có nhiều dầu mỡ quay nóng trong lò bởi lò vi sóng không có khay hứng dầu, khó vệ sinh, cũng như đảm bảo an toàn vì nhiệt độ mỡ khó kiểm soát hơn.
Không sử dụng chai, lọ miệng hẹp trong lò vi sóng vì sẽ rất khó lấy thực phẩm ra ngoài mà còn dễ gây bỏng cho người dùng.
Mẹo tẩy vết ố vàng bám chặt trên bồn cầu
Ở - 15 giờ trướcNếu không vệ sinh đúng cách, những vết ố vàng trên bồn cầu vẫn xuất hiện và bạn cần áp dụng các mẹo làm sạch thông minh để loại bỏ chúng.
Tôi đã sốc khi thấy cách bà mẹ này dùng máy rửa bát: Quả là thay đổi suy nghĩ, việc nhà giảm 50%
Mẹo vặt - 1 ngày trướcHóa ra máy có thể được sử dụng theo nhiều cách ngoài việc rửa bát!
Chỉ cần nhỏ thứ này cùng nước lau sàn sẽ khử mùi hôi, diệt khuẩn hiệu quả
Mẹo vặt - 2 ngày trướcGĐXH - Dầu gió rất quen thuộc trong mỗi gia đình, không chỉ là 'cứu tinh' cho những cơn sốt, cơn đau đầu mà còn có nhiều công dụng khác như: Làm sạch nhà cửa, khử mùi hôi của giày, diệt khuẩn, xua đuổi côn trùng...
Đặt 1 củ gừng dưới gối trước khi ngủ, sáng mai thức dậy chị em hoảng hốt vì điều 'thần kỳ' này
Mẹo vặt - 2 ngày trướcGĐXH - Nhiều người coi việc đặt một củ gừng ở đầu giường trước khi đi ngủ là mẹo chăm sóc sức khỏe đơn giản nhưng hiệu quả, công dụng cụ thể của nó là gì?
Trong nhà bếp đừng cố dùng 3 loại thớt này vì dễ nhiễm ‘độc’ vào thức ăn và cách vệ sinh thớt tự nhiên cần biết
Ở - 3 ngày trướcGĐXH – Các loại thớt sử dụng trong nhà bếp cũng tiềm ẩn những nguy cơ nhiễm khuẩn, nhiễm độc vào thức ăn nên với 3 loại thớt này, hãy vứt bỏ ngay.
Ăn ngô đừng bỏ lõi! 6 công dụng ít biết của lõi ngô
Mẹo vặt - 3 ngày trướcGĐXH - Lõi ngô có thể sử dụng hút khí độc hại, cọ rửa đáy nồi, làm thức ăn cho gia cầm và làm phân bón trồng cây.
Sai lầm khi giặt áo khoác lông vũ khiến áo hỏng ngay
Mẹo vặt - 4 ngày trướcBằng cách tránh những sai lầm dưới đây, bạn có thể duy trì độ bền đẹp và khả năng giữ ấm cho chiếc áo khoác lông vũ của mình qua nhiều năm.
Thay vì dùng cọ sắt, đây mới là cách vệ sinh nồi niêu, xoong chảo inox đúng để giúp kéo dài ‘tuổi thọ’ mà nhiều người chưa biết
Mẹo vặt - 5 ngày trướcGĐXH – Để vệ sinh nồi niêu, xoong chảo inox có vết cháy, thông thường vẫn dùng cọ sắt. Thế nhưng, điều này sẽ làm tuổi thọ của chúng giảm khi có thể làm mất lớp chống dính, tạo ra vô số vết xước trên nồi.
6 thói quen tưởng chừng vô hại nhưng đang âm thầm phá hỏng tủ lạnh nhà bạn!
Mẹo vặt - 5 ngày trướcViệc sử dụng tủ lạnh tưởng chừng đơn giản nhưng những thói quen dưới đây không chỉ làm giảm tuổi thọ của tủ lạnh mà còn ảnh hưởng đến hiệu suất và tiêu thụ điện năng.
Nhà nào hay đun nước bằng ấm điện phải cẩn thận: Dùng càng lâu càng hại sức khoẻ
Mẹo vặt - 5 ngày trướcNhiều người thích sử dụng ấm đun nước điện vì đun nước rất nhanh, sạch sẽ lại dễ sử dụng.
Hướng dẫn cách diệt mối trong tường nhà đơn giản nhưng hiệu quả
Mẹo vặtGĐXH - Nếu bạn không có cách diệt mối trong tường nhà kịp thời và tốt nhất thì mối sẽ không chỉ tồn tại bên ngoài ngôi nhà, mà mối sẽ vào bên trong các bức tường. Điều này sẽ làm cho tường và đồ đạc trong nhà bị hư hỏng nặng.